NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM RUỘT

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM RUỘT

Viêm ruột ( tên viết tắt tiếng anh: IBD ) là bệnh lý gây viêm ở đường tiêu hóa, gây ra những rối loạn ảnh hưởng đến lớp niêm mạc tế bào đường ruột. Mỗi loại viêm ruột đòi hỏi phương pháp điều trị khác nhau, do vậy có những kiến thức về bệnh có thể giúp ích cho bạn trong quá trình đối phó với bệnh.
 

Viêm mãn tính ở đường ruột
Viêm mãn tính ở đường ruột

Các loại viêm ruột

 

Viêm loét đại tràng


》 Ở tình trạng bệnh lý này, có thể ảnh hưởng đến 907.000 người Mỹ , gây viêm loét ở đại tràng và trực tràng. Có nhiều vị trí ở đại trực tràng xuất hiện viêm loét như viêm loét chủ yếu xảy ra ở trực tràng, viêm loét chủ yếu xảy ra ở đại tràng, viêm loét chủ yếu ở trực tràng và đại tràng sigma,… Tuy nhiên, chúng thường cố định viêm tại một chỗ chứ không xuất hiện ở nhiều nơi như bệnh Crohn.


➠➠➠ XEM THÊM: Bệnh viêm loét đại tràng và những giải pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay.

Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là 2 dạng viêm ruột chính
Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là 2 dạng viêm ruột chính

 

Bệnh Crohn


》 Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn. Trong đó, các khu vực bị ảnh hưởng phổ biến nhất là phần cuối cùng ở ruột non và đại tràng.


》 Bệnh Crohn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường phổ biến nhất ở những người có độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi.

 

Viêm ruột hoại tử


》 Viêm ruột hoại tử xảy ra khi viêm đi kèm với các mô bị hoại tử trong niêm mạc ruột. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa biết nguyên nhân rõ ràng gây ra viêm ruột hoại tử. Một số tài liệu nói rằng trẻ sinh non có hệ miễn dịch chưa phát triển và dễ bị vi khuẩn tấn công hơn. Vi khuẩn có hại phát triển quá mạnh mẽ trong ruột có thể gây ra bệnh.


》 Các lý thuyết khác cho rằng việc mất lưu lượng máu hoặc oxy đến ruột gây ra tình trạng viêm ban đầu, sau đó nhiễm vi khuẩn làm cho bệnh nặng hơn và dẫn đến việc hoại tử tế bào.
 

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột hoại tử cần chú ý bao gồm:


⦿    Bụng phình to, sưng hoặc đổi màu
⦿    Phân có máu
⦿    Tiêu chảy
⦿    Nôn


》 Bé cũng có thể chán ăn và không muốn ăn gì cả. Viêm ruột hoại tử cũng có thể tạo ra các triệu chứng  như nhiễm khuẩn, chẳng hạn như sốt , khó thở hoặc mệt mỏi nhiều.

》 Viêm ruột hoại tử có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Một em bé bị viêm ruột hoại tử nên được chăm sóc y tế ngay lập tức để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm.

 

Viêm ruột liên quan đến kháng sinh


》 Cũng có thể các triệu chứng viêm ruột xuất hiện sau khi điều trị bằng kháng sinh .Trong ruột của một người khỏe mạnh, luôn tồn tại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại với tỉ lệ là 85% khuẩn có lợi và 15% khuẩn có hại. 


》 Khi dùng thuốc kháng sinh, hầu hết các vi khuẩn này đều bị tiêu diệt và tạo ra một môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn Clostridia difficile sinh trưởng và phát triển. Khi Clostridia difficile lây lan, chúng giải phóng độc tố. Những độc tố này làm tổn thương và làm viêm thành trong của ruột. Các triệu chứng ban đầu thường xuất hiện trong vòng 10 ngày sau điều trị bằng kháng sinh.


Các triệu chứng có thể bao gồm:


⦿   Chuột rút bụng và đầy hơi
⦿   Tiêu chảy
⦿   Sốt
⦿   Mệt mỏi
⦿   Đau dạ dày

 

Viêm ruột xuất huyết


》 Viêm ruột xuất huyết là một loại viêm khác do nhiễm vi khuẩn. Một số chủng vi khuẩn Escheria coli lây nhiễm vào ruột, tạo ra độc tố gây viêm. Viêm ruột xuất huyết thường gây ra chuột rút nghiêm trọng và tiêu chảy, tiêu chảy ra máu. Một số người có dấu hiệu bị sốt.


》 Viêm ruột xuất huyết có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được điều trị. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu, nhiễm trùng máu có thể làm lây lan và ảnh hưởng đến các cơ quan khác.


》 Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể xuất hiện một biến chứng nghiêm trọng là Hội chứng tan máu – niệu, khiến họ có nguy cơ mắc các bệnh khác, như suy thận, tổn thương thần kinh và đột quỵ .

 

Nguyên nhân gây bệnh


》 Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng nhiều chuyên gia đã chỉ ra một số yếu tố có thể đóng vai trò làm tăng nguy cơ bệnh phát triển:


⦿    Chức năng miễn dịch: IBD có thể xảy ra do phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn, virus,… gây ra phản ứng viêm trong ruột.


⦿    Di truyền: phát hiện giữa IBD và đột biến gen có mối liên quan nhất định. Lên đến 20%  những người bị viêm loét đại tràng có người thân  hay họ hàng bị bệnh. 


⦿    Vi khuẩn hoặc virus: Một số nghiên cứu đã chỉ ra cả hai loại vi khuẩn là  E.coli và enterovirus  có thể kích hoạt gây ra bệnh Crohn.


⦿    Môi trường: Các yếu tố như hút thuốc, tránh thai đường uống, chế độ ăn uống, cho con bú, tiêm chủng, kháng sinh,…có thể là nguyên nhân gây ra bệnh.
 

Vi khuẩn E.Coli có thể là nguyên nhân khiến bệnh khởi phát
Vi khuẩn E.Coli có thể là nguyên nhân khiến bệnh khởi phát


》 Một số yếu tố rủi ro cũng đã được xác định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh , bao gồm:


⦿    Tuổi: hầu hết mọi người được chẩn đoán trước 30 tuổi.


⦿    Dân tộc: Người Do Thái da trắng và người Ashkenazi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.


⦿    Di truyền học: Những người có họ hàng mắc IBD có nguy cơ bị bệnh cao hơn.


⦿    Khu vực sống: Những người sống ở khu vực thành thị và ở các nước công nghiệp có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc IBD.


⦿    Thuốc: Sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như isotretinoin hoặc thuốc chống viêm không steroid có thể làm tăng nguy cơ.


⦿    Hút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh Crohn cao hơn, mặc dù viêm loét đại tràng chủ yếu ảnh hưởng đến những người không hút thuốc.

 

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh


》 Các triệu chứng khác nhau tùy theo vị trí và mức độ nghiêm trọng của bệnh, cũng như loại bệnh. Các triệu chứng sau đây là phổ biến cho tất cả các loại IBD:


⦿   Máu trong phân
⦿   Tiêu chảy
⦿   Mệt mỏi
⦿   Sốt
⦿   Chán ăn
⦿   Buồn nôn, nôn
⦿   Đau bụng
⦿   Mót rặn, cảm giác buồn đi nhưng  không đi đại tiện được
⦿  Có mủ hoặc chất nhầy trong phân
⦿   Đau dạ dày và chuột rút
⦿   Đổ mồ hôi đêm
⦿   Giảm cân


》 IBD cũng có thể liên quan đến các triệu chứng không liên quan đến hệ thống tiêu hóa, chẳng hạn như:


⦿ Đau khớp
⦿ Vết loét trong miệng
⦿ Viêm mắt
⦿ Rối loạn da 
⦿ Chu kỳ kinh nguyệt không đều ở nữ


》 Khi có các dấu hiệu này, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán bệnh chính xác. 

Đăng ký tư vấn miễn phí


 

chú ý các dấu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh
Chú ý các dấu hiệu bất thường để sớm phát hiện bệnh

 

Các phương pháp chẩn đoán bệnh


》 Chẩn đoán viêm ruột có thể cần một vài xét nghiệm khác nhau và việc điều trị cần phải có thời gian.


》 Để chẩn đoán viêm ruột, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của người đó. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu các xét nghiệm khác nhau, chẳng hạn như xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm cấy máumẫu phân. Kiểm tra phân giúp các bác sĩ loại trừ viêm đại tràng giả mạc hoặc các trường hợp viêm ruột khác do nhiễm trùng nặng.


》 Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh như quét CT hoặc MRI. Những hình ảnh này có thể làm nổi bật các dấu hiệu viêm trong ruột và các dấu hiệu khác của rối loạn đường tiêu hóa.


Siêu âm cũng hữu ích trong nhiều trường hợp. Siêu âm bụng cho phép các bác sĩ xem thành của đại tràng có dày lên hay trường hợp phình đại tràng.

 

Nội soi đại tràng giúp bác sĩ nhìn thấy những ổ viêm loét trong đại trực tràng

 

Điều trị


Điều trị nội khoa


》 Mỗi loại viêm ruột đòi hỏi các phương pháp điều trị và cân nhắc khác nhau. Các lựa chọn điều trị có thể khác nhau tùy theo từng người, phần lớn phụ thuộc vào loại viêm ruột mà bạn mắc phải và mức độ tiến triển của nó.


》 Nhiều người sẽ cần đến bệnh viện điều trị để các bác sĩ có thể theo dõi tiến triển của bệnh và theo dõi rối loạn. Người bệnh có thể truyền dịch qua tĩnh mạch nếu họ mất quá nhiều nước do tiêu chảy. Những người khác có thể yêu cầu truyền máu nếu bị mất nhiều máu.


》 Trong trường hợp viêm ruột tái phát, các bác sĩ có thể thực hiện cấy ghép vi khuẩn trong phân, giúp thay thế hệ vi sinh đường ruột bị phá vỡ bằng vi khuẩn sống lấy từ một người hiến tặng khỏe mạnh.


》 Đặc biệt, phương pháp điều trị không bao gồm thuốc cầm tiêu chảy, vì những thuốc này có thể làm cho bệnh nặng hơn. Thuốc kháng sinh hiếm khi được kê đơn vì chúng có thể thúc đẩy nhiễm trùng và dẫn đến các biến chứng nặng hơn. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp viêm ruột xuất huyết và viêm ruột gây ra bởi kháng sinh. 


Phẫu thuật


》 Một số trường hợp viêm ruột nặng cần được phẫu thuật loại bỏ phần ruột bị viêm loét. Những người bị rách mô trong ruột có khả năng cần phẫu thuật khẩn cấp. Những người này thường ít đáp ứng với điều trị bảo tồn và có thể dễ bị xuất huyết hoặc nhiễm trùng huyết hơn.

 

Người bệnh viêm ruột nên ăn gì?


》 Người bị bệnh có thể hỗ trợ điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Có thể cân nhắc chế độ ăn uống quan trọng nhất đối với người bị viêm ruột là uống nhiều nước.
 

Người bệnh nên uống nhiều nước để giảm nguy cơ bị mất nước do tiêu chảy
Người bệnh nên uống nhiều nước để giảm nguy cơ bị mất nước do tiêu chảy


》 Viêm ruột thường gây ra tiêu chảy kéo dài rất và khiến người bệnh bị mất nước, nguy cơ rối loạn nước – điện giải và trụy tim mạch. Do vậy, bù nước – điện giải là điều rất cần thiết.


》 Uống thêm nước trong suốt cả ngày giúp làm giảm khả năng mất nước . Thực phẩm có chất lỏng cao cũng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống, vì chúng thường cung cấp các chất dinh dưỡng và chất điện giải khác nhau cho cơ thể ngoài nước. Bạn có thể bổ sung thêm nước ép hoa quả như nước ép cam, táo, dưa hấu,…


》 Viêm ruột là một rối loạn của ruột, vì vậy ăn uống để cải thiện sức khỏe đường ruột là rất quan trọng. Probiotic và prebiotic có thể được thêm vào chế độ ăn uống để giúp thiết lập các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe trong ruột. 


➠➠➠ XEM THÊM: Top 10 thực phẩm prebiotic tốt cho người bệnh viêm đại tràng


Khi có bất cứ vấn đề nào khiến bạn cảm thấy hoang mang về bệnh viêm ruột, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ để nhận được lời khuyên hữu ích nhất. Mọi thắc mắc xin liên hệ  Hotline: 024.85.86.86.85 để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí


 

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn