U nang buồng trứng là gì - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

U NANG BUỒNG TRỨNG VÀ NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG ĐIỀU TRỊ

U NANG BUỒNG TRỨNG VÀ NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG ĐIỀU TRỊ

U nang buồng trứng là căn bệnh chiếm 70% bệnh lý phụ khoa ở nữ giới và có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào. Chị em phụ nữ cần được trang bị đầy đủ những kiến thức có liên quan để có thể phòng tránh hay sớm phát hiện và điều trị, tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
 

U nang buồng trứng là gì?
 

》 U nang buồng trứng là các nang chứa chất lỏng, chất nhầy ở buồng trứng nhưng không giải phóng trứng. Đây là loại khối u thường gặp nhất, chiếm đến 3,6% các bệnh lý phụ khoa của phụ nữ. Khối u nang có thể phát triển âm thầm, lặng lẽ và không gây ra triệu chứng khiến chị em không phát hiện ra được. 


》 Khối u có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, di căn vào buồng trứng. Chúng có thể chèn ép và không cho các trứng sinh lý phát triển nên ảnh hưởng rất nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản.


》 Đa số các khối u nang buồng trứng là khối u lành tính, tuy nhiên vẫn có 1 tỷ lệ nhỏ khối u có thể tiến triển thành ác tính ( ung thư buồng trứng ) ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của người mắc phải.


Ai thường mắc u nang buồng trứng?


》 U nang buồng trứng là bệnh phổ biến ở phụ nữ thuộc bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, u nang ít khi xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh. Trong trường hợp khối u nang vẫn tiếp tục tăng nhanh kích thước thì có khả năng cao là Ung thư buồng trứng. Chị em cần hết sức cảnh giác dấu hiệu này.

 

Nguyên nhân gây U nang buồng trứng
 

 Hiện nay, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân chủ yếu hình thành nên khối u là sự rối loạn nội tiết tố (cường Estrogen), sự rối loạn này tạo ra nhiều dạng khác nhau của U nang buồng trứng.

 

》 Ngoài ra, bệnh còn có nguy cơ xuất hiện do một số nguyên nhân khác như lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng hay nhiễm trùng vùng chậu dẫn đến lan ra buồng trứng và hình thành áp-xe.


》 Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh


⦿  Tiền sử đã từng có u nang buồng trứng
⦿  Di truyền: Gia đình có người thân bị u nang buồng trứng
⦿  Chu kỳ kinh nguyệt không đều
⦿  Thừa cân, béo phì
⦿  Lạm dụng thuốc tránh thai


》 Trên đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cần lưu ý rằng không phải bạn không có các yếu tố nguy cơ này thì sẽ không bị u nang buồng trứng. Bệnh vẫn có thể xuất hiện kể cả khi không có các yếu tố này.

 

U nang buồng trứng là gì

Phân loại nang cơ năng và nang thực thể
 

 

Phân loại U nang buồng trứng
 

Phân loại theo vị trí: 

 

U nang buồng trứng phải

 

》 Cơ thể phụ nữ có 2 buồng trứng: Buồng trứng trái và buồng trứng phải. U nang buồng trứng phải là u nang xuất hiên ở bên phải buồng trứng. Cũng giống như U nang buồng trứng thông thường, u nang buồng trứng phải hình thành do nguyên nhân là rối loạn nội tiết gây ra. Do vậy, muốn điều trị cần làm cân bằng được lượng nội tiết đang bị rối loạn trong cơ thể.

 

U nang buồng trứng trái

 

》 Khối u xuất hiện ở bên buồng trứng trái và phát triển tăng dần kích thước theo thời gian. Với phụ nữ chỉ có khối u nang ở bên buồng trứng trái, còn buồng trứng phải khỏe mạnh bình thường thì vẫn có thể mang thai được chị em nhé. Tuy nhiên, trước khi mang thai chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để quá trình mang thai được an toàn.

 

Phân loại theo kích thước

 

⦿  U nang buồng trứng kích thước nhỏ hơn 20mm được gọi là U nang buồng trứng kích thước nhỏ.

 

⦿  U nang buồng trứng kích thước từ 20 - 50mm được gọi là u nang buồng trứng kích thước trung bình. Như vậy, u nang buồng trứng phải kích thước 40mm sẽ được coi là khối u với kích thước trung bình. Với u nang kích thước nhỏ và trung bình thường chưa gây nhiều triệu chứng nguy hiểm nên bác sĩ sẽ chỉ định chị em theo dõi 3 - 6 tháng tái khám 1 lần.

 

⦿  U nang buồng trứng có kích thước trên 50mm được gọi là u nang buồng trứng kích thước lớn. Khi u nằm ở thành trước thì chị em có thể sờ và cảm nhận được khối u. Trường hợp khối u nang buồng trứng kích thước lớn, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật mổ hở hoặc bóc tách để loại bỏ khối u. Tuy nhiên phẫu thuật chỉ loại bỏ khối u tạm thời, còn không loại bỏ được nguyên nhân sinh u nên u nang buồng trứng vẫn sẽ tái phát sau phẫu thuật.

 

Phân loại theo tính chất

 

U nang cơ năng
 

 Thường xuất hiện vào giữa chu kỳ kinh, gọi là nang noãn. Sauk hi phóng noãn, nang này sẽ tự tiêu. Tuy nhiên nếu sau 1-2 chu kỳ mà nang này không tự tiêu thì cần phải thăm khám để có kết luận chính xác. U nang cơ năng kích thước dao động từ 2-3cm (20-30mm), nếu kích thước u nang lớn hơn cần phải điều trị sớm. U nang cơ năng thường có 3 loại:
 

⦿ Nang bọc noãn: Là nang noãn đã phát triển và trưởng thành (chín) nhưng không phóng noãn (rụng trứng) được mà ngày càng lớn lên.
 

⦿ Nang hoàng thể: Hoàng thể hình thành sau quá trình phóng noãn (giai đoạn trứng chin vỡ phóng noãn), và sau đó tự teo đi. Tuy nhiên nếu hoàng thể không teo mà phát triển mạnh thành một nang chứa dịch gọi là nang hoàng thể. U nang hoàng thể có thể theo dõi 1-2 chu kỳ, nếu không tự mất đi thì cần phải điều trị.
 

⦿ Nang hoàng tuyến: Các nang bọc noãn bị kích thích quá mức nên không phóng noãn mà bị hóa hoàng thể. Quá trình hình thành là do hiện tượng rối loạn sinh lý. Thường là các nang có vỏ mỏng, căng mọng, chứa nhiều dịch màu vàng nhạt, có thể lẫn máu giống như dịch của nang hoàng thể.

 

U nang thực thể
 

 Xuất hiện từ những tổn thương trực tiếp từ nhu mô buồng trứng, gồm 3 loại:
 

⦿ U nang nước: bản chất nang thành mỏng, vỏ nhẵn, chứa dịch trong, hoặc màu đỏ nếu có xuất huyết trong nang (chảy máu). Nếu bên trong nang có các nhú (chồi) thì nên đi làm các xét nghiệm tiền ung thư cho an tâm, vì nếu trong nang có nhú (chồi) thì có nguy cơ chuyển hóa ung thư cao.
 

⦿ U nang nhầy: Là loại khối u có vỏ dày hơn nang nước, cấu trúc giống như da. Trong nang có chất dịch nhầy, đơn thùy hoặc đa thùy (vách ngăn trong nang). U nang nhầy là loại thường gặp nhất.
 

⦿ U nang bì: Vỏ nang dày, đặc. Bên trong nang có thể chứa tóc, xương, rang, các chất cặn bã của cơ thể…Đây là loại nang khó tiêu hơn các loại u nang trên.
 

》 U nang buồng trứng có nhiều loại, nhưng đa phần không có dấu hiệu báo trước, do đó chỉ cần 1 trong những dấu hiệu dưới đây thì nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám.

 

》 Bên cạnh đó, có một dạng u nang ở buồng trứng là Nang lạc tuyến buồng trứng, hay gọi đúng hơn là U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. 


⦿  Nguyên nhân gây ra khối u lạc này cho tới nay vẫn chưa rõ ràng, có thể là do nội mạc tử cung khi sinh ra đã có mặt ở các vị trí bất thường, hoặc do hiện tượng nội mạc bong ra khi hành kinh đã đi ngược dòng từ lòng tử cung trở ngược ra vòi trứng và có mặt tại các nơi khác trong ổ bụng. 


⦿  Các triệu chứng do nang lạc tuyến buồng trứng gây ra cũng rất khác với U nang buồng trứng bình thường.


 ➠➠➠ XEM THÊM : Nhận biết bệnh U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

 

Phân loại theo mức độ nguy hiểm

 

U nang buồng trứng lành tính

 

》 Đa phần các khối u nang buồng trứng là lành tính. Chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng của chị em, tuy nhiên lại phát triển lớn dần theo thời gian và gây những triệu chứng khó chịu.

 

U nang buồng trứng ác tính

 

》 U nang buồng trứng ác tính còn gọi là ung thư buồng trứng. Tuy chiếm tỉ lệ nhỏ trong các trường hợp u nang buồng trứng, những bệnh lại rất nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Triệu chứng u nang buồng trứng

Chị em cần theo dõi sát sao những thay đổi bất thường của cơ thể để

phát hiện triệu chứng u nang buồng trứng.

 

 

Dấu hiệu phát hiện bệnh
 

 Bệnh thường được phát hiện thông qua những lần khám phụ khoa định kì của chị em phụ nữ, nhưng vẫn có trường hợp trong quá trình khối u phát triển gây nên một số hiện tượng do chèn ép như: đau bụng dưới, bí tiểu, rối loạn đi tiểu, chướng bụng, đau rân ran 2 bên hông, rối loạn kinh nguyệt… Do vậy khi có các dấu hiệu trên thì nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám kịp thời.

 

Triệu chứng của U nang buồng trứng
 

 Nhiều người bị u nang buồng trứng nhưng với kích thước nhỏ, không hề gây bất cứ ảnh hưởng hay sự khó chịu nào, nhưng có một số u nang gây ra triệu chứng nặng, có thể đe dọa tính mạng. Các triệu chứng bao gồm:
 

⦿  Ra huyết bất thường trong chu kì kinh nguyệt.

 

⦿  Rong kinh, rong huyết kéo dài dai dẳng có thể gây thiếu máu, da dẻ xanh xao.

 

⦿  Đau bụng dưới và hai bên hố chậu liên tục hay từng cơn, lan ra sau lưng và xuống hai đùi. Đau nhiều khi bắt đầu hoặc ngay trong chu kì hành kinh.

 

⦿  Đau khi quan hệ tình dục.
 

⦿  Đau căng tức vú, cảm giác đầy bụng, buồn nôn và nôn.
 

⦿  Khối u lớn có thể chèn ép lên trực tràng hoặc bàng quang khiến người bệnh bị táo bón và thường xuyên buồn đi tiểu, tiểu rắt.

 

⦿ Khối u lớn chèn ép vào dây thần kinh cột sống gây đau lưng, có khi làm ê ẩm vùng mông đùi.

 

Điều trị u nang buồng trứng dựa vào tình trạng bệnh

Điều trị u nang buồng trứng dựa vào tình trạng và thể trạng của bệnh nhân

 

 

 Nếu xảy ra các triệu chứng cấp như: Đau bụng tăng đột ngột và dữ dội, đau kèm sốt, buồn nôn, chóng mặt thì người bệnh cần hết sức lưu ý và phải nhập viện ngay, đây là dấu hiệu cảnh báo người bệnh đang gặp nguy hiểm vì sắp bị vỡ u nang hoặc xoắn buồng trứng.

 

 Dựa vào các triệu chứng, tính chất khối u mà hướng xử trí cũng theo những cách khác nhau

 

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?


》 Chị em cần chú ý đến đến gặp bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu nào như đau tức nặng bụng, đau lưng, đi tiểu nhiều lần, đau vùng hố chậu, xuất huyết âm đạo bất thường,…Những dấu hiệu trên có thể là triệu chứng của u nang buồng trứng hay của bệnh lý khác. Nhưng chắc chắn, những dấu hiệu này là không bình thường và chị em nên nhanh chóng đi kiểm tra, thăm khám xác định nguyên nhân. Từ đó có giải pháp điều trị bệnh được hiệu quả.


U nang buồng trứng có thể phát triển như thế nào? 


》 U nang buồng trứng có thể phát triển theo nhiều chiều hướng với các mức độ nghiêm trọng khác nhau như:


⦿    Khối u vẫn giữ nguyên kích thước: Thường hiếm gặp
⦿    Khối u tự tiêu biến: Thường xảy ra đối với các khối u nang cơ năng.
⦿    Khối u phát triển, tăng lên về kích thước: Thường là các khối u nang thực thể, u phát triển to có thể kèm theo các biến chứng do sự chèn ép gây ra như đau mỏi lưng, tiểu rắt, đau tức nặng bụng, táo bón, …
⦿    Khối u bị xoắn hay vỡ ra. Đây là các trường hợp cần được cấp cứu phẫu thuật ngay.


》 Và điều người bệnh cần lưu ý chính là nếu bác sĩ kết luận rằng khối u của bạn là lành tính thì nó thường sẽ không phát triển thành ung thư. Chỉ có hiện tượng bản thân khối u đó chính là ung thư nhưng chưa được chẩn đoán và điều trị sớm khiến khối ung thư phát triển và tiến triển nặng lên.

 

U nang buồng trứng có thai được không?

 

U nang buồng trứng có thai được không là câu hỏi của rất nhiều chị em. Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng, kích thước, mức độ xơ cứng của khối u nang. Cơ thể phụ nữ có 2 buồng trứng, nếu chị em vẫn còn 1 buồng trứng khỏe mang thì vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, với chị em có u nang xuất hiện ở cả 2 bên buồng trứng, u nang kích thước to gây chèn ép thì khả năng mang thai thấp hơn.

 

Đặc biệt, chị em bị u nang buồng trứng thường thường có cơ địa rối loạn nội tiết, cụ thể là sự tăng cường hormon Estrogen. Cơ địa rối loạn nội tiết cũng gây khó khăn hơn cho việc thụ thai và làm tổ của thai nhi.

 

==> Xem ngay: U nang buồng trứng có thai được không? 

 

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?


Bên cạnh một tỉ lệ nhỏ khối u nang buồng trứng là ung thư thì khối u khi phát triển ở buồng trứng còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:


》 U nang buồng trứng xoắn


Xoắn nang thường xuất hiện ở những khối u nang có cuống dài, không dính với nhau. Cuống của khối u có thể bị xoắn lại với nhau hoặc xoắn quanh trục của nó. Đây là trường hợp cần phải mổ cấp cứu bởi nếu không xử trí kịp thời, khối u sẽ bị hoại tử do thiếu máu cấp dưỡng. Trường hợp nặng, bệnh nhân có nguy cơ tử vong.


Chị em cần chú ý với dấu hiệu xoắn nang như: Đau vùng chậu đột ngột và dữ dội, vã mồ hôi, choáng váng, ngất. Khi bệnh nhân có dấu hiệu này, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.


》 Vỡ nang


Vỡ nang xuất hiện với các khối u nang nước có vỏ mỏng. Khi người bệnh hoạt động mạnh hay có xảy ra va đập mạnh vào vùng chậu có thể khiến cho khối u nang bị vỡ ra, gây hiện tượng chảy máu, đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn.


Khi có dấu hiệu vỡ nang, bệnh nhân cần được đưa đến trung tâm y tế để cấp cứu kịp thời, bởi khối nang khi có có nguy cơ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.


》 Nhiễm khuẩn trong nang


Khi có nhiễm khuẩn trong nang, nang có dấu hiệu bị to lên, tăng độ dính vào các tạng ở xung quanh. Triệu chứng nhiễm khuẩn nang thường là Đau bùng bụng dưới, ra nhiều khí hư có mủ và sốt do có nhiễm khuẩn.


》 Chèn ép các tạng xung quanh


Khối u có thể phát triển và tăng dần kích thước mỗi ngày, đến một kích thước nhất định, khối u có thể chèn ép vào các cơ quan lân cận và gây ra các triệu chứng như:


⦿  Khối u gồ lên khiến chi bụng bệnh nhân to lên như mang thai
⦿  Khối u chèn vào dây thần kinh cột sống gây đau lưng, mỏi lưng, có khi gây ê ẩm vùng mông đùi
⦿  Khối u chèn vào bàng quang gây tiểu rắt, tiểu nhiều lần
⦿  Khối u chèn vào niệu quản gây ứ nước tiểu, viêm đài bể thận. Nếu không điều trị kịp thời có thể chuyển thành Viêm thận mạn tính.
⦿  Khối u chèn vào đại trực tràng gây táo bón 


》 U nang buồng trứng xuất huyết


Đây cũng là một trong biến chứng thường gặp, xuất hiện khi mạch máu bị vỡ hay có hiện tượng xoắn nang. Máu trong nang tràn ra ngoài khiến nang to lên. Trường hợp này thường không gây nhiều nguy hại và nhiều trường hợp xuất huyết chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần theo dõi chặt chẽ để kiểm soát sự tiến triển của bệnh.

 

》 Biến chứng khi mang thai


Có một số trường hợp, phụ nữ có thai bị u nang buồng trứng. Tuy đa số lành tính nhưng chúng vẫn có thể gây chèn ép thai nhi, xoắn nang, vỡ nang,…gây khó khăn khi sinh nở như sảy thai, đẻ non, khó đẻ.


Do vậy, trước khi có ý định mang thai, chị em nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản để có một thai kỳ khỏe mạnh.


》 Ngoài ra, Một số biến chứng khác như Vô sinh, khó có thai,…

 

Các phương pháp chẩn đoán bệnh


Chẩn đoán lâm sàng


Bác sĩ có thể dựa trên một số dấu hiệu thường gặp của bệnh như:


⦿  Rối loạn kinh nguyệt
⦿  Đau hoặc khó chịu ở vùng chậu
⦿  Đau khi quan hệ tình dục
⦿  Đau lưng, bí tiểu hay xuất hiện các dấu hiệu của biến chứng xoắn nang, vỡ nang,…


Sau khi thăm khám và nghi ngờ có u nang buồng trứng, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng để chẩn đoán chắc chắn.


Chẩn đoán cận lâm sàng


》 Siêu âm ổ bụng

Đây là phương pháp đơn giản dễ thực hiện, giá thành rẻ, được dùng để chẩn đoán trong hầu hết các bệnh lý phụ khoa. Có 2 phương pháp siêu âm: Siêu âm qua bụng và siêu âm qua âm đạo


Với siêu âm qua bụng, Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò thiết bị siêu âm đi qua đi lại trên ổ bụng, dùng sóng siêu âm để ghi hình và chẩn đoán bệnh. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể siêu âm qua âm đạo để tăng tính chính xác.


Phương pháp này có thể cho biết hình dạng, kích thước khối u nang, mật độ, tính chất dịch trong nang và phân biệt với các bệnh lý phụ khoa khác như u xơ tử cung. Đồng thời cũng xác định những ảnh hưởng của khối u nang tới các cơ quan xung quanh.


 Chụp Cộng hưởng từ ( MRI ) Phương pháp MRI có thể cho thấy rõ ràng hình ảnh hơn so với siêu âm. 


》 Chụp cắt lớp điện toán ( CT ): Với một số trường hợp khối u quá to, không thể xác định hình dạng kích thước và ranh giới của khối u thì bác sĩ có thể sử dụng phương pháp này để biết được hình dạng và kích thước thật của khối u.


 Sinh thiết: Trong trường hợp để loại bỏ khả năng khối u là ác tính, bác sĩ sẽ sinh thiết khối u và đem đi xét nghiêm để phân biệt khối u là lành tính và ác tính.


》 Xét nghiệm máu: Để kiểm tra khối u là lành tính hay ác tính, bác sĩ có thể thực hiện thêm xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125. CA-125 sẽ tăng cao trong trường hợp bị ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, cũng cần loại trừ khả năng bệnh nhân có u lạc nội mạc tử cung, bởi khi có u lạc nội mạc tử cung thì nồng độ CA-125 vẫn tăng cao dù không có tế bào ung thư.

 

Giải pháp điều trị u nang buồng trứng

 

Giải pháp từ TÂY Y. U nang buồng trứng có phải mổ không?
 

 U nang buồng trứng cơ năng thì tự mất đi, chỉ cần theo dõi thêm vài vòng kinh để biết được kích thước và những thay đổi bất thường của khối u. (Khối u này thường chứa dịch nhầy và kích thước dưới 30mm). Nếu u không tự tiêu thì phải điều trị.

 

 U nang kích thước lớn và gây ra một số triệu chứng về rong kinh kéo dài, rong huyết, xuất huyết nang thì bác sĩ có thể kê đơn điều trị bằng thuốc tránh thai. Thuốc sẽ giúp ngăn cản quá trình rụng trứng và ức chế các u nang mới phát triển, tuy nhiên các u nang không được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể sẽ dễ dàng tiếp tục phát triển khi người bệnh ngừng uống thuốc.

 

 U nang buồng trứng thực thể thì tây y thường chỉ định phẫu thuật là chủ yếu. Nếu không điều trị sẽ có nhiều biến chứng: xoắn, ung thư hoá. Vì vậy, khi đã chẩn đoán là u nang thực thể,nên điều trị sớm.

 

Phẫu thuật u nang buồng trứng

Phẫu thuật u nang buồng trứng

 

  Với những khối u nang kích thước nhỏ, chưa gây triệu chứng nghiêm trọng hay nguy cơ chuyển hóa ung thư thì chị em chưa cần thiết phải mổ. Tuy nhiên, với những khối u kích thước to, gây nhiều triệu chứng nguy hiểm hay nguy cơ gây ung thư buồng trứng thì nên mổ.

 

 Có 2 loại phẫu thuật đó là mổ nội soi và mổ mở, tùy thuộc vào kích thước và tính chất khối u. Các bác sĩ sẽ loại bỏ u nang qua 2 cách:
 

⦿ Mổ bóc tách khối u nang: Phẫu thuật sẽ cố gắng bóc tách khối u nang và bảo toàn buồng trứng.
 

⦿ Mổ cắt bỏ một buồng trứng: Người bệnh trẻ tuổi vẫn giữ được khả năng sinh con, tuy nhiên khả năng mang thai sẽ kém đi, và song song đó là nguy cơ tái phát bệnh trở lại.
 

⦿ Khi u nang buồng trứng là ác tính, phẫu thuật không những chỉ cắt bỏ buồng trứng chứa u nang, mà có khi phải lấy đi cả buồng trứng còn lại và tử cung. Trường hợp này người bệnh sẽ không còn khả năng sinh con nữa.
 

⦿ Phẫu thuật sử dụng các biện pháp gây mê, gây tê và kèm theo những rủi ro như nhiễm trùng sau mổ, xuất huyết, biến chứng do gây mê…

 

 Hiện nay, đối với những chị em có u nang buồng trứng lành tính thì có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm tác động được vào khối u, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ có tác dụng thu nhỏ kích thước khối u. Nhiều trường khối u nang đã tiêu do gặp đúng sản phẩm.

 

Chị em hãy tìm hiểu ngay: TOP 5 thuốc điều trị u nang buồng trứng tốt nhất hiện nay

 

Giải pháp từ ĐÔNG Y
 

 Hiện nay chiết xuất Củ Mài đắng – Pregnenolon giúp cơ thể cân bằng nội tiết, ức chế được nguyên nhân hình thành nang, nên có thể hỗ trợ khối u tiêu và ngừa mọc lại. Kèm theo đó là sự kết hợp giữa Xạ đen với Curcumin nano và trinh nữ hoàng cung giúp tiêu giảm u nang buồng trứng.

 

》 Các thành phần như Hương phụ, Ngải cứu, ích mẫu sẽ giúp người bệnh đào thải nhanh các chất cặn bã, khí hư, dịch viêm ra ngoài. Giúp phần phụ được thông thoáng và tăng sức đề kháng.

 

TPBVSK An Phụ Khang An Châu

 

An Phụ Khang An Châu là Sản phẩm đầu tiên có chứa hoạt chất Pregnenolone giúp cơ thể tự CÂN BẰNG NỘI TIẾT, tác động trực tiếp vào nguồn gốc sinh U.

Curcumin Nano, Trinh nữ hoàng cung: ngăn nguồn dinh dưỡng nuôi U, làm cho khối U suy thoái.

Xạ Đen, Tam thất: làm mềm U, phân tán khối U.

Đặc Biệt: An Phụ Khang An Châu được ứng dụng từ công trình nghiên cứu của Viện Y Học Bản Địa Việt Nam.

Sản phẩm đã lưu hành trên thị trường 10 năm và nhận được nhiều sự tin tưởng của chị em khắp cả nước.

 

Chị em hãy tìm hiểu ngay: An phụ khang An Châu có tốt không? Giá bao nhiêu

 

Đăng ký tư vấn về sản phẩm và bệnh tại đây:

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Chế độ ăn uống và sinh hoạt đối với người bị u nang buồng trứng
 

》 Người có u nang buồng trứng cần phải hết sức chú ý trong vấn đề ăn uống. Bởi khi trong cơ thể có u nang và có rối loạn nội tiết mà lại ăn uống các thực phẩm giàu Estrogen thì rất dễ kích thích khối u phát triển nhanh hơn. Một số lưu ý trong chế độ ăn uống khi có u nang buồng trứng:


》 Không nên ăn:


⦿  Sữa đậu nành, đậu phụ
⦿  Không dùng sản phẩm chứa collagen, Nhau thai cừu, mầm đậu nành
⦿  Các loại hoa quả như mận, đào, anh đào, cà chua,…


》 Kiêng ăn, ăn hạn chế:


⦿  Thịt màu đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt chó, thịt cừu,…Thay vào đó, có thể đổi sang thịt cá, thịt lợn, thịt gà,…
⦿  Nội tạng động vật như lòng, gan, ruột,…
⦿  Các thực phẩm kích thích như rượu bia,cà phê, thuốc lá,…Các thực phẩm cay nóng, quá ngọt, béo,…
⦿  Các loại trứng lộn như trứng vịt lộn, trứng cút lộn


》 Nên ăn, uống:


⦿  Uống nhiều nước lóc, các loại nước mát như nước râu ngô, rau má, nước đậu đen,…
⦿  Nên ăn chủ yếu là đồ luộc, hạn chế đồ ăn chiên xào.
⦿  Các loại rau củ quả xanh chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi,…rau ngót, súp lơ xanh, …
⦿  Đặc biệt trong đó, nên ăn ít nhất 2 lần rau ngót mỗi tuần vì nó giúp cải thiện tình trạng mất máu khi bị rong kinh.

 

 Người mắc u nang buồng trứng cần xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học để hiệu quả phòng hay trị bệnh được nâng cao:
 

⦿ Theo dõi sát sao sự thay đổi bất thường ở chu kỳ kinh nguyệt, vùng kín và vùng ngực

⦿ Vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

⦿ Xây dựng chế độ ăn uống điều độ, bổ sung chất xơ, vitamin, tránh các thực phẩm và đồ uống có hại.

⦿ Nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế thức khuya.

⦿ Khám phụ khoa định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Nếu đang trị bệnh thì thường xuyên tái khám theo yêu cầu của bác sĩ.

⦿ Không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, tránh tiền mất tật mang. 

 

Phòng bệnh

 

》 Để phòng nguy cơ xuất hiện u nang buồng trứng, chị em nên thực hiện một số chú ý sau:


⦿    Hạn chế ăn các loại thực phầm chứa nhiều mỡ động vật, các chất kích thích, các thực phẩm giàu nội tiết. Đồng thời, ăn nhiều hoa quả, rau xanh nhiều vitamin A,C.
⦿    Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho cơ thể, duy trì các hoạt động bình thường.
⦿    Kiểm tra, thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện các bất thường và có biện pháp xử trí kịp thời.
⦿    Kiểm tra hoạt động của tuyến giáp
⦿    Có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý để tăng sức đề kháng của cơ thể, tránh căng thẳng quá mức. 
⦿    Dừng hút thuốc lá
⦿    Điều chỉnh cân nặng phù hợp

 

==> Bạn đang bị U xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến vú lành tính hoặc viêm nhiễm phụ khoa, phân vân về chế độ ăn - Hãy để lại bình luận, hoặc đăng ký tư vấn sức khỏe tại Khỏe 247 để được Dược sĩ hỗ trợ tư vấn và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0774653816
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0774653816 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn