U nang buồng trứng là gì - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

U NANG BUỒNG TRỨNG - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Cách Điều Trị

U NANG BUỒNG TRỨNG - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Cách Điều Trị

U nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới và có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Chị em phụ nữ cần được trang bị đầy đủ những kiến thức có liên quan để có thể phòng tránh hay sớm phát hiện và điều trị, tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là bệnh lý như thế nào?

 

U nang buồng trứng là gì? Hình ảnh khối u

 

》 U nang buồng trứng (Ovarian cysts) là các nang chứa chất lỏng, chất nhầy ở buồng trứng nhưng không giải phóng trứng. Đây là loại khối u thường gặp nhất, chiếm đến 3,6% các bệnh lý phụ khoa của phụ nữ. 

 

Khối u nang có thể phát triển âm thầm, lặng lẽ và không gây ra triệu chứng khiến chị em khó phát hiện ra được. 


》 U nang có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, di căn vào buồng trứng. Chúng có thể chèn ép và không cho các trứng sinh lý phát triển nên ảnh hưởng rất nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản.


》 Đa số các khối u nang buồng trứng là khối u lành tính. Tuy nhiên vẫn có 1 tỷ lệ nhỏ khối u có thể tiến triển thành ác tính ( ung thư buồng trứng ) ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng sinh sản. Thậm chí là tính mạng của người mắc phải.

 

Hình ảnh u nang buồng trứng

Hình ảnh u nang buồng trứng

 

Nguyên nhân u nang buồng trứng

 

》 Hiện nay, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân chủ yếu hình thành nên khối u là sự RỐI LOẠN NỘI TIẾT (cường Estrogen). Sự rối loạn này tạo ra nhiều dạng khác nhau của u nang buồng trứng.

 

》 Ngoài ra, bệnh còn có nguy cơ xuất hiện do một số nguyên nhân khác như lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng hay nhiễm trùng vùng chậu dẫn đến lan ra buồng trứng và hình thành áp-xe.


》 Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh


⦿  Tiền sử đã từng có u nang buồng trứng
⦿  Di truyền: Gia đình có người thân bị u nang buồng trứng
⦿  Chu kỳ kinh nguyệt không đều
⦿  Thừa cân, béo phì
⦿  Lạm dụng thuốc tránh thai


》 Trên đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cần lưu ý rằng không phải bạn không có các yếu tố nguy cơ này thì sẽ không bị bệnh. Bệnh vẫn có thể xuất hiện kể cả khi không có các yếu tố này.

 

Các loại u nang buồng trứng

 

Tuỳ theo từng vị trí, kích thước cùng tính chất của khối u mà phân loại bệnh thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể như sau:

 

Phân loại theo vị trí

 

Theo vị trí, có 2 loại u nang:

 

U nang buồng trứng phải

 

》 Cơ thể phụ nữ có 2 buồng trứng: Buồng trứng trái và buồng trứng phải. U nang buồng trứng phải là u nang xuất hiện ở bên phải buồng trứng. 

 

Cũng giống như U nang thông thường, u nang buồng trứng phải hình thành do nguyên nhân là rối loạn nội tiết gây ra. Do vậy, muốn điều trị cần làm cân bằng được lượng nội tiết đang bị rối loạn trong cơ thể.

 

U nang buồng trứng trái

 

》 Khối u xuất hiện ở bên buồng trứng trái và phát triển tăng dần kích thước theo thời gian. Với phụ nữ chỉ có khối u nang buồng trứng trái, còn buồng trứng phải khỏe mạnh bình thường thì vẫn có thể mang thai được chị em nhé. 

 

Tuy nhiên, trước khi mang thai chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để quá trình mang thai được an toàn.

 

Phân loại theo kích thước

 

⦿  U nang có kích thước nhỏ hơn 20mm được gọi là U nang buồng trứng kích thước nhỏ.

⦿  U nang có kích thước từ 20 - 50mm được gọi là u nang buồng trứng kích thước trung bình. Như vậy, u nang buồng trứng phải 40mm sẽ được coi là khối u với kích thước trung bình. 

Với u nang kích thước nhỏ và trung bình thường chưa gây nhiều triệu chứng nguy hiểm nên bác sĩ sẽ chỉ định chị em theo dõi 3 - 6 tháng tái khám 1 lần.

⦿  U nang có kích thước trên 50mm được gọi là u nang buồng trứng kích thước lớn. Khi u nằm ở thành trước thì chị em có thể sờ và cảm nhận được khối u. 

Trường hợp khối u nang kích thước lớn, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật mổ hở hoặc bóc tách để loại bỏ khối u. Tuy nhiên phẫu thuật chỉ loại bỏ khối u tạm thời, còn không loại bỏ được nguyên nhân sinh u nên khối u vẫn sẽ tái phát sau phẫu thuật.

 

Phân loại theo tính chất

 

Theo tính chất bệnh, u nang được chia thành u nang cơ năng và u nang thực thế.

 

U nang cơ năng

 

》 Thường xuất hiện vào giữa chu kỳ kinh, gọi là nang noãn. Sau khi phóng noãn, nang này sẽ tự tiêu hết mà không cần điều trị. 

 

Tuy nhiên nếu sau 1-2 chu kỳ mà nang này không tự tiêu thì cần phải thăm khám để có kết luận chính xác. U nang cơ năng kích thước dao động từ 2-3cm (20-30mm), nếu kích thước u nang lớn hơn cần phải điều trị sớm. 

 

U nang thực thể

 

》 Xuất hiện từ những tổn thương trực tiếp từ nhu mô buồng trứng, gồm 3 loại:

 

⦿ U nang nước: bản chất nang thành mỏng, vỏ nhẵn, chứa dịch trong, hoặc màu đỏ nếu có xuất huyết trong nang (chảy máu). Nếu bên trong nang có các nhú (chồi) thì nên đi làm các xét nghiệm tiền ung thư cho an tâm. Vì nếu trong nang có nhú (chồi) thì có nguy cơ chuyển hóa ung thư cao.

⦿ U nang nhầy: Là loại khối u có vỏ dày hơn nang nước, cấu trúc giống như da. Trong nang có chất dịch nhầy, đơn thùy hoặc đa thùy (vách ngăn trong nang). U nang nhầy là loại thường gặp nhất.

⦿ U nang bì: Vỏ nang dày, đặc. Bên trong nang có thể chứa tóc, xương, răng, các chất cặn bã của cơ thể…Đây là loại nang khó tiêu hơn các loại u nang trên.

 

Hình ảnh u nang bì buồng trứng

Hình ảnh u nang bì buồng trứng

 

》 Bên cạnh đó, có một dạng u nang ở buồng trứng là Nang lạc tuyến buồng trứng. Hay gọi đúng hơn là U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. 

 

Các triệu chứng do nang lạc tuyến buồng trứng gây ra cũng rất khác với U nang buồng trứng bình thường.

 

Phân loại theo mức độ nguy hiểm

 

Theo mức độ nguy hiểm, u nang có loại lành tính và ác tính.

 

U nang buồng trứng lành tính

 

》 Đa phần các khối u nang buồng trứng là lành tính. Chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng của chị em, tuy nhiên lại phát triển lớn dần theo thời gian và gây những triệu chứng khó chịu.

 

U nang buồng trứng ác tính

 

》 U nang buồng trứng ác tính còn gọi là ung thư buồng trứng. Tuy chiếm tỉ lệ nhỏ trong các trường hợp u nang buồng trứng, những bệnh lại rất nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

 

》 U nang buồng trứng có nhiều loại, nhưng đa phần không có dấu hiệu báo trước. Do đó chỉ cần 1 trong những dấu hiệu dưới đây thì nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám.

 

Chị em cần theo dõi sát sao những thay đổi bất thường của cơ thể để phát hiện triệu chứng bệnh.

 

Một số biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính cần chú ý:

 

⦿ Chảy máu âm đạo bất thường

⦿ Đau nhiều ở lưng, xương chậu

⦿ Thường xuyên mệt mỏi, chán ăn

⦿ Bụng phình chướng khó chịu

⦿ Đại tiện và tiểu tiện khó

 

Tuy nhiên, các biểu hiện của u nang buồng trứng giai đoạn đầu rất mờ nhạt. Thường không điển hình nên chị em khó phát hiện ra. Do đó, cách chính xác nhất là đến cơ sơ y tế thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

 

Dấu hiệu và Triệu chứng u nang buồng trứng

 

》 Bệnh thường được phát hiện thông qua những lần khám phụ khoa định kỳ của chị em phụ nữ. 

 

Tuy nhiên vẫn có trường hợp trong quá trình khối u phát triển gây nên một số hiện tượng do chèn ép. Chẳng hạn như: đau bụng dưới, bí tiểu, rối loạn đi tiểu, chướng bụng, đau râm ran 2 bên hông, rối loạn kinh nguyệt… 

 

Do vậy khi có các biểu hiện trên thì nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám kịp thời.

 

》 Nhiều người bị u nang buồng trứng nhưng với kích thước nhỏ, không hề gây bất cứ ảnh hưởng hay sự khó chịu nào. Nhưng có một số trường hợp, khối u gây ra triệu chứng nặng có thể đe dọa tính mạng. 

 

Các dấu hiệu u nang buồng trứng lành tính bao gồm:

 

⦿  Ra huyết bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

⦿  Rong kinh, rong huyết kéo dài dai dẳng có thể gây thiếu máu, da dẻ xanh xao.

⦿  Đau bụng dưới và hai bên hố chậu liên tục hay từng cơn, lan ra sau lưng và xuống hai đùi. Đau nhiều khi bắt đầu hoặc ngay trong chu kỳ hành kinh.

⦿  Đau khi quan hệ tình dục.

⦿  Đau bụng, cảm giác đầy bụng, buồn nôn và nôn.

⦿  Khối u lớn có thể chèn ép lên trực tràng hoặc bàng quang khiến người bệnh bị táo bón và thường xuyên buồn đi tiểu, tiểu rắt.

⦿ Khối u lớn chèn ép vào dây thần kinh cột sống gây đau lưng, có khi làm ê ẩm vùng mông đùi.

 

Dấu hiệu u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có thể gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng

 

》 Nếu xảy ra các triệu chứng cấp như: Đau bụng tăng đột ngột và dữ dội, đau kèm sốt, buồn nôn, chóng mặt… thì người bệnh cần hết sức lưu ý và phải nhập viện ngay. Đây là dấu hiệu cảnh báo người bệnh đang gặp nguy hiểm vì sắp bị vỡ u nang hoặc xoắn buồng trứng.

 

》 Dựa vào các triệu chứng, tính chất khối u mà hướng xử trí cũng theo những cách khác nhau.

 

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?


》 Chị em cần chú ý đến đến gặp bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu nào như đau tức nặng bụng, đau lưng, đi tiểu nhiều lần, đau vùng hố chậu, xuất huyết âm đạo bất thường,…

 

Những dấu hiệu trên có thể là triệu chứng của u nang buồng trứng hay của bệnh lý khác. Nhưng chắc chắn, những dấu hiệu này là không bình thường và chị em nên nhanh chóng đi kiểm tra, thăm khám xác định nguyên nhân. Từ đó có giải pháp điều trị bệnh được hiệu quả.

 

U nang buồng trứng có thai được không?

 

U nang buồng trứng có thai được không là câu hỏi của rất nhiều chị em. Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng, kích thước, mức độ xơ cứng của khối u nang. 

 

Cơ thể phụ nữ có 2 buồng trứng, nếu chị em vẫn còn 1 buồng trứng khỏe mang thì vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, với chị em có u nang xuất hiện ở cả 2 bên buồng trứng, u nang kích thước to gây chèn ép thì khả năng mang thai thấp hơn.

 

Đặc biệt, chị em bị u nang buồng trứng thường thường có cơ địa rối loạn nội tiết. Cơ địa rối loạn nội tiết cũng gây khó khăn hơn cho việc thụ thai và làm tổ của thai nhi.

 

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?


Bên cạnh một tỉ lệ nhỏ ung thư thì khối u khi phát triển ở buồng trứng còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

 

U nang buồng trứng xoắn


Xoắn nang thường xuất hiện ở những khối u nang có cuống dài, không dính với nhau. Cuống của khối u có thể bị xoắn lại với nhau hoặc xoắn quanh trục của nó. 

 

Đây là trường hợp cần phải mổ cấp cứu bởi nếu không xử trí kịp thời, khối u sẽ bị hoại tử do thiếu máu cấp dưỡng. Trường hợp nặng, bệnh nhân có nguy cơ tử vong.


Chị em cần chú ý với dấu hiệu xoắn nang như: Đau vùng chậu đột ngột và dữ dội, vã mồ hôi, choáng váng, ngất. Khi bệnh nhân có dấu hiệu này, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

 

Hình ảnh u nang buồng trứng xoắn

Hình ảnh u nang buồng trứng xoắn

 

Vỡ nang


Vỡ nang xuất hiện với các khối u nang nước có vỏ mỏng. Khi người bệnh hoạt động mạnh hay có xảy ra va đập mạnh vào vùng chậu có thể khiến cho khối u nang bị vỡ ra. Gây hiện tượng chảy máu, đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn.


Khi có dấu hiệu vỡ nang, bệnh nhân cần được đưa đến trung tâm y tế để cấp cứu kịp thời. Bởi khối nang khi có có nguy cơ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

 

Nhiễm khuẩn trong nang


Khi có nhiễm khuẩn trong nang, nang có dấu hiệu bị to lên, tăng độ dính vào các tạng ở xung quanh. Triệu chứng nhiễm khuẩn nang thường là đau vùng bụng dưới, ra nhiều khí hư có mủ và sốt do có nhiễm khuẩn.

 

Chèn ép các tạng xung quanh


Khối u có thể phát triển và tăng dần kích thước mỗi ngày. Đến một kích thước nhất định, khối u có thể chèn ép vào các cơ quan lân cận và gây ra các triệu chứng như:


⦿  Khối u gồ lên khiến cho bụng bệnh nhân to lên như mang thai
⦿  Khối u chèn vào dây thần kinh cột sống gây đau lưng, mỏi lưng, có khi gây ê ẩm vùng mông đùi
⦿  Khối u chèn vào bàng quang gây tiểu rắt, tiểu nhiều lần
⦿  Khối u chèn vào niệu quản gây ứ nước tiểu, viêm đài bể thận. Nếu không điều trị kịp thời có thể chuyển thành Viêm thận mạn tính.
⦿  Khối u chèn vào đại trực tràng gây táo bón 

 

U nang buồng trứng xuất huyết


Đây cũng là một trong biến chứng thường gặp, xuất hiện khi mạch máu bị vỡ hay có hiện tượng xoắn nang. Máu trong nang tràn ra ngoài khiến nang to lên. 

 

Trường hợp này thường không gây nhiều nguy hại và nhiều trường hợp xuất huyết chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần theo dõi chặt chẽ để kiểm soát sự tiến triển của bệnh.

 

Biến chứng khi mang thai


Có một số trường hợp, phụ nữ có thai bị u nang buồng trứng. Tuy đa số lành tính nhưng chúng vẫn có thể gây chèn ép thai nhi, xoắn nang, vỡ nang,…gây khó khăn khi sinh nở như sảy thai, đẻ non, khó đẻ.


Do vậy, trước khi có ý định mang thai, chị em nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản để có một thai kỳ khỏe mạnh.


Ngoài ra, một số biến chứng khác như vô sinh, khó có thai,…

 

Các phương pháp chẩn đoán bệnh

 

Thường kết hợp các phương pháp chẩn đoán lâm sàng và thực hiện siêu âm để đánh giá đặc điểm u nang.

 

Chẩn đoán lâm sàng


Bác sĩ có thể dựa trên một số dấu hiệu thường gặp của bệnh như:


⦿  Rối loạn kinh nguyệt
⦿  Đau hoặc khó chịu ở vùng chậu
⦿  Đau khi quan hệ tình dục
⦿  Đau lưng, bí tiểu hay xuất hiện các dấu hiệu của biến chứng xoắn nang, vỡ nang,…


Sau khi thăm khám và nghi ngờ có u nang buồng trứng, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng để chẩn đoán chắc chắn.

 

Siêu âm u nang buồng trứng

 

Đây là phương pháp đơn giản dễ thực hiện, giá thành rẻ, được dùng để chẩn đoán trong hầu hết các bệnh lý phụ khoa. 

 

Có 2 phương pháp siêu âm: siêu âm qua bụng và siêu âm qua âm đạo.


Với siêu âm qua bụng, Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò thiết bị siêu âm đi qua đi lại trên ổ bụng, dùng sóng siêu âm để ghi hình và chẩn đoán bệnh. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể siêu âm qua âm đạo để tăng tính chính xác.


Phương pháp này có thể cho biết hình dạng, kích thước khối u nang, mật độ, tính chất dịch trong nang và phân biệt với các bệnh lý phụ khoa khác như u xơ tử cung. Đồng thời cũng xác định những ảnh hưởng của khối u nang tới các cơ quan xung quanh.

 

Hình ảnh u nang buồng trứng trên siêu âm

Hình ảnh u nang buồng trứng siêu âm

 

Bên cạnh siêu âm, còn một số phương pháp khác có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh. Như chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp điện toán (CT), sinh thiết, xét nghiệm máu…

 

Điều trị u nang buồng trứng

 

Tuỳ theo từng trường hợp bệnh mà bác sĩ có thể lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp. Trong đó, phổ biến là 2 phương pháp: Phẫu thuật (Mổ u nang) và sử dụng thuốc.

 

Mổ u nang buồng trứng

 

》 U nang buồng trứng cơ năng thì tự mất đi, chỉ cần theo dõi thêm vài vòng kinh để biết được kích thước và những thay đổi bất thường của khối u. Nếu u không tự tiêu thì phải điều trị.

 

》 U nang buồng trứng thực thể thì tây y thường chỉ định phẫu thuật là chủ yếu. Nếu không điều trị sẽ có nhiều biến chứng: xoắn, vỡ, ung thư hoá. Vì vậy, khi đã chẩn đoán là u nang thực thể thì nên điều trị sớm.

 

》  Với những khối u nang kích thước nhỏ, chưa gây triệu chứng nghiêm trọng hay nguy cơ chuyển hóa ung thư thì chị em chưa cần thiết phải mổ. Tuy nhiên, với những khối u kích thước to, gây nhiều triệu chứng nguy hiểm hay nguy cơ gây ung thư buồng trứng thì nên mổ.

 

Hình ảnh vết mổ u nang buồng trứng

Hình ảnh vết mổ u nang buồng trứng (Mổ hở)

 

》 Có 2 loại phẫu thuật đó là mổ nội soimổ hở. Các bác sĩ sẽ loại bỏ u nang qua 2 cách:

 

⦿ Mổ bóc tách khối u nang: Phẫu thuật sẽ cố gắng bóc tách khối u nang và bảo toàn buồng trứng.

⦿ Mổ cắt bỏ một buồng trứng: Người bệnh trẻ tuổi vẫn giữ được khả năng sinh con, tuy nhiên khả năng mang thai sẽ kém đi. Song song đó là nguy cơ tái phát bệnh trở lại.

⦿ Khi u nang buồng trứng là ác tính, phẫu thuật không những chỉ cắt bỏ buồng trứng chứa u nang, mà có khi phải lấy đi cả buồng trứng còn lại và tử cung. Trường hợp này người bệnh sẽ không còn khả năng sinh con nữa.

⦿ Phẫu thuật sử dụng các biện pháp gây mê, gây tê và kèm theo những rủi ro. Như nhiễm trùng sau mổ, xuất huyết, biến chứng do gây mê…

 

Thuốc trị u nang buồng trứng

 

Có nhiều loại thuốc trị u nang buồng trứng,  bạn có thể lựa chọn sử dụng các thuốc tây hoặc thuốc nam. Trong đó, thuốc nam trị u nang buồng trứng ngày càng được nhiều chị em lựa chọn bởi sự hiệu quả và an toàn mà thuốc mang lại.

 

U nang kích thước lớn và gây rong kinh kéo dài, rong huyết, cường kinh… thì bác sĩ có thể kê đơn điều trị bằng thuốc tránh thai. 

 

Thuốc tránh thai sẽ giúp ngăn cản quá trình rụng trứng và ức chế các u nang mới phát triển. Tuy nhiên các u nang không được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể sẽ dễ dàng tiếp tục phát triển khi người bệnh ngừng uống thuốc.

 

Bên cạnh đó, sử dụng thuốc tránh thai có thể gây nhiều tác dụng phụ khi sử dụng. Đặc biệt là gây tình trạng loãng xương, mãn kinh sớm, bốc hỏa, âm đạo khô, da xù xì… ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và tâm sinh lý của người bệnh.

 

U nang buồng trứng kiêng ăn gì? Nên ăn gì?

 

》 Người có u nang cần phải hết sức chú ý trong vấn đề ăn uống. Bởi khi trong cơ thể có u nang mà lại ăn uống các thực phẩm giàu Estrogen thì rất dễ kích thích u phát triển nhanh hơn. 

 

Một số lưu ý trong chế độ ăn đối với người bệnh như:

 

U nang buồng trứng nên kiêng ăn gì?


⦿  Sữa đậu nành, đậu phụ
⦿  Không dùng sản phẩm chứa collagen, Nhau thai cừu, mầm đậu nành
⦿  Các loại hoa quả như mận, đào, anh đào, cà chua,…
⦿  Thịt màu đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt chó, thịt cừu,…Thay vào đó, có thể đổi sang thịt cá, thịt lợn, thịt gà,…
⦿  Nội tạng động vật như lòng, gan, ruột,…
⦿  Các thực phẩm kích thích như rượu bia,cà phê, thuốc lá,…Các thực phẩm cay nóng, quá ngọt, béo,…
⦿  Các loại trứng lộn như trứng vịt lộn, trứng cút lộn

 

U nang buồng trứng nên ăn gì?


⦿  Uống nhiều nước lóc, các loại nước mát như nước râu ngô, rau má, nước đậu đen,…
⦿  Nên ăn chủ yếu là đồ luộc, hạn chế đồ ăn chiên xào.
⦿  Các loại rau củ quả xanh chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi,…rau ngót, súp lơ xanh, …
⦿  Đặc biệt trong đó, nên ăn ít nhất 2 lần rau ngót mỗi tuần vì nó giúp cải thiện tình trạng mất máu khi bị rong kinh.

 

 

Phòng bệnh

 

》 Để phòng nguy cơ xuất hiện u nang buồng trứng, chị em nên thực hiện một số chú ý sau:


⦿    Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều mỡ động vật, các chất kích thích, các thực phẩm giàu nội tiết. Đồng thời, ăn nhiều hoa quả, rau xanh nhiều vitamin A,C.
⦿    Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho cơ thể, duy trì các hoạt động bình thường.
⦿    Kiểm tra, thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện các bất thường và có biện pháp xử trí kịp thời.
⦿    Kiểm tra hoạt động của tuyến giáp
⦿    Có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý để tăng sức đề kháng của cơ thể, tránh căng thẳng quá mức. 
⦿    Dừng hút thuốc lá
⦿    Điều chỉnh cân nặng phù hợp

 

==> Bạn đang bị U NANG BUỒNG TRỨNG, phân vân về chế độ ăn và phương pháp chữa trị - Hãy liên hệ ngay tới Khỏe 247 thông qua Zalo/Messenger để được Dược sĩ hỗ trợ tư vấn và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn