U xơ, U nang tuyến vú lành tính là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tận gốc

BỆNH U TUYẾN VÚ - ĐẨY LÙI U NHỜ TIỀN CHẤT PREGNENOLONE

BỆNH U TUYẾN VÚ - ĐẨY LÙI U NHỜ TIỀN CHẤT PREGNENOLONE

U tuyến vú lành tính thường không đáng lo ngại, nhưng đây có thể là mầm bệnh phát triển thành ung thư vú cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Do đó, việc tự trang bị cho mình những kiến thức về các loại u vú, nguyên nhân, các dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh… luôn luôn là cần thiết.
 

 Hiểu biết của bạn về u  tuyến vú lành tính có thực sự đúng và đủ không? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn rõ nét về u vú lành tính.


U Tuyến Vú Lành Tính Là Gì?

 

 U tuyến vú lành tính là hiện tượng tăng sinh quá mức kiểm soát các tế bào vú, chúng tập trung tạo nên các khối u mà không có chức năng gì. Thường gặp là các u lành tính, không di căn, nhưng cũng có thể gây một số vấn đề phiền phức cho người bệnh. Chỉ có 0,08% u xơ tuyến vú chuyển thành ung thư vú.
 

 Đối tượng dễ mắc bệnh là phụ nữ trong độ tuổi 20 – 50 tuổi, thường gặp và phổ biến nhất là phụ nữ từ 20 – 30 tuổi. Sự xuất hiện bệnh ở lứa tuổi này do nhiều nguyên nhân khác nhau.

 

》 Các khối u nang tuyến vú lành tính về cơ bản không cần điều trị nếu u không quá lớn và không gây quá nhiều ảnh hưởng khó chịu tới người bệnh.

 

Phát hiện cục cứng ở vú có phải là u tuyến vú không?

 

Cục cứng ở vú có thể là u tuyến vú lành tính hoặc ác tính với các đặc điểm như:

 

⦿  U lành tính: Phát triển chậm, đau tăng khi khi tới chu kỳ kinh nguyệt và có ranh giới rõ ràng. Thường gặp ở phụ nữ trẻ tuổi.

⦿  U ác tính: Phát triển nhanh, có thể gây đau tại bất cứ lúc nào mà không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt. Không có ranh giới rõ ràng và thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi.

 

U tuyến vú lành tính là gì?
U tuyến vú lành tính là gì?


Nguyên Nhân Gây Ra U Vú Lành Tính
 

 Nguyên nhân cơ bản hình thành các khối U tuyến vú lành tính là:
 

⦿ Do rối loạn nội tiết tố nữ: rối loạn nội tiết tố. Cụ thể là sự mất cân bằng nội tiết tố nữ, Prolactin (kích thích tuyến vú phát triển), nội tiết tuyến giáp….sẽ kích thích sự tăng sinh quá mức của các mô tuyến vú hình thành các khối u xơ, u nang, xơ nang tuyến vú.

⦿ Do thức khuya, Stress: Thức khuya hay Stress khiến hệ trục nội tiết bị rối loạn, do đó tăng nguy cơ mắc bệnh.

⦿ Do yếu tố di truyền

⦿ Ngoài ra, khối u vú lành tính xuất hiện còn do những tổn thương bầu vú, nhiễm trùng, bất thường ở núm vú…

 

 Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u tuyến vú lành tính?


Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc u tuyến vú lành tính như:


⦿    Độ tuổi: phụ nữ từ 20 – 45 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn. Dưới 20 tuổi, nguy cơ mắc bệnh chỉ 10%
⦿    Lạm dụng thuốc tránh thai, có sử dụng các thuốc thành phần Estrogen.
⦿    Một số phụ nữ khi ăn uống một số thực phẩm như socola, uống cà phê hoặc ăn thức ăn nhiều chất béo thì có cảm giác xuất hiện các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về vấn đề này.

 

 Tùy vào nguyên nhân và tính chất thì u xơ vú lành tính cũng được chia thành nhiều loại khác nhau.


Nguyên nhân gây ra u tuyến vú lành tính

Nguyên nhân chủ yếu do rối loạn nội tiết tố nữ


Những Loại U Tuyến Vú Thường Gặp
 

》 Những loại u xơ tuyến vú được xác định bao gồm:

 

U xơ tuyến vú – Đa u xơ tuyến vú


Thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 20-40. Khối u xơ chắc, trong đều, tròn hoặc hình trứng. Đa phần là u lành tính và không gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Với những khối u nhỏ và không có nguy cơ chuyển hóa ung thư thì chị em không nhất thiết phải mổ loại bỏ khối u mà có thể sử dụng thuốc để điều trị. Khi xuất hiện từ 2 khối u xơ trở lên thì được gọi là đa u xơ tuyến vú. 


Với những khối u xơ tuyến vú birads 3 trở xuống được đánh giá là u lành tính, rất ít có khả năng chuyển hóa ung thư. Ngược lại, với những khối u xơ tuyến vú birads 4,5,6  báo hiệu khả năng ác tính và người bệnh cần xét nghiệm sinh thiết để chẩn đoán xác định.

 

XEM NGAY: U xơ tuyến vú có nguy hiểm không? Giải pháp điều trị u xơ tuyến vú

 

Nhân xơ tuyến vú – Đa nhân xơ tuyến vú


Nhân xơ tuyến vú và u xơ tuyến vú đều giống nhau về bản chất, chỉ khác nhau về hình dạng và kích thước. Với u xơ thì hình dạng méo mó không xác định, còn nhân xơ thì hình dạng xác định.


Khi xuất hiện từ 2 khối nhân xơ trở lên sẽ được gọi là Đa Nhân Xơ Tuyến Vú. Hầu hết các khối nhân xơ này đều lành tính và không gây biến chứng nguy hiểm.

 

U nang tuyến vú – Đa nang tuyến vú ( Nang vú – Đa nang vú )


Bản chất khối u là do đoạn ống sữa nở ra và ứ dịch, nên sẽ cảm giác đau tức rứt rứt khó chịu như kiểu kiến cắn, nhiều trường hợp bị đau tức và phải hút dịch. So với U xơ tuyến vú thì U nang tuyến vú lành tính và ít nguy cơ chuyển hóa ác tính. 


Đa nang tuyến vú là tình trạng tuyến vú xuất hiện nhiều khối nang có hình dạng và kích thước khác nhau. Chúng có thể xuất hiện ở một bên hoặc cả 2 bên vú.

 

XEM NGAY: Đa nang tuyến vú có nguy hiểm không? Giải pháp cho đa nang tuyến vú chỉ sau 3 tháng


Bướu sợi tuyến vú ( U sợi tuyến vú )


Bướu sợi tuyến vú còn gọi là bướu sợi tuyến hay u sợi tuyến, là 1 dạng u xơ tuyến vú lành tính. Khác với ung thư vú, bướu sợi tuyến vú là các tế bào bướu tăng sinh lành tính, không phát triển xâm lấn tới các cơ quan khác và chỉ giới hạn trong nhu mô vú. Thành phần của bướu này bao gồm mô tuyến vú, mô sợi và mô liên kết.


Đây là bệnh lý phổ biến. Các nghiên cứu đã chỉ ra có tới 10% phụ nữ mắc bệnh này. Tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh, nhưng bướu sợi tuyến vú lại gây khó chịu và đau rát.


Viêm xơ tuyến vú


Viêm xơ tuyến vú là tình trạng tổn thương lành tính ở vú, trong đó tuyến vú bị viêm và xơ cứng. Gây ra cảm giác đau rát khó chịu ở vùng bầu ngực, đặc biệt là những ngày gần đến chu kỳ kinh nguyệt. 


Xơ nang tuyến vú ( Thay đổi sợi bọc tuyến vú )


Xơ nang tuyến vú hay còn gọi là Thay đổi sợi bọc tuyến vú với tính chất là khối u tròn, hơi cứng, trong chứa dịch nên thường gây đau tức giữa chu kỳ hoặc sắp đến ngày hành kinh, một hoặc nhiều u và có tỷ lệ ung thư hóa cao.


U nhú tuyến vú


Là khối u được hình thành trong ống dẫn sữa, cấu tạo bởi tuyến, mô xơ và các mạch máu. Xuất hiện ở gần núm vú và có thể chảy dịch hoặc chảy máu.


Áp xe vú


Thường gặp ở các bà mẹ trẻ sinh con và cho con bú lần đầu, xây xát, rạn nứt đầu núm vú, ứ đọng hoặc tắc sữa sẽ dẫn tới viêm vú. Triệu chứng dễ thấy là đột ngột sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, vú tấy đỏ lan tỏa, và đau kéo dài từ 1 đến 2 tuần. Sau đó khối áp - xe chứa mủ được tạo thành. Biến chứng của nó khá nguy hiểm khi không điều trị kịp thời là gây hoại tử vú. Trường hợp này chỉ cần là tiểu phẫu chọc hút loại bỏ ổ áp - xe kết hợp với sử dụng kháng sinh để tiêu viêm và diệt khuẩn.


U mỡ ở vú


Là quá trình viêm vô trùng lành tính của các mô mỡ, xảy ra sau chấn thương do tai nạn hoặc phẫu thuật. 
 

dấu hiệu và triệu chứng của u tuyến vú lành tính

Chị em nên đi khám hoặc tham khảo thông tin để chẩn đoấn u tuyến vú lành tính


Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của U Vú Lành Tính
 

 Các dấu hiệu và triệu chứng của khối u vú biểu hiện khác nhau tùy loại u và nguyên nhân gây bệnh:


⦿ Dấu hiệu nhận biết u vú lành tính thường là đau và cảm thấy khó chịu ở vú, có cục u bất thường, u nang hoặc sưng, ngứa da, núm vú nhạy cảm... Do các u vú lành tính tiến triển âm thầm, bệnh khó phát hiện cho tới khi thực hiện thăm khám, nhưng chị em có thể nhận biết u vú lành tính qua các triệu chứng điển hình sau:

⦿ Xuất hiện các cục u trong vú, các cục u rắn, tròn, chuyển động dễ dàng.

⦿ Các u nổi rõ hoặc dày lên, có xu hướng lẫn vào mô vú xung quanh và thay đổi kích thước theo chu kỳ kinh nguyệt.

⦿ Đôi khi gây khó chịu, tăng nhạy cảm hoặc cảm thấy đau rát toàn bộ vùng vú.

⦿ Mức độ đau vú tăng hoặc nổi các khối u hàng tháng vào lúc rụng trứng hay ngay trước ngày hành kinh.

⦿ Có dịch màu xanh lá cây hoặc nâu sẫm, không có máu rỉ ra tự nhiên từ núm vú.

⦿ Sự thay đổi xảy ra tương tự cả hai bên vú.


 Nhiều người thấy rõ những thay đổi này nhưng lại chủ quan, xem đó là hiện tượng bình thường, không đi khám nên dẫn đến những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, khối u có thể tăng nhanh về số lượng và kích thước, thậm chí phát triển thành ung thư vú, gây nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh.

 

U Tuyến Vú Có Nguy Hiểm Không?


》 U tuyến vú sẽ không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe chị em nếu đó không phải là khối ung thư vú.  Do vậy, chị em không nên quá lo lắng về tình trạng bệnh. Và thông thường, với những khối u lành tính không gây nhiều triệu chứng khó chịu cho chị em thì không nhất thiết phải điều trị. Tuy vậy, chị em vẫn nến thăm khám kiểm tra định kỳ để theo dõi sự tiến triển của khối u.


》 Bên cạnh đó, vẫn có một tỉ lệ nhỏ u tuyến vú chuyển hóa thành ung thư. Đa phần người bệnh có thể tự phát hiện được những triệu chứng bất thường như nhận thấy một khối cứng, khó di động ở vú. Đồng thời, thường kèm theo sự xuất hiện các hạch ở nách. Bất kỳ khối u vú nào cũng nên được kiểm tra xác định đó là lành tính hay ác tính, đặc biệt là với phụ nữ trên 30 tuổi.

 

U xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

 

Tuy đa phần các khối u có tỉ lệ lành tính cao nhưng vẫn gây ra các triệu chứng khó chịu như đau rát, đau râm ran như kiến cắn ở vùng bầu ngực. Đặc biệt là khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của chị em. Đồng thời, tiềm ẩn khả năng chuyển hóa thành u ác tính.


》 Những dấu hiệu có thể là sự xuất hiện của khối u ác tính là:

⦿  Cứng
⦿  Không đau (chiếm khoảng 85–90%)
⦿  Không đồng nhất, bờ không rõ
⦿  Dính vào thành ngực hoặc da trên vú, khó di động
⦿  Núm vú bị lõm vào
⦿  Chảy máu núm vú.

 

U nang tuyến vú có nguy hiểm không?

 

So với u xơ tuyến vú thì u nang tuyến vú thường ít có khả năng chuyển hóa ác tính hơn. Đồng thời, khi tích cực điều trị thì khả năng tiêu giảm khối u nang sẽ nhanh hơn u xơ vú. Tuy nhiên, chị em cũng không nên chủ quan mà cần chủ động đi thăm khám định kỳ và điều trị theo hướng dẫn của y bác sĩ.

 

Phương Pháp Chẩn Đoán U Tuyến Vú 


》 Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng để kiểm tra: Bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách xoa, nắn và dùng mắt thường để đánh giá 2 bên vú. 

 

》 Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng để chắc chắn hơn:


⦿    Siêu âm vú: Siêu âm vú giúp xác định được thể chất khối u là khối u xơ hay u nang. Nếu khối u có chứa chất dịch sẽ kết luận đây là U nang tuyến vú và nếu thể chất trong khối u là rắn chắc thì sẽ kết luận đây là một khối u xơ tuyến vú. Tuy nhiên, khối u này cũng có thể là khối ung thư.
⦿    Sinh thiết: sinh thiết là giúp xác định được khối u là lành tính hay ung thư. Bác sĩ sẽ chọc và lấy dịch khối u để xem đi xét nghiệm kiểm tra tế bào. 
⦿    Chụp nhũ ảnh: là phương pháp sử dụng tia X để tạo ra một hình ảnh, còn được gọi là chụp X-quang tuyến vú. Thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ tuyến vú. Một khối u xơ tuyến vú khi hiển thị trên phim X-quang là một khối có cạnh tròn, khác biệt với xung quanh mô vú còn lại. Chụp nhũ ảnh thường được thực hiện cho nữ giới trên 30 tuổi.


Giải Pháp Điều Trị U Xơ Tuyến Vú Lành Tính. U xơ tuyến vú nên uống thuốc gì?


Giải pháp từ Tây Y:


 Dựa trên kết quả kiểm tra siêu âm, tuổi tác, kích thước, tình trạng của u vú và sức khỏe của người bệnh. Có 2 cách điều trị thường được áp dụng như sau:

 

Điều trị nội khoa
 

Hiện nay Tây y chưa có thuốc tiêu u xơ vúĐối với bệnh nhân có khối u nhỏ thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc điều chỉnh nội tiết để đưa tỉ lệ Estrogen, Progesteron, Prolactin về bình thường ở mức thích hợp, cân bằng nội tiết tố và điều hòa kinh nguyệt. Người bệnh sẽ khám sức khỏe định kì để theo dõi kích thước và sự thay đổi của khối u. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể hạn chế u vú không tăng thêm về kích thước, số lượng khối u chứ không điều trị được nguyên nhân nên không thể giúp tiêu u hoàn toàn được.

 

》 Đồng thời, các thuốc nội tiết được bác sĩ kê để điều trị có rất nhiều tác dụng phụ, chỉ được sử dụng tối đa 3 tháng do ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh lý của các chị em, nguy cơ gây ra tình trạng mãn kinh sớm, giảm sức khỏe, bốc hỏa, da xù xì, loãng xương, khô hạn,... Đồng thời, khi ngừng sử dụng, tốc độ phát triển của khối u có thể tăng lên gấp 3-4 lần so với khi không sử dụng thuốc.

 

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú. U xơ tuyến vú có nên mổ không?》 Phẫu thuật: Phẫu thuật loại bỏ u ở vú thường áp dụng đối với những khối u lớn hoặc khối u gây biến chứng cho người bệnh. Phẫu thuật có thể làm mất u vú ngay lập tức nhưng cũng không triệt để vì không loại bỏ được nguyên nhân sinh bệnh, do đó bệnh vẫn có khả năng tái phát.

 

XEM NGAY: U xơ tuyến vú có nên mổ không?
 

Giải pháp từ Đông Y

 

 Phẫu thuật bóc U tuyến vú thì tái phát nhanh. Nhiều trường hợp, chỉ sau phẫu thuật được một vài tháng đã xuất hiện những u mới. Do đó lựa chọn từ Thảo Dược được các Bác sỹ chuyên khoa sản khuyên dùng.
 

 Bản thân nguyên nhân hình thành u tuyến vú là do mất cân bằng nội tiết, do vậy hướng điều trị phải giải quyết được nguyên nhân này. Chị em có thể lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ điều trị có chứa tiền chất pregnenolone để điều trị. Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Châu Âu: Pregnenolone kích thích sản sinh ra lượng nội tiết theo nhu cầu của cơ thể, giúp cân bằng lại nội tiết và loại trừ nguyên nhân sinh ra những khối u lành tính ở phụ nữ.

 

》 Pregnenolone được chiết xuất từ củ mài đắng, giúp cân bằng lại nội tiết mà không gây ra nhiều tác dụng phụ như thuốc nội tiết. Ứng dụng này đã đưa vào nghiên cứu để hỗ trợ điều trị các khối u lành tình của phụ nữ như u tuyến vú, u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

 

AN PHỤ KHANG AN CHÂU  -  Giải Pháp Mới Từ Thảo Dược

 

 

An phụ khang An Châu là TPBVSK chứa các thảo dược thiên nhiên như chiết xuất Pregnenolone từ củ mài đắng, xạ đen, trinh nữ hoàng cung, tam thất, curcumin nano, hương phụ, ngải cứu, ích mẫu cùng hiệp đồng mang lại tác dụng hiệu quả. Cụ thể:

 

►  Chiết xuất Pregnenolone từ củ mài đắng giúp cân bằng nội tiết, loại bỏ mầm mống sinh u

►  Xạ đen, Tam thất, Curcumin nano, Trinh nữ hoàng cung: Hiệp đồng tác dụng hỗ trợ tiêu giảm kích thước khối u.

►  Hương phụ, Ngải cứu, Ích mẫu: Hành khí hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt. Hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng do khối u gây ra như đau tức nặng bụng, đau mỏi lưng, rong kinh, tiểu nhiều.

 

Theo nhiều chia sẻ của chị em, ngay từ tháng đầu tiên sử dụng sản phẩm, chị em đã thấy các triệu chứng như đau tức nặng bụng, đau mỏi lưng hay rong kinh, tiểu nhiều được cải thiện đáng kể. Sang đến tháng thứ 2, khối u mềm ra và chị em duy trì liên tục 3 tháng thì đi kiểm tả siêu âm lại một lần để thấy được hiệu quả.

 

An phụ khang an châu có giá niêm yết 185.000đ/hộp 

 

Liên hệ tư vấn về sản phẩm hoặc bệnh tại đây

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho người mắc u tuyến vú lành tính

 

Do nguyên nhân sinh ra u tuyến vú chính là sự tăng tiết Hormon Estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Do vậy, khi có những khối u vú này, người bệnh nên chú ý trong vấn đề ăn uống của mình.  Một chế độ ăn uống hợp lý không làm tiêu giảm khối u những nó sẽ góp phần giúp khối u không phát triển nhanh, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu do u gây ra.

 

U xơ tuyến vú nên ăn gì?


⦿  Nên ăn các loại thịt trắng như thịt gà, thịt lợn, cá,…
⦿  Nên sử dụng rau xanh và hoa quả tươi, sữa chua, thực phẩm giàu omega3
⦿  Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày


U xơ tuyến vú nên kiêng ăn gì?


⦿  Các thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ, quá ngọt,…
⦿  Không hút thuốc lá và tránh xa rượu bia, các đồ uống nhiều cồn
⦿  Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt bê,…
⦿  Các loại trứng lộn như trứng vịt lộn, trứng cút lộn


 Để quá trình điều trị bệnh được hiệu quả, chị em cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh như sau:


⦿ Bổ sung nhiều chất xơ, hạn chế chất béo, đồ uống chứa chất kích thích, hạn chế lạm dụng thuốc tăng cường Estrogen. 

⦿ Mặc áo lót vừa vặn, không quá chặt, nên nới lỏng hoặc không mặc áo ngực khi đi ngủ.

⦿ Ngủ đủ giấc, đúng giờ, tránh thức khuya.

⦿ Tập thể dục đều đặn nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 

 

 ==> Bạn đang bị U TUYẾN VÚ  phân vân về chế độ ăn hay giải pháp điều trị - Hãy để lại SĐT, hoặc đăng ký tư vấn sức khỏe tại Khỏe 247 để được Dược sĩ hỗ trợ tư vấn và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn