Bệnh viêm loét đại tràng, nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị tốt nhất

VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG - BÍ QUYẾT NGĂN TRIỆU CHỨNG QUAY TRỞ LẠI

VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG - BÍ QUYẾT NGĂN TRIỆU CHỨNG QUAY TRỞ LẠI

Viêm loét đại tràng là một bệnh nằm trong nhóm viêm đại tràng, cùng một loại với viêm đại tràng Crohn. Tại sao lại tách riêng bệnh này ra trong nhóm viêm đại tràng, đấy là vì tính chất nguy hiểm của nó. 
 

Viêm loét đại tràng là gì?
 

 Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm mạn tính của đại tràng. Ở những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, loét và viêm niêm mạc bên trong đại tràng dẫn đến các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và đi ngoài có máu.
 

 Tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là như nhau. Bệnh này thường bắt đầu nhất ở tuổi thiếu niên và trưởng thành sớm, một số ít bắt đầu trong thời thơ ấu và sau này trong cuộc sống.
 

Viêm loét đại tràng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, Anh và Bắc Âu, ít khi có ở Việt Nam
 

Viêm loét đại tràng là gì?

Viêm loét đại tràng là gì?
 

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng
 

》 Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng vẫn chưa được biết đến, các nhà khoa học chỉ đưa ra giả thiết.
 

 Viêm loét đại tràng có khả năng liên quan đến kích hoạt bất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột. Hệ thống này được cho là để bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, virus, nấm và những vi sinh vật gây bệnh khác. Thông thường, hệ thống miễn dịch chỉ được kích hoạt khi cơ thể tiếp xúc với những vi sinh vật có hại. 
 

 Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, hệ thống miễn dịch được kích hoạt bất thường cho dù không có bất cứ tác nhân gây hại nào. Sự kích hoạt bất thường liên tục của hệ thống miễn dịch gây ra tình trạng viêm mãn tính và các phần loét của đại tràng. Tình trạng này có tính di truyền, do đó nếu trong gia đình có người mắc viêm loét đại tràng thì khả năng cao những thành viên khác trong gia đình cũng mắc phải.
 

  Ít ai biết rằng, viêm đại tràng thông thường do vi khuẩn, virus…ít khi gây ung thư đại tràng, mà thể viêm loét đại tràng này mới chính là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu ở người bệnh viêm đại tràng. Nguy cơ bắt đầu phát triển sau 10 năm mắc bệnh, do đó người bệnh không được chủ quan khi có viêm đại tràng.
 

Nguyên nhân gây ra viêm loét đại tràng

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến viêm loét đại tràng
 

Triệu chứng của viêm loét đại tràng
 

 Viêm loét đại tràng có những triệu chứng mà người viêm đại tràng mắc phải: đau bụng, đi ngoài bất thường, đi ngoài nhiều, đi ngoài sau khi ăn uống đồ ăn kích thích….Ở người bệnh viêm loét đại tràng đi ngoài rất dễ thấy có máu trong phân.
 

 Thông thường, người bệnh viêm loét đại tràng bị viêm giới hạn ở trực tràng và một đoạn ngắn của đại tràng liền kề trực tràng có triệu chứng nhẹ hơn và tiên lượng tốt hơn so với bệnh nhân bị viêm đại tràng lan rộng hơn. 
 

 Triệu chứng bệnh nhiều khi còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ và vị trí mắc bệnh tại đại tràng:
 

⦿ Viêm loét tại trực tràng: Chỉ có thể phát hiện bệnh qua tình trạng chảy máu trực tràng. Trường hợp hiếm hơn là thấy đau đại tràng, khó khăn khi đi đại tiện vì khó rặn.
 

⦿ Viêm loét tại đại tràng trái: Vết loét ở vị trí đại tràng Sigma và đại tràng xuống. Triệu chứng thường thấy là đại tiện phân có máu, đau bụng và sụt cân không rõ nguyên nhân.
 

⦿ Viêm loét toàn bộ đại tràng: Có khi ra mồ hôi trộm, thường xuyên đau bụng, cơ thể xanh xao, mệt mỏi, sụt cân liên tục, đại tiện phân ra máu nhiều.
 

⦿ Viêm loét đại tràng tối cấp: Hiếm gặp nhưng gây hậu quả khôn lường. Mức độ, cường độ đau bụng, tiêu chảy dữ dội hơn bình thường. Nặng hơn, bệnh nhân có thể vỡ đại tràng, giãn đại tràng,…
 

 Biểu hiện bên ngoài của bệnh còn co đau khớp gối, mắt cá chân và cổ tay hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan đến mắt.
 

 Nhưng người bệnh viêm loét đại tràng một phần sau đó có thể phát triển thành viêm đại tràng lan rộng hơn. Do đó, những bệnh nhân ban đầu chỉ bị viêm loét trực tràng sau đó có thể bị viêm đại tràng bên trái hoặc thậm chí viêm tụy.
 

Mức độ nguy hiểm của viêm loét đại tràng

Đau bụng tiêu chảy là biểu hiện dễ thấy nhất của viêm loét đại tràng.
 

Điều trị
 

Theo tây y có 2 phương pháp:
 

 Dùng thuốc và phẫu thuật là 2 phương pháp được dùng để điều trị viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ dùng cho những người bị viêm nặng và các biến chứng đe dọa tính mạng. 

 

 Thể viêm loét đại tràng rất dễ tái lại cho nên người bệnh trong điều trị cố gắng kiểm soát tình trạng bệnh thường xuyên. Điều trị viêm đại tràng loét là cần thiết để có thể giảm thiểu được nguy cơ ung thư.

 

 Các loại thuốc điều trị viêm loét đại tràng theo Tây y bao gồm các chất chống viêm như hợp chất 5-ASA, corticosteroid toàn thân , corticosteroid và chất điều hòa miễn dịch (thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách giảm các tế bào chịu trách nhiệm miễn dịch hoặc can thiệp vào các protein quan trọng trong việc thúc đẩy viêm).
 

Theo đông y

Giải pháp điều trị viêm loét đại tràng từ đông y

Giải pháp điều trị từ Đông Y với cơ chế lành viêm, tái tạo lại niêm mạc đại tràng

 Trong khi đó được biết điều trị từ Đông y tốt nhất hiện nay với sản phẩm Phương Đông đại tràng được đánh giá cao sẽ đi theo cơ chế làm "lành viêm" và "tái tạo" lại lớp niêm mạc đại tràng bị viêm và tăng cường sức đề kháng của niêm mạc đại tràng, chống chịu được các tác nhân gây bệnh. Chính vì vậy nó tỏ ra có ưu thế hơn hẳn so với Tây y đối với bệnh viêm đại tràng loét. 

 

 Thường thì các Bác sĩ chỉ định phẫu thuật trong trường hợp: Xuất huyết, thủng, ung thư hoặc nghi ngờ nguy cơ có ung thư cao. Ngoài ra, phẫu thuật được khuyến cáo cho viêm đại tràng nặng không đáp ứng được với việc dùng thuốc.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh viêm loét đại tràng mọi người có thể tham khảo để phòng tránh và chữa bệnh tốt hơn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp hay liên hệ ngay cho chúng tôi qua tổng đài: 024.85.86.86.85 tư vấn miễn phí từ các chuyên gia và các dược sĩ hàng đầu hoặc trở lại trang chủ https://khoe247.vn để đọc thêm nhiều thông tin và kiến thức về bệnh học và sức khỏe.

024.85.86.86.85
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG