BỆNH LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG - NGUY CƠ VÔ SINH Ở PHỤ NỮ

BỆNH LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG - NGUY CƠ VÔ SINH Ở PHỤ NỮ

BỆNH LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG - NGUY CƠ VÔ SINH Ở PHỤ NỮ

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý phụ khoa không chỉ gây đau đớn cho chị em phụ nữ mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt mà còn gây nguy cơ vô sinh. Theo thống kê, khoảng 40% số phụ nữ mắc bệnh sẽ dẫn tới vô sinh. 

 

Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung

 

Lạc nội mạc tử cung là gì?


》 Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung (loại mô tế bào hình thành nên lớp niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt ) được tìm thấy ở bên ngoài tử cung của phụ nữ. 


》 Khối u lạc nội mạc hình thành khi máu trong chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ bị chảy ngược trở lại vào trong, có thể chảy qua ống dẫn trứng, qua ống dẫn trứng thấm vào khoang bụng, trực tràng, bàng quang, buồng trứng,…Máu kinh có đem theo những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra, theo dòng máu chảy ngược bám đậu vào cơ quan khác.


》 Những mảnh vụn của nội mạc tử cung bám đậu vào những nơi này và cứ thế mà phát triển lớn dần thành các khối u, vì thế nên gọi là " u lạc".


⦿ Khối u lạc này bám đậu vào cơ tử cung được gọi là U lạc nội mạc trong cơ tử cung.
⦿ Khối u lạc này bám đậu ở buồng trứng gọi là U lạc nội mạc buồng trứng.

 

Nguyên nhân gây bệnh


Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh này. Tuy nhiên, các nhà khoa học nghi ngờ có một số tác nhân có thể dẫn đến lạc nội mạc tử cung như:


 Sự trào ngược kinh nguyệt


》 Thay vì di chuyển ra ngoài cơ thể, máu kinh có chứa các tế bào nội mạc tử cung lại chảy ngược lại thông qua các ống dẫn trứng vào trong khoang chậu, khiến các tế bào này bám đậu vào thành  khung chậu và các bề mặt của các cơ quan vùng chậu.
 

Sự tăng trưởng tế bào phôi thai 


》 Sự hình thành và tăng trưởng của tế bào phôi thai kích thích sự hình thành các tế bào lót ở trong khoang bụng và vùng chậu, từ đó mà phát triển thành U lạc nội mạc.


Phẫu thuật phụ khoa

》 Phẫu thuật phụ khoa cũng ảnh hưởng nhất định tới khả năng hình thành U lạc nội mạc. Nếu chị em từng thực hiện các cuộc phẫu thuật trong quá khứ như mổ đẻ, cắt tử cung,…và sau phẫu thuật để lại những vết sẹo. Những vết sẹo này có thể khiến các tế bào ở nội mạc bám dính vào và cứ thế phát triển gây ra u lạc nội mạc. 


Bất thường về hệ miễn dịch

》 Nguyên nhân tiếp theo bị nghi ngờ chính là do hệ miễn dịch của cơ thể trở nên bất thường. Nó không nhận ra và tiêu hủy được những mô lạc đang lớn dần ở bên ngoài tử cung. Một vài bất thường trong miễn dịch cơ thể cũng có thể gây nên hiện tượng các tế bào vùng chậu hay trong ổ bụng bị biến đổi thành tế bào nội mạc tử cung, từ đó cứ thế phát triển mà thành U lạc nội mạc.

 

Nguy cơ mắc phải

 

Những đối tượng có nguy cơ mắc phải lạc nội mạc tử cung?


》 Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý có thể gặp ở phụ nữ bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi từ 30-50 tuổi.

Lạc nội mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 30-50 
Lạc nội mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 30-50 


Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung?


Có nhiều yếu tố nguy cơ gây lạc nội mạc tử cung, chẳng hạn như:


⦿ Chưa từng sinh con
⦿ Trong gia đình có người thân (mẹ, dì hoặc chị em gái) bị lạc nội mạc tử cung
⦿ Trào ngược kinh nguyệt do tắc nghẽn lại bởi một bệnh lý nào đó
⦿ Đã từng bị viêm vùng chậu
⦿ Tử cung bất thường
⦿ Có kinh trước 12 tuổi
⦿ Hình dạng bất thường của tử cung, cổ tử cung hoặc âm đạo làm tắc nghẽn kinh nguyệt 


Mô lạc nội mạc thường xuất hiện ở những khu vực sau đây:


⦿ Phúc mạc (hay màng bụng): là một lớp thanh mạc che phủ mặt trong của thành bụng và bao bọc lấy tất cả các tạng thuộc ống tiêu hóa và một vài tạng khác trong ổ bụng.
⦿ Buồng trứng
⦿ Ống dẫn trứng
⦿ Bề mặt ngoài của tử cung
⦿ Ruột và trực tràng
⦿ Bàng quang, niệu quản
⦿ Túi cùng (không gian phía sau tử cung, thực chất là một khoang ảo, ở vào vị trí thấp nhất của ổ bụng).

 

Triệu chứng U lạc nội mạc tử cung


Đau bụng


⦿ Xuất hiện những cơn đau bụng ở vùng chậu, đặc biệt là trước và trong chu kỳ hành kinh. Cơn đau bụng này thường có xu hướng tắng dần theo thời gian và theo chu kỳ hành kinh.
⦿ Đau trong và sau khi quan hệ tình dục
⦿ Đau tức nặng bụng, đau âm ỉ kéo dài.
 

Đau ở một số cơ quan khác:


⦿ Đau vùng thắt lưng, có thể lan xuống mông và đùi
⦿ Đau vùng bàng quang hoặc tiểu nhiều, mệt mỏi.


Rối loạn kinh nguyệt


⦿ Kinh nguyệt không đều, rong kinh,  có thể ra máu kinh nhiều, hoặc kéo dài ngày kinh nhiều hơn bình thường.
⦿ Lượng kinh lúc ít lúc nhiều
⦿ Huyết cục nhiều


Vô sinh


》 Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị u lạc nội mạc không biểu hiện ra bên ngoài những triệu chứng trên, tuy nhiên lại mãi không có con thì cũng nên đi thăm khám kiểm tra, bở vô sinh xảy ra ở gần một nửa số phụ nữ bị ảnh hưởng.


》 Ngoài ra, còn có thể gặp một số rối loạn khác như: mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, buồn nôn.
 

Đau bụng, Rối loạn kinh nguyệt là những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh
Đau bụng, Rối loạn kinh nguyệt là những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh


》 Trên đây là những triệu chứng thường gặp nhất, bạn có thể gặp những triệu chứng không được đề cập tới ở trên. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ về những dấu hiệu nghi ngờ là triệu chứng của bệnh.

 

Biến chứng của U lạc nội mạc tử cung


U lạc nội mạc tử cung có thể gây nên những biến chứng nặng nề, nguy hiểm như:


》    Vô sinh, hiếm muộn

 

Theo thống kê, có đến gần 40% phụ nữ bị vô sinh có liên quan đến lạc nội mạc tử cung. Lý do u lạc nội mạc có khả năng làm tăng nguy cơ vô sinh là vì Khối u lạc này có thể cản trở đường di chuyển của tinh trùng qua ống dẫn trứng và qua tử cung. Khi Viêm khối u, tình tạng viêm nhiễm có thể làm hỏng tinh trùng.
Trường hợp nặng nề hơn, khối u này có thể làm tắc ống dẫn trứng do kết dính hoặc mô sẹo.

Xem thêm: Vô sinh có chữa được không? Và chữa bằng cách nào?


》   Băng huyết gây nguy hiểm đến tính mạng


Không những thế, bệnh gây ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý người phụ nữ với nỗi sợ hãi vì cơn đau mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt. 

 

Các xét nghiệm nào để chẩn đoán bệnh?


》Những khối u lạc nội mạc có thể được chẩn đoán dựa theo các triệu chứng lâm sàng mà người bệnh đang gặp như vị trí đau bụng, thời điểm có đau bụng, đau bụng có theo chu kỳ kinh nguyệt không,…


》Một số xét nghiệm bác sĩ chỉ định là khám vùng chậu, siêu âm ổ bụng, nội soi. Trong xét nghiệm thăm khám ở vùng chậu, bác sĩ có thể dùng tay để kiểm tra các bất thường như khối u buồng trứng, những vết sẹo sau tử cung. Siêu âm sử dụng sóng âm cao tần cho bác sĩ thấy được hình ảnh bên trong cơ thể.


》Bên cạnh đó, nội soi ổ bụng cũng có thể được chỉ định để giúp bác sĩ thấy được vị trí, mức độ lạn rộng và kích thước của các mô lạc nội mạc này. 

 

Giải pháp điều trị U lạc nội mạc tử cung


》 Lựa chọn điều trị u lạc nội mạc tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố như các triệu chứng bệnh, mức độ bệnh, quyết định điều trị của bệnh nhân. Hiện nay, U lạc có thể được điều trị bằng thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung, phẫu thuật hoặc kết hợp cả 2 phương pháp này.

 

Giải pháp Tây y trị lạc nội mạc


》 Đối với phụ nữ đang mong muốn có thai: 


⦿ Sử dụng thuốc giảm đau: Do những khối u lạc có thể khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn nên điều trị giảm đau là đều rất cần thiết.


⦿ Phẫu thuật: Thường bác sĩ có thể phẫu thuật luôn trong lúc nội soi và đưa mô lạc ra bệnh ngoài do các mô lạc có kích thước khá bé. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý, U lạc thường có khả năng tái phát cao theo chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ nên trước khi mang thai cần cân nhắc loại bỏ nguyên nhân sinh ra U trước. Nếu u tái phát trở lại khi đang mang thai sẽ rất nguy hiểm.


⦿ Sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản


》 Đối với phụ nữ không có nhu cầu mang thai:


⦿ Sử dụng thuốc giảm đau


⦿ Sử dụng thuốc tránh thai điều trị u lạc nội mạc: bệnh nhân có thể sử dụng thuốc tránh thai hay thuốc nội tiết chứa Progesterone sẽ giúp ngăn chặn sự rụng trứng, ngăn cản sự chảy máu của niêm mạc và nội mạc ở tử cung mỗi tháng. Do đó có thể làm thuyên giảm, thậm trí biến mất các triệu chứng tạm thời và ức chế sự phát triển của khối u lạc. 


⦿ Sử dụng chất đồng vận hormon hướng sinh dục: Các chất này làm giảm nồng độ hormon estrogen, ức chế rụng trứng gây hiện tượng mãn kinh tạm thời, làm các khối nội mạc tử cung thu nhỏ lại và các triệu chứng giảm bớt.


⦿ Phẫu thuật loại bỏ khối lạc nội mạc: Có thể lựa chọn mổ hở hoặc mổ nội soi.


Nhược điểm của phương pháp Tây y:


⦿   Thuốc tránh thai chỉ giúp ngăn ngừa sự phát triển của nội mạc tử cung. Khi ngừng sử dụng, khối u có thể phát triển trở lại, thậm trí phát triển với tốc độ rất nhanh.
⦿   Ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, sinh lý của chị em phụ nữ. Bởi gây ra tình trạng mãn kinh sớm khiến giảm sức khỏe, bốc hỏa, đổ mồ hôi, da xù xì, khô hạn, loãng xương..
⦿   Tác dụng phụ nhiều nên chỉ được sử dụng trong vòng 3-6 tháng.
⦿   Sau phẫu thuật, khả năng u lạc nội mạc tử cung tái phát rất cao bởi không tác động được vào nguyên nhân sinh ra u lạc nội mạc.

 

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thuốc nam


》 Sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên đang được nhiều người tìm kiếm và áp dụng bởi độ an toàn và triệt để của nó.


》 Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh và công bố thành công hoạt chất Pregnenolon-được chiết xuất từ trong Củ Mài Đắng có tác dụng cân bằng nội tiết, loại bỏ nguồn gốc sinh u lạc nội mạc. Do vậy giúp tiêu u và ngăn ngừa sự tái phát của khối u. 

 

Bên cạnh đó, các thảo dược như Trinh nữ hoàng cung, Náng hoa trắng, Tam thất,…có khả năng làm mềm và tiêu giảm kích thước của khối u lạc nội mạc. 
Các dược liệu như Hương phụ, Ngải cứu, Ích mẫu giúp hành khí, giảm đau bụng, điều hòa kinh nguyệt đồng thời đào thải các chất cặn bã, huyết cục , huyết ứ ra ngoài.

 


Pregnenolon trong Củ Mài Đắng có tác dụng cân bằng nội tiết, hỗ trợ điều trị U lạc nội mạc

 

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống


》 Khi có U lạc nội mạc, bệnh nhân cần lưu ý kiêng khem một số loại thực phẩm sau:


⦿   Không ăn các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, mầm đậu nành, đậu phụ,…
⦿   Không sử dụng các chế phẩm làm đẹp chứa nhau thai cừu
⦿   Hạn chế sử dụng các loại thịt màu đỏ như thịt chó, thịt cừu, thịt bò,…Các loại nội tạng động vật như lòng, vèo,…
⦿   Hạn chế ăn các loại trứng lộn như trứng cút lộn, trứng vịt lộn,…và các thực phẩm có tính kích thích như caffein, các chất quá ngọt, béo.


》 Chế độ ăn uống lành mạnh:


⦿   Ăn các loại thịt trắng như thịt gà, thịt lợn, cá,…
⦿   Uống nhiều nước: Nước lọc hoặc các loại nước mát như nước đậu đen, nước râu ngô, nước rau diếp cá…
⦿   Nên ăn nhiều rau củ quả có chứa nhiều vitamin A,C như cam, chanh, bưởi, …các loại rau có màu xanh đậm như: rau ngót, súp lơ xanh, rong biển,…
⦿  Trong thời gian bị bệnh, nên ăn chủ yếu đồ luộc, hạn chế những đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ,..

 

Chế độ sinh hoạt cho bệnh nhân Lạc nội mạc tử cung


》 Chị em có thể sử dụng những cách đơn giản sau để kiểm soát và giảm những triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra như:


⦿    Tắm nước ấm hoặc chườm túi nóng sẽ giúp cơ chậu được thư giãn và giảm co thắt cũng như đau;
⦿    Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện các triệu chứng;
⦿    Khi nằm xuống, bạn hãy kê một chiếc gối ở dưới đầu gối;
⦿    Bạn cũng có thể thử các kỹ thuật thư giãn và liệu pháp phản hồi sinh học.


》 Lạc nội mạc tử cung gần như là một bệnh bẩm sinh và không có cách nào phòng tránh. Tuy nhiên, khi được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung, có nhiều phương pháp điều trị giảm đau và phục hồi khả năng sinh sản. Bạn đừng quá lo lắng về bệnh vì không phải trường hợp lạc nội mạc tử cung nào cũng gây vô sinh.

 ==> Bạn đang bị LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG, phân vân về chế độ ăn hay giải pháp điều trị - Hãy để lại bình luận, hoặc đăng ký tư vấn sức khỏe tại Khỏe 247 để được Dược sĩ hỗ trợ tư vấn và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn