U lạc nội mạc trong cơ tử cung là gì? Cách điều trị

U lạc nội mạc trong cơ tử cung là gì? Cách điều trị

U lạc nội mạc trong cơ tử cung là một trong những bệnh lý gây nhiều đau đớn, ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của chị em không may mắc phải căn bệnh này. Vậy, đây là bệnh như thế nào? Cách điều trị ra sao? Đọc ngay bài viết này để hiểu rõ hơn.

 

 

U lạc nội mạc trong cơ tử cung là gì?


U lạc nội mạc trong cơ tử cung còn được gọi là Lạc nội mạc trong cơ tử cung. Bình thường, máu kinh mang theo những mảnh vụn của niêm mạc đi theo dòng chảy ra ngoài. Tuy nhiên ở bệnh nhân lạc nội mạc, máu kinh lại chảy ngược vào trong cơ tử cung và bám đậu, hình thành khối u. Khối u phát triển theo mỗi chu kỳ kinh nguyệt, ngày càng tăng kích thước và gây đau đớn.Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ độ tuổi sinh sản và biến mất sau khi mãn kinh.


Nguyên nhân u lạc nội mạc tử cung hình thành đến nay vẫn chưa được các nhà khoa học chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên, rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân hàng đầu bị nghi ngờ dẫn tới khối u này.
 

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh

 


Ban đầu, khối u lạc khi mới xuất hiện có thể không có dấu hiệu gì. Dần dần, gây rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, kinh nguyệt ra nhiều, đau bụng quằn quại, đau có thể ở trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc không phải chu kỳ kinh nguyệt.  Ngoài ra người bệnh có thể gặp tình trạng đau bụng lan xuống mông đùi, hậu môn, tiểu nhiều, đau mỏi lưng,...

 

Lạc nội mạc trong cơ tử cung có nguy hiểm không?


Bệnh gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và tâm lý của chị em không may mắc phải căn bệnh này. Đặc biệt, nhiều chị em đau bụng không làm được gì, ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc.


Đặc biệt, lạc nội mạc trong cơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới. Theo thống kê, có tới 40% phụ nữ vô sinh có liên quan tới tình trạng lạc nội mạc.  Bên cạnh đó, u lạc nội mạc còn có thể dẫn tới băng huyết, nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

 

 

Điều trị U lạc nội mạc trong cơ tử cung


Hiện nay, người bệnh có 2 phương pháp điều trị lạc nội mạc: Điều trị theo Tây y và điều trị theo Đông y. Trong đó, điều trị u lạc nội mạc tử cung theo Đông y là phương pháp được đông đảo người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

 

Điều trị theo Tây y


Sử dụng thuốc


⦿  Thuốc giảm đau như paracetamol
⦿  Thuốc nội tiết: Sử dụng thuốc tránh thai dạng phối hợp ( chứa Estrogen và Progestin ) hoặc thuốc tránh thai đơn độc ( chỉ có Progestin ). Tuy nhiên, không được sử dụng kéo dài do chúng gây quá nhiều tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ mà thuốc tránh thai gây ra như: thay đổi tâm trạng, bốc hỏa, mãn kinh sớm, loãng xương, khô âm đạo,...


Thuốc tránh thai chỉ có tác dụng giảm triệu chứng và điều trị rong kinh mà không có tác dụng tiêu u. Mặt khác, khi ngừng dùng thuốc thì tốc độ phát triển của khối u tăng nhanh gấp 3 – 4 lần.


Mổ u lạc nội mạc trong cơ tử cung


Phương pháp mổ cũng được nhiều chị em sử dụng khi khối u tăng nhanh kích thước, phát triển to và nghi ngờ u ác tính. Tuy nhiên, mổ chỉ loại bỏ được khối u tạm thời chứ không loại bỏ được nguyên nhân sinh u. Do vậy, u lạc nội mạc thường tái phát rất nhanh.

 

Điều trị theo Đông y


Hiện nay, nhiều chị em tìm kiếm và áp dụng phương pháp điều trị u lạc nội mạc bằng các thảo dược Đông y bởi tính an toàn và hiệu quả. Một số loại thảo dược được sử dụng trong điều trị u lạc nội mạc như:


⦿  Tiền chất pregnenolone được chiết xuất từ củ mài đắng: Có tác dụng sản sinh ra lượng nội tiết theo nhu cầu cơ thể. Từ đó cân bằng lại nội tiết và loại bỏ nguyên nhân sinh u.
⦿  Tam thất, xạ đen, trinh nữ hoàng cung: Hiệp đồng tác động vào khối u , giảm kích thước khối u.
⦿  Curcumin nano: Chống oxy hóa rất mạnh. Nhờ đó ngăn ngừa được sử chuyển hóa ác tính ( ung thư ) của tế bào. 

 

Như vậy, lạc nội mạc trong cơ tử cung là bệnh lý gây nhiều nhiều toái và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của chị em . Vì vậy, ngay khi phát hiện bệnh, chị em nên sớm điều trị. Tránh để khối u xơ cứng và khó tiêu giảm. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay tới Khỏe 247 để được hỗ trợ tốt nhất. Chúc chị em sớm khỏi bệnh.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn