Viêm đại tràng là gì - Dấu hiệu, triệu chứng, nguyên nhân & Cách điều trị mới nhất

【Đột Phá】Từ bài thuốc gia truyền Chữa viêm đại tràng dứt điểm

BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG - NHỮNG DẤU HIỆU & CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH

BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG - NHỮNG DẤU HIỆU & CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH

Viêm đại tràng là căn bệnh quen thuộc đối với chúng ta, cứ đau bụng đi ngoài là lại nghĩ đến đại tràng. Tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết đúng về căn bệnh này.

 

Viêm đại tràng là gì?
 

 Viêm đại tràng hay còn gọi là (viêm ruột già) là tình trạng viêm của lớp niêm mạc bên trong của đại tràng và có thể liên quan đến đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi và máu trong phân.

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Bệnh viêm đại tràng là gì?
 

Có hai dạng viêm đại tràng, đó là viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mãn tính:


- Viêm đại tràng cấp tính: Được hiểu là dạng viêm đại tràng sinh ra do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc ở đường ruột. ếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, bệnh viêm đại tràng cấp tính co thể phát triển sang viêm đại tràng mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm, phức tạp hơn. 


- Viêm đại tràng mãn tính: Được hiểu là những tổn thương, viêm nhiễm khu trú ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau. Nhẹ thì bệnh sẽ kèm với dấu hiệu là niêm mạc thường xuyên chảy máu, kém bền vững. Nặng thì các vết loét, xung huyết xuất hiện kèm những cơn đau gây khó chịu cho người bệnh.

 

Đây cũng có thể hiểu là tình trạng viêm đại tràng kéo dài, đã ở mức độ nặng. Nó khiến vùng khu trú bị tổn thương và những tổn thương này lan đến niêm mạc đại tràng. 
 

Nguyên nhân gây viêm đại tràng là gì?
 

 Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng. Và viêm đại tràng cấp tính và mãn tính thường là sự phối hợp của nhiều nguyên nhân bao gồm:
 

⦿ Nguyên nhân nhiễm khuẩn: bệnh bắt đầu do nhiễm khuẩn (thương hàn, tạp trùng, trực khuẩn) gây tổn thương, để lại di chứng "sẹo" ở niêm mạc đại tràng. 
 

⦿ Nhiễm trùng xảy ra nếu virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng xâm nhập vào đại tràng
 

⦿ Vi khuẩn phổ biến gây viêm đại tràng bao gồm: tả, lỵ trực trùng, thương hàn vibrio cholerae, E.coli…, C. difficile , Siêu vi trùng như Ebstein bar, cytomegalo vir̉us…,Ký sinh trùng: đặc biệt là lỵ amib, các loại giun, sán..
 

⦿ Những nhiễm trùng này thường xảy ra vì bệnh nhân đã ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc bị viêm loạn khuẩn sau khi dùng kháng sinh đường ruột.
 

⦿ Nguyên nhân miễn dịch: vì một lý do nào đó chưa rõ viêm niêm mạc đại tràng trở thành kháng nguyên nên cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chính niêm mạc đại tràng của bản thân. - Phản ứng kháng thể kháng nguyên xảy ra ở một vùng hoặc toàn bộ niêm mạc đại tràng gây tổn thương, đó là hiện tượng "miễn dịch tự miễn" gây ra viêm đại tràng Crohn hoặc viêm đại tràng loét.
 

⦿ Nguyên nhân thần kinh: sau tổn thương thần kinh trung ương và nhất là hệ thần kinh thực vật gây rối loạn vận động, bài tiết lâu ngày, gây tổn thương niêm mạc đại tràng.
 

⦿ Do giảm sức đề kháng của niêm mạc đại tràng. Vì lý do toàn thân hoặc tại chỗ (do phóng xạ, hóa chất…) dẫn tới nuôi dưỡng niêm mạc đại tràng bị kém, đi đôi với rối loạn vận động, tiết dịch, sức "chống đỡ bệnh" của niêm mạc giảm, nên viêm loét xảy ra.
 

》 Cảnh Báo: Bất cứ ai cũng đều có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng kể cả trẻ em!  

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng gây đầy hơi, chướng bụng
 

Triệu chứng, biểu hiện của viêm đại tràng
 

 Dấu hiệu viêm đại tràng đặc trưng là tình trạng đau bụng, đi ngoài bất thường. Tuy nhiên ở những người bệnh khác nhau có thể thấy triệu chứng viêm đại tràng có sự khác nhau, bao gồm:
 

⦿ Đau bụng có thể có hoặc không. Đau bụng có thể đau ở bất kỳ vị trí nào dọc theo khung đại tràng, là vùng xung quanh rốn. Vùng đại tràng dễ bị viêm nhất là vùng đại tràng sigma. Do đó đau bụng thường xuyên gặp nhất là đau vùng bụng trái. Đau có thể là đau âm ỉ, hoặc là sau khi ăn uống đồ ăn kích thích.
 

⦿ Đi ngoài bất thường, có thể táo bón, tiêu chảy hoặc lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy. Sau khi ăn uống một số đồ ăn kích thích như bia rượu, đồ lạ, đồ tính lạnh như hải sản, đồ tanh, đồ dầu mỡ…là lại đi ngoài.
 

⦿ Có thể có chướng bụng, đầy hơi, hoặc máu lẫn trong phân.
 

⦿ Thởi gian đầu mắc bệnh, người bệnh có những biểu hiện viêm đại tràng có thể còn chưa rõ ràng. Chỉ khi nào có ăn uống đồ gì đó mới bị đi ngoài, còn bình thường có thể không sao, càng về sau đi ngoài thường xuyên hơn, đi ngoài cho dù có ăn uống bình thường cũng bị, thì lúc này mới đi khám và biết được đang mắc bệnh.
 

Khi nào nên đi gặp Bác sỹ ?
 

 Tiêu chảy là dấu hiệu phổ biến của viêm đại tràng. Tiêu chảy thường tự hết sau vài ngày nếu có nghỉ ngơi và thực hiện chế độ ăn kiêng ngắn. Tuy nhiên, tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu tiêu chảy kéo dài hơn hai đến ba tuần, nếu có máu trong phân, sốt hoặc người có dấu hiệu mất nước.
 

 Máu trong phân không bao giờ bình thường và phải luôn được đánh giá. Nguyên nhân phổ biến của máu trong phân là bệnh trĩ ; tuy nhiên, các nguyên nhân nghiêm trọng khác của chảy máu cần phải được điều tra. Viêm đại tràng không phải là nguyên nhân duy nhất gây chảy máu đại tràng, các nguyên nhân khác bao gồm bệnh túi thừa đại tràng, polyp đại tràng, nứt hậu môn và ung thư. 
 

 Tiêu chảy mãn tính có thể dẫn đến mất nước và thay đổi cân bằng điện giải trong cơ thể. Nếu mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến trụy tim mạch và tử vong. Lúc này cần bù nước và điện giải ngay. Biểu hiện của mất nước bao gồm chóng mặt, mệt mỏi, khô miệng, khô mắt, lượng nước tiểu giảm.
 

 Đau bụng là triệu chứng thường có đi kèm với tiêu chảy. Nếu đau bụng ngày càng tăng đòi hỏi phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời.
 

Điều trị viêm đại tràng

 

Phương pháp điều trị cho viêm đại tràng hiện nay

Phương pháp điều trị cho viêm đại tràng hiện nay

Theo Tây Y:
 

 Tây y đối với bệnh viêm đại tràng chỉ có thuốc làm giảm triệu chứng, như là kháng sinh tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh, thuốc giảm đau bụng, giảm co thắt, thuốc cầm tiêu chảy…
 

 Trong khi đó đã có viêm thì phải làm lành viêm bệnh mới có thể khỏi được hoàn toàn. Do vậy Tây y đối với bệnh đại tràng mà nói chưa có thuốc đặc trị. Đông y tỏ ra có ưu thế hơn hẳn so với Tây y trong việc trị căn bệnh gây nhiều khó chịu này.
 

Theo Đông Y:
 

 Đông y hiện nay có khá nhiều sản phẩm dành cho bệnh viêm đại tràng, trong đó vượt trội hiện nay được người bệnh bình chọn tốt nhất là sản phẩm Phương Đông đại tràng.
 

Với thành phần đặc biệt là cây Ngải Tiên, loại cây đã được Bác sỹ Hoàng Sầm, nghiên cứu và đánh giá trong gần 30 năm tại viện y học bản địa Việt Nam. Thì sau khi ra mắt Phương đông đại tràng được xem là sản phẩm có thời gian dùng ngắn nhất hiện nay với người bệnh viêm đại tràng, và từng đoạt giải thưởng "vì sức khỏe cộng đồng".
 

 Với cơ chế lành viêm nhanh, lành viêm trực tiếp, người bệnh viêm đại tràng dưới 3 năm dùng 1 tháng phương đông đại tràng, 3-5 năm dùng 2 tháng, trên 5 năm dùng 3-6 tháng là khỏe.  
 

 Khuyến cáo: Phẫu thuật chỉ là lựa chọn cuối cùng cho người bệnh nếu như tình trạng viêm thực sự đã tới mức nghiêm trọng.

 

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt:
 

 Người bệnh viêm đại tràng để tránh tình trạng viêm nặng lên nên hạn chế những đồ ăn kích thích với cơ thể.

 

Mời độc giả cùng theo dõi viêm đại tràng nên ăn gì? TẠI ĐÂY!
 

Vậy những đồ ăn kích thích là gì?
 

 Tùy cơ địa từng người mà đồ ăn kích thích khác nhau, thường gặp nhất là bia rượu, đồ lạ, đồ tanh, hải sản….Đồ ăn kích thích là những đồ mà ăn vào là bị buồn đi ngoài, buồn đi ngoài nhiều. Những đồ ăn này nên kiêng, còn đồ nào vẫn ăn uống được bình thường thì không cần phải kiêng. Nên ăn nhiều rau, hạn chế thịt đỏ, mỡ…để giảm áp lực tiêu hóa lên đại tràng vốn đang bị bệnh.
 

 Thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe và giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn. Tốt nhất là đi bộ, đạp xe…

 

Nếu bạn đang có câu hỏi nào cần được giải đáp ngay về bệnh viêm đại tràng, thì đừng ngần ngại mà hãy lập tức liên hệ cho chúng tôi ngay qua hotline: 024.85.86.86.85 để được tư vấn chẩn đoán.

 

024.85.86.86.85
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG