Tư vấn và chẩn đoán ung thư đại tràng nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị mới nhất

UNG THƯ ĐẠI TRÀNG RẤT DỄ DẪN ĐẾN TỬ VONG

UNG THƯ ĐẠI TRÀNG RẤT DỄ DẪN ĐẾN TỬ VONG

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Do vậy, hiểu rõ về bệnh là việc quan trọng chúng ta nên làm để phòng tránh và điều trị kịp thời.

》 Đại tràng hay ruột già là bộ phận nằm cuối cùng trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Nó đảm nhận chức năng hấp thụ nước từ thức ăn và đẩy chất thải ra bên ngoài. Đại tràng là bộ phận dễ bị tổn thương và nhiễm bệnh nhất. Một trong những căn bệnh phổ biến là ung thư đại tràng.
 

》 Đây là bệnh gây tử vong cao thứ 4 thế giới, xếp sau các bệnh như ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh có thể đạt 90%. Thậm chí, còn có một số trường hợp đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh. Vậy ung thư đại tràng là gì? Làm thế nào để nhận biết rõ triệu chứng ung thư đại tràng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin kỹ lưỡng về bệnh cho bạn.

 

Cảnh báo mức độ của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng
 

Ung thư đại tràng là gì?

 

》 Ung thư đại tràng là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ở ruột già hoặc trực tràng. Manh tràng (phần đầu của ruột già) cũng có thể là bộ phận bị tế bào ung thư tấn công. Chúng có thể di căn sang các vị trí khác của cơ thể.
 

》 Xuất phát điểm của ung thư đại tràng thường là các polyp. Qua thời gian dài, chúng có thể phát triển thành ung thư. Bởi vậy, nếu người bệnh phát hiện và xử lý polyp sớm thì rất có thể sẽ tránh được nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
 

Dựa theo nghiên cứu và thực tế, các nhà khoa học kết luận ung thư đại tràng thường trải qua 3 giai đoạn như sau:
 

⦿ Ung thư đại tràng giai đoạn 1: Đây là giai đoạn bắt đầu và sớm nhất của bệnh. Khi đó, tế bào ung thư vẫn chỉ giới hạn trong phạm vi đại tràng. Chúng phát triển trong các lớp của đại tràng như niêm mạc và cận niêm mạc.

⦿ Ung thư đại tràng giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư sẽ bắt đầu vượt ra khỏi phạm vi đại tràng. Chúng có thể di căn tới các khu vực khác thuộc bộ phận này. Giai đoạn 2 được chia nhỏ ra các giai đoạn 2A, 2B, 2C. Tiêu chí là dựa trên khu vực và khoảng cách lây lan của tế bào ung thư. Khi tế bào nằm ở lớp ngoài cùng của đại tràng, đó là 2A. Khi tế bào ung thư lây lan tới niêm mạc bao quanh các cơ quan thuộc ổ bụng, đó là 2B. Cuối cùng, khi tế bào ung thư tiếp cận sát những cơ quan hoặc cấu trúc này, đó là 2C.

⦿ Ung thư đại tràng giai đoạn 3: Lúc này, tế bào ung thư bắt đầu lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Cũng giống như giai đoạn trước, giai đoạn 3 được chia nhỏ thành 3A, 3B, 3C. Tiếu chí dựa trên số lượng hạch bạch huyết bị tấn công bởi tế bào ung thư. 3A là khi hạch bạch huyết gần đại tràng bị tấn công. 3B là khi số lượng hạch bạch huyết đó tăng lên 2-3 cái. 3C là khi số lượng này tăng lên trên 4 hoặc tế bào ung thư tấn công các hạch bạch huyết ở xa hơn.

⦿ Ung thư đại tràng giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối cùng, lúc tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác. Có 2 giai đoạn nhỏ. Giai đoạn 4A là khi gan hoặc phổi bị tế bào ung thư lây lan. 4B là khi một hoặc nhiều cơ quan nào đó ở xa hơn “dính” tế bào ung thư.

Ung thư đại tràng chia lam 4 giai đoạn

Ung thư đại tràng thường trải qua 4 giai đoạn

 

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng

 

Có rất nhiều tác nhân dẫn đến và làm tăng nguy cơ  ung thư đại tràng, chẳng hạn như:
 

⦿ Béo phì: người bị thừa cân dễ mắc ung thư đại tràng hơn người bình thường.Tiêu thụ nhiều mỡ động vật trong bữa ăn hằng ngày.

⦿ Lười tập thể dục.

⦿Gia đình có người thân từng mắc ung thư đại tràng thì bạn cũng có nguy cơ mắc phải phải căn bệnh tương tự.

⦿ Từng có thời gian mắc bệnh đường ruột: khi đó, triệu chứng viêm đại tràng kéo dài, sức đề kháng yếu, tạo điều kiện cho nhiều căn bệnh nguy hiểm hơn xuất hiện như ung thư đại tràng.

⦿Bị viêm loét đại trực tràng nhưng không điều trị triệt để, an toàn, các tổn thương tại niêm mạc trực tràng chưa lành, vết viêm loét lan rộng, tạo điều kiện. khiến bệnh nặng hơn hoặc biến chứng sang ung thư đại tràng.

⦿ Hút thuốc lá, uống nhiều bia, rượu.
 

Nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng

Hút thuốc lá nhiều có thể là tác nhân gây ung thư đại tràng.

 

Triệu chứng ung thư đại tràng

 

Nếu phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi ung thư đại tràng có thể lên dến 90%. Bởi vậy, chúng ta cần theo dõi kỹ những thay đổi bất thường của cơ thể để kịp thời phát hiện những dấu hiệu ung thư đại tràng sau đây:

 

⦿ Thường xuyên chướng bụng, chán ăn, khó tiêu: Vùng bụng xung quanh dạ dày, rốn luôn có cảm giác khó chịu. Trong thời gian dài, người bệnh còn có thể bị kiệt sức, xanh xao, sụt cân.

⦿ Đại tiện phân có máu, nhỏ giọt. Vào giai đoạn cuối, người bệnh còn có thể thấy hậu môn trực tràng sa xuống, đại tiện nhiều lần, lúc gặp dấu hiệu táo bón, lúc tiêu chảy.

⦿ Đại tiện phân đen kèm cảm giác hoa mắt, chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh.

⦿ Phân mỏng, dẹt, nhỏ hơn bình thường. Đây có thể là do khối u nằm ở đại tràng chèn ép, ảnh hưởng đến kích thước phân.

⦿ Mệt mỏi, kiệt sức, cơ thể suy nhược dài ngày.

》 Những dấu hiệu ung thư đại tràng này có thể dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác. Vì vậy, người bệnh cần theo dõi sát sao những thay đổi bất thường của cơ thể. Nếu có thể, hãy đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo phát hiện và điều trị ung thư đại tràng sớm nhất có thể. 
 

Điều trị ung thư đại tràng

 

》 Tùy vào giai đoạn bệnh mà bác sĩ đưa ra phương pháp trị liệu. Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ có thể kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau, nâng cao hiệu quả và tốc độ chữa trị. Dưới đây là những phương pháp điều trị ung thư đại tràng chuẩn thường dược áp dụng.
 

》 Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư đại tràng phổ biến nhất. Bệnh nhân sẽ được chỉ định loại bỏ khối u bằng các dạng phẫu thuật như phẫu thuật cắt tại chỗ (bác sĩ sẽ sử dụng ống nhỏ kèm dụng cụ cắt để đưa vào đại tràng thông qua trực tràng và cắt khối u ung thư), thủ - thuật nối, mở thông ruột kết tạo hậu môn nhân tạo,… Một vài trường hợp bệnh nhân sau khi phẫu thuật vẫn phải áp dụng phương pháp điều trị hỗ trợ như hóa trị, xạ trị để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại.


Ngoài phẫu thuật, các bác sĩ còn có thể kết hợp một số phương pháp khác nhằm gia tăng hiệu quả điều trị như: 
 

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Tùy vào giai đoạn ung thư đại tràng mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

 

⦿ Đốt sóng cao tần: Trước khi áp dụng, bệnh nhân sẽ được gây tê. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng một đầu dò đặc biệt với dòng điện nhỏ nhằm loại bỏ tế bào ung thư.

⦿ Phẫu thuật lạnh: Bác sĩ sẽ làm đông và sau đó, phá hủy các mô bất thường.

⦿ Hóa trị

⦿ Xạ trị

⦿ Liệu pháp trúng đích: Đây là tên gọi của biện pháp dùng thuốc hoặc hóa chất để phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư với ưu điểm là không gây hại đến các tế bào xung quanh. Biện pháp này có 2 dạng. Thứ nhất là sử dụng kháng thể đơn dòng. Thứ hai là sử dụng chất ức chế tạo mạch.
 

Chế độ sinh hoạt cho người bị ung thư đại tràng

 

Người bệnh ung thư đại tràng cần cẩn trọng trong sinh hoạt thường ngày với những lưu ý sau:
 

⦿ Bổ sung nhiều chất xơ vào bữa ăn, tránh ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có cồn,…

⦿ Bỏ hút thuốc lá.

⦿ Nghỉ ngơi và tập thể dục điều độ, không nên ngồi một chỗ quá lâu.

⦿ Khám định kỳ thường xuyên

⦿ Không tự ý mua thuốc tự điều trị tại nhà hoặc tìm đến các cơ sở y tế kém uy tín để khám chữa bệnh.
 

》 Hi vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp người mắc ung thư đại tràng phòng và chữa bệnh hiệu quả, mau chóng hồi phục sức khỏe. 

 

Holine tư vấn: 024.85.86.86.85

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, cần tham khảo chuyên gia tư vấn của khỏe 247 hãy liên hệ ngay với chúng tôi

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn