Vừa Đau Dạ Dày Vừa Đau Đại Tràng: Dấu Hiệu & Thuốc Điều Trị

Vừa Đau Dạ Dày Vừa Đau Đại Tràng: Dấu Hiệu & Thuốc Điều Trị

Bệnh đau dạ dày và đau đại tràng có biểu hiện tương đối giống nhau. Người bệnh cũng có thể vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết cả hai tình trạng này, các loại thuốc điều trị và hướng dẫn chế độ ăn cho người bệnh. Tìm hiểu ngay!

 

Vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng

 

Dấu hiệu vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng

 

Đau dạ dày và đại tràng là những bệnh lý tiêu hóa thường gặp và có triệu chứng dễ nhầm lẫn. Thực tế người bệnh có thể gặp tình trạng vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng cùng một lúc:

 

⦿ Bị viêm dạ dày dẫn đến viêm đại tràng: Do sử dụng thuốc trung hòa và giảm tiết acid kéo dài khiến pH dạ dày kiềm hóa. Từ đó làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa đồng thời gây mất cân bằng vi sinh, vi khuẩn có hại xuống đại tràng sinh sôi gây viêm đại tràng.

⦿ Bị viêm đại tràng dẫn đến viêm dạ dày: Khi bị viêm đại tràng, bệnh nhân thường sử dụng các thuốc: kháng sinh, giảm co thắt, chống viêm,...Việc sử dụng kéo dài các loại thuốc này gây tác dụng phụ viêm loét dạ dày.

 

Dưới đây là các dấu hiệu giúp người bệnh nhận biết và phân biệt 2 bệnh lý này.

 

Dấu hiệu đau dạ dày

 

Bệnh nhân có thể bị đau dạ dày do nhiều nguyên nhân, trong đó 2 nguyên nhân phổ biến nhất là:

 

⦿ Nhiễm khuẩn HP: Theo thống kê, có khoảng 70% trường hợp viêm đau dạ dày là do vi khuẩn HP. Loại vi khuẩn này tiết ra loại men phá hủy chất nhầy và sinh độc tố làm thoái hóa hoại tử tế bào dạ dày.

⦿ Lạm dụng thuốc NSAID: Viêm loét dạ dày là tác dụng phụ do sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm (nhóm NSAID) trong thời gian dài. Do nhóm thuốc này ức chế tổng hợp Prostaglandin E2 (yếu tố bảo vệ dạ dày).

 

Khi niêm mạc dạ dày bị viêm loét dẫn đến cơn đau âm ỉ và hàng loạt các triệu chứng khó chịu khác. Người bệnh có thể nhận biết viêm đau dạ dày qua các dấu hiệu sau:

 

Đau thượng vị

 

Vùng bụng phía trên rốn được gọi là vùng thượng vị. Đau ở vị trí này là dấu hiệu điển hình của viêm loét dạ dày. Tính chất cơn đau:

 

⦿ Đau âm ỉ kéo dài, đôi lúc bệnh nhân bị đau dữ dội

⦿ Đau tăng lên, đau liên tục khi bệnh ở mức độ nặng

⦿ Đau lan lên ngực, sau lưng

⦿ Đau kèm nóng rát

 

Bụng ấm ách

 

Người bị viêm loét dạ dày thường xuyên cảm thấy ấm ách, khó chịu ở bụng, khó tiêu. Nguyên nhân là do quá trình tiêu hóa thức ăn tại dạ dày bị kéo dài, thức ăn lưu trữ lâu trong dạ dày gây đầy bụng.

 

Ợ hơi ợ chua

 

Dấu hiệu điển hình nhất giúp bạn nhận biết viêm loét dạ dày là ợ hơi, ợ chua.

Nguyên nhân là do thức ăn bị giữ lại trong dạ dày và ruột quá lâu dẫn đến lên men sinh ra hơi. Lượng acid trong dạ dày dư thừa quá nhiều gây ra chứng ợ chua, ợ nóng.

 

Buồn nôn, nôn

 

Người bị đau dạ dày thường có cảm giác buồn nôn thường xuyên, đặc biệt là sau ăn.  Do niêm mạc bị tổn thương, dạ dày dễ bị kích thích nên việc tiêu hóa thức ăn khó khăn hơn. Dẫn đến người bệnh có cảm thấy buồn nôn.

 

Xuất huyết

 

Dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa thường gặp khi viêm loét dạ dày giai đoạn nặng. Người bệnh nôn ra máu, đi ngoài phân đen kèm theo mệt mỏi, chóng mặt, tụt huyết áp,...

 

Dấu hiệu đau đại tràng

 

Sự tấn công của vi khuẩn, virus có hại trong đường ruột là nguyên nhân chính gây viêm đại tràng. Ngoài ra, một số bệnh lý như lao, Crohn hoặc nhiễm độc, táo bón kéo dài cũng có thể gây viêm đại tràng.

 

Bạn có thể nhận biết viêm đại tràng qua một số dấu hiệu sau:

 

⦿ Đau bụng: Bệnh nhân có thể đau quặn, đau từng cơn hoặc đau âm ỉ tùy vào quá trình tiến triển của bệnh. Mức độ đau giảm sau khi đi đại tiện.

⦿ Tiêu chảy/Táo bón

⦿ Sốt: Một số bệnh nhân viêm đại tràng gặp dấu hiệu sốt

⦿ Chán ăn: Người bệnh cảm giác ăn không ngon, chán ăn dẫn đến mệt mỏi, sụt cân nhanh.

⦿ Mót rặn, đi ngoài nhiều lần trong ngày, mỗi lần đi ít kèm nhầy, mủ và máu

 

Dấu hiệu vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng

 

Vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng uống thuốc gì?

 

Điều trị nội khoa (dùng thuốc) là biện pháp thường được chỉ định khi bệnh nhân bị viêm loét dạ dày đại tràng. Nếu bạn vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng thì có thể tham khảo các loại thuốc chữa viêm dạ dày đại tràng dưới đây.

 

Thuốc chữa đau dạ dày

 

Một số thuốc chữa đau dạ dày được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Nexium, Omeprazole, Amoxicillin, Gaviscon,.... Các loại thuốc này thường chứa hoạt chất thuộc các nhóm sau:

 

⦿ Thuốc ức chế bơm proton: Giúp giảm tiết acid dịch vị, bao gồm các hoạt chất sau omeprazole, esomeprazole, rabeprazole,...

⦿ Thuốc kháng Histamin H2: Có tác dụng ức chế bài tiết acid dịch vị, bao gồm các hoạt chất như cimetidine, famotidine,...

⦿ Antacid: Trung hòa acid dịch vị dư thừa, bao gồm các hoạt chất  aluminium hydroxide, magnesium hydroxide, sodium bicarbonate,...

⦿ Tạo màng bao niêm mạc: Có tác dụng kết dính với dịch nhầy dạ dày tạo màng bao bảo vệ niêm mạc, hạn chế viêm loét. Bao gồm các hoạt chất Al/Mg silicate, subcitrate Bismuth,...

⦿ Thuốc kháng sinh: Kết hợp các loại kháng sinh theo phác đồ để diệt vi khuẩn HP (amoxicillin, clarithromycin, tetracyclin,...)

 

Ngoài ra, người bị viêm loét dạ dày cũng có thể kết hợp sử dụng các loại sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc thảo dược như Dạ dày An Châu, Dạ dày chữ B,...

 

Ưu điểm của các sản phẩm này là an toàn, không gây tác dụng phụ như thuốc tây và đáp ứng tốt với viêm loét, trào ngược dạ dày.

 

 

Thuốc chữa đau đại tràng

 

Dùng thuốc tây là biện pháp giúp kiểm soát tốt bệnh lý viêm đại tràng. Tùy vào sức khỏe người bệnh, triệu chứng đang gặp phải và mức độ viêm nhiễm, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

 

Một số nhóm thuốc chữa đau đại tràng là:

 

⦿ Thuốc giảm co thắt: Giúp giảm nhanh cơn đau và co thắt vùng bụng. Bao gồm các hoạt chất như trimebutine, mebeverine, phloroglucinol,...

⦿ Thuốc giảm táo bón: Giúp làm mềm phân, nhuận tràng, bao gồm các thuốc như Laxan, Normacol,...

⦿ Thuốc chống tiêu chảy: Giảm nhu động ruột, bao bọc niêm mạc ngừa tiêu chảy, bao gồm các thuốc loperamid, smecta, diarsed,...

⦿ Thuốc giảm đầy bụng: Giúp hạn chế chướng bụng, đầy hơi, bao gồm các thuốc như sorbitol, motilium-M, carbophos,...

⦿ Kháng sinh: Giúp tiêu diệt các vi khuẩn tấn công đường ruột, bao gồm các thuốc metronidazol, ciprofloxacin,...

 

Sử dụng các loại thuốc trên đem lại hiệu quả nhanh chóng tuy nhiên không tránh được các tác dụng phụ. Người bệnh nên sử dụng theo đúng phác đồ để hạn chế thấp nhất các rủi ro có thể gặp phải.

 

Ngoài ra, hiện nay cũng có các sản phẩm từ thảo dược giúp khắc phục bệnh lý viêm đại tràng như Phương Đông đại tràng,...Ưu điểm của các sản phẩm này là an toàn, lành tính, tương đối hiệu quả tuy nhiên không đáp ứng nhanh như thuốc tây.

 

 

Vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng uống thuốc gì

 

Vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng nên ăn gì, kiêng ăn gì?

 

Ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn cũng rất quan trọng đối với người bệnh vừa đau dạ dày vừa đau đại tràng. Vậy đau dạ dày đại tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì, hãy tham khảo ngay hướng dẫn của Khỏe 247 dưới đây.

 

Tình trạng

Nên ăn

Nên kiêng

Đau dạ dày

⦿ Nên ăn hoa quả, rau xanh tốt cho dạ dày như: 

Táo, lê, đu đủ chín, chuối, dưa gang,...

Ớt chuông, đậu bắp, tía tô, lá mơ lông, rau cải, súp lơ xanh, mồng tơi, cần tây,...

⦿ Bổ sung đầy đủ nước, uống nghệ-mật ong, trà gừng,...

Ăn sữa chua, bánh mì,...

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

⦿ Đồ ăn chua cay (ớt, tiêu, dưa muối, me, cóc,...)

⦿ Đồ ăn chiên rán

⦿ Hạn chế đồ ăn lạnh, thức ăn nhanh

⦿ Rượu bia

⦿ Thuốc lá

⦿ Cà phê

⦿ Nước ngọt có gas,...

-------------------------------------------------------------------------------

Đau đại tràng

⦿ Các loại cá giàu omega 3

⦿ Các loại hạt: hạt lanh, óc chó

⦿ Bơ, nước ép hoa quả (cà rốt,...)

⦿ Các loại rau xanh có lợi cho đại tràng: rau ngót, rau muống, rau cải,...

⦿ Bí đao

⦿ Yến mạch

⦿ Thịt nạc

⦿ Trứng gà

⦿ Bổ sung men vi sinh

⦿ Rượu, bia

⦿ Cà phê, sô cô la

⦿ Thức ăn nhiều dầu mỡ

⦿ Thức ăn khô cứng

⦿ Đồ ăn cay nóng

⦿ Hạn chế ăn rau nhiều chất xơ (bắp cải, bông cải xanh,...)

⦿ Hạn chế sản phẩm từ sữa

⦿ Hạn chế ăn hải sản sống

 

Đau dạ dày đại tràng nên ăn gì

 

Trong bài viết trên, Khỏe 247 đã giới thiệu cho bạn đọc những thông tin liên quan đến tình trạng Vừa Đau Dạ Dày Vừa Đau Đại Tràng. Hy vọng rằng những kiến thức và lời khuyên hữu ích này hỗ trợ bạn cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Để được chuyên gia Khỏe 247 tư vấn miễn phí và giải đáp tất cả thắc mắc về bệnh dạ dày, đại tràng hãy đăng ký bên dưới hoặc liên hệ 0369 617 500.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn