U xơ tử cung(nhân xơ tử cung) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị mới nhất

U XƠ TỬ CUNG LÀ GI? CÁCH GIẢM KÍCH THƯỚC SAU 3 THÁNG

U XƠ TỬ CUNG LÀ GI? CÁCH GIẢM KÍCH THƯỚC SAU 3 THÁNG

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 30-50. Tuy là lành tính nhưng nếu không xử lý kịp thời thì để lại nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Theo thống kê 70-80% phụ nữ bước vào tuổi 50 có U xơ tử cung, và ở độ tuổi mãn kinh nếu u xơ không mất đi mà vẫn phát triển thì nguy cơ chuyển hóa ác tính rất cao. Dưới đây là tất cả những thông tin để chị em hiểu rõ về bản chất của U xơ tử cung và có giải pháp phù hợp cho bản thân về căn bệnh này.


U xơ tử cung là gì

 

U xơ tử cung: là khối u lành tính phát triển từ cơ trơn tử cung. Do đó khi khối u lớn lên và lâu năm thì người bệnh thấy vùng bụng to lên và rắn chắc.

Một khái niệm khác mà người bệnh hay phân vân là: Nhân xơ tử cung và u xơ tử cung có khác nhau không? Về bản chất U xơ tử cung và Nhân xơ tử cung đều cụng một bệnh, chỉ khác nhau về hình dạng và kích thước. U xơ tử cung có hình dạng méo mó, còn nhân xiw thì hình dạng xác định.

u xơ tử cung là gì?
u xơ tử cung là gì?


Nguyên nhân hình thành U xơ tử cung là gì

 

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân hình thành u xơ tử cung là do sự mất cân bằng nội tiết, cụ thể là sự cường Estrogen. Sự tăng sinh quá mức Estrogen khiến cho mô cơ tử cung tăng sinh, hình thành u xơ hoặc nhân xơ.

 

Yếu tố nguy cơ
 

⦿ Đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến nội tiết và có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao:

⦿ Di truyền

⦿ Do sẩy thai nhiều lần, hiếm muộn, vô sinh, sinh đẻ ít.

⦿ Giảm béo không khoa học

⦿ Stress kéo dài.

⦿ Quan hệ bừa bãi, không lành mạnh.

⦿ Sử dụng các sản phẩm nội tiết vô tội vạ, không có chỉ dẫn và theo dõi của Bác sĩ/ Dược sĩ.
 

Những người nằm trong nhóm yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh thì thường xuyên thăm khám định kỳ để phát hiện khối u xơ kịp thời. Bởi U xơ tử cung thường rất ít dấu hiệu báo trước, nhiều người bệnh phát hiện ra khối u khi kích thước to trên 70mm thì quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.


U xơ tử cung có những loại nào
 

Dựa vào vị trí giải phẫu, U xơ tử cung được chia thành 3 loại:
 

⦿ U xơ ở thân tử cung: Đây là loại thường gặp nhất, tùy vào vị trí của khối u trên thành tử cung mà chia làm 3 loại:

⦿ U xơ dưới thanh mạc: Phát triển từ cơ tử cung ra phía thanh mạc tử cung, thường có nhân to, có thể có cuống gây xoắn và hoại tử. Khi khối u nằm giữa hai lá của dây chằng rộng sẽ chèn ép vào niệu quản gây ra hiện tượng bí tiểu, tiểu nhiều lần.

⦿ U xơ kẽ (u cơ tử cung): Phát triển ngay trong lớp cơ tử cung, thường có nhiều nhân, khối u làm cho tử cung to lên và dần bị biến dạng, gây ra rối loạn kinh nguyệt rõ rệt, người bệnh mang thai có thể bị sảy thai hoặc đẻ non.

⦿ U xơ dưới niêm mạc: Là những u xơ có nguồn gốc từ lớp cơ nhưng phát triển dần vào buồng tử cung, đội lớp niêm mạc lên, có khi to chiếm toàn bộ buồng tử cung, người bệnh thường rong kinh. U xơ dưới niêm mạc đôi khi có cuống, có thể thò ra ngoài cổ tử cung gây nhiễm khuẩn và chảy máu…

⦿ U xơ ở eo tử cung: Dạng xung quanh. Ở phụ nữ có thai, khi chuyển dạ, u xơ ở eo tử cung sẽ cản trở thai nhi, gây khó đẻ.

⦿ U xơ ở cổ tử cung: Khối u thường phát triển về phía âm đạo dưới dạng polype.

 

Triệu chứng do u xơ tử cung gây ra
 

⦿ Đau bụng khi hành kinh, bụng nặng như kiểu bị đề ép

⦿ Rong kinh, rong huyết thường gặp ở những khối u nằm dưới niêm mạc tử cung.

⦿ Mất kinh.

⦿ Xuất huyết tử cung bất thường (ra huyết tươi bất thường).

⦿ Bị rối loạn tiểu tiện, đại tiện: táo bón, tiểu rắt, tiểu nhiều (do khối u lớn chèn vào bang quang và trực tràng).

⦿ Đau lưng: do u lớn chèn vào dây thần kinh cột sống gây ra triệu chứng đau lưng .

⦿ Đau khi giao hợp.

⦿ Rối loạn tiêu hóa: trướng bụng, đầy hơi, ì ạch khó chịu là triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
 

Vậy khi có 1 trong các triệu chứng trên thì chị em đi thăm khám Bác sĩ ngay để chẩn đoán xác định.

 

Giải pháp điều trị u xơ tử cung

Những phương pháp điều trị u xơ tử cung
Những phương pháp điều trị u xơ tử cung


Giải pháp điều trị đối​ với Tây Y


Tây Y chưa có thuốc đặc hiệu nên khi khối u xơ còn nhỏ và chưa gây biến chứng, chỉ cần thăm khám định kì 3 - 6 tháng/lần để theo dõi. Nhưng kích thước khối u có thể tăng lên từng ngày, nếu khối u lớn và kèm theo biến chứng thì tùy thuộc vào tình trạng, nguyện vọng của người bệnh mà có hướng điều trị khác nhau. Dưới đây là 1 số giải pháp của Tây Y:

 

Giải pháp điều trị nội khoa

Điều trị nội trú
Điều trị nội trú
 

Các thuốc điều trị nội khoa thực chất là NỘI TIẾT có tác dụng làm giảm lượng Estrogen của cơ thể, triệu chứng bệnh được cải thiện như: OrgametrilR, Lynestrenol, chất đồng vận GnRH…
 

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc tránh thai dạng phối hợp như Marvelon giúp cải thiện rong kinh, kinh nhiều. Và các loại thuốc giảm đau như Diclofenac, Ibuprofen…giảm thiểu cơn đau trong chu kỳ.  Và chị em lưu ý: Theo chia sẻ chuyên môn của Bác sĩ Ngọc Bích – Trưởng khoa sản 2, bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội: thuốc nội tiết KHÔNG LÀM TIÊU U mà chỉ làm teo lớp niêm mạc tử cung giúp cải thiện triệu chứng: rong kinh, kinh nhiều và đau bụng… Khi dừng thì nguy cơ kích thước khối u phát triển nhanh. Ngoài ra sử dụng thuốc nội tiết cần có sự theo dõi chặt chẽ của Bác sĩ/ Dược sĩ vì nếu dung không đúng cách để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.


Giải pháp phẫu thuật u xơ tử cung

Giải pháp Phẫu thuật


Phẫu thuật u xơ tử cung


Phương pháp phẫu thuật được áp dụng khi khối u có kích thước lớn hơn 70mm, hoặc người bệnh xuất hiện các biến chứng rong kinh, rong huyết gây mất máu kéo dài, biến chứng do khối u chèn ép hoặc điều trị nội khoa không hiệu quả.
 

Phẫu thuật có thể là mổ mở hoặc mổ nội soi với 2 cách:
 

1. Mổ bóc tách u xơ chọn lọc: khối u được loại bỏ khi người bệnh muốn bảo toàn tử cung, tuy nhiên u xơ có thể tái phát sau phẫu thuật.
 

2. Cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần: Khi cắt bỏ tử cung thì đây là biện pháp điều trị triệt để không gây tái phát bệnh ở tử cung nhưng có thể tái phát ở buồng trứng hoặc tuyến vú. Nguy hiểm là không còn khả năng mang thai nữa.
 

Phẫu thuật cũng có những rủi do nhất định như nhiễm trùng, xuất huyết…ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

 

Phương pháp thuyên tắc mạch
 

Đây là phương pháp làm tắc động mạch nuôi khối u, triệt tiêu nguồn dinh dưỡng để nuôi u nên khối u sẽ bị hoại tử dần, quá trình hoại tử này sẽ gây đau cho người bệnh.

Thuyên tắc mạch chỉ là phương pháp điều trị tạm thời cho người bệnh không muốn phẫu thuật để bảo toàn tử cung, vì ngoài các động mạch cấp máu nuôi u còn có các mạch máu nhỏ khác đem dinh dưỡng cho khối u, u xơ vẫn cứ phát triển.
 

 Người bệnh muốn tiếp tục sinh con không được khuyến cáo điều trị bằng phương pháp này, vì các nhánh cấp máu cho buồng trứng hoặc các vùng cơ tử cung không chứa u có thể bị tắc, gây nên nguy cơ vô sinh.

 

Phương pháp không xâm lấn MRI - HIFU.

Phương Pháp không xâm lấn MRI - HIFU
Phương Pháp không xâm lấn MRI - HIFU
 

HIFU là viết tắt của thuật ngữ “ High intensity focused ultrasound ”, còn MRI là viết tắt của thuật ngữ “ Magnetic Resonance Image”. Vậy MRI - HIFU là phương pháp điều trị dùng sóng siêu âm khu trú cường độ cao (HIFU) tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào đích dưới kiểm soát định vị bằng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).
 

Đây là phương pháp điều trị u xơ tử cung tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, giúp loại bỏ khối u trong cơ thể mà không cần phẫu thuật, giúp bảo tồn tử cung, độ an toàn cao, phục hồi nhanh, không cần nằm viện.
 

Tuy nhiên MRI - HIFU yêu cầu sự sàng lọc rất kĩ càng, phương pháp này không phù hợp với những người có các bệnh làm suy giảm chức năng miễn dịch, bệnh nhân nghi ngờ ung thư, người có sẹo mổ nằm tại vị trí phát sóng, có cấy ghép kim loại trong cơ thể, quá nhiều khối u hay bệnh nhân đang mang thai.
 

Ngoài ra, MRI - HIFU có thể gây ảnh hưởng đến các mô và cơ quan gần kề khối u cần loại bỏ và chi phí điều trị cao (khoảng 60 triệu VNĐ).
 

Giải pháp điều trị đối với Đông Y

 

Theo Đông Y, khối u xơ tử cung tiêu giảm được kích thước cần tác động được vào gốc sinh u, làm mềm, hóa lỏng u và cắt đứt nguồn dinh dưỡng thì u mới thoái hóa va đào thải ra ngoài. 
 

Hiện nay các nhà khoa học Châu Âu đã nghiên cứu ra được thành phần thay thế thuốc nội tiết, đó là tiền chất Pregnenolone – chiết xuất từ củ mài đắng. Pregnenolone kích sản sinh ra lượng nội tiết theo nhu cầu cơ thể cần và không gây dư thừa, không gây tác dụng phụ. Do đó Pregnenolone đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giải quyết nguồn gốc sinh u xơ tử cung. 
 

An Phụ Khang An Châu giải pháp cho u xơ tử cung
An Phụ Khang An Châu giải pháp cho u xơ tử cung
 

An phụ Khang là sản phẩm đầu tiên được nghiên cứu trên sự kết hợp giữa Pregnenolone với Trinh nữ hoàng cung, Tam Thất, xạ đen, curcumin nano với cơ chế đặc biệt tác động trực tiếp vào gốc sinh u:
 

⦿ Giai đoạn 1: Tiền chất Pregnenolone giúp cơ thể cân bằng nội tiết, bước đầu ức chế sự phát triển của khối u và cải thiện triệu chứng.
⦿ Giai đoạn 2: Xạ đen - Làm mềm và hóa lỏng khối u để đào thải ra ngoài. 
⦿ Giai đoạn 3: Curcumin nano – dạng phân tử nano đi đến đúng cơ quan đích, phát huy tác dụng ngăn cản lưu lượng máu nuôi u, tiêu diệt tế bào u.
⦿ Giai đoạn 4: Đào thải tế bào u ra ngoài triệt để giúp tiêu giảm kích thước khối u xơ tử cung.
 

 An Phụ Khang được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng để giúp giảm kích thước khối u và bảo tồn tử cung, tránh can thiệp dao kéo. Và chi phí khi sử dụng An Phụ Khang phù hợp với người bệnh. Bởi chi phí khi sử dụng An Phụ khang 1 tháng chỉ rơi vào 800,000.
 

Thời gian sử dụng An phụ Khang để giúp khối u được mềm hóa và giảm kích thước theo phản hồi của người bệnh và khuyến cáo của Bác sĩ/ Dược sĩ nên là 3 tháng. Tùy vào mức độ xơ cứng của khối u, và thường thì sau 1-2 tháng thì khối u được mềm ra, các triệu chứng đau tức nặng bụng, đau lưng, tiểu rắt sẽ tự hết.

Video chia sẻ của Bác sĩ Ngọc Bích – Trưởng sản II, bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội về Bệnh U xơ tử cung và điều trị.
 

Chia sẻ từ bệnh nhân điều trị bệnh:

Khám U xơ tử cung ở đâu


Khi phát hiện U xơ tử cung, hầu hết các chị em đều băn khoăn không biết nên điều trị bệnh ở đâu là tốt nhất. Dưới đây là một số địa chỉ uy tín chị em có thể tin tưởng điều trị U xơ tử cung:
 

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật:


Bệnh viện Phụ sản Trung ương

⦿ Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Q Hoàn Kiếm, Hà Nội.

⦿ SĐT: (04) 38252161.
 

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

⦿ Địa chỉ: Lê La Thành, Q Đống Đa, Hà Nội.

⦿ SĐT: (04) 37783481
 

Bệnh viện Bạch Mai

⦿ Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

⦿ SĐT: 844 3869 3731
 

Bệnh viện Từ Dũ

⦿ Địa chỉ: Số 284 – Cống Quỳnh- Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

⦿ SĐT: 19007237 – (08) 5404.2829
 

Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội

⦿ Địa chỉ: 42 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

⦿ Điện thoại: 024 3971 4363
 

Bệnh viện Hùng Vương

⦿ Địa chỉ: 128 Hồng Bàng- Phường 12- Quận 5, TP.Hồ Chí Minh.

⦿ SĐT: 028 3864 2750
 

 Bệnh viện Phụ Sản MêKông

⦿ Địa chỉ: 243B- Hoàng Văn Thụ – Phường 1- Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh. 

⦿ SĐT: 19006113
 

Bệnh viện Phụ Sản Quốc Tế Sài Gòn

⦿ Địa chỉ: 63 Bùi Thị Xuân- Phường Phạm Ngũ Lão- Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

⦿ SĐT: 0899-909-269


Điều trị bằng phương pháp thuyên tắc mạch: 


 Bệnh viện phụ sản Trung ương

⦿ Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

⦿ SĐT: 069. 572400 - 069. 555283
 

 Bệnh viện Bạch Mai

⦿ Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

⦿ SĐT: 844 3869 3731
 

 Bệnh viện Từ Dũ TPHCM

⦿Địa chỉ: Số 284, Cống Quỳnh, Quận 1.

⦿ SĐT: 19007237 – (08) 5404.2829


Điều trị bằng phương pháp không xâm lấn MRI - HIFU:


Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc

⦿ Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

⦿ SĐT: 1900.5588.92
 

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn.

⦿ Địa chỉ: 52, Nguyễn Chí Thanh, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội.

⦿ SĐT: (84-24) 37 757 099
 

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Phúc An Khang.

⦿ Địa chỉ: 800, Đồng Văn Cống, Quận 2, TP.Hồ Chí Minh.

⦿ Điện thoại: (84-8) 37 400 000
 

Ngoài ra nếu có bất cứ câu hỏi nào khác về bệnh u xơ tử cung cần được giải đáp hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên hệ qua Hotline: 024.85.86.86.85 để được hỗ trợ nhanh nhất.

024.85.86.86.85
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG