【Giải đáp】U Xơ Tử Cung Có Mang Thai Được Không?

【Giải đáp】U Xơ Tử Cung Có Mang Thai Được Không?

U xơ tử cung là một bệnh lý phụ khoa có thể ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ sinh sản của phụ nữ, đặc biệt là khả năng mang thai. Vậy, phụ nữ bị u xơ tử cung có mang thai được không? Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

 

U xơ tử cung có mang thai được không?

 

U xơ tử cung có mang thai được không?

 

Bị u xơ tử cung có mang thai được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, kích thước và vị trí của khối u là 2 yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất.

 

Kích thước u xơ tử cung

 

》 Với những khối u xơ tử cung có kích thước lớn, chiếm phần lớn không gian ở tử cung thì khả năng mang thai sẽ bị hạn chế. Với những khối u xơ tử cung có kích thước nhỏ hơn 50mm, chưa gây nhiều triệu chứng khó chịu thì người bệnh vẫn có thể mang thai bình thường. 

 

》 Tuy nhiên, chị em cần thường xuyên theo dõi và đi thăm khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u. Bởi thời kỳ mang thai là lúc nội tiết tăng cao, có thể kéo theo tình trạng kích thích khối u tăng nhanh kích thước. Từ đó  lấn chiếm không gian sống của thai nhi, rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

 

>> XEM THÊM: Tất cả những điều cần biết về U XƠ TỬ CUNG <<


U xơ tử cung có mang thai được không phụ thuộc vào vị trí, kích thước u

U xơ tử cung có mang thai được không còn phụ thuộc vào vị trí và kích thước u

 

Vị trí u xơ tử cung

 

》 Những khối u xơ ở phần cổ tử cung, eo tử cung có thể làm chít hẹp phần cổ tử cung và eo tử cung. Dẫn tới hạn chế đường di chuyển của tinh trùng, khiến tình trùng không thể gặp được trứng và thụ tinh. Từ đó làm mất khả năng mang thai của người bệnh.

 

>> XEM THÊM Thông tin về  U xơ cổ tử cung 

 

》 Những khối u xơ nằm gần vòi trứng cũng có thể làm tắc, chít hẹp vòi trứng. Cản trở đường đi của tinh trùng gây khó thụ thai. Tuy nhiên, nếu như chỉ tắc 1 bên vòi trứng thì người bệnh vẫn có thể mang thai được. 

 

》 Đối với những khối u xơ nằm ở dưới niêm mạc tử cung có thể khiến phôi thai khó bám đậu và làm tổ trong lòng tử cung. Dẫn tới khó mang thai.

 

Như vậy, để biết chính xác U xơ tử cung có mang thai được không thì chị em nên đến bệnh viện thăm khám để biết được kích thước cùng vị trí của khối u. Từ đó có câu trả lời rõ ràng hơn.

 

》 Tuy nhiên, cần lưu ý điều trị u xơ tử cung trước khi có kế hoạch mang thai. Bởi u xơ tử cung khi mang thai có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả mẹ và bé.

 

Ảnh hưởng của U xơ tử cung khi phụ nữ mang thai

 

》 Khi mang thai là lúc nội tiết của mẹ bầu tăng cao, có thể khiến khối u xơ tăng kích thước nhanh chóng. Một số nguy cơ mà mẹ bầu có thể gặp phải:

 

⦿ Sảy thai: U phát triển to, chèn ép vào buồng tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài. Đồng thời, lớp nội mạc tử cung nuôi thai nhi không được phát triển đầy đủ do sự cản trở của khối u.

⦿ Sinh non: u xơ làm giảm khả năng bám đậu của thai nhi dẫn tới hiện tượng sinh non.

⦿ Tăng khả năng phải sinh mổ do ngôi thai bất thường

⦿  Gây khó khăn trong thời kỳ chuyển dạ: Nội tiết rối loạn có thể gây co bóp cơ trơn tử cung. Khối u cơ tử cung có thể trở thành u tiền đạo, cản trở đường đi của thai nhi.

⦿ Giai đoạn sổ rau: Do khối u xơ làm niêm mạc tử cung phát triển bất thường dẫn đến sau khi sổ rau, bệnh nhân có thể bị sót rau, xuất huyết tử cung không cầm được hoặc gây hiện tượng đờ tử cung.

⦿ Thời kỳ hậu sản: Tăng nguy cơ viêm niêm mạc tử cung

 

 

》 Như vậy, u xơ tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Chị em cần cân nhắc điều trị u xơ tử cung trước khi có kế hoạch mang thai để thai kỳ trôi qua an toàn. 

 

 

Trên đây là một số thông tin giúp chị em hiểu được U xơ tử cung có mang thai được không. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về bệnh u xơ tử cung và các giải pháp điều trị, hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn