XÉT NGHIỆM PAP - XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

XÉT NGHIỆM PAP - XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Xét nghiệm Pap là một xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung đơn giản, có thể được thực hiện ngay tại những phòng khám phụ khoa và là bước đầu tiên trong quá trình xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

 

Xét nghiệm Pap

 

Xét nghiệm Pap là gì?


》 Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, có tên tiếng Anh là Pap smear, tức là xét nghiệm Pap. Là một xét nghiệm tế bào học để tìm kiếm những tế bào bất thường ở cổ tử cung, đặc biệt là những tế bào tiền ung thư. 


》 Từ đó, các tế bào bất thường có thể được loại bỏ trước khi chúng có cơ hội phát triển thành ung thư cổ tử cung , điều này làm cho xét nghiệm Pap trở thành cứu cánh tiềm năng cho ung thư cổ tử cung ở phụ nữ - một bệnh lý gây ra tỉ lệ tử vong cao.


》 Trong thủ tục thường quy này, các tế bào từ cổ tử cung sẽ được lấy ra bằng cách cạo nhẹ nhàng và sau đó là kiểm tra sự phát triển bất thường. Thủ tục được có thể được thực hiện tại phòng khám và có thể hơi khó chịu, nhưng thường không gây ra đau đớn lâu dài.


Xét nghiệm Pap thinprep là gì?


》 Để tăng khả năng chính xác hơn, các nhà khoa học đã tạo ra phương pháp Pap thinprep  hay Thinprep Pap. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy các tế bào ở cổ tử cung cho 1 lọ Thinprep chứa chất lỏng ở trong.  Sau đó chuyển vào phòng thí nghiệm để xử lý bằng máy Thinprep 1 cách tự động. Không phải làm theo cách thông thường là phết tế bào cổ tử cung vào 1 lam kính để làm tiêu bản như phương pháp Pap smear.

 

xét nghiệm Pap Thinprep

                                                                                                         Xét nghiệm Thinprep Pap

 

Những ai cần thực hiện xét nghiệm Pap?


》 Các chuyên gia đưa ra lời khuyên phụ nữ nên đi soi Pap thường xuyên cứ sau 3 năm bắt đầu ở tuổi 21. Một số phụ nữ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc nhiễm trùng. Bạn có thể cần xét nghiệm thường xuyên hơn nếu:


⦿   Bạn dương tính với HIV


⦿   Bạn có một hệ thống miễn dịch suy yếu do hóa trị liệu hoặc cấy ghép nội tạng


⦿   Nếu bạn trên 30 tuổi và chưa có xét nghiệm Pap bất thường, hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc cứ 5 năm một lần nếu xét nghiệm được kết hợp với sàng lọc papillomavirus ở người ( virus HPV).


》 HPV là một loại virus gây ra mụn cóc và làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. HPV loại 16 và 18 là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Nếu bạn bị nhiễm virus, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.


》 Phụ nữ trên 65 tuổi có tiền sử kết quả phết tế bào Pap bình thường có thể ngừng xét nghiệm trong tương lai. Bao gồm những phụ nữ trên 65 tuổi đã có ba lần xét nghiệm Pap bình thường liên tiếp và không có kết quả xét nghiệm bất thường trong 10 năm qua.


》 Bạn vẫn nên đi khám Pap thường xuyên dựa trên tuổi của bạn, bất kể tình trạng hoạt động tình dục của bạn là có hay chưa. Đó là bởi vì vi-rút HPV có thể không hoạt động trong nhiều năm và sau đó đột nhiên hoạt động và gây ra ung thư.


》 Ngoài ra, những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung và cổ tử cung, được gọi là cắt tử cung và không có tiền sử xét nghiệm Pap bất thường hoặc ung thư cổ tử cung cũng không cần đến xét nghiệm Pap.


Có thể làm xét nghiệm Pap khi đang mang thai không?


》 Có, bạn có thể làm xét nghiệm Pap trong khi bạn đang mang thai. Bạn thậm chí có thể thực hiện soi cổ tử cung. Nếu bạn cần điều trị bổ sung, bác sĩ sẽ tư vấn có nên đợi cho đến khi em bé của bạn được sinh ra hay không.

 

Cần lưu ý điều gì trước khi tiến hành xét nghiệm Pap?


》 Bạn có thể lên lịch xét nghiệm Pap smear với khám phụ khoa hàng năm hoặc yêu cầu một cuộc hẹn riêng với bác sĩ phụ khoa. Nếu bạn có hành kinh vào ngày xét nghiệm Pap smear, bác sĩ của bạn có thể đề nghị lên lịch lại cho xét nghiệm vào một thời gian khác để có kết quả chính xác hơn.


》 Cố gắng tránh quan hệ tình dục, thụt rửa hoặc sử dụng các sản phẩm diệt tinh trùng vào ngày trước khi xét nghiệm vì những điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn.
Trong hầu hết các trường hợp, an toàn khi làm xét nghiệm Pap trong 24 tuần đầu của thai kỳ . Sau đó, thử nghiệm có thể đau đớn hơn. Bạn cũng nên đợi đến 12 tuần sau khi sinh để tăng độ chính xác cho kết quả.


》 Vì Pap smears sẽ được thực hiện trơn tru hơn nếu cơ thể bạn được thư giãn, điều quan trọng là giữ bình tĩnh và hít thở sâu trong suốt quá trình.


Tóm lại:


⦿   Hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang có kinh nguyệt vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm.
⦿   Tránh quan hệ tình dục, thụt rửa hoặc sử dụng các sản phẩm diệt tinh trùng vào ngày trước khi xét nghiệm.
⦿   Thư giãn. Hít thở sâu và cố gắng giữ bình tĩnh trong suốt quá trình xét nghiệm.

 

Quá trình thực hiện xét nghiệm Pap


》 Pap smears có thể hơi khó chịu, nhưng xét nghiệm rất nhanh. Trong suốt quá trình xét nghiệm, bạn sẽ nằm ngửa trên bàn khám với hai chân dang rộng và hai chân nghỉ ngơi trong các hỗ trợ được gọi là bàn đạp.


》 Bác sĩ sẽ từ từ đưa một thiết bị gọi là mỏ vịt vào âm đạo của bạn. Thiết bị này giữ cho các thành âm đạo mở và cung cấp quyền truy cập vào cổ tử cung. Bác sĩ sẽ cạo một mẫu tế bào nhỏ từ cổ tử cung của bạn. Có một số cách bác sĩ của bạn có thể lấy mẫu này:


⦿   Một số sử dụng một công cụ gọi là thìa.
⦿   Một số sử dụng thìa và bàn chải.
⦿   Những người khác sử dụng một thiết bị gọi là cytobrush, đó là một thìa kết hợp và bàn chải.

 

xét nghiệm Pap

Quá trình thực hiện xét nghiệm Pap


》 Hầu hết chị em cảm thấy một cú đẩy nhẹ và thời gian cạo rất ngắn. Sau đó, mẫu tế bào từ cổ tử cung của bạn sẽ được bảo quản và gửi đến phòng thí nghiệm để được kiểm tra sự hiện diện của các tế bào bất thường.


》 Sau khi kiểm tra, bạn có thể cảm thấy khó chịu nhẹ. Bạn cũng có thể bị chảy máu âm đạo rất nhẹ ngay sau khi xét nghiệm. Hãy cho bác sĩ biết nếu khó chịu nhiều hoặc chảy máu tiếp tục sau ngày xét nghiệm.

 

Xét nghiệm Pap bao lâu có kết quả? Giá bao nhiêu?


》 Thông thường, xét nghiệm Pap có kết quả sau 1 ngày. Các xét nghiệm ung thư cổ tử cung có thể bao gồm: xét nghiệm tế bào cổ tử cung ( xét nghiệm pap: có giá 180,000đ), nếu xét nghiệm Pap phát hiện bất thường, chị em có thể cần phải soi cổ tử cung (có giá là 250,000đ). 


》 Và để khẳng định bệnh, sinh thiết là xét nghiệm cuối cùng (có giá 1,200,000đ). Tùy vào các triệu chứng mà chị em có, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm phù hợp và nếu có bất thường mới cần thực hiện các xét nghiệm khác.  Vì vậy, chi phí cho mỗi trường hợp là khác nhau.

 

Kết quả của xét nghiệm Pap


Có hai kết quả có thể từ một phết tế bào Pap: bình thường hoặc bất thường.


Kết quả bình thường


》 Nếu kết quả của bạn là bình thường, điều đó có nghĩa là không có tế bào bất thường được tìm thấy. Nếu kết quả của bạn là bình thường, bạn sẽ không cần xét nghiệm Pap trong 3 năm nữa.


Kết quả bất thường


》 Nếu kết quả xét nghiệm không bình thường, điều này không có nghĩa chắc chắn là bạn bị ung thư. Nó đơn giản có nghĩa là có những tế bào bất thường trên cổ tử cung của bạn, một số trong đó có thể là tiền ung thư. Có một số cấp độ của các tế bào bất thường:


⦿  Không điển hình
⦿  Nhẹ
⦿  Vừa phải
⦿  Loạn sản nặng
⦿  Ung thư mô ngoài


》 Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể đề nghị:


⦿  Tăng tần suất phết tế bào Pap của bạn
⦿  Nhìn kỹ hơn vào mô cổ tử cung của bạn bằng một thủ tục gọi là soi cổ tử cung


》 Trong một cuộc kiểm tra soi cổ tử cung, bác sĩ sẽ sử dụng ánh sáng và độ phóng đại để nhìn rõ hơn các mô âm đạo và cổ tử cung. Trong một số trường hợp, họ cũng có thể lấy một mẫu mô cổ tử cung của bạn trong một thủ tục gọi là sinh thiết. Kết quả sinh thiết sẽ cho biết chắc chắn bạn có bị ung thư hay không.


》 Xét nghiệm Pap rất chính xác. Sàng lọc Pap thường xuyên làm giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung và tỷ lệ tử vong ít nhất 80%. Mặc dù xét nghiệm có thể làm bạn không thoải mái, nhưng sự khó chịu ngắn ngủi này có thể giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

 

Lời khuyên để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và nhiễm HPV


》 Lý do chính cho xét nghiệm Pap là tìm thấy các tế bào bất thường trước khi chúng trở thành ung thư. Để giảm khả năng bị nhiễm HPV và ung thư cổ tử cung, hãy làm theo các mẹo phòng ngừa sau:


⦿  Tiêm phòng:  Vì ung thư cổ tử cung hầu như luôn do HPV gây ra, hầu hết phụ nữ dưới 45 tuổi nên tiêm vắc-xin ngừa HPV.


⦿  Thực hành tình dục an toàn:  Sử dụng bao cao su để ngăn ngừa HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.


⦿  Lên lịch kiểm tra sức khỏe hàng năm: Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn phát triển các triệu chứng về bệnh phụ khoa giữa các lần thăm khám. Thăm khám định kỳ có thể giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của mình và sớm phát hiện những bất thường.


Chị em nên định kỳ thực hiện xét nghiệm Pap để theo dõi sức khỏe cổ tử cung và sàng lọc nguy cơ ung thư cổ tử cung, đặc biệt là đối với chị em ở lứa tuổi sinh đẻ để bảo vệ sức khỏe của chính mình. 

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn