Hội chứng ruột kích thích, đại tràng co thắt: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị mới nhất

HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH - DẤU HIỆU & TÁC NHÂN GÂY BỆNH

HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH - DẤU HIỆU & TÁC NHÂN GÂY BỆNH

Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh về đường tiêu hóa phổ biến nhất với tỷ lệ mắc từ 5-20% dân số, tỷ lệ này thay đổi theo từng nghiên cứu, theo từng vùng dân cư. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Bệnh kéo dài làm người bệnh luôn lo lắng căng thẳng mất ngủ, luôn luôn lo sợ bị các bệnh hiểm nghèo khác của ruột.

 

Sự thật bạn nên biết về Hội chứng ruột kích thích


⦿    Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) là một rối loạn tiêu hóa mãn tính và các triệu chứng thường tái phát mà đến nay Tây y vẫn chưa tìm được thuốc đặc trị bệnh.
⦿    Nguyên nhân chính xác của HCRKT chưa được biết đến và có thể do nhiều yếu tố liên quan.
⦿    Có nhiều hình thức khác nhau của bệnh này, có thể táo bón, tiêu chảy, táo bón và tiêu chảy xen kẽ, hoặc không liên quan đến táo bón và tiêu chảy.
⦿    HCRKT được chẩn đoán bằng cách loại trừ, có nghĩa là bác sĩ xem xét các nguyên nhân có triệu chứng tương tự trước.
⦿    Không có chế độ ăn uống cụ thể cho người bệnh HCRKT, và những người khác nhau phản ứng khác nhau với các loại thực phẩm khác nhau. 

 

Hội chứng ruột kích thích là gì?
 

Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là đại tràng co thắt

Hội chứng ruột kích thích hay con gọi là đại tràng co thắt ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống

 

 Các rối loạn chức năng của ruột tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy các tổn thương về giải phẫu, tổ chức học, sinh hóa ở ruột gọi là hội chứng ruột kích thích (irritable bowel sydrome - IBS). Rối loạn chức năng của ruột có thể biểu hiện các triệu chứng lâm sàng trên toàn bộ ống tiêu hóa: ở phần trên ống tiêu hóa là trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, đầy tức bụng, ở phần dưới ông tiêu hóa là đại tràng co thắt. Và biểu hiện hội chứng ruột kích thích chủ yếu là những triệu chứng tại đại tràng.

 

 Hội chứng ruột kích thích không phân biệt tuổi tác bệnh nhân. Tuy nhiên, trường hợp mắc bệnh ở lứa tuổi vị thành niên vẫn có xu hướng nhiều hơn ở người già. 

 

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích
 

 Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh IBS. Tuy nhiên theo dõi trên thực tế cho thấy nguyên nhân gây ra bệnh có sự liên quan đến những yếu tố sau:

 

⦿    Hormon: HCRKT xảy ra thường xuyên ở phụ nữ hơn so với nam giới, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh gấp 2 lần nam giới và một nửa trong số đó xảy ra trước tuổi 35. Ở một số người triệu chứng có thể nặng lên xung quanh chu kỳ kinh nguyệt.
⦿    Viêm trong ruột: một số người mắc bệnh có số lượng tế bào hệ thống miễn dịch trong ruột tăng.
⦿    Nhiễm trùng: HCRKT có thể phát triển sau khi bị tiêu chảy nặng (viêm dạ dày ruột) do vi khuẩn hoặc virus.  
⦿    Hệ thần kinh: bệnh dễ xuất hiện hơn ở những người thường xuyên lo lẳng, căng thẳng, stress, những người sau cú sốc tâm lý nặng… Đặc biệt, dưới tác dộng của yếu tố tâm lý, bệnh có thể tiến triển nặng hơn với các triệu chứng ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh.
⦿   Thay đổi vi khuẩn trong ruột: nghiên cứu cho thấy rằng hệ vi sinh vật ở những người mắc HCRKT có thể khác với hệ vi sinh vật ở những người khỏe mạnh. Những loại vi khuẩn gây bệnh này cũng có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

 

》 Cơ chế sinh bệnh của nó được cho là do sự chuyển động bất thường của nhu động ruột, tăng tính nhạy cảm của ruột và sự gián đoạn trong tín hiệu dẫn truyền giữa não và đường tiêu hóa khiến cơ thể phản ứng quá mức với những thay đổi trong quá trình tiêu hóa dẫn đến đau, tiêu chảy hoặc táo bón.

 

 Hội chứng ruột kích thích làm rối loạn nhu động ruột, làm ruột tăng nhạy cảm với các tác nhân kích thích.

 

Những ai thường mắc phải hội chứng ruột kích thích?


Đây là một bệnh lý vô cùng phổ biến ở đường tiêu hóa, cứ 100 người thì có khoảng 10-15 người bị chứng bệnh này. Trong nhiều nghiên cứu đã xác định được tỷ lệ mắc ở nữ giới chiếm cao hơn gấp 2 lần so với ở nam giới. 
Bệnh thường bắt đầu biểu hiện ở lứa tuổi vị thành niên trở nên những không loại trừ được khả năng người già thì không xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

 

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 

⦿    Tuổi tác: Bệnh thường mắc ở người độ tuổi dưới 45.
⦿    Giới tính: Nữ giới có khả năng mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới.
⦿    Di truyền: Trong gia đình có người thân mắc bệnh sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với người trong gia đình không có người bị bệnh.
⦿    Thường xuyên gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần như stress, lo lắng, trầm cảm, mất ngủ, suy nhược thần kinh.

 

Triệu chứng điển hình nhất của hội chứng ruột kích thích

Triệu chứng điển hình nhất của hội chứng ruột kích thích là đau bụng.

Triệu chứng hội chứng ruột kích thích
 

》 Triệu chứng bệnh hội chứng ruột kích thích có thể là triệu chứng của hội chứng trào ngược dạ dày  thực quản, hoặc triệu chứng của đại tràng co thắt, hoặc cả hai. Tùy theo mỗi người bệnh mà có những triệu chứng khác nhau và nó có thể thay đổi theo thời gian. Các triệu chứng có thể gặp là:


⦿    Đau bụng hoặc bụng khó chịu, đầy bụng, sinh hơi, đau bụng giảm sau khi đi ngoài. Cơn đau bụng có thể đau quặn bụng như bị chuột rút, nhưng cũng có thể đau âm ỉ. Khi lên cơn co thắt đại tràng, người bệnh có thể sờ thấy các cục cứng nổi lên trong bụng. Khi hết cơn co thắt, các cục cứng này sẽ biến mất.


⦿    Thay đổi số lần đi đại tiện, tính chất phân thay đổi, đi ngoài phân có thể dính nhầy nhưng không bao giờ có lẫn máu. Trường hợp có lẫn máu, chắc chắn không phải do Hội chứng ruột kích thích.


⦿    Tiêu chảy táo bón thường xuyên. Những người chủ yếu bị tiêu chảy đặc trưng bởi sự thúc giục đột ngột buồn khi đi ngoài, phân lỏng nát chứa nhiều nhầy bọt, đau bụng và khó chịu, cảm giác mót rặn hay đi ngoài không hết phân hay có cảm giác buồn đi ngoài nhưng không đi ngoài được.

 

➠➠➠ XEM THÊM: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi có cảm giác buồn đi ngoài những không đi được

 

⦿    Những người chủ yếu bị táo bón đặc trưng bởi triệu chứng đi đại tiện phân cứng, vón cục, khó đi và đi ngoài không thường xuyên. Phần lớn là tiêu chảy và táo bón xảy ra xen kẽ nhau. 


⦿    Ăn uống xong dễ bị buồn đi đại tiện ngay.Nhất là khi có ăn uống kích thích như uống cà phê, chè, rượu bia, thực phẩm tanh sống,…Triệu chứng này khác với bệnh Viêm đại tràng, bởi người bệnh thường đau bụng sau khi ăn đồ ăn kích thích khoảng trên 40 phút -1 tiếng.

 

➠➠➠ XEM THÊM: Triệu chứng Viêm đại tràng đặc trưng phân biệt với hội chứng ruột kích thích.

 

⦿   Buồn nôn, khó tiêu và có cảm giác có cục vướng ở họng 


⦿   Đau lưng, mệt mỏi, khó ngủ và đau cơ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 60% người bị bệnh hội chứng ruột kích thích cũng kèm theo các triệu chứng rối loạn tâm lý như thường xuyên lo lắng, mất ngủ, stress và thậm chí là trầm cảm. Các yếu tố này tuy không phải là nguyên nhân gây bệnh nhưng nó khiến cho các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích trở nên nặng nề hơn.


Triệu chứng ở phụ nữ có điểm khác so với nam giới. Phụ nữ có thể có xu hướng có các triệu chứng hoặc có thể có nhiều triệu chứng hơn vào khoảng thời gian kinh nguyệt, và triệu chứng có thể tăng lên trong thai kỳ. Phụ nữ mãn kinh có ít triệu chứng hơn phụ nữ vẫn đang có kinh nguyệt. 


》 Sau đây KHÔNG phải là dấu hiệu và triệu chứng hoặc đặc điểm của HCRKT, và cần được người bệnh chú ý vì chúng có thể cảnh báo các tình trạng nghiêm trọng khác: 


⦿    Máu trong phân hoặc nước tiểu
⦿    Phân đen
⦿    Nôn 
⦿   Sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Khi nào thì bạn nên đến gặp bác sỹ?


》 Trên thực tế, nhiều người không đến gặp bác sĩ bởi bệnh nhân có thể nghĩ là do thức ăn không đảm bảo vệ sinh nên bị đau bụng, đi ngoài hay do ăn ít nên bị táo bón. Đây là một chứng bệnh mạn tính, có nghĩa là nó sẽ kéo dài qua nhiều năm tháng và có nguy cơ các triệu chứng của bệnh trở nên nặng nề hơn. 


Do vậy, thăm khám bác sỹ là điều cần thiết để chẩn đoán bệnh chính xác và bác sỹ có thẻ đưa ra các lời khuyên giúp cải thiện các triệu chứng bệnh được tốt nhất có thể, phù hợp với từng trường hợp.


》 Hãy đến gặp bác sỹ khi:


⦿  Có các triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích ít nhất 3 lần/tháng, trong vòng 3 tháng qua
⦿  Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện trước đây 6 tháng. 

 

Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?
 

》 Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. HCRKT không gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, đi cùng với đó là điều trị cho nó có khó khăn hơn so với bệnh đại tràng thông thường khác. Những biến chứng có thể xảy ra bao gồm:


⦿    Táo bón hoặc tiêu chảy mãn tính làm tăng áp lực lên tĩnh mạch trực tràng dẫn đến bệnh trĩ.


➠➠➠ XEM THÊM:  Bệnh trĩ và những điều quan trong cần lưu ý.


⦿    Chất lượng cuộc sống kém: triệu chứng đau bụng, rối loạn đại tiện gây nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bệnh để càng lâu triệu chứng càng nặng nhiều khi cảm giác như không thể làm được gì.


⦿   Rối loạn tâm trạng: những triệu chứng khó chịu, đồng thời điều trị có khó khăn có thể dẫn đến trầm cảm hoặc lo lắng. Trầm cảm và lo lắng vô tình làm bệnh nặng lên.

HCRKT tuy không nguy hiểm nhưng người bệnh cần chú ý những thay đổi trong triệu chứng của mình. Vì triệu chứng của viêm đại tràng, polyp, hay ung thư có thể phát triển trên nền triệu chứng HCRKT. Những bệnh có thể mắc kèm này mới nguy hiểm. Do đó chúng ta cũng không được chủ quan.

 

Xét nghiệm nào chẩn đoán hội chứng ruột kích thích


》 Vì không có tổn thương thực thể nào trên đường ruột, do đó chẩn đoán hội chứng ruột kích thích được thực hiện theo cách đặc biệt. Chẩn đoán HCRKT được gọi là chẩn đoán loại trừ, tức là bác sỹ sẽ xem xét, thực hiện các xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân có triệu chứng tương tự. 


》 Tiền sử bệnh, kiểm tra thể chất được thực hiện để xác định thời gian và tần suất của các triệu chứng. Để được chẩn đoán với tình trạng này, thời gian của các triệu chứng nên có ít nhất 6 tháng và nên xảy ra ít nhất 3 lần một tháng. Bác sỹ sẽ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm. Các xét nghiệm này bao gồm các xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, nghiên cứu hình ảnh (như chụp CT hoặc X-quang ổ bụng), nội soi. Cụ thể:


⦿    Áp dụng chế độ ăn kiêng nhất định hoặc cắt bỏ các nhóm thực phẩm cụ thể trong một thời gian để loại trừ nguyên nhân dị ứng thực phẩm.


⦿    Xét nghiệm không dung nạp Lactose. Lactase là một loại enzyme cần thiết để tiêu hóa đường có trong các sản phẩm sữa. Nếu cơ thể không sản xuất lactase, chúng ta có thể gặp vấn đề tương tự như do HCRKT gây ra, bao gồm đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra hơi thở hoặc yêu cầu loại bỏ sữa và các sản phẩm sữa khỏi chế độ ăn uống trong vài tuần để xem xét.


⦿   Xét nghiệm máu để kiểm tra thiếu máu và loại trừ bệnh celiac. Bệnh celiac là một rối loạn tiêu hóa gây ra bởi một phản ứng miễn dịch bất thường với gluten. Gluten là một loại protein được tìm thấy trong thực phẩm làm từ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen...Không dung nạp gluten được đặc trưng bởi cơ thể không có khả năng tiêu hóa hoặc phá vỡ gluten, gây triệu chứng tương tự như do HCRKT là đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. 


⦿   Xét nghiệm phân. Phân được kiểm tra vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, hoặc chất lỏng tiêu hóa được sản xuất trong gan (axit mật) để loại từ nguyên nhân do vi sinh vật và gan, mật.


⦿    X-quang hoặc CT scan. Những xét nghiệm này tạo ra hình ảnh của bụng và xương chậu có thể cho phép bác sĩ loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng, đặc biệt là trong trường hợp đau bụng. 


⦿   Nội soi đại tràng được thực hiện nếu bác sỹ nghi ngờ rằng các triệu chứng là do viêm đại tràng, bệnh viêm ruột hoặc ung thư. Nội soi sử dụng một ống mềm có gắn camera nhỏ ở đầu, đi vào đại tràng và truyền hình ảnh về máy. 


➠➠  XEM THÊM: NỘI SOI ĐẠI TRÀNG VÀ NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHÔNG NÊN BỎ QUA

 

Giải pháp điều trị hội chứng ruột kích thích
 

 Người bệnh hội chứng ruột kích thích dễ tăng nhu động ruột so với người bình thường, các triệu chứng thường tái đi tái lại, kéo dài nhiều năm, bệnh nhân phải đi khám bệnh nhiều nơi, tâm lý luôn ngờ vực, lo lắng sợ bệnh nặng, bệnh ác tính. Tâm lý này vô tình lại làm bệnh nặng lên. Do đó cần thiết lập mối quan hệ tin cậy, chắc chắn, kiên định với người bệnh, cần giải thích cho bệnh nhân hiểu thấu đáo về IBS, để người bệnh yên tâm điều trị.
 

 Điều trị hội chứng ruột kích thích kết hợp việc dùng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt. Tùy tình triệu bệnh là trào ngược dạ dày- thực quản, hay là đại tràng co thắt mà sử dụng thuốc phù hợp. Thuốc có thể là Đông y hoặc Tây y.
 

 Điều trị theo Tây y

 

Các thuốc Tây y tập trung vào điều trị các triệu chứng mà người bệnh gặp phải như:


⦿ Thuốc chống co thắt


Thuốc chống co thắt, như dicyclomine (Bemote, Bentyl , Di-Spaz) và  hyoscyamine  ( Levsin , Levbid , NuLev), đôi khi được sử dụng để điều trị các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Thuốc chống co thắt giúp làm chậm các chuyển động của đường tiêu hóa và giảm nguy cơ co thắt. Chúng có thể có tác dụng phụ và không dành cho tất cả mọi người.

 
⦿ Thuốc chống tiêu chảy


Các loại thuốc chống tiêu chảy, như loperamid (Imodium), chế phẩm kaolin / pectin ( Kaopectate ) và diphenoxylate / atropine (Lomotil) đôi khi được sử dụng khi tiêu chảy. Đừng dùng những loại thuốc này lâu dài mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.


⦿ Thuốc chống táo bón


Thuốc nhuận tràng như polyethylene glycol 3350 ( MiraLax ), bisacodyl ( Dulcolax ), và vỏ hạt psyllium (Metamucil) có thể giúp giảm táo bón và giữ ruột phong trào thường xuyên. Senna thuốc nhuận tràng ( Senokot , Ex-Lax Gentle Nature) có thể được dùng trong thời gian ngắn. Thuốc nhuận tràng kê đơn như lactulose (Constulose) cũng có thể được kê đơn.


⦿ Thuốc chống trầm cảm


Thuốc chống trầm cảm có thể rất hiệu quả với liều lượng nhỏ. Imipramine (tofranil), amitriptyline  (Elavil), nortriptyline ( Pam Bachelor ) và desipramine ( Norpramin ) là một số loại thuốc thường được sử dụng có thể làm giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích. Một số thuốc chống trầm cảm khác thường được kê đơn nhiều hơn khi trầm cảm và HCRKT mắc cùng lúc.


Các loại thuốc sau đây thường được dành riêng cho bệnh nhân có triệu chứng không cải thiện với các phương pháp điều trị được đề cập trước đó:


⦿   Alosetron (Lotronex) là một loại thuốc bị hạn chế, chỉ được sử dụng trong điều trị ngắn hạn ở những phụ nữ mắc bệnh HCRKT nặng, mãn tính, tiêu chảy (IBS-D) đã không đáp ứng với liệu pháp thông thường. Ít hơn 5% những người mắc hội chứng ruột kích thích có dạng nặng và chỉ một phần nhỏ những người bị nặng có loại tiêu chảy chiếm ưu thế. Alosetron có các tác dụng phụ nghiêm trọng và không thể dự đoán được về đường tiêu hóa (bao gồm cả một số dẫn đến tử vong) đã được báo cáo liên quan đến việc sử dụng nó sau khi được phê duyệt ban đầu. Sự an toàn và hiệu quả của alosetron chưa được nghiên cứu đầy đủ ở nam giới; do đó, FDA đã không phê duyệt thuốc này điều trị ở nam giới.


⦿    Rifaximin (Xachusan) là một loại thuốc kháng sinh cho HCRKT tiêu chảy bằng cách giảm hoặc thay đổi vi khuẩn đường ruột, và nó có thể cải thiện các triệu chứng đầy hơi và tiêu chảy sau quá trình điều trị 10 đến 14 ngày. Một số bệnh nhân yêu cầu phải dùng với liều cao hơn để giảm triệu chứng.


⦿    Eluxadoline (Viberzi) là một loại thuốc mới hơn cho giúp giảm đau bụng và cải thiện tính chất phân ở người lớn.


⦿    Linaclotide ( Linzess) là một loại thuốc làm giảm táo bón và đau cho một số người lớn mắc hội chứng ruột kích thích. Thuốc thường có tác dụng ngay trong vài ngày đầu điều trị.


⦿    Lubiprostone (Amitiza) là một loại thuốc nhuận tràng được sử dụng để điều trị hội chứng ruột kích thích nghiêm trọng với táo bón (IBS-C) ở phụ nữ ít nhất 18 tuổi. Đó là một viên nang uống, hai lần một ngày với thức ăn. Nó được sử dụng để giảm đau , đầy hơi và căng thẳng; và làmnhu động ruột mềm hơn và thường xuyên hơn ở những người bị táo bón vô căn mãn tính. 

 

Điều trị theo Đông y:

 

》 Khá phức tạp, nhưng được ưu tiên lựa chọn hơn do Tây y chỉ có tác dụng giảm triệu chứng. Đông y là sự kết hợp của nhiều loại dược liệu phối hợp tác dụng. Trong đó, Phương Đông đại tràng là sản phẩm Đông y được rất nhiều người bệnh Hội chứng ruột kích thích quan tâm và tin tưởng.

 

Phương đông đại tràng

 

Phương Đông đại tràng với chiết xuất từ cây Ngải Tiên được cho là một lựa chọn khôn ngoan dành cho người có đại tràng co thắt, vừa tác dụng giảm triệu chứng vừa tác động lên hệ trục não ruột, làm cho nhu động ruột co thắt trở về bình thường. Do vậy mà người bệnh giảm đau bụng, giảm đi ngoài phân lỏng nát, giảm đầy bụng sinh hơi dần dần đến hết. Giúp đại tràng khỏe lại trở lại bình thường.

 

》 Đây là một sản phẩm của Viện Y học bản địa Việt Nam nghiên cứu và bào chế; được giới chuyên gia đánh giá cao và thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh đạt tới 90,6% người bệnh đáp ứng tốt.

 

➠➠➠ XEM NGAY : Phương đông đại tràng có tốt không?
 

Chia sẻ từ bệnh nhân 

 

Anh Lực ( 33 tuổi, Thanh Hóa , Hội chứng ruột kích thích 3 năm) chia sẻ về những ngày tháng bị Hội chứng ruột kích thích: Ăn xong khoảng 5-15 phút là đại tràng bị kích thích gây đau bụng, đi ngoài. Đi xong vẫn buồn đi, đi nhiều lần, phân lỏng nát và sủi bọt, nhất là vào buổi sáng. Sáng ăn đồ ăn nước thì số lần đi ngoài nhiều hơn ăn đồ ăn khô. Mỗi khi bị kích thích mạnh thì thấy phần đại tràng gồ lên từng phần. Rất mệt mỏi.


Sau 1 tháng sử dụng Phương Đông đại tràng, các triệu chứng bệnh đã không còn xuất hiện, việc ăn uống của anh được trở lại bình thường và không còn phải kiêng khem như trước nữa.
 

Chia sẻ của Anh Lực

Bác Tặng ( 55 tuổi, Hải Dương, Hội chứng ruột kích thích hơn 20 năm): Bệnh cứ tái đi tái lại, khiến bác ăn ngủ không yên. Sáng dậy là đi ngoài phân lỏng nhiều lần, lúc mà nặng bác còn phải đi đến 3-4 lần, thậm chí đến cả 5 lần vào một buổi sáng. Bác luôn phải chú ý ăn uống dè chừng, bởi khi ăn mấy đồ ăn lạ hay kích thích như rượu,bia,đồ cay nóng,thuốc lá…thì bệnh lại tái phát ngay.


Sau gần 2 tháng sử dụng Phương Đông đại tràng, tình trạng của bác đã chuyển biến tốt hơn rất nhiều, đi ngoài đều đều mỗi ngày, không còn tình trạng đau bụng đi ngoài nhiều lần như trước đây.
 

Chia sẻ của bác Tặng


Đăng ký tư vấn miễn phí

Chế độ sinh hoạt cho người bị hội chứng ruột kích thích
 

Chế độ sinh hoạt cho người hội chứng ruột kích thích

Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh là bí quyết phòng và chữa hội chứng ruột kích thích hiệu quả.
 

 Nguyên nhân gây nên triệu chứng hội chứng ruột kích thích đa phần đến từ chế độ sinh hoạt, ăn uống, làm việc của con người. Do đó, để giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả cần tuân theo một chế độ sinh hoạt lành mạnh.

》 Thực phẩm chúng ta ăn và cách chúng ta ăn có thể ảnh hưởng đến triệu chứng bệnh hội chứng ruột kích thích. Bác sỹ thường khuyến cáo chúng ta nên lưu ý trong ăn uống, hạn chế những thực phẩm kích hoạt các triệu chứng. Nếu đường ruột quá dễ bị kích thích thì nên chia bữa ăn ra làm nhiều bữa nhỏ, giảm áp lực tiêu hóa của đường ruột. 


》 Chế độ ăn uống nên Hạn chế thực phẩm có chứa các thành phần có thể kích thích ruột và gây tiêu chảy, chẳng hạn như:


⦿     Caffeine
⦿     Rượu
⦿     Sản phẩm sữa chứa nhiều Lactose như loại sữa có nguồn gốc từ động vật.
⦿     Thực phẩm giàu chất béo
⦿     Thực phẩm nhiều đường
⦿     Chất ngọt nhân tạo ( sorbitol và xylitol)
⦿     Một số loại rau (súp lơ, bông cải xanh, cải bắp, mầm Brussels) và các loại đậu (đậu) có thể làm nặng thêm tình trạng đầy hơi và khí và nên tránh.
⦿     Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm các triệu chứng táo bón nhưng nó cũng có thể làm trầm trọng thêm một số triệu chứng như đầy hơi và đầy hơi. Lượng chất xơ hàng ngày được đề nghị hiện nay là 20 - 35 gram mỗi ngày. Hầu hết mọi người đều thiếu lượng chất xơ hàng ngày này và có thể được giảm triệu chứng khi ăn tăng chất xơ. Nhưng tốt nhất là tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống một cách từ từ để giảm khí. 
⦿   Uống nhiều nước và tránh các đồ uống có ga như soda, có thể gây ra đầy hơi và khó chịu.
⦿   Ăn các bữa ăn nhỏ hơn và ăn chậm để giúp giảm co thắt ruột và tiêu chảy.
⦿   Các bữa ăn ít chất béo, carbohydrate cao có thể giúp ích (trừ khi bạn bị bệnh celiac ).
⦿   Các chất bổ sung Probiotic như lactobacillus acidophilus hoặc prebiotic có thể giúp giảm bớt các triệu chứng HCRKT bao gồm đau bụng, đầy hơi và đi ngoài không đều.

 

Những thay đổi lối sống khác giúp làm giảm các triệu chứng HCRKT:


》 Ngoài thay đổi chế độ ăn uống, có một số thói quen lành mạnh cũng có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh.


⦿    Duy trì sức khỏe tốt, tập thể dục để cải thiện chức năng đường ruột và giúp giảm stress.
⦿    Tập thể dục thường xuyên.
⦿    Ngừng hút thuốc để có sức khỏe tốt.
⦿    Tránh cà phê / caffeine và kẹo cao su.
⦿    Giảm hoặc loại bỏ tiêu thụ rượu.
⦿    Quản lý căng thẳng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh.


⦿    Sử dụng các kỹ thuật thư giãn: thở sâu, hình dung, Yoga
⦿   Làm những điều bạn thấy thú vị: nói chuyện với bạn bè, đọc, nghe nhạc
⦿    Thôi miên theo hướng ruột có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng
⦿    Phản hồi sinh học dạy bạn nhận ra phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng và bạn có thể học cách làm chậm nhịp tim và thư giãn.
⦿  Kỹ thuật quản lý đau có thể cải thiện khả năng chịu đau: chườm nóng, xoa bụng giảm đau.
⦿    Liệu pháp hành vi nhận thức hoặc tâm lý trị liệu với các tư vấn viên được đào tạo.
⦿ Nếu đã đi khám, người bệnh cần tuyệt đối tuân theo lời khuyên và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Hi vọng những thông tin bổ ích trên có thể giúp bạn phòng tránh và chữa bệnh hiệu quả hơn. 

 

==> Bạn đang bị HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH, phân vân về chế độ ăn hợp lý hay các giải pháp điều trị bệnh -  Hãy để lại bình luận, hoặc đăng ký tư vấn sức khỏe tại Khỏe 247 để được dược sĩ tư vấn và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

024 85 86 86 85
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
024 85 86 86 85 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn