Tìm hiểu về hệ thống phân loại FIGO cho U Xơ tử Cung 2018

Tìm hiểu về hệ thống phân loại FIGO cho U Xơ tử Cung 2018

Có nhiều cách phân loại u xơ, trong đó sử dụng phổ biến nhất hiện nay là hệ thống phân loại của FIGO cho u xơ tử cung. Phân loại này giúp dự đoán được những biến chứng có thể xảy ra và lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý.

 

Figo u xơ tử cung

 

FIGO là tên viết tắt của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (International Federation of Gynecology and Obstetrics). Đây là tổ chức tập hợp các chuyên gia về sản phụ khoa trên toàn cầu nhằm cải thiện sức khỏe dành cho phụ nữ, thúc đẩy khoa học và thực hành sản phụ khoa. 

 

Phân loại FIGO U xơ tử cung đưa ra năm 2018 được xây dựng dựa trên đặc điểm của khối u như vị trí và kích thước. Bảng phân loại này ngày càng được áp dụng rộng rãi trong chẩn đoán bệnh, giúp bác sĩ dự đoán các biến chứng, lựa chọn cách điều trị hiệu quả để tư vấn cho bệnh nhân.

 

Theo FIGO 2018, u xơ tử cung được phân thành 9 loại như sau:

 

U Xơ Tử Cung FIGO 0

 

U xơ tử cung figo 0

U xơ tử cung loại 0

 

U xơ tử cung FIGO 0 là loại u xơ tử cung có cuống và nằm hoàn toàn trong buồng tử cung. Khối u loại này thường gây triệu chứng xuất huyết tử cung bất thường.

 

U xơ FIGO có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh bởi khối u sẽ chiếm không gian phát triển của thai nhi. Từ đó gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của em bé và làm tăng nguy cơ sảy thai.

 

Do đó, u xơ loại 0 thường cần được xử lý trước khi người bệnh áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản kể cả trong trường hợp khối u có kích thước bé.

 

U Xơ Tử Cung FIGO 1

 

U xơ tử cung figo 1

U xơ tử cung loại 1

 

U xơ tử cung FIGO 1 là loại u xơ nằm ở dưới niêm mạc tử cung và trên 50% khối u lồi vào trong buồng tử cung. U xơ loại 1 thường gây triệu chứng xuất huyết tử cung, rong kinh và chảy nhiều máu kinh cho dù kích thước còn nhỏ.

 

So với u xơ loại 0, u xơ loại 1 gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Khối u nằm dưới niêm mạc tử cung làm giảm tính đàn hồi của lớp mạc, từ đó làm cho phôi thai khó bám đậu vào trong tử cung để làm tổ.

 

Bên cạnh đó, khối u lồi vào trong buồng tử cung, chèn ép thai nhi và có xu hướng đẩy thai nhi ra ngoài. Làm tăng nguy cơ sảy thai. Do đó, bệnh nhân cần điều trị trước khi có kế hoạch mang thai và sinh con để tránh những ảnh hưởng xấu do khối u gây ra.

 

U xơ tử cung FIGO 2

 

U xơ tử cung figo 2

U xơ tử cung loại 2

 

U xơ tử cung FIGO 2 là loại u xơ nằm ở dưới niêm mạc tử cung và dưới 50% khối u lồi vào trong buồng tử cung. Như vậy, so với u xơ loại 1 thì u xơ loại 2 ít ảnh hưởng đến không gian trong buồng tử cung hơn. Mặc dù u xơ FIGO có thể gây xuất huyết tử cung, rong kinh và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng mức độ nhẹ hơn so với u xơ FIGO 1.

 

Lưu ý:

 

Cả 3 loại U xơ tử cung FIGO 0 – 1 – 2 đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản và quá trình thai nghén. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và lựa chọn phương pháp điều trị u xơ phù hợp trước khi dự định mang thai.

 

U xơ tử cung FIGO 3

 

U xơ tử cung figo 3

U xơ tử cung loại 3

 

U xơ tử cung FIGO 3 là loại u xơ nằm ở dưới niêm mạc tử cung nhưng nằm toàn bộ trong cơ tử cung. Trường hợp u xơ này cũng có thể gây triệu chứng xuất huyết tử cung bất thường hoặc không có triệu chứng này.

 

Điều trị u xơ loại 3 thường ưu tiên sử dụng các loại thuốc làm teo u xơ tử cung để làm giảm kích thước khối u. Trường hợp khối u quá lớn và gây nhiều triệu chứng khó chịu có thể cân nhắc phẫu thuật.

 

U xơ tử cung FIGO 4

 

U xơ tử cung loại 4

U xơ tử cung loại 4

 

U xơ tử cung FIGO 4 là loại u xơ nằm hoàn toàn trong cơ tử cung. U xơ hay nhân xơ tử cung loại 4 thường không gây triệu chứng xuất huyết hay rong kinh, tuy nhiên nếu chúng có kích thước lớn thì có thể gây biến dạng lòng tử cung. Ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình mang thai của phụ nữ.

 

 

U xơ tử cung FIGO 5

 

U xơ tử cung figo 5

U xơ tử cung loại 5

 

U xơ tử cung FIGO 5 là loại u xơ nằm dưới thanh mạc nhưng trên 50% khối u vẫn nằm trong cơ tử cung. U xơ hay nhân xơ tử cung loại 5 thường không gây tình trạng rong kinh, nhưng do phát triển về phía thanh mạc nên có thể chèn ép đến các cơ quan lân cận và gây ra triệu chứng khó chịu như:

 

⦿ U xơ loại 5 chèn ép vào dây thần kinh ở thắt lưng gây đau mỏi lưng, đôi khi lan xuống vùng mông đùi.

⦿ U xơ loại 5 chèn ép vào niệu quản và bàng quang gây tiểu nhiều, tiểu khó, bí tiểu

⦿ U xơ loại 5 chèn ép vào trực tràng gây rối loạn đại tiện, thường gặp nhất là táo bón

 

U xơ tử cung loại 5 cũng là loại u xơ thường gặp nhất hiện nay và thường được điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc trị u xơ tử cung

 

U xơ tử cung FIGO 6

 

U xơ tử cung figo 6

 

U xơ tử cung FIGO 6 là loại u xơ nằm dưới thanh mạc và bé hơn 50% khối u nằm trong cơ tử cung. Như vậy, so với u xơ loại 5 thì u xơ loại 6 lồi ra nhiều hơn về phía thanh mạc. Do đó các triệu chứng u xơ tử cung như đau mỏi lưng, tiểu nhiều, tiểu khó, táo bón… cũng nặng nề hơn.

 

U xơ tử cung FIGO 7

 

U xơ tử cung figo 7

U xơ tử cung loại 7

 

U xơ tử cung FIGO 7 là loại u xơ nằm dưới thanh mạc và có cuống. U xơ loại 7 thường bị thoái hóa và xoắn gây ra triệu chứng đau bụng cấp tính. Đau bụng dưới do u xơ tử cung xoắn thường kèm theo các dấu hiệu như sốt, tử cung đau khi chạm vào, tăng bạch cầu, nôn mửa, choáng ngất do đau… 

 

Cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện nhanh chóng để được xử trí và cấp cứu kịp thời.

 

U xơ tử cung FIGO 8

 

U xơ tử cung FIGO 8 là các trường hợp u xơ nằm ở vị trí khác như cổ tử cung và các cơ quan xung quanh tử cung.

 

Lưu ý:

 

Đối với các trường hợp FIGO u xơ tử cung loại 3 – 4 – 5 – 6 – 7 thường không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của bệnh nhân trừ khi kích thước u quá to. Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị phù hợp với tình trạng của mình.

 

Trên đây là một số thông tin xoay quanh phân loại FIGO u xơ tử cung. Nếu bạn đọc còn băn khoăn về bệnh u xơ tử cung, đừng ngần ngại liên hệ tới chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp nhé!.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn