TOP 5 Thuốc Làm Teo U Xơ Tử Cung hiệu quả nhất hiện nay

TOP 5 Thuốc Làm Teo U Xơ Tử Cung hiệu quả nhất hiện nay

Việc lựa chọn Thuốc Làm Teo U Xơ Tử Cung sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như các triệu chứng khối u gây ra, mong muốn của chị em và mục tiêu điều trị. Bài viết của Khoẻ 247 ngày hôm nay sẽ giới thiệu cho chị em TOP 5 thuốc làm teo khối u hiệu quả nhất hiện nay.

 

Thuốc làm teo u xơ tử cung

 

U xơ tử cung là những khối u xơ phát triển từ cơ trơn của tử cung. Chúng hình thành và phát triển lớn dần dưới sự kích thích của nội tiết tố. Cụ thể là tình trạng dư thừa Estrogen và thiếu hụt Progesteron trong cơ thể. 

 

Khi điều trị theo hướng làm CÂN BẰNG NỘI TIẾT, tức là đưa nồng độ Estrogen và Progesteron về mức sinh lý cân bằng thì khối u xơ tử cung có xu hướng teo dần đến hết hẳn. Đây là cơ chế quan trọng giúp chị em lựa chọn được loại thuốc làm teo u xơ tử cung hiệu quả.

 

Bài viết này sẽ thảo luận những loại thuốc trị u xơ tử cung thường dùng. Mỗi loại thuốc sẽ có tính an toàn và những hiệu quả riêng, phù hợp với từng trường hợp bệnh.  Qua đó, chị em lựa chọn được loại thuốc làm teo u xơ phù hợp. Giúp làm giảm kích thước khối u một cách bền vững, cải thiện khả năng sinh sản và giảm thiểu tối đa tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc.

 

1. Thuốc tránh thai kết hợp

 

Các thuốc nội tiết tránh thai như Marvelon thường được sử dụng trong thời gian ngắn để làm giảm lượng máu kinh. Đồng thời hạn chế tình trạng rong kinh, rong huyết do u xơ tử cung gây ra. 

 

Tác dụng này có được nhờ cơ chế ức chế sự tăng sinh nội mạc tử cung. Qua đó làm teo lớp nội mạc tử cung và hạn chế sự chảy máu liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt. 

 

Tuy nhiên, thuốc tránh thai không làm teo u xơ tử cung. Ngoài ra, chúng có thể gây nhiều tác dụng phụ khi sử dụng kéo dài hoặc không đúng thời gian. Trong đó phải kể tới các tác dụng phụ như:

 

⦿ Gây mãn kinh sớm, bốc hỏa, khô hạn…

⦿ Loãng xương làm tăng nguy cơ gãy xương

⦿ Rối loạn tiêu hoá, nôn và buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy/táo bón, đầy hơi…

⦿ Viêm sưng nướu

⦿ Tăng hoặc giảm cân

⦿ Nổi mụn trứng cá

⦿ Phát triển tóc, lông bất thường…

 

Do đó, thuốc tránh thai thường chỉ được bác sĩ chỉ định khi chị em có tình trạng rong kinh, cường kinh… Và thường chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, tối đa là 3 – 6 tháng.

 

 

Thuốc tránh thai không làm teo u xơ tử cung

Thuốc tránh thai không làm teo u xơ tử cung

 

2.Thuốc làm teo u xơ tử cung Progestin

 

Progestin đã được sử dụng trong nhiều trường hợp xuất huyết tử cung bất thường liên quan tới tăng sản nội mạc tử cung. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh Progestin có thể là thuốc làm teo u xơ tử cung.

 

Trong một nghiên cứu sử dụng Progestin ở 20 phụ nữ bị chảy máu do u xơ tử cung. Kết quả sau 6 tháng cho thấy:

 

⦿ 30% phụ nữ vô kinh

⦿ 70% phụ nữ cải thiện tình trạng chảy máu do khối u xơ gây ra

⦿ Thể tích tử cung giảm 48%

⦿ Khối u xơ tử cung teo 33%

 

Một nghiên cứu khác trên 18 bệnh nhân cũng cho thấy hiệu quả tương tự. Khối u xơ tử cung teo kích thước đang kể tới 50%.

 

Như vậy, điều trị bằng thuốc Progestin có hiệu quả làm teo khối u xơ tử cung trong một số trường hợp. Tuy nhiên, điều trị như vậy có liên quan tới sự thay đổi mô bệnh học. Có thể dẫn tới nhầm lẫn với ung thư cơ hoặc khối u không rõ tiềm năng ác tính. 

 

Đồng thời thiếu bằng chứng chất lượng cao trong việc đánh giá hiệu quả của những loại thuốc làm teo u xơ tử cung này. Thậm chí một số trường hợp, loại thuốc này còn thúc đẩy sự phát triển của tế bào u xơ tử cung. Do đó, một số chuyên gia cho rằng không nên sử dụng Progestin trong điều trị bệnh u xơ tử cung.

 

Thuốc làm teo u xơ Progestin

Chưa có nhiều bằng chứng chất lượng về hiệu quả điều trị u xơ tử cung bằng Progestin

 

3. Thuốc làm teo u xơ tử cung – Các chất chủ vận GnRH

 

Các chất chủ vận GnRH có thể làm teo u xơ tử cung và giảm tình trạng chảy máu do khối u gây ra. Thuốc có thể được sử dụng dưới nhiều dạng như:

 

⦿ Tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch. Chẳng hạn các thuốc như như: Goserelin 3,6 mg tiêm dưới da mỗi 28 ngày hoặc Leuprolide 3,75 mg IM mỗi tháng.

⦿ Dạng thuốc một viên cấy dưới da và giải phóng chậm

⦿ Dạng thuốc xịt mũi như Nafarelin

 

Nhóm thuốc làm teo khối u này có thể làm giảm sản xuất Estrogen trong cơ thể. Từ đó làm giảm kích thước khối u xơ và kích thước của tử cung trong thời gian dùng thuốc. 

 

Tuy nhiên, thuốc không nên sử dụng kéo dài vì khối u thường hồi phục và tăng trưởng lại bằng kích thước như trước khi điều trị trong vòng 6 tháng. Do vậy, thuốc chỉ phù hợp với những trường hợp cần dùng thuốc làm teo u xơ tử cung trước khi phẫu thuật. Với mục đích là để phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn và giảm bớt lượng máu mất đi trong lúc mổ.

 

Đồng thời, thuốc có thể gây các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý của chị em. Chẳng hạn như mãn kinh sớm (bốc hỏa, khô hạn, viêm teo âm đạo) và làm tăng nguy cơ gãy xương.

 

Như vậy, các chất chủ vận GnRH phù hợp làm thuốc teo u trước phẫu thuật. Không phù hợp với trường hợp chị em muốn sử dụng để giúp khối u teo nhỏ hoàn toàn.

 

Thuốc làm teo u xơ tử cung Leuprolide

 Các chất chủ vận GnRH như Leuprolide phù hợp làm thuốc teo u trước phẫu thuật

 

4. Thuốc làm teo u xơ tử cung – Chất đối kháng GnRH

 

Nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm nồng độ estradiol nhanh chóng. Dẫn đến việc cải thiện triệu chứng chảy máu và làm teo u xơ tử cung sớm nhất là 3 tuần sau khi bắt đầu điều trị. 

 

Thuốc làm teo u xơ tử cung thường được dùng trong nhóm này là cetrorelix acetate và ganirelix.

 

Một nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên đã nghiên cứu cetrorelix acetate trong 4 tuần trước khi phẫu thuật trên 109 phụ nữ. Kết quả cho thấy thể tích tử cung và thể tích khối u đã giảm đáng kể. 

 

Một nghiên cứu nhỏ hơn được thực hiện trên 19 bệnh nhân về tác dụng làm teo khối u của ganirelix. Kết quả cho thấy, hiệu quả trong việc làm giảm thể tích khối u và làm giảm kích thước u xơ tử cung trong thời gian điều trị trung bình là 19 ngày.

 

Tuy nhiên, chưa có nhiều bằng chứng và đối tượng người bệnh sử dụng nhóm thuốc này cho thấy hiệu quả teo khối u hoàn toàn. Đồng thời cũng giống như thuốc nội tiết, thuốc đối kháng GnRH  cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Như gây mãn kinh sớm, đau đầu, bốc hỏa, tăng cân, đau bụng, quá kích buồng trứng… ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

 

5. Thuốc làm teo u xơ tử cung từ chiết xuất củ mài đắng

 

Sử dụng các thuốc tây y kể trên gây quá nhiều tác dụng phụ, đồng thời hiệu quả làm teo khối u không được như người bệnh mong muốn. Do đó, các nhà khoa học đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu để tìm ra chiết xuất từ thảo dược giúp làm teo khối u xơ an toàn và hiệu quả.

 

Hiện nay, chiết xuất Pregnenolone từ củ mài đắng được xem là giải pháp giúp làm teo khối u xơ an toàn và hiệu quả. Các nhà khoa học đã chứng minh được Pregnenolone khi đi vào cơ thể sẽ sản sinh ra lượng nội tiết theo nhu cầu. Từ đó giúp CÂN BẰNG NỘI TIẾT theo mức sinh lý bình thường và thu nhỏ dần khối u theo thời gian.

 

Thuốc làm teo u xơ tử cung từ chiết xuất Pregnenolone trong củ mài đắng

Chiết xuất Prgenenolone từ củ mài đắng giúp cân bằng nội tiết và làm teo nhỏ khối u xơ tử cung an toàn

 

Hiệu quả làm teo u xơ tử cung của Pregnenolone tăng lên đáng kể khi kết hợp với một số thảo dược thuốc nam. Trong đó có Trinh nữ hoàng cung, Náng hoa trắng, Tam lăng, Bồ quân…

 

Ứng dụng nghiên cứu này đã được đưa vào thực tiễn và tạo ra các sản phẩm tác động trực tiếp vào căn nguyên bệnh. Giúp khối u xơ tử cung teo nhỏ dần theo thời gian. Đồng thời các thảo dược này an toàn khi sử dụng kéo dài, chị em không còn phải lo lắng về tác dụng phụ như khi sử dụng thuốc tây.

 

Để được tư vấn về bệnh u xơ tử cung cũng như các thuốc làm teo u xơ tử cung hiệu quả nhất hiện nay, xin vui lòng liên hệ đến >> ZALO: 036.961.7500 <<. Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây. Dược sĩ chuyên môn sẽ liên hệ để hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn