QUY TRÌNH MỔ U XƠ TỬ CUNG VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP MỔ TỐT NHẤT HIỆN NAY

QUY TRÌNH MỔ U XƠ TỬ CUNG VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP MỔ TỐT NHẤT HIỆN NAY

Nhiều chị em quyết định mổ u xơ tử cung nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng về mức độ nguy hiểm của phương pháp điều trị này. Hôm nay, Khỏe 247 sẽ giới thiệu chi tiết cho các chị em về quy trình các phương pháp mổ U xơ và mức độ nguy hiểm của từng phương pháp.
 

Quy trình mổ u xơ tử cung
Mổ u xơ tử cung


Trường hợp nào bác sĩ chỉ định mổ u xơ tử cung?


》 Nguyên nhân, gốc rễ hình thành các khối u xơ tử cung là do rối loạn nội tiết, cụ thể là sự tăng tiết Estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Do vậy, lựa chọn phương pháp mổ giúp loại bỏ khối u nhanh chóng nhưng tỷ lệ tái phát, mọc lên các u mới khá cao.


Bác sĩ thường tư vấn mổ u xơ trong những trường hợp:


⦿ Khối u có kích thước to, trên 70mm kèm các triệu chứng nghiêm trọng như rong kinh, rong huyết nặng.
⦿ Khối u gây các biến chứng như băng huyết, xuất huyết, xoắn u có cuống
⦿ Tốc độ phát triển của khối u xơ nhanh, nghi ngờ ác tính
⦿ Khối u vẫn tiếp tục phát triển sau độ tuổi mãn kinh. Do ở tuổi mãn kinh, nếu khối u vẫn phát triển thì nguy cơ tiến triển ung thư rất cao. Trường hợp này chị em cần phẫu thuật càng sớm càng tốt.


》 Như vậy, với những khối u nhỏ lành tính và chưa gây quá nhiều triệu chứng nặng nề thì chưa cần thiết phải mổ. 

Đăng ký tư vấn miễn phí


 

Các phương pháp mổ u xơ hiện nay


》 Hiện nay, thường áp dụng 2 kỹ thuật mổ u xơ là Mổ hở và mổ nội soi. Có 2 cách chính để loại bỏ khối u xơ là mổ bóc u xơ chọn lọc và cắt bỏ tử cung bán phần hoặc toàn phần.


⦿ Đối với mổ bóc tách u xơ chọn lọc, bác sĩ chỉ bóc tách mình khối u xơ và giữ lại những mô lành cũng như tổ chức tử cung. 


⦿ Đối với cắt bán phần tử cung bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt phần trên của tử cung và giữ lại cổ tử cung. Còn nếu cắt tử cung toàn phần, bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn tử cung, kể cả cổ tử cung. Trường hợp cắt bán phần và toàn phần sẽ làm mất khả năng sinh sản của người phụ nữ.


》 Đây là những phẫu thuật can thiệp vào ổ cung nên cần có các biện pháp như gây mê, gây tê và có những rủi ro nhất định trong quá trình phẫu thuật.


Phương pháp mổ nội soi 


》 Đây là một trong những phương pháp mổ ít xâm lấn.


Quy trình mổ được thực hiện như sau:


》 Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi thông qua đường âm đạo hoặc  rạch một vết rạch nhỏ ở phần bụng dưới để đưa ống nội soi ( có gắn nguồn sáng và camera ) vào buồng tử cung. Khí CO2 được bơm vào khung xương chậu để bác sĩ có thể quan sát rõ buồng tử cung và vị trí khối u xơ xuất hiện.

》 Các hình ảnh từ camera sẽ hiển thị trên một màn hình lớn giúp bác sĩ quan sát rõ ràng khối u xơ. Sau đó bác sĩ có thể bóc tách với những khối u nhỏ và thực hiện cắt đối với những khối u có cuống.

Mổ nội soi u xơ tử cung
Mổ nội soi


》 Trước khi  bác sĩ thực hiện mổ nội soi u xơ, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Một ca mổ nội soi thường kéo dài từ 15 đến 30 phút tùy từng người bệnh.
Sau khi loại bỏ khối u xơ,  bác sĩ sẽ cho thoát khí CO2 ra ngoài và rút ống nội soi ra. Những đường rạch nhỏ ở thành bụng sẽ được khâu lại, các vết sẹo mổ sẽ rất nhỏ, mau liền


Khi nào thì chỉ định mổ nội soi?


》 Không phải tất cả các trường hợp bị u xơ đều có thể mổ nội soi. Phương pháp này thường chỉ định trong một số trường hợp sau:


⦿   Kích thước khối u từ 50mm trở lên ( tương đương tử cung ở tháng thứ 4 khi mang bầu ), chưa gây chảy máu nhiều ở tử cung và chưa xâm lấn hết toàn bộ tử cung.
⦿  Khối u biến chứng chèn ép vào ổ bụng và bị thoái hóa.
⦿  Nữ giới bị triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, triệu chứng rong kinh, nội tiết tố không ổn định.
⦿  U xơ nằm dưới niêm mạc hoặc nằm bên trong dây chằng.
⦿  Có các triệu chứng tiến triển nghi ngờ u ác tính.


》 Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định bóc tách u xơ chọn lọc hay cắt bỏ tử cung tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, kích thước và độ lành tính của khối u, nhu cầu mong muốn sinh thêm con. Những trường hợp khối u quá to có thể không mổ nội soi được, bắt buộc phải mổ hở.


Ưu/Nhược điểm của mổ nội soi. Mổ nội soi nằm viện bao lâu?


》 Mổ nội soi là một phương pháp xâm lấn khá an toàn và có nhiều ưu điểm như:


⦿ Tính thẩm mỹ cao bởi vết mổ chỉ để một vài vết sẹo nhỏ ( từ 0,5-1cm ) trên phần bụng dưới của chị em. Mổ nội soi không gây đau đớn, dễ cầm máu và hạn chế những biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật.

⦿ Thời gian phục hồi sau mổ nhanh: Khoảng 3-5 ngày là vết mổ lành. Thời gian nằm viện của người bệnh mổ nội soi u xơ tử cung là khoảng 1 – 2 ngày và mất khoảng 2 – 4 tuần để phục hồi sức khỏe hoàn toàn.


》 Tuy an toàn nhưng phương pháp này cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, chảy máu sau mổ,…

Bên cạnh đó
 

》 Nội soi là phương pháp có yêu cầu kỹ thuật cao nên cần đến những nơi uy tín, bác sĩ có chuyên môn để thực hiện và khả năng tái phát u sau mổ khá cao.


Phương pháp mổ hở


》 Đây là phương pháp tương tự như mổ đẻ. Quy trình mổ: Bác sĩ sẽ rạch một đường rạch lớn ở bụng theo đường ngang hoặc dọc phía dưới rốn. Với các khối u có kích thước lớn có thể rạch một đường đủ sâu tới vỏ ngoài của vỏ u xơ. Từ đó, bóc tách khối u và khâu lại vết rạch.
 

Mổ hở U xơ tử cung
Mổ hở U xơ tử cung


Khi nào thì chỉ định mổ hở?


⦿ U xơ phát triển nhanh, có kích thước quá lớn
⦿ Khối u phát triển gây chèn ép các tạng lên cận, đặc biệt chèn vào niệu quản gây ứ nước, viêm thận
⦿ U xơ thoái hóa, gây đau


》 Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể mổ hở được, mổ hở không áp dụng trong các trường hợp như:


⦿  Có quá nhiều khối nhân xơ, u xơ. Do tổ chức u gây xơ hóa bề mặt cổ tử cung, rất khó cầm máu khi mổ hở lâu.
⦿  Vị trí khối u xơ quá gần sừng tử cung
⦿  U xơ quá to, mắc kẹt vào tiểu khung
⦿  Hình ảnh u xơ tử cung không rõ ràng, có dấu hiệu nhiễm trùng


Ưu/Nhược điểm của mổ hở


》 Mổ hở có thể loại bỏ khối u nhanh chóng, giảm nhanh các triệu chứng khó chịu mà khối u gây ra cho bệnh nhân.


》 Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều nhược điểm như:


⦿  Tính thẩm mỹ không cao do để lại vết sẹo lớn ở bụng. Đồng thời cũng có thể xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như: Nhiễm trùng sau mổ, chảy máu nhiều sau mổ, Giảm ham muốn tình dục, giảm/mất khả năng mang thai,…

⦿  Đối với mổ hở u xơ, người bệnh phải nằm viện trung bình khoảng 3 – 4 ngày và cần 4-6 tuần để bình phục hoàn toàn. Như vậy, so với phương pháp mổ nội soi thì mổ hở cần nhiều thời gian nằm viện và bình phục lâu hơn.


Mổ u xơ hết bao nhiêu tiền? 


》 Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí mổ u xơ tử cung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ khó của ca mổ, kỹ thuật mổ, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật và các khoản phí dịch vụ.


》 Thông thường khi mổ u xơ tử cung, người bệnh sẽ cần chi trả các khoản phí trước trong và sau phẫu thuật bao gồm:


⦿  Chi phí thăm khám trước khi phẫu thuật
⦿  Chi phí phẫu thuật
⦿  Chi phí tiêu viêm sau phẫu thuật và phòng tránh nhiễm trùng


》 Ước tính, chi phí mổ u xơ tử cung dao động khoảng 20 triệu đồng. Chi phí này còn phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, mổ mở hay nội soi cũng như tùy thuộc vào việc bạn điều trị tại các bệnh viện tư hay bệnh viện công.

》 Thường thì các bệnh viện công sẽ có chi phí thấp hơn một chút nhưng chất lượng dịch vụ vẫn được đảm bảo. Mổ nội soi u xơ tử cung cũng có mức chi phí thấp hơn so với mổ mở.


》 Tuy nhiên, dù là phương pháp mổ nội soi hay mổ hở thì vẫn không loại bỏ được nguyên nhân sinh ra U xơ. Nguyên nhân sinh u chính là mất cân bằng nội tiết mà phẫu thuật không thể loại bỏ được nguyên nhân này. Do vậy mà u xơ rất dễ tái phát trở lại.

 
XEM THÊM: U XƠ TỬ CUNG LÀ GÌ? để biết nguyên nhân sinh u và phương pháp phòng ngừa tái phát 
 


U xơ có thể tái phát trở lại sau mổ


Mổ u xơ tử cung ở đâu tốt? 


Một số địa chỉ bệnh viện có uy tín và kỳ thuật tốt nhất hiện nay như:  Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Phụ Sản MêKông, Bệnh viện Phụ Sản Quốc Tế Sài Gòn.

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

Trên đây là những thông tin hữu ích về các phương pháp mổ U xơ tử cung. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay cho KHỎE 247 để nhận được tư vấn từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa.

0774653816
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0774653816 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn