Mổ U Xơ Tử Cung Bao Lâu Thì Lành? Có Nguy Hiểm Không?

Mổ U Xơ Tử Cung Bao Lâu Thì Lành? Có Nguy Hiểm Không?

Nhiều chị em quyết định mổ u xơ tử cung nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng không biết có nên mổ không? Mổ bao lâu thì lành? Có biến chứng nguy hiểm không hay chi phí thể nào? Chuẩn bị gì khi mổ?…. Bài viết của Khỏe 247 sẽ giải đáp chi tiết tất cả thắc mắc của chị em về phương pháp điều trị này!
 

Quy trình mổ u xơ tử cung
Mổ u xơ tử cung

 

U xơ tử cung có nên mổ không? Kích thước bao nhiêu thì mổ?


》 Nguyên nhân, gốc rễ hình thành các khối u xơ tử cung là do rối loạn nội tiết. Cụ thể là sự tăng tiết Estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Do vậy, lựa chọn phẫu thuật u xơ tử cung giúp loại bỏ khối u nhanh chóng. Nhưng tỷ lệ tái phát, mọc lên các u mới khá cao.


Bác sĩ thường tư vấn mổ u xơ trong những trường hợp:


⦿ Khối u có kích thước to, trên 70mm kèm các triệu chứng nghiêm trọng. Như rong kinh, rong huyết nặng.
⦿ Khối u gây các biến chứng như băng huyết, xuất huyết, xoắn u có cuống
⦿ Tốc độ phát triển của khối u xơ nhanh, nghi ngờ ác tính
⦿ Khối u vẫn tiếp tục phát triển sau độ tuổi mãn kinh. Do ở tuổi mãn kinh, nếu khối u vẫn phát triển thì nguy cơ tiến triển ung thư rất cao. Trường hợp này chị em cần phẫu thuật càng sớm càng tốt.

 

Như vậy, với những khối u nhỏ lành tính và chưa gây quá nhiều triệu chứng nặng nề thì chưa cần thiết phải mổ. Lúc này, bạn có thể sử dụng các loại THUỐC TIÊU U XƠ để giúp cân bằng nội tiết và tiêu giảm kích thước u.

 

Biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung

 

Nhiều chị em thắc mắc, mổ u xơ có thể gây biến chứng hoặc ảnh hưởng gì đến cơ thể không. Mổ u xơ là quá trình can thiệp ngoại khoa vào vùng tử cung của người bệnh và cần đến các biện pháp như gây tê, gây mê. Do đó phương pháp này có thể tồn tại một số nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như sốc phản vệ, xuất huyết không cầm được, nhiễm trùng vết mổ,… 

 

Bên cạnh đó, nếu cắt toàn phần hoặc bán phần tử cung thì người bệnh không thể mang thai được nữa.

 

Các phương pháp phẫu thuật


》 Hiện nay, thường áp dụng 2 kỹ thuật mổ u xơ là Mổ hở và mổ nội soi. Có 2 cách chính để loại bỏ khối u xơ là mổ bóc u xơ chọn lọc và cắt bỏ tử cung bán phần hoặc toàn phần. Mỗi phương pháp mổ sẽ có thời gian lành khác nhau.


⦿ Đối với mổ bóc tách u xơ chọn lọc, bác sĩ chỉ bóc tách mình khối u xơ. Đồng thời giữ lại những mô lành cũng như tổ chức tử cung. 
⦿ Đối với cắt bán phần tử cung bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt phần trên của tử cung và giữ lại cổ tử cung. Còn nếu cắt tử cung toàn phần, bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn tử cung, kể cả cổ tử cung. Trường hợp cắt bán phần và toàn phần sẽ làm mất khả năng sinh sản của người phụ nữ.


》 Đây là những phẫu thuật can thiệp vào ổ cung nên cần có các biện pháp như gây mê, gây tê và có những rủi ro nhất định trong quá trình phẫu thuật. 

 

Phương pháp mổ nội soi u xơ


》 Đây là một trong những phương pháp mổ ít xâm lấn.


Quy trình mổ được thực hiện như sau:


》 Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi thông qua đường âm đạo hoặc  rạch một vết rạch nhỏ ở phần bụng dưới để đưa ống nội soi ( có gắn nguồn sáng và camera ) vào buồng tử cung. Khí CO2 được bơm vào khung xương chậu để bác sĩ có thể quan sát rõ buồng tử cung và vị trí khối u xơ xuất hiện.

》 Các hình ảnh từ camera sẽ hiển thị trên một màn hình lớn giúp bác sĩ quan sát rõ ràng khối u xơ. Sau đó bác sĩ có thể bóc tách với những khối u nhỏ và thực hiện cắt đối với những khối u có cuống.

Mổ nội soi u xơ tử cung
Mổ nội soi


》 Trước khi  bác sĩ thực hiện mổ nội soi u xơ, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Một ca mổ nội soi thường kéo dài từ 15 đến 30 phút tùy từng người bệnh.


Sau khi loại bỏ khối u xơ,  bác sĩ sẽ cho thoát khí CO2 ra ngoài và rút ống nội soi ra. Những đường rạch nhỏ ở thành bụng sẽ được khâu lại, các vết sẹo mổ sẽ rất nhỏ, mau liền

 

Khi nào thì chỉ định mổ nội soi?


》 Không phải tất cả các trường hợp bị u xơ đều có thể mổ nội soi. Phương pháp này thường chỉ định trong một số trường hợp sau:


⦿   Kích thước khối u từ 50mm trở lên ( tương đương tử cung ở tháng thứ 4 khi mang bầu ), chưa gây chảy máu nhiều ở tử cung và chưa xâm lấn hết toàn bộ tử cung.
⦿  Khối u biến chứng chèn ép vào ổ bụng và bị thoái hóa.
⦿  Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, nội tiết tố không ổn định.
⦿  U xơ nằm dưới niêm mạc hoặc nằm bên trong dây chằng.
⦿  Có các triệu chứng tiến triển nghi ngờ u ác tính.


》 Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định bóc tách u xơ chọn lọc hay cắt bỏ tử cung tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, kích thước và độ lành tính của khối u, nhu cầu mong muốn sinh thêm con. Những trường hợp khối u quá to có thể không mổ nội soi được, bắt buộc phải mổ hở.

 

Ưu/Nhược điểm của mổ nội soi. Mổ nội soi nằm viện bao lâu?


》 Mổ nội soi là một phương pháp xâm lấn khá an toàn và có nhiều ưu điểm như:


⦿ Tính thẩm mỹ cao bởi vết mổ chỉ để một vài vết sẹo nhỏ ( từ 0,5-1cm ) trên phần bụng dưới của chị em. Mổ nội soi không gây đau đớn, dễ cầm máu và hạn chế những biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật.

⦿ Thời gian phục hồi sau mổ nhanh


》 Tuy an toàn nhưng phương pháp này cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, chảy máu sau mổ,…

 

Bên cạnh đó
 

》 Nội soi là phương pháp có yêu cầu kỹ thuật cao nên cần đến những nơi uy tín, bác sĩ có chuyên môn để thực hiện và khả năng tái phát u sau mổ khá cao.

 

Phương pháp mổ hở u xơ


》 Đây là phương pháp tương tự như mổ đẻ. Quy trình mổ: Bác sĩ sẽ rạch một đường rạch lớn ở bụng theo đường ngang hoặc dọc phía dưới rốn. Với các khối u có kích thước lớn có thể rạch một đường đủ sâu tới vỏ ngoài của vỏ u xơ. Từ đó, bóc tách khối u và khâu lại vết rạch.
 

Mổ hở U xơ tử cung
Mổ hở U xơ tử cung

 

Khi nào thì chỉ định mổ hở?


⦿ U xơ phát triển nhanh, có kích thước quá lớn
⦿ Khối u phát triển gây chèn ép các tạng lên cận, đặc biệt chèn vào niệu quản gây ứ nước, viêm thận
⦿ U xơ thoái hóa, gây đau


》 Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể mổ hở được, mổ hở không áp dụng trong các trường hợp như:


⦿  Có quá nhiều khối nhân xơ, u xơ. Do tổ chức u gây xơ hóa bề mặt cổ tử cung, rất khó cầm máu khi mổ hở lâu.
⦿  Vị trí khối u xơ quá gần sừng tử cung
⦿  U xơ quá to, mắc kẹt vào tiểu khung
⦿  Hình ảnh u xơ tử cung không rõ ràng, có dấu hiệu nhiễm trùng

 

Ưu/Nhược điểm của mổ hở


》 Mổ hở có thể loại bỏ khối u nhanh chóng, giảm nhanh các triệu chứng khó chịu mà khối u gây ra cho bệnh nhân.


》 Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều nhược điểm như:


⦿  Tính thẩm mỹ không cao do để lại vết sẹo lớn ở bụng. Đồng thời cũng có thể xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như: Nhiễm trùng sau mổ, chảy máu nhiều sau mổ, Giảm ham muốn tình dục, giảm/mất khả năng mang thai,…

⦿  Đối với mổ hở u xơ, người bệnh cần nhiều thời gian nằm viện và bình phục lâu hơn.

 

Hình ảnh vết mổ u xơ tử cung

 

Một số hình ảnh vết mổ u xơ tử cung:

 

Hình ảnh vết mổ nội soi u xơ tử cung

Hình ảnh vết mổ nội soi u xơ

 

Hình ảnh vết mổ hở u xơ

Hình ảnh vết mổ hở u xơ

 

Mổ U xơ tử cung bao lâu thì lành? Nằm viện bao lâu?

 

》 Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành và cần nằm viện bao lâu còn phụ thuộc vào phương pháp mổ.

 

》 Đối với mổ nội soi, thời gian phục hồi sau mổ khá nhanh, khoảng 3 – 5 ngày là vết mổ lành. Thời gian nằm viện của người bệnh mổ nội soi u xơ tử cung là khoảng 1 – 2 ngày và mất khoảng 2 – 4 tuần để phục hồi sức khỏe hoàn toàn.

 

》 Đối với mổ hở, người bệnh phải nằm viện trung bình khoảng 3 – 4 ngày và cần tới 4 – 6 tuần để phục hồi hoàn toàn.

 

Chi phí mổ u xơ tử cung


》 Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí mổ u xơ tử cung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như: độ khó của ca mổ, kỹ thuật mổ, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật và các khoản phí dịch vụ.


》 Thông thường khi mổ u xơ tử cung, người bệnh sẽ cần chi trả các khoản phí trước trong và sau phẫu thuật bao gồm:


⦿  Chi phí thăm khám trước khi phẫu thuật
⦿  Chi phí phẫu thuật
⦿  Chi phí tiêu viêm sau phẫu thuật và phòng tránh nhiễm trùng


》 Ước tính, chi phí mổ u xơ tử cung dao động khoảng 20 triệu đồng. Chi phí này còn phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, mổ mở hay nội soi cũng như tùy thuộc vào việc bạn điều trị tại các bệnh viện tư hay bệnh viện công.

》 Thường thì các bệnh viện công sẽ có chi phí thấp hơn một chút nhưng chất lượng dịch vụ vẫn được đảm bảo. Mổ nội soi u xơ tử cung cũng có mức chi phí thấp hơn so với mổ mở.


》 Tuy nhiên, dù là phương pháp mổ nội soi hay mổ hở thì vẫn không loại bỏ được nguyên nhân sinh ra U xơ. Nguyên nhân sinh u chính là mất cân bằng nội tiết mà phẫu thuật không thể loại bỏ được nguyên nhân này. Do vậy mà u xơ rất dễ tái phát trở lại.

 

Mổ u xơ ở đâu tốt? 


Một số địa chỉ bệnh viện có uy tín và kỹ thuật tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:  

 

+ Bệnh viện Phụ sản Trung ương

+ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

+ Bệnh viện Bạch Mai

+ Bệnh viện 108

+ Bệnh viện Từ Dũ

+ Bệnh viện Thanh Nhàn

+ Bệnh viện Phụ Sản MêKông

+ Bệnh viện Phụ Sản Quốc Tế Sài Gòn

 

Mổ u xơ tử cung có thai được không? Sau bao lâu thì có thể mang thai?

 

Sau mổ u xơ tử cung, việc mang thai còn phụ thuộcvào nhiều yếu tố và bác sĩ phẫu thuật cũng không thể cam đoan chắc chắn người bệnh có thể mang thai sau làm phẫu thuật.

 

Đối với mổ nội soi, người bệnh phải chờ ít nhất 6 tháng mới nên mang bầu, an toàn nhất là 12 tháng sau mổ. Tuy nhiên, mổ hở cần thời gian phục hồi tử cung lâu hơn, chị em cần chờ ít nhất 12 tháng và an toàn nhất là 24 tháng sau mổ.

 

Chuẩn bị gì khi đi mổ u xơ?

 

Để có một quá trình mổ u xơ diễn ra thuận lợi và an toàn, bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường, bác sĩ sẽ kiểm tra và thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh của bạn trước khi quyết định mổ.

 

Vậy, nên chuẩn bị gì khi mổ u xơ tử cung? Bạn hãy lưu ý:

 

⦿ Cho bác sĩ biết những bệnh lý mắc kèm và những loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

⦿ Giữ chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp quá trình phục hồi sau mổ diễn ra tốt hơn. Xem xét ngừng sử dụng các loại thực phẩm kích thích như rượu, bia, cà phê, nước ngọt có gas, bỏ hút thuốc...

⦿ Thu xếp công việc, đảm bảo bạn có đủ thời gian để nghỉ ngơi thư giãn sau khi mổ u xơ. Thông thường bạn sẽ cần nằm viện 1 thời gian để theo dõi sự phục hồi.

⦿ Chuẩn bị tâm lý. Hãy cố gắng thư giãn, thả lỏng cơ thể trước khi tiến hành phẫu thuật.

 

Sau mổ U xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu?

 

Thông thường, mổ nội soi u xơ tử cung thì chị em nên kiêng quan hệ tình dục dao động khoảng từ 2 - 3 tuần. Trường hợp mổ hở cần thời gian hồi phục lâu hơn, vì vậy việc kiêng quan hệ sẽ lâu hơn, kéo dài 1 - 2 tháng.

 

Mổ u xơ tử cung bao lâu thì có kinh nguyệt?

 

Đối với trường hợp cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần thì chị em sẽ không còn kinh nguyệt nữa. Đối với trường hợp bóc tách u xơ tử cung chọn lọc thì sau khoảng 4 – 6 sẽ hồi phúc và có kinh nguyệt trở lại.

 

Giải pháp tối ưu cho u xơ tử cung

 

Nguyên nhân hình thành u xơ tử cung là do cơ thể chị em đang có hiện tượng rối loạn nội tiết tố mà cụ thể là sự cường Estrogen. Phẫu thuật mổ bóc tách chỉ loại bỏ được khối u xơ tạm thời và không thể loại bỏ được nguyên nhân sinh u. Do vậy, đa phần khối u có thể tái phát sau phẫu thuật. 

 

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh hoạt chất Pregnenolone được chiết xuất từ củ mài đắng có thể CÂN BẰNG NỘI TIẾT. Từ đó loại bỏ nguyên nhân sinh u xơ và giúp u tiêu giảm tốt. Mang lại hy vọng mới cho những chị em không muốn phẫu thuật hoặc cơ địa rối loạn nội tiết khiến u xơ tái phát liên tục sau mổ.

 

XEM THÊM: U XƠ TỬ CUNG LÀ GÌ? để biết nguyên nhân sinh u và phương pháp phòng ngừa tái phát 
 

***

 

An Phụ Khang - Hỗ trợ điều trị và Phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả

 

 

An Phụ Khang là sản phẩm đầu tiên trên thị trường ứng dụng hoạt chất Pregnenolone chiết xuất từ củ mài đắng. Giúp đẩy lùi nguyên nhân sinh u xơ tử cung hiệu quả. Đồng thời, sản phẩm có sự kết hợp của các dược liệu quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc tiêu u. Bao gồm:

 

Tiền chất Pregnenolone từ củ mài đắng kết hợp cùng Nấm Tỏa Dương. Đây là những thành phần đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng cân bằng nội tiết theo nhu cầu cơ thể. Qua đó loại trừ nguyên nhân sinh u xơ tử cung.

♦  Chiết xuất bồ quân: Giúp làm mềm u

♦  Kết hợp Náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung: Giúp tăng tốc quá trình đào thải

♦  Tam lăng: Giúp tăng cường miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tam lăng có hiệu quả trong phòng ngừa sự chuyển hoá ác tính.

 

Sản phẩm đã lưu hành nhiều năm trên thị trường và nhận được sự yếu mến của đông đảo chị em. Rất nhiều chị em đã tin tưởng sử dụng An Phụ Khang và cho phản hồi tốt. Một số chia sẻ của chị em sau liệu trình sử dụng An Phụ Khang:

 

Chị Hồng Sâm - Hà Tĩnh chia sẻ giải pháp cho u xơ tử cung tái phát sau phẫu thuật:

 

Chia sẻ của chị Sâm

 

Chị Tuyết - Lạng Sơn chia sẻ giải pháp Đa U Xơ Tử Cung:

 

Chia sẻ của chị Tuyết

 

>>> TƯ VẤN NGAY VỀ BỆNH VÀ SẢN PHẨM:

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

Trên đây là những thông tin hữu ích về các phương pháp mổ u xơ tử cung. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay cho KHỎE 247 để nhận được tư vấn từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn