Siêu Âm U Xơ Tử Cung - Tất cả những điều chị em cần biết

Siêu Âm U Xơ Tử Cung - Tất cả những điều chị em cần biết

Siêu âm u xơ tử cung là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn không biết siêu âm có phát hiện ra u xơ tử cung? Quá trình diễn ra thế nào? Kết quả hình ảnh siêu âm cho biết điều gì?... 

 

Bài viết của Khoẻ 247 ngày hôm nay sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của chị em về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé!

 

Siêu âm u xơ tử cung

Siêu âm u xơ tử cung là phương pháp chẩn đoán thường được áp dụng hiện nay

 

Siêu âm u xơ tử cung là gì? Siêu âm có phát hiện ra u xơ tử cung không?

 

Siêu âm u xơ tử cung là kỹ thuật chẩn đoán bệnh hình ảnh bằng sóng siêu âm. Kỹ thuật này giúp bác sĩ có thể quan sát được toàn bộ tử cung và buồng trứng của người bệnh. Từ đó phát hiện được những bất thường như u xơ tử cung, nhân xơ tử cung, u nang buồng trứng, polyp tử cung, nang naboth cổ tử cung…

 

Đặc biệt, siêu âm giúp phát hiện vị trí và kích thước của các khối u xơ tử cung. Từ đó lựa chọn phương pháp can thiệp và điều trị phù hợp nhất.

 

>> Xem thêm: Thông tin cần biết về U XƠ TỬ CUNG << tại đây

 

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào siêu âm cũng phát hiện ra u xơ tử cung. Với những khối u lớn chiếm hết toàn bộ tử cung thì việc siêu ẩm để xác định rõ kích thước, tình trạng của khối u là rất khó khăn. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phải thực hiện các xét nghiệm khác như MRI hoặc chụp CT để đánh giá chính xác khối u. 

 

siêu âm có thể phát hiện u xơ tử cung

Siêu âm có thể phát hiện u xơ tử cung

 

Có 4 loại u xơ tử cung có thể phát hiện dễ dàng thông qua siêu âm như:

 

U cơ trơn tử cung

 

Đây là loại u xơ nằm trong cơ tử cung của người bệnh. Khi chúng phát triển lớn dần sẽ gây biến dạng lòng tử cung. Đặc biệt, dễ chèn ép vào thai nhi và đẩy thai nhi ra ngoài nếu chị em mang thai vào lúc này.

 

 

U xơ ở thanh mạc

 

Đây là loại u xơ nằm trong tử cung nhưng lại có xu hướng phát triển dần ra bên ngoài. Loại u này thường gây chèn ép vào các cơ quan xung quanh như bàng quang, trực tràng, dây thần kinh cột sống… Từ đó gây ra các triệu chứng như tiểu nhiều, táo bón, đau mỏi thắt lưng…

 

U xơ ở dưới niêm mạc

 

Chúng hình thành và phát triển ở dưới niêm mạc gây rong kinh, rong huyết và cường kinh. Đặc biệt, khối u xơ ở vị trí này có thể gây sảy thai, khó mang thai…

 

U xơ có cuống

 

Khối u liên kết với tử cung người bệnh thông qua một cuống nhỏ. Lưu ý những khối u có cuống dễ xoắn lại với nhau hoặc xoắn quanh trục. Từ đó gây hoại tử khối u và cần đi cấp cứu kịp thời.

 

Một số hình ảnh u xơ tử cung trên siêu âm

 

Hình ảnh u xơ tử cung trên siêu âm

Hình ảnh 2 khối u xơ tử cung trên siêu âm

 

Hình ảnh một khối u xơ tử cung trên siêu âm

Hình ảnh 1 khối u xơ tử cung trên siêu âm 

 

Các phương pháp siêu âm u xơ tử cung hiện nay

 

Hiện nay, có 3 phương pháp được áp dụng để siêu âm phát hiện u xơ tử cung. Bao gồm:

 

Siêu âm đầu dò âm đạo

 

Siêu âm đầu dò qua đường âm đạo là phương pháp chẩn đoán u xơ tử cung được sử dụng phổ biến và cho kết quả chính xác.  

 

Trong kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ đi tiểu trước khi bắt đầu siêu âm để loại bỏ hết nước ở bàng quang. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân nằm lên bàn khám phụ khoa và bắt đầu quá trình siêu âm.

 

Bác sĩ sẽ đưa một đầu dò nhỏ vào đường âm đạo của bệnh nhân và bắt đầu quan sát tử cung thông qua màn hình máy tính. Từ đó, ghi nhận sự xuất hiện của các khối u xơ tử cung về vị trí và kích thước.

 

 

Siêu âm ổ bụng

 

Tương tự như siêu âm đầu dò qua đường âm đạo. Tuy nhiên, ở phương pháp siêu âm ổ bụng, bác sĩ sẽ bôi gel lên vùng ổ bụng gần tử cung của bệnh nhân. Sau đó di chuyển đầu dò tại vùng gel đã bôi và ghi nhận hình ảnh các cơ quan trong vùng chậu.

 

Sau khi siêu âm xong, bác sĩ sẽ lau sạch gel đã bôi lên bụng bệnh nhân bằng khăn giấy.

 

Siêu âm bơm nước buồng tử cung

 

Phương pháp này tương tự như siêu âm đầu dò qua đường âm đạo, tuy nhiên bác sĩ sẽ bơm một ít nước muối sinh lý vào buồng tử cung của người bệnh. Sau đó mới tiến hành siêu âm.

 

Lưu ý ảnh hưởng đến kết quả siêu âm u xơ tử cung

 

Để kết quả siêu âm tử cung được chính xác nhất, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

 

Thời điểm phù hợp để siêu âm tử cung

 

Khối u xơ tử cung có thể thay đổi kích thước tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Các chuyên gia khuyên chị em nên đi thăm khám, siêu âm vào thời điểm sau sạch kinh nguyệt 2 ngày. Lúc này, tử cung sạch sẽ và thông thoáng sẽ giúp bác sĩ quan sát được rõ ràng nhất.

 

Lưu ý tránh trường hợp đi siêu âm vào ngày hành kinh làm kết quả hình ảnh không được rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các cục máu kinh. Từ đó làm cho kết quả siêu âm không được chính xác.

 

Với trường hợp chị em bị rong kinh thì nên trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện siêu âm. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các thuốc cầm máu trong thời gian thực hiện chẩn đoán.

 

Tình trạng bệnh cụ thể

 

Một số tình trạng bệnh sẽ ảnh hưởng đến việc bạn có thể áp dụng phương pháp này không. Đặc biệt, với những trường hợp đang có nhiễm trùng vùng chậu, có thai hay nghi ngờ có thai sẽ không được siêu âm u xơ tử cung.

 

Do đó, bác sĩ thường kiểm tra đánh giá lâm sàng trước khi bắt đầu thực hiện siêu âm. Nếu bạn đang có tình trạng nhiễm trùng thì có thể điều trị nhiễm trùng tạm thời trước, sau đó mới thực hiện các phương pháp chẩn đoán tiếp theo.

 

Tình trạng của bàng quang

 

Cuối cùng, để có một kết quả siêu âm u xơ tử cung chính xác, bàng quang cần phải rỗng trước khi thực hiện siêu âm. Do đó, bác sĩ thường sẽ yêu cầu bạn đi tiểu trước khi thực hiện xét nghiệm.


 

Như vậy, bài viết của Khoẻ 247 vừa giúp chị em nắm vững những kiến thức về phương pháp siêu âm u xơ tử cung. Tuỳ theo từng tình trạng bệnh cụ thể mà còn có thêm những yếu tố ảnh hưởng khác. Do đó, tốt nhất chị em nên đến bệnh viện và trao đổi với bác sĩ để lựa chọn phương pháp tốt nhất nhé!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn