Nhân Xơ Tử Cung Là Gì? Nguyên Nhân, Kích Thước & Cách Điều Trị

Nhân Xơ Tử Cung Là Gì? Nguyên Nhân, Kích Thước & Cách Điều Trị

Tuỳ từng loại, kích thước và vị trí mà Nhân Xơ Tử Cung có thể gây những biến chứng nguy hiểm khác nhau. Mặc dù phổ biến nhưng hiện nay việc điều trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc sử dụng thuốc trị bệnh. 

 

Cùng Khoẻ 247 tìm hiểu về bệnh lý này trong bài viết dưới đây!

 

Nhân xơ tử cung là gì?

 

Nhân xơ tử cung là gì? Nguyên nhân gây bệnh


Nhân xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung của phụ nữ. Các tế bào ở tử cung tăng sinh và tạo cục u cứng. Khi nhân xơ phát triển tới kích thước lớn, người bệnh có thể cảm thấy bụng gồ cứng hơn. Đặc biệt là vào mỗi buổi sáng sớm thức dậy là lúc khối u gồ cứng nhất.

 

Bản chất nhân xơ tử cung và u xơ tử cung là 2 bệnh giống nhau. Tuy nhiên, chúng khác nhau bởi hình dạng và kích thước. Nhân xơ có hình dạng xác định và kích thước thường nhỏ. Trong khi đó, u xơ thì méo mó và không xác định được hình dạng.


Nguyên nhân gây bệnh đến nay vẫn chưa được khẳng định rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng Rối Loạn Nội Tiết là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh. Đồng thời, khi điều trị bệnh theo hướng giúp cơ thể cân bằng nội tiết thì kết quả rất khả quan: 

 

Khối nhân xơ có khả năng tiêu giảm kích thước đến tan hoàn toàn. Đồng thời phòng ngừa tái phát bệnh rất hiệu quả.

 

Bên cạnh đó, nhiều chị em còn gặp tình trạng Đa Nhân Xơ Tử Cung. Đa nhân xơ tử cung là bệnh lý có sự xuất hiện của nhiều khối nhân xơ trong tử cung của người bệnh. Kích thước các khối nhân xơ to nhỏ khác nhau, đồng thời chúng có thể nằm rải rác khắp nơi trong lòng tử cung.

 

 

Hình ảnh nhân xơ tử cung

Hình ảnh nhân xơ tử cung

 

Nhân xơ tử cung có mấy loại?

 

Tùy theo từng kích thước, vị trí cùng tính chất khối u mà bệnh chia thành nhiều loại. Cụ thể như sau:

 

Phân loại theo kích thước nhân xơ tử cung

 

Nhiều chị em thắc mắc không biết nhân xơ nhỏ, lớn là có kích thước bao nhiêu. Các chuyên gia cho biết khi phân loại theo kích thước, nhân xơ được chia thành các loại như sau:

 

⦿  Nhân xơ kích thước nhỏ: dưới 50mm

⦿  Nhân xơ kích thước lớn: từ 50mm trở lên

 

Như vậy, với những chị em có kích thước khối nhân xơ là 9mm, 11mm, 12mm, 16mm, 18mm, 20mm, 25mm, 30mm, 45mm thì đều được xem là kích thước nhỏ.

 

Kích thước nhân xơ tử cung

 

Nhân xơ tử cung 20mm có nguy hiểm không?

 

Nhân xơ 20mm là loại có kích thước nhỏ và chưa gây quá nhiều triệu chứng nặng nề. Tuy nhiên, nếu chị em không có phương pháp điều trị đúng cách hay chế độ ăn uống không hợp lý, khối u có thể tăng nhanh về kích thước. Từ đó gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm. Trong đó, đáng chú ý là biến chứng ung thư hóa, vô sinh - hiếm muộn.

 

Phân loại theo FIGO

 

FIGO (Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế) đã phân loại bệnh theo vị trí khối nhân xơ thành nhân xơ loại 0 đến loại 8. Trong đó, 2 loại phổ biến và thường gặp nhất là nhân xơ loại 4 và loại 5.

 

⦿  Nhân xơ tử cung loại 4 là khối nhân xơ nằm hoàn toàn trong cơ tử cung của người bệnh.

⦿  Nhân xơ tử cung loại 5 là khối nhân xơ nằm dưới thanh mạc nhưng có hơn 50% khối u nằm trong cơ tử cung.

 

Phân loại theo vị trí

 

Khối u có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau trong tử cung, tuỳ từng vị trí mà chúng gây những triệu chứng và biến chứng khác nhau. Trong đó có:


⦿  Nhân xơ dưới thanh mạc: Đây là loại nhân xơ phát triển từ cơ tử cung và hướng ra ngoài phía thanh mạc tử cung. Thường có nhân to. Khối u có thể chèn ép vào niệu quản gây hiện tượng tiểu nhiều, tiểu rắt.
⦿  Nhân xơ dưới niêm mạc tử cung: Nằm dưới niêm mạc tử cung, thường gây ra tình trạng rong kinh, rong huyết.
⦿  Nhân xơ kẽ: Nhân xơ nằm ở cơ tử cung và thường là nhiều nhân.
⦿  Nhân xơ ở eo tử cung: nằm ở eo tử cung. Có thể gây vô sinh – hiếm muộn do khối nhân xơ chặn lối di chuyển của tinh trùng. 
⦿  Nhân xơ cổ tử cung: Thường phát triển về phía âm đạo dưới dạng Polyp.

 

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh


Tùy theo từng kích thước cùng mức độ xơ cứng của khối nhân xơ mà bệnh nhân có những biểu hiện ở mức độ khác nhau. Một số dấu hiệu điển hình mà chị em cần lưu tâm như:


⦿  Rối loạn kinh nguyệt: Lượng kinh nguyệt có thể ra ít hoặc nhiều, ồ ạt, kinh cục ra nhiều. Rong kinh, rong huyết.
⦿  Đau tức nặng bụng: Khối nhân xơ phát triển to gây đau tức nặng bụng
⦿  Đau lưng: Khối nhân xơ chèn vào dây thần kinh thắt lưng gây đau mỏi lưng, đau lan xuống chân, ê ẩm vùng mông đùi.
⦿  Tiểu nhiều: Khối nhân xơ chèn ép vào bàng quang gây tiểu nhiều, tiểu rắt,…


Khi có các dấu hiệu trên, chị em nên nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám để sớm phát hiện và có hướng điều trị. Tránh những biến chứng nguy hiểm.

 

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không?

 

Khối nhân xơ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, cần thăm khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ.

 

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không?

Nhân xơ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm


Nhân xơ có thể gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm như: 

 

Thiếu máu


Tình trạng rong kinh, rong huyết, kinh ra nhiều kéo dài có thể gây ra thiếu máu. Đặc biệt là hiện tượng cường kinh gây thiếu máu cấp tính, lượng máu bị mất trong 1 khoảng thời gian ngắn. Khiến người bệnh choáng ngất, thiếu máu lên não, nguy cơ rối loạn nước – điện giải gây trụy tim mạch và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

 

 Xoắn khối u dưới phúc mạc


Thường xảy ra với những khối u có cuống dài, xoắn lại với nhau. Gây ra các triệu chứng như đau bụng dữ dội kèm nôn mửa, choáng ngất. Bệnh nhân cần được nhanh chóng phẫu thuật cấp cứu.

 

Nhiễm khuẩn khối u


Khối u có thể bị nhiễm khuẩn gây viêm niêm mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng,…Biểu hiện bằng hiện tượng sốt, có khí hư dạng mủ, hôi, đau hố chậu,…

 

Vô sinh – Hiếm muộn


Nhiều trường hợp nhân xơ tử cung gây vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ do cơ thể rối loạn nội tiết dẫn tới rối loạn phóng noãn. Khối nhân xơ phát triển to chiếm nhiều diện tích của tử cung hoặc nằm ở những vị trí đặc biệt đặc biệt như eo tử cung sẽ gây khó khăn trên đường di chuyển của tinh trùng. Đặc biệt, khi tình trùng và trứng đã được thụ tinh nhưng khối u to khiến thai khó bám đậu được trong buồng tử cung.

 

Nhân xơ tử cung khi mang thai

 

Khối nhân xơ xuất hiện trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng như sinh non, xảy thai, xoắn cuống nhân xơ... Đồng thời, khối nhân có thể cản trở đường ra của thai nhi, do đó mẹ bầu thường phải sinh mổ.

 

Ung thư hóa


Tuy đa phần khối u này là lành tính nhưng vẫn có 1 phần nhỏ chuyển hóa thành ung thư. Do vậy, ngay khi phát hiện cần sớm điều trị, tránh chuyển hóa ung thư.

 

Cách điều trị. Nhân xơ tử cung uống thuốc gì?

 

Nhân xơ tử cung có tự hết không?


Bản chất nhân xơ là một khối cơ thịt được hình thành từ lớp cơ tử cung. Do vậy, sẽ không thể tự hết hay biến mất nếu không có phương pháp điều trị gì. Hiện nay có 2 phương pháp điều trị nhân xơ tử cung: Theo Tây y và Theo Đông y.

 

Điều trị Tây y. Nhân xơ tử cung uống thuốc có hết không?


Thông thường sử dụng các thuốc nội tiết giúp giảm tình trạng rong kinh. Đồng thời, ức chế tạm thời sự phát triển của khối nhân xơ chứ không giúp làm tiêu khối u hết hoàn toàn được.

 

Thuốc trị nhân xơ tử cung

 

Tuy nhiên, khi ngừng thuốc tốc độ phát triển của khối nhân xơ có thể tăng lên rất nhanh. Bên cạnh đó, thuốc khi sử dụng kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, sinh lý của chị em phụ nữ. Bởi chúng gây nên tình trạng loãng xương, khô hạn, mãn kinh sớm,…. Tác dụng phụ nhiều nên chỉ được sử dụng tối đa trong  3 – 6 tháng. 


Với những khối nhân xơ phát triển tới kích thước quá lớn, nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm thì bác sĩ thường khuyên phẫu thuật. Phẫu thuật có thể loại bỏ nhanh chóng khối nhân xơ, tuy nhiên không loại bỏ được nguyên nhân sinh u. Do vậy, nhân xơ có thể tái phát bất cứ lúc nào.

 

 

Thuốc nam trị nhân xơ tử cung


Hiện nay, ngày càng nhiều chị em sử dụng các bài thuốc nam để điều trị nhân xơ tử cung. Các bài thuốc thường được sử dụng dưới dạng thuốc thang, thuốc sắc. Một số loại thảo dược được sử dụng trong điều trị bệnh như:

 

⦿  Tiền chất PREGNE0L0NE được chiết xuất từ củ mài đắng: Có tác dụng sản sinh ra lượng nội tiết theo nhu cầu cơ thể. Từ đó cân bằng lại nội tiết và loại bỏ nguyên nhân sinh nhân xơ.

⦿  Chiết xuất bồ quân: Làm mềm khối nhân xơ, tạo điều kiện cho khối nhân xơ tiêu giảm kích thước nhanh hơn.
⦿  Trinh nữ hoàng cung, Náng hoa trắng: Hiệp đồng tác động vào khối nhân xơ. Gây giảm kích thước khối nhân xơ nhanh chóng.
⦿  Tam lăng: Ngăn ngừa được sự chuyển hóa ác tính ( ung thư ) của tế bào. 

 

Sự kết hợp của các thảo dược này đã đem đến tác dụng loại trừ nguyên nhân gây bệnh và giúp u tiêu giảm kích thước nhanh chóng. Đặc biệt, các thảo dược này đã được ứng dụng để bào chế ra An Phụ Khang - Sản phẩm chuyên biệt cho các khối u lành tính ở phụ nữ.

 

Nhân xơ tử cung kiêng ăn gì? Nên ăn gì?

 

Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân bị nhân xơ. Đặc biệt là khi khối u đang phát triển và gây nhiều triệu chứng khó chịu. Vậy, khi bị bệnh thì nên kiêng ăn gì và nên ăn gì?

 

Người bệnh nhân xơ tử cung kiêng ăn gì?

 

Bạn nên kiêng một số thực phẩm giàu nội tiết tố kích thích khối nhân xơ phát triển hay các thực phẩm có thể làm nặng nề thêm triệu chứng của bệnh như:

 

⦿  Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như: sữa đậu nành, đậu phụ, mầm đậu nành…

⦿  Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt bê, thịt dê, thịt cừu…

⦿  Nội tạng động vật: lòng, gan, dạ dày….

⦿  Hoa quả giàu Estr0gen như đào, anh đào, mận, cà chua…

⦿  Hạn chế sử dụng cà phê, rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có gas…

⦿  Đồ ăn nhanh, thực phẩm có hàm lượng Natri cao

 

Người bệnh nhân xơ tử cung nên ăn gì?

 

⦿  Rau củ, đặc biệt là các loại rau có lá xanh

⦿  Sữa chua

⦿  Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu gà…

⦿  Uống trà xanh

⦿  Các loại cá giàu 0mega – 3 như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá cơm…

⦿  Thay thế thịt đỏ bằng thịt trắng như cá, ức gà, thịt lợn…

 

Trên đây là một số thông tin xoay quanh bệnh Nhân Xơ Tử Cung. Hy vong đã mang đến cho chị em những kiến thức hữu ích về bệnh và giải pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ đến Khoe247.vn để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất. Chúc chị em sớm khỏi bệnh!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn