【Review】9+ Thuốc Trị Nhân Xơ Tử Cung Tốt Nhất Hiện Nay

【Review】9+ Thuốc Trị Nhân Xơ Tử Cung Tốt Nhất Hiện Nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị nhân xơ tử cung. Mỗi một loại thuốc đều mang đến hiệu quả riêng và phù hợp với những đối tượng nhất định. Do đó, việc tìm được loại thuốc điều trị nhân xơ tốt nhất không phải là đều dễ dàng.

 

Bài viết của Khoẻ 247 sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin về các loại thuốc trị nhân xơ tử cung tốt nhất hiện nay cùng ưu, nhược điểm của chúng.

 

Từ đó giúp chị em lựa chọn được loại thuốc điều trị phù hợp với mình nhất.

 

Thuốc trị nhân xơ tử cung

 

Nhiều chị em thắc mắc không biết: Nhân xơ tử cung uống thuốc có hết không? Câu trả lời còn phụ thuộc vào từng tình trạng bệnh cụ thể.

 

Đối với những khối nhân xơ nhỏ và mới phát hiện, khi sử dụng thuốc có thể tiêu giảm hiệu quả. Tuy nhiên, với những khối u có kích thước lớn, xơ cứng và lâu năm thì việc sử dụng thuốc sẽ ít mang lại hiệu quả hơn.

 

Thuốc tây trị nhân xơ tử cung

 

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị nhân xơ tử cung mà chị em có thể tham khảo như:

 

1. Axit tranexamic

 

Axit tranexamic là loại thuốc có tác dụng chống tiêu sợi huyết và cầm máu hiệu quả. Do đó, thuốc được sử dụng nhằm làm giảm và kiểm soát tình trạng chảy máu do u xơ tử cung gây ra.

 

Thuốc được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau. Bao gồm thuốc viên uống, thuốc tiêm… với tên biệt dược như Transamin, BFS Tranexamic…

 

Thuốc trị nhân xơ tử cung transamin

Transamin

 

Loại thuốc điều trị nhân xơ tử cung này thường được sử dụng để kiểm soát tình trạng chảy máu cấp tính, cường kinh… do nhân xơ gây ra. Tuy nhiên, Axit tranexamic không giúp thu nhỏ kích thước hay làm tiêu khối nhân xơ.

 

Lưu ý khi sử dụng Axit tranexamic:

 

⦿ Không nên kết hợp thuốc tránh thai cùng Axit tranexamic trong điều trị bệnh nhân xơ tử cung.

⦿ Thuốc có liên quan tới nguy cơ hoại tử và nhồi máu nhân xơ tử cung.

⦿ Thận trọng khi sử dụng trên bệnh nhân đang điều trị huyết khối tĩnh mạch, suy thận…

⦿ Axit tranexamic có thể gây ra một số tác dụng phụ như rối loạn tiêu hoá, nôn, buồn nôn, đau bụng kinh nặng…

 

2. Thuốc tránh thai trị nhân xơ tử cung 

 

Một trong những loại thuốc trị nhân xơ tử cung thường được sử dụng hiện nay là thuốc tránh thai.

 

Các nghiên cứu phân tích tổng hợp cho biết, thuốc tránh thai phối hợp giúp làm giảm 17% nguy cơ tăng trưởng của khối nhân xơ. Đồng thời, thuốc tránh thai giúp giảm lượng máu kinh nguyệt ở bệnh nhân có rong kinh, cường kinh.

 

Tuy nhiên, các bằng chứng này chưa thể khẳng định chắc chắn về hiệu quả của loại thuốc điều trị nhân xơ này. Đồng thời, thuốc tránh thai có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khi sử dụng. Chẳng hạn như gây khô hạn, bốc hỏa, nổi mụn, tăng cân, mãn kinh sớm, cường kinh, suy giảm/mất ham muốn tình dục…. 

 

Thuốc tránh thai có thể giúp ức chế phần nào sự phát triển của khối nhân xơ nhưng không giúp thu nhỏ hay làm tiêu được khối u. Khi ngừng sử dụng thuốc thì khối nhân xơ có thể phát triển nhanh chóng trở lại.

 

Thuốc tránh thai điều trị nhân xơ tử cung

Thuốc tránh thai

 

3. Thuốc trị nhân xơ tử cung Danazol

 

Danazol là một steroid tổng hợp, có cấu trúc tương tự như testosterone. Loại thuốc điều trị nhân xơ này có tác dụng ức chế tổng hợp steroid sinh dục. 

 

Danazol được sử dụng nhiều hơn như là một loại thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh được loại thuốc này có thể làm giảm đáng kể thể tích khối u (khoảng 26%). Đồng thời, Danazol giúp cải thiện một phần triệu chứng do nhân xơ tử cung gây ra.

 

Lưu ý:

 

⦿ Danazol không giúp loại bỏ hoàn toàn khối nhân xơ tử cung.

⦿ Thuốc có thể gây những tác dụng phụ ảnh hưởng đáng kể tới cuộc sống của người bệnh. Bao gồm tăng cân, nổi mụn trứng cá và rậm lông…

 

4. Thuốc trị nhân xơ tử cung thông qua ức chế aromatase

 

Nhóm thuốc này ức chế hoạt động của men aromatase. Đây là một loại men chịu trách nhiệm chuyển đổi nội tiết tố Androgen thành Estrogen. 

 

Như chúng ta đã biết, yếu tố kích thích sự hình thành và phát triển của khối nhân xơ này là Estrogen. Do đó, nhóm thuốc ức chế aromatase sẽ làm giảm nồng độ Estrogen trong cơ thể và ức chế sự phát triển của nhân xơ.

 

Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh Letrozole (một loại thuốc thuộc nhóm ức chế aromatase) có tác dụng làm giảm 9,3% thể tích khối u. Đồng thời làm giảm đáng kể các triệu chứng khó chịu do nhân xơ gây ra.

 

Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều bằng chứng về độ an toàn và hiệu quả của nhóm thuốc điều trị nhân xơ tử cung này trước khi có thể sử dụng rộng rãi.

 

Thuốc nam trị nhân xơ tử cung

 

Việc sử dụng các loại thuốc tây thường kèm theo nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý của người bệnh. Do đó, xu hướng sử dụng thuốc nam trị nhân xơ tử cung ngày càng được nhiều chị em lựa chọn. 

 

Các thảo dược thuốc nam với ưu điểm là độ an toàn cao, đặc biệt là khi phải sử dụng kéo dài như khi điều trị nhân xơ. Nhiều loại thuốc nam còn giúp khối nhân xơ tử cung thu nhỏ kích thước rất tốt.

 

Một số loại thuốc nam điều trị nhân xơ tử cung hiệu quả và được nhiều chị em sử dụng như:

 

1. Trinh nữ hoàng cung

 

Trinh nữ hoàng cung là một trong những loại thuốc trị nhân xơ tử cung, u xơ, u nang buồng trứng nổi tiếng. Theo y học cổ truyền, trinh nữ hoàng cung là vị thuốc có vị đắng, công dụng giải độc, tiêu u.

 

Các nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, lượng lớn các alcaloid có trong lá cây. Hoạt chất này có tác dụng kích thích miễn dịch, làm giảm sự tiến triển và giảm kích thước nhân xơ tử cung rất tốt.

 

Thuốc trị nhân xơ tử cung trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung

 

2. Náng hoa trắng

 

Bên cạnh trinh nữ hoàng cung thì náng hoa trắng cũng là một vị thuốc được sử dụng nhiều trong điều trị các khối u ở phụ nữ. Trong đó có nhân xơ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u vú.

 

Trong thành phần của náng hoa trắng chứa hoạt chất Lycorin có tính kháng u ở các bộ phần như tử cung, buồng trứng, thận và phổi. Khi kết hợp trinh nữ hoàng cung và náng hoa trắng thì hiệu quả tiêu giảm khối nhân xơ tử cung tăng lên rất nhiều.

 

3.  Pregnenolone từ Củ mài đắng

 

Một trong những yếu tố kích thích khối nhân xơ tử cung phát triển chính là sự rối loạn nội tiết. Chiết xuất Pregnenolone từ Củ mài đắng khi đi vào cơ thể sẽ giúp cơ thể cân bằng nội tiết. Từ đó giúp loại bỏ nhân xơ tử cung và tiêu giảm khối u được tốt hơn.

 

Ngày này, hoạt chất Pregnenolone từ Củ mài đắng đã được ứng dụng trong nhiều loại thuốc trị nhân xơ tử cung và mang lại hiệu quả cao.

 

4. Bồ quân

 

Trong thành phần của bồ quân chứa nhiều hoạt chất tanin, alcaloid… có tác dụng chữa nhân xơ, u xơ, u nang rất tốt. Các nghiên cứu khoa học được thực hiện tại trường Đại học Y Thái Nguyên cũng đã chứng minh được hiệu quả tiêu giảm khối u của vị thuốc này.

 

Trên đây là một số thông tin về thuốc trị nhân xơ tử cungKhoẻ 247 gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã giúp chị em hiểu hơn về các loại thuốc điều trị nhân xơ hiện nay và tìm được loại thuốc phù hợp nhất.

 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh nhân xơ tử cung và các loại thuốc điều trị, hãy liên hệ ngay tới Khoẻ 247 thông qua zalo/messenger để được chat trực tiếp với dược sỹ chuyên môn. Hoặc để lại thông tin theo FORM dưới đây, dược sỹ sẽ gọi điện tư vấn và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất cho tình trạng của bạn.

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn