Thuốc Mesalamine điều trị viêm và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc Mesalamine điều trị viêm và những lưu ý khi sử dụng

Mesalamine là một trong những thuốc kháng viêm thường dùng để chống viêm trong các bệnh viêm ruột, đặc biệt là viêm đại tràng. Cùng tìm hiểu về loại thuốc này cùng những lưu ý về việc sử dụng thuốc trong điều trị viêm.

 

Tác dụng của Mesalamine


》 Thuốc mesalamine để điều trị bệnh viêm đại tràng, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh như tiêu chảy, chảy máu đại- trực tràng và đau bụng. Mesalamine thuộc nhóm thuốc aminosalicylate. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm chứa hoạt chất chính là Mesalamine như ticodol, mesacol, manocol, asacol,Sunmesacol,... Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm tình trạng sưng tấy ở niêm mạc đại tràng.


》 Mesalamine cũng có thể được dùng để điều trị bệnh Crohn.

Thuốc mesalamine là loại thuốc thường dùng để điều trị bệnh viêm đại tràng
Thuốc mesalamine là loại thuốc thường dùng để điều trị bệnh viêm đại tràng

 

Sử dụng Mesalamine như thế nào?


》 Bạn dùng thuốc này bằng cách uống kèm hoặc không kèm với thức ăn theo như chỉ dẫn của bác sĩ, thường 3 lần mỗi ngày.


》 Khi dùng, nuốt trọn viên thay vì nghiền, nhai hay bẻ gãy viên thuốc vì như vậy có thể giúp thuốc được phóng thích đúng vào trong đại tràng.


》 Liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng, mức độ biểu hiện viêm đại tràng và đáp ứng thuốc của bạn. Đối với trẻ em, liều lượng thuốc cũng còn được dựa trên cân nặng. Các loại thuốc khác nhau đều có quy định về liều lượng thuốc khác nhau. Bạn không nên chuyển sang các loại thuốc khác mà không có sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ.


》 Thông báo với bác sĩ nếu tình trạng bệnh lý của bạn vẫn không thuyên giảm hoặc các triệu chứng trở nặng hơn.

 

Liều dùng


Liều dùng thuốc mesalamine cho người lớn:


》 Đối với người lớn, liều dùng mesalamine được khuyến cáo là 2 viên 400 mg uống 3 lần mỗi ngày kèm hoặc không kèm với thức ăn (tổng liều lượng mỗi ngày là 2,4 gam), trong khoảng thời gian 6 tuần.


Liều dùng thuốc mesalamine cho trẻ em:


》 Đối với trẻ em, tổng liều lượng mesalamine mỗi ngày được dựa trên cân nặng (lên đến liều tối đa là 2,4 g mỗi ngày). Thuốc viên nén mesalamine được dùng 2 lần mỗi ngày có kèm hoặc không kèm với thức ăn trong khoảng thời gian 6 tuần.

 

Những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng Mesalamine


》 Bạn nên đi cấp cứu nếu bạn mắc phải bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng như: phát ban; khó thở; sưng tấy ở mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.


》 Ngưng dùng mesalamine và gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn mắc phải bất kỳ một tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:


⦿ Đau bụng dữ dội, vọp bẻ, sốt, đau đầu và tiêu chảy ra máu.
Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:
⦿ Buồn nôn nhẹ, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi;
⦿ Sốt, đau họng hoặc các triệu chứng cảm cúm khác;
⦿ Táo bón;
⦿ Đau đầu hoặc choáng váng;
⦿ Cảm giác mệt mỏi;
⦿ Phát ban ở da.


》 Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.
 

Người bệnh cần lưu ý tác dụng phụ của thuốc để kịp thời xử lý

 

Thận trong trước khi dùng Mesalamine


Trước khi dùng mesalamine, bạn nên báo với bác sĩ và dược sĩ nếu:


⦿ Bạn bị dị ứng với mesalamine, balsalazide (Colazal®, Giazo®); olsalazine (Dipentum®); thuốc giảm đau salicylate như aspirin, choline magie trisalicylate, diflunisal, magie salicylate (Doan’s, các loại thuốc khác); sulfasalazine (Azulfidine®), với bất kỳ các loại thuốc nào khác, hoặc với bất kỳ thành phần nào của mesalamine. Tham khảo ý kiến từ dược sĩ để biết danh sách các thành phần thuốc.

⦿ Bạn đang dùng hoặc định dùng các loại thuốc kê toa và không kê toa, các loại vitamin, thực phẩm chức năng và các loại thảo dược. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều lượng thuốc hoặc theo dõi cẩn thận hơn để phòng ngừa các tác dụng phụ, nên bạn cần chắc chắn hãy đề cập đến bất kỳ các loại thuốc sau đây: thuốc kháng axit như nhôm hydroxide và magne hydroxide (Maalox®), canxi carbonate (Tums®), hoặc canxi carbonate và magne (Rolaids®); aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác (NSAIDs) như ibuprofen (Advil®, Motrin®) và naproxen (Aleve®, Naprosyn®); azathioprine (Azasan®, Imuran®); hoặc mercaptopurine (Purinethol®).

⦿ Bạn đang hoặc đã từng bị bệnh viêm cơ tim (sưng tấy ở cơ tim), viêm màng ngoài tim (sưng tấy ở phần màng tim), hoặc bệnh gan, bệnh thận. Nếu bạn sẽ dùng thuốc viên nén hoặc viên nang phóng thích chậm, thông báo với bác sĩ nếu bạn đang hoặc đã từng bị viêm tắc dạ dày-ruột (tình trạng tắc nghẽn ở dạ dày hoặc ở ruột).

⦿ Bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi đang dùng mesalamine, hãy liên hệ với bác sĩ.

⦿ Bạn bị bệnh phenylketone niệu (một bệnh di truyền bệnh nhân phải tuân theo một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để ngăn ngừa chậm phát triển trí tuệ), bạn nên biết rằng thuốc viên nang phóng thích chậm chứa aspartame hình thành nên phenylalanine.


》 Ngoài ra, mesalamine có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng. Nhiều triệu chứng của phản ứng này giống như các triệu chứng của viêm loét đại tràng, vì vậy có thể khó chẩn đoán được rằng bạn đang bị phản ứng thuốc hoặc đang mắc phải các triệu chứng của bệnh. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn mắc phải một số hoặc tất cả các triệu chứng sau đây: đau bụng, tiêu chảy ra máu, sốt, đau đầu, suy nhược hoặc phát ban.


Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về việc dùng thuốc


》 Trong trường hợp phụ nữ mang thai và cho con bú


》 Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu chứng mình xác định rủi ro khi dùng thuốc này đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Trước khi dùng thuốc, mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ mà thuốc mang lại.

 

Trường hợp khẩn cấp/quá liều


Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?


》 Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến ngay trạm Y tế địa phương gần nhất.


Bạn nên làm gì nếu quên một liều?


》 Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như thường lệ. Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều đã quy định.


Trên đây là một số thông tin tổng hợp được tham vấn y khoa từ Dược sĩ Linh của Khoe247.vn về thuốc Mesalamine trong điều trị viêm đại tràng, hi vọng có thể giúp ích cho bạn hơn trong quá trình điều trị và kiểm soát căn bệnh này. Chúc bạn sức khỏe!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn