【TIN】 U lạc nội mạc buồng trứng là gì? Có nên mổ không?

【TIN】 U lạc nội mạc buồng trứng là gì? Có nên mổ không?

U lạc nội mạc buồng trứng là một dạng u lạc nội mạc tử cung. Nhiều chị em phân phân không biết đây là bệnh như thế nào? Liệu có nên mổ không? Bởi khối u gây quá nhiều đau đớn và phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt. Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

Các mảnh huyết theo máu kinh bám đậu vào buồng trứng

Các mảnh huyết theo máu kinh bám đậu vào buồng trứng

 

U lạc nội mạc buồng trứng là gì?


U lạc nội mạc buồng trứng còn được gọi với tên gọi khác như u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc, u nang lạc nội mạc buồng trứng, đây là một trường hợp của U lạc nội mạc tử cung. Khối u lạc nội mạc buồng trứng có thể xuất hiện ở 2 vị trí:


⦿ U lạc nội mạc buồng trứng phải: Khối u lạc nằm ở bên phải của buồng trứng.
⦿ U lạc nội mạc buồng trứng trái: Khối u lạc nằm ở bên trái của buồng trứng.


Nguyên nhân gây ra u lạc nội mạc buồng trứng vẫn chưa được biết chính xác. Tuy nhiên, Rối loạn nội tiết là nguyên nhân hàng đầu bị nghi ngờ gây ra tình trạng này. Cụ thể là:


Bình thường, máu kinh và các mảnh nhỏ niêm mạc chảy ra ngoài tạo dòng chảy. Ở phụ nữ có lạc nội mạc buồng trứng, dòng chảy này không chảy ra ngoài mà chảy ngược vào trong buồng trứng. Dòng chảy kéo theo những mảnh vụn của nội mạc tử cung, cắm vào buồng trứng tạo thành khối u lạc nội mạc buồng trứng.

 

Triệu chứng u lạc nội mạc buồng trứng

 

U lạc nội mạc buồng trứng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu

U lạc nội mạc buồng trứng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu


Tùy theo kích thước và mức độ xơ cứng của khối u mà có thể biểu hiện những triệu chứng ở mức độ khác nhau. Một số dấu hiệu điển hình của bệnh là:


⦿  Đau bụng


Người bệnh có thể đau trước hoặc trong kỳ hành kinh. Tùy cơ địa mỗi người mà có thể đau bụng dữ dội, quằn quại hoặc đau âm ỉ kéo dài. Đau vùng thắt lưng, đau lan xuống mông đùi và cẳng chân. Đau bụng vùng bàng quang, có thể tiểu nhiều.Tình trạng đau bụng này khiến nhiều chị em không thể làm được gì, rất ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.


⦿  Rối loạn kinh nguyệt


Kinh nguyệt bị rối loạn, lượng kinh nguyệt lúc lúc nhiều. Có nhiều huyết cục, huyết xấu được đẩy ra trong mỗi chu kỳ hành kinh.

 

Lạc nội mạc buồng trứng có nguy hiểm không?


Lạc nội mạc buồng trứng là bệnh lý gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới. Theo thống kê có tới 40% phụ nữ bị vô sinh có liên quan tới tình trạng U lạc nội mạc. Bên cạnh đó, bệnh còn có thể dẫn tới tình trạng băng huyết gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

U lạc nội mạc buồng trứng có nên mổ?

 

U lạc nội mạc buồng trứng có nên mổ?

U lạc nội mạc buồng trứng có nên mổ?


U lạc nội mạc buồng trứng có nên mổ không là phân vân, thắc mắc của rất nhiều chị em. Nguyên nhân gây ra u lạc nội mạc buồng trứng là do hiện tượng trào ngược kinh nguyệt, có liên quan đến rối loạn nội tiết. Do vậy, kể cả khi mổ xong rồi, khối u lạc vẫn tái phát rất nhanh. Thậm chí, bám đậu sang vị trí khác như cơ tử cung, buồng trứng,...


Việc có  nên mổ hay không phụ thuộc vào tính chất của khối u, mức độ triệu chứng hay biến chứng mà người bệnh gặp phải. Với những khối u nghi ngờ ác tính thì cần tiến hành mổ và điều trị sớm.

 

Điều trị u lạc nội mạc buồng trứng


Hiện nay, người bệnh có thể lựa chọn 2 phương pháp để điều trị: Theo Tây y và theo Đông y.

 

Điều trị theo Tây y


Sử dụng thuốc


⦿ Thuốc giảm đau
⦿ Thuốc nội tiết: Thường sử dụng các thuốc tránh thai hoặc progesterone để làm giảm triệu chứng bệnh. Thuốc có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng và sự phát triển của khối u lạc.
⦿ Sử dụng chất đồng vận hormon hướng sinh dục: Để làm giảm nồng độ Estrogen, ức chế rụng trứng, giảm các triệu chứng của bệnh.


Tuy  nhiên, những loại thuốc nội tiết hay chất đồng vận hormon hướng sinh dục  chỉ làm cho lớp nội mạc tử cung ngừng phát triển. Khi ngừng dùng thuốc thì tốc độ phát triển của khối u tăng rất nhanh.


Đồng thời, thuốc gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh lý của chị em. Chúng gây ra tình trạng bốc hỏa, đổ mồ hôi, khô hạn, loãng xương, mãn kinh sớm,… Do vậy, chỉ được dùng trong tối đa 3 – 6 tháng.


Mổ u lạc nội mạc buồng trứng


Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp mổ để loại bỏ nhanh khối u lạc. Hiện có 2 kỹ thuật mổ: Mổ hở và mổ nội soi. Phương pháp mổ nội soi u lạc nội mạc buồng trứng thường được áp dụng hơn bởi ít gây chảy máu và thời gian hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, mổ gây tổn thương buồng trứng nên chị em cần đợi ít nhất 6 tháng rồi mới nên thả để mang bầu.


Đồng thời, nguyên nhân gây u lạc vẫn tổn tại trong cơ thể nên khối u lạc có thể tái phát rất nhanh. 

 

Điều trị theo Đông y


Hiện nay, ngày càng nhiều người bệnh quan tâm và sử dụng các thảo dược Đông y cho tình trạng u lạc nội mạc buồng trứng của mình. Bởi tính an toàn và hiệu quả mà các loại thảo dược mang lại.  Một số loại thảo dược hỗ trợ tiêu giảm kích thước khối u rất tốt được dân gian sử dụng như Trinh nữ hoàng cung, Xạ đen, Đương Quy, Náng hoa trắng, Bồ quân, Nấm tỏa dương, Pregnenolone từ củ mài đắng,...

 

An Phụ Khang - Giải pháp tiêu giảm U lạc nội mạc buồng trứng tối ưu

 

An Phụ Khang là công thức kết hợp của An phụ khang an châu và công thức tiêu u của Viện y học bản địa Việt Nam với hiệu quả vượt trội trên bệnh nhân U lạc nội mạc buồng trứng. 

 

 

Thành phần của An phụ khang plus hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên như:


⦿    Hồng hoa, Đào nhân: Đây là 2 thảo dược tán ứ trệ, tiêu huyết độc cực mạnh ở tử cung. Nhờ vậy mà giúp lưu thông khí huyết, đào thải kinh cục, huyết hư ứ trệ ở tử cung. 
⦿    Xuyên khung, Đương Quy: Bổ sung lượng máu tự nhiên cho các trường hợp huyết hư, kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài.
⦿    Nấm tỏa dương, Củ mài đắng: Cân bằng nội tiết, loại bỏ mầm mống nuôi u, ngăn ngừa u tái phát
⦿    Bồ quân: Làm mềm hóa u cực mạnh, từ đó hỗ trợ u tiêu nhanh hơn 
⦿    Náng hoa trắng, Trinh nữ hoàng cung: 2 thảo dược hiệp đồng tác dụng hỗ trợ tiêu giảm kích thước khối u nhanh chóng
⦿    Tam lăng: Tăng cường miễn dịch, sức đề kháng cho tử cung, buồng trứng. Ngăn ngừa sự chuyển hóa ung thư.

 

Theo nhiều chia sẻ của chị em, sau tháng đầu tiên sử dụng sản phẩm là đã cảm nhận được các triệu chứng như đau bụng dữ dội, kinh nguyệt ra nhiều, rong kinh, tiểu nhiều, đau lưng được cải thiện đáng kể. Chị em duy trì hết liệu trình 3 tháng và đi tái khám để thấy được hiệu quả.

 

Chị Bé – Thái Bình chia sẻ: "Đến chu kỳ kinh nguyệt là bị đau bụng dữ dội luôn ấy. Máu kinh nguyệt bị vón cục, kinh đen, ra máu nhiều. Đi khám thì bác sĩ kết luận chị bị lạc nội mạc tử cung và khuyên chị bóc tách. Tuy nhiên, chị tham khảo trong nhóm những người cùng bị u lạc nội mạc thì được biết có bóc tách thì nó cũng tái phát lại thôi và mọi người khuyên chị dùng An phụ khang Plus.

 

Tháng đầu chị dùng thì lượng kinh cục được đẩy ra rất nhiều, đẩy ra hết thì thấy bụng nhẹ nhõm hẳn ra, không còn đau bụng nữa. Sau khi dùng 1 liệu trình thì khối u lạc đã giảm kích thước từ 45mm xuống chỉ còn 20mm. Chị dùng thêm 1 liệu trình và đi khám lại thì vô cùng bất ngờ. Hi vọng liệu pháp này sẽ đến tay được đông đảo chị em bị u lạc nội mạc, giúp chị em thoát khỏi căn bệnh này.”

 

Chia sẻ của chị Bé

 

Bác sĩ CK II Triệu Thị Tâm đánh giá cao hiệu quả của An Phụ Khang

 

Dược sỹ tại nhà thuốc Đại Học Dược Hà Nội cho biết nhiều chị em đã tiêu giảm khối u rất tốt chỉ sau 1 liệu trình

 

Đặc biệt, khi chị em mua An Phụ Khang tại Khoẻ 247, chị em sẽ nhận được nhiều ưu đãi, hỗ trợ GIẢM GIÁ và chương trình TÍCH ĐIỂM - ĐỔI QUÀ. Các Dược sỹ chuyên môn sẽ theo sát quá trình sử dụng sản phẩm để kịp thời đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất.

 

An Phụ Khang giá bao nhiêu

 

Đăng ký tư vấn về bệnh và đặt mua An Phụ Khang ngay tại đây:

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

U lạc nội mạc buồng trứng kiêng ăn gì?

 

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của khối u lạc, đặc biệt một số thực phầm còn kích thích khối u phát triển nhanh hơn nên chị em cần kiêng khem và hạn chế.

 

Chị em có u lạc nội mạc buồng trứng nên kiêng ăn các thực phẩm sau:

 

  Không ăn các chế phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu, mầm đậu nành,...

  Không sử dụng các chế phẩm làm đẹp chứa nhau thai cừu, chiết xuất mầm đậu nành,...

  Hạn chế ăn các loại thịt đỏ như: Thịt chó, thịt bò, thịt cừu, ... chuyển sang ăn các loại thịt trắng như thịt gà, thịt cá, thịt lợn,...

  Hạn chế ăn nội tạng động vật như lòng, vèo, các loại trứng lộn ( trứng vịt lộn, trứng cút lộn,...)


Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về bệnh u lạc nội mạc buồng trứng, u lạc nội mạc buồng trứng có nên mổ không? Hay giải pháp tốt nhất dành cho u lạc nội mạc buồng trứng hiện nay là gì. 


Mọi thắc mắc về bệnh U lạc nội mạc buồng trứng vui lòng để lại thông tin tư vấn dưới đây hoặc gọi trực tiếp về số 036.961.7500 để được nghe tư vấn trực tiếp.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn