U Lạc Nội Mạc Buồng Trứng Là Gì? Có Nên Mổ Không?

U Lạc Nội Mạc Buồng Trứng Là Gì? Có Nên Mổ Không?

U lạc nội mạc buồng trứng là một dạng u lạc nội mạc tử cung. Trong đó, khối u lạc này khiến chị em gặp nhiều đau đớn, đặc biệt là mỗi khi đến ngày hành kinh. Cùng Khoẻ 247 tìm hiểu về tình trạng bệnh và cách điều trị giúp tiêu giảm u hiệu quả nhất hiện nay nhé!

 

U lạc nội mạc buồng trứng là gì?

 

U lạc nội mạc buồng trứng là gì? Vị trí và nguyên nhân gây bệnh

 

U lạc nội mạc buồng trứng là tình trạng các mảnh nội mạc tử cung xuất hiện và bám đậu trong buồng trứng, từ đó phát triển thành khối u. Đây là một trường hợp của U lạc nội mạc tử cung và còn được gọi với tên gọi khác như:

 

⦿ U nang lạc nội mạc buồng trứng

⦿ U nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung

⦿ U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

 

Vị trí khối u lạc

 

Những khối u lạc này có thể xuất hiện ở 2 vị trí:

 

⦿ U lạc buồng trứng phải: Khối u lạc nằm ở bên phải của buồng trứng.

⦿ U lạc buồng trứng trái: Khối u lạc nằm ở bên trái của buồng trứng.

 

Bên cạnh đó, nhiều chị em cũng xuất hiện nang lạc nội mạc buồng trứng 2 bên. Tình trạng này gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

 

Nguyên nhân gây bệnh

 

Nguyên nhân gây ra u lạc nội mạc buồng trứng vẫn chưa được biết chính xác. Tuy nhiên, RỐI LOẠN NỘI TIẾT là nguyên nhân hàng đầu bị nghi ngờ gây ra tình trạng này.

 

Bình thường, máu kinh và các mảnh nhỏ niêm mạc theo dòng chảy từ tử cung, xuống âm đạo và đi ra ngoài. Nhưng ở phụ nữ có lạc nội mạc buồng trứng, dòng chảy không chảy ra ngoài mà chảy ngược vào trong buồng trứng. Kéo theo đó là những mảnh vụn của nội mạc tử cung, cắm vào buồng trứng tạo thành khối u lạc ở buồng trứng.

 

Triệu chứng bệnh lạc nội mạc buồng trứng

 

Tùy theo kích thước và mức độ xơ cứng của khối u lạc buồng trứng mà có thể biểu hiện những triệu chứng khác nhau. 

 

Một số dấu hiệu điển hình của bệnh là:

 

⦿  Đau bụng

 

Chị em có thể đau trước hoặc trong kỳ hành kinh. Tùy cơ địa mỗi người mà có thể đau bụng dữ dội, quằn quại hoặc đau âm ỉ kéo dài. Một số chị em đau vùng thắt lưng, đau lan xuống mông đùi và cẳng chân. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp đau bụng vùng bàng quang, có thể tiểu nhiều.

 

Tình trạng đau bụng này khiến nhiều chị em không thể làm được gì. Gây ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

 

⦿  Rối loạn kinh nguyệt

 

Kinh nguyệt bị rối loạn, lượng kinh nguyệt lúc lúc nhiều. Có nhiều huyết cục, huyết xấu được đẩy ra trong mỗi chu kỳ hành kinh.

 

U lạc nội mạc buồng trứng có con được không?

U lạc buồng trứng có mang thai và có con được không?

 

U lạc nội mạc buồng trứng có con được không?

 

U lạc nội mạc buồng trứng có con được không là một trong những vấn đề được đa số chị em quan tâm. Các chuyên gia cho biết, lạc nội mạc là một trong những bệnh lý gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới. Rất nhiều trường hợp người bệnh không thể mang thai và có con được.

 

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp u lạc ở buồng trứng đều gây vô sinh. Chị em nên đến bệnh viện để thăm khám và trao đổi với bác sĩ về tình trạng của mình để có được đáp án chính xác nhất.

 

Lạc nội mạc buồng trứng có nguy hiểm không?

 

Lạc nội mạc buồng trứng là bệnh lý gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới. Theo thống kê có tới 40% phụ nữ bị vô sinh có liên quan tới tình trạng U lạc nội mạc. Bên cạnh đó, bệnh còn có thể dẫn tới tình trạng băng huyết gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

Nhiều chị em gặp tình trạng đau bụng dữ dội do u lạc buồng trứng gây ra, đặc biệt vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Điều này vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ, cuộc sống hàng ngày, vừa khiến chị em lo sợ mỗi khi nghĩ tới.

 

Siêu âm nang lạc nội mạc buồng trứng

 

U lạc ở buồng trứng có thể được chẩn đoán thông qua kỹ thuật siêu âm. Bao gồm siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo và siêu âm ổ bụng.

 

Siêu âm nang lạc nội mạc buồng trứng

Hình ảnh siêu âm nang lạc nội mạc buồng trứng

 

Thông qua kết quả siêu âm này, bác sĩ sẽ đánh giá các các đặc điểm của khối u lạc. Bao gồm vị trí, kích thước và số lượng của khối u. Từ đó đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

 

Cách điều trị u lạc nội mạc buồng trứng

 

Để điều trị khối u lạc ở buồng trứng, chị em có thể áp dụng 2 phương pháp. Bao gồm sử dụng thuốc điều trị lạc nội mạc và mổ u lạc.

 

Thuốc điều trị u lạc nội mạc buồng trứng

 

Các thuốc tây y trong điều trị u lạc ở buồng trứng thường là các loại thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, một số trường hợp cũng có thể được kê đơn thuốc nội tiết để ức chế sự rụng trứng và cải thiện rong kinh nếu có.

 

Một số thuốc điều trị u lạc ở buồng trứng thường được sử dụng như:

 

⦿ Thuốc giảm đau

⦿ Thuốc tránh thai: Thường sử dụng các thuốc tránh thai hoặc progesterone để làm giảm triệu chứng rong kinh, rối loạn kinh nguyệt do bệnh gây ra. Thuốc có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng và sự phát triển của khối u lạc ở buồng trứng.

⦿ Sử dụng chất đồng vận hormon hướng sinh dục: Để làm giảm nồng độ Estrogen, ức chế rụng trứng. Giúp giảm các triệu chứng của bệnh.

 

Tuy  nhiên, những loại thuốc nội tiết hay chất đồng vận hormon hướng sinh dục  chỉ làm cho lớp nội mạc tử cung ngừng phát triển. Khi ngừng dùng thuốc thì tốc độ phát triển của khối u tăng rất nhanh. Đồng thời, thuốc gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh lý của chị em. Chúng gây ra tình trạng bốc hỏa, đổ mồ hôi, khô hạn, loãng xương, mãn kinh sớm,… Do vậy, chỉ được dùng trong tối đa 3 – 6 tháng.

 

Hiện nay, ngày càng nhiều người bệnh quan tâm và sử dụng các thuốc nam chữa lạc nội mạc buồng trứng. Chúng có ưu điểm là an toàn và hiệu quả, đặc biệt là khi phải sử dụng kéo dài.  Một số loại thảo dược hỗ trợ tiêu giảm kích thước khối u lạc rất tốt được dân gian sử dụng. Nhiều chị em đã giảm kích thước khối u lạc ở buồng trứng hiệu quả nhờ sử dụng đúng thuốc điều trị.

 

 

Mổ u lạc nội mạc buồng trứng

 

Lạc nội mạc buồng trứng có nên mổ không?

 

U lạc nội mạc buồng trứng có nên mổ?

 

U lạc ở buồng trứng có nên mổ không là phân vân của rất nhiều chị em. Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào tình trạng cụ thể và mong muốn mang thai của người bệnh.

 

Nguyên nhân gây bệnh là do hiện tượng trào ngược kinh nguyệt, có liên quan đến rối loạn nội tiết. Do vậy, kể cả khi mổ xong rồi, khối u lạc vẫn tái phát rất nhanh. Thậm chí, bám đậu sang vị trí khác như cơ tử cung, buồng trứng,...

 

Việc có  nên mổ hay không phụ thuộc vào tính chất của khối u, mức độ triệu chứng hay biến chứng mà người bệnh gặp phải. Với những khối u nghi ngờ ác tính thì cần tiến hành mổ và điều trị sớm.

 

Phương pháp mổ u lạc nội mạc

 

Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp mổ để loại bỏ nhanh khối u lạc. Hiện có 2 kỹ thuật mổ: Mổ hở và mổ nội soi.  Phương pháp mổ nội soi u lạc nội mạc buồng trứng thường được áp dụng phổ biến hơn bởi ít gây chảy máu và thời gian hồi phục nhanh hơn.  Tuy nhiên, mổ gây tổn thương buồng trứng nên chị em cần đợi ít nhất 6 tháng rồi mới nên thả để mang bầu.

 

 

U lạc nội mạc buồng trứng kiêng ăn gì?

 

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của khối u lạc ở buồng trứng. Đặc biệt một số thực phẩm còn kích thích khối u lạc phát triển nhanh hơn nên chị em cần hạn chế.

 

U lạc nội mạc buồng trứng kiêng ăn gì?

U lạc buồng trứng nên kiêng ăn gì?

 

Chị em có u lạc nội mạc buồng trứng nên kiêng ăn các thực phẩm sau:

 

⦿ Không ăn các chế phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu, mầm đậu nành,...

⦿ Không sử dụng các chế phẩm làm đẹp chứa nhau thai cừu, chiết xuất mầm đậu nành,...

⦿ Hạn chế ăn các loại thịt đỏ như: Thịt chó, thịt bò, thịt cừu,... chuyển sang ăn các loại thịt trắng như thịt gà, thịt cá, thịt lợn,...

⦿ Hạn chế ăn nội tạng động vật như lòng, vèo, các loại trứng lộn ( trứng vịt lộn, trứng cút lộn,...)

 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về bệnh U LẠC NỘI MẠC BUỒNG TRỨNG. Đồng thời nắm được giải pháp tốt nhất trong điều trị bệnh hiện nay. Mọi thắc mắc về bệnh và cách điều trị vui lòng để lại thông tin tư vấn cho Khoe247.vn theo FORM dưới đây hoặc chat Zalo/Messenger để được tư vấn trực tiếp.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn