Hướng Dẫn Điều Trị Lạc Nội Mạc Tử Cung Đạt Kết Quả Tốt Nhất

Hướng Dẫn Điều Trị Lạc Nội Mạc Tử Cung Đạt Kết Quả Tốt Nhất

Thực hiện các Hướng Dẫn Điều Trị Lạc Nội Mạc Tử Cung có thể giúp chị em cải thiện hiệu quả căn bệnh khó chịu này. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh ở mỗi người có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố liên quan. Hãy cùng Khoẻ 247 tìm hiểu về các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung trong bài viết này nhé!

 

Hướng dẫn điều trị lạc nội mạc tử cung

 

Hướng dẫn lựa chọn phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung

 

Lạc nội mạc tử cung (Endometriosis) là một trong những bệnh khó điều trị triệt để. Các phương pháp điều trị hiện nay thường tập trung vào việc cải thiện các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

 

Mục đích của điều trị có thể bao gồm:

 

⦿ Làm giảm cơn đau

⦿ Làm chậm sự phát triển của khối u lạc nội mạc tử cung

⦿ Cải thiện khả năng sinh sản

⦿ Thu nhỏ kích thước u và ngăn ngừa u tái phát

 

Để lựa chọn được phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám phụ khoa. Sau đó thảo luận với người bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị và phác thảo những rủi ro/lợi ích của từng phương pháp. Từ đó đưa ra được hướng dẫn điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả nhất với từng trường hợp.

 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp:

 

⦿ Tuổi

⦿ Các triệu chứng do khối u lạc nội mạc gây ra, chẳng hạn như đau bụng dữ dội hay khó mang thai

⦿ Mong muốn mang thai hay không mang thai

⦿ Mong muốn phẫu thuật hay không

 

Một vài trường hợp sẽ không cần thiết phải điều trị nếu như triệu chứng nhẹ, người bệnh không có vấn đề gì về khả năng sinh sản, sắp mãn kinh…

 

Lưu ý: Lạc nội mạc tử cung đôi khi tự thuyên giảm nhưng cũng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu như không được điều trị. Chị em nên chủ động theo dõi các triệu chứng và điều trị sớm nếu như các triệu chứng ngày một tồi tệ hơn.

 

Như vậy, tuỳ theo từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ đưa ra những hưởng dẫn điều trị lạc nội mạc phù hợp với từng người. 

 

Hướng dẫn cách điều trị lạc nội mạc tử cung

 

Một số hướng dẫn điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay

 

Hiện nay, có một số phương pháp điều trị lạc nội mạc được áp dụng như:

 

Thuốc giảm đau điều trị lạc nội mạc tử cung

 

Đối với trường hợp khối u lạc nội mạc gây đau bụng, chị em có thể sử dụng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc paracetamol. Những loại thuốc giảm đau này có thể dễ dàng mua tại hiệu thuốc mà không gây quá nhiều tác dụng phụ.

 

Lưu ý:

 

Thuốc chỉ có tác dụng giảm đau, không có tác dụng ức chế sự phát triển của lạc nội mạc.

 

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thuốc tránh thai

 

Mục đích của việc sử dụng thuốc tránh thai là hạn chế hoặc ngừng sản xuất Estrogen bởi đây là loại hormone kích thích u lạc nội mạc phát triển.  Một số phương pháp điều trị lạc nội mạc dựa trên sự điều chỉnh về hormone bao gồm:

 

⦿ Sử dụng viên thuốc tránh thai kết hợp chứa estrogen và progestogen.

⦿ Cung cấp progestogen thông qua việc cấy hệ thống trong tử cung (IUS), que cấy dưới da, thuốc tiêm tránh thai, thuốc viên progestogen.

 

Lưu ý:

 

⦿ Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thuốc tránh thai không có tác dụng đối với các vùng mô dính và không thể cải thiện khả năng sinh sản.

⦿ Thuốc tránh thai không được khuyến khích trong hướng dẫn điều trị lạc nội mạc tử cung cho những bệnh nhân đang mong muốn có thai.

⦿ Điều trị bằng lạc nội mạc tử cung bằng thuốc tránh thai có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản của người bệnh.

⦿ Các loại thuốc này chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của lạc nội mạc. Không giúp các khối u giảm kích thước và biến mất.

 

 

Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung

 

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thuốc nam

 

Hiện nay, sử dụng các thuốc nam, thuốc đông y trong điều trị lạc nội mạc tử cung ngày càng được nhiều chị em sử dụng. Bởi các vị thuốc này vừa giúp giảm kích thước u lạc nội mạc tử cung hiệu quả, vừa an toàn và không gây tác dụng phụ khi sử dụng.

 

Một số loại thuốc nam điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả:

 

⦿ Trinh nữ hoàng cung

⦿ Xạ đen

⦿ Nghệ vàng

⦿ Tam thất

⦿ Náng hoa trắng

 

Mổ lạc nội mạc tử cung

 

Phẫu thuật có thể được khuyến khích áp dụng để loại bỏ các mô lạc nội mạc tử cung, giúp giảm triệu chứng bệnh và cải thiện khả năng sinh sản. Đặc biệt, phẫu thuật được khuyến khích áp dụng trong hướng dẫn điều trị lạc nội mạc tử cung cho những phụ nữ mong muốn có thai. Sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân mang thai sớm nhất có thể. Trong thời kỳ thai nghén, khối u lạc nội mạc sẽ không phát triển.

 

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào vị trí của khối u lạc nội mạc. Trong đó, người bệnh có thể lựa chọn 2 phương pháp chính: Mổ nội soi mổ bụng và cắt bỏ tử cung.

 

Bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào cũng có rủi ro nhất định. Bao gồm các biến chứng như băng huyết, nhiễm trùng, sốc phản vệ…. Hãy thảo luận với bác sĩ trước khi quyết định phẫu thuật nhé!

 

 

Trên đây là một số Hướng Dẫn Điều Trị Lạc Nội Mạc Tử Cung được nhiều chị em áp dụng. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức trong điều trị và kiểm soát bệnh hiệu quả. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ kịp thời. Chúc chị em sớm khỏi bệnh! 

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn