CẢNH BÁO SỰ RỐI LOẠN NỘI TIẾT Ở CHỊ EM? CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

CẢNH BÁO SỰ RỐI LOẠN NỘI TIẾT Ở CHỊ EM? CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

Rối loạn nội tiết là mầm mống hình thành những khối u lành tính trong cơ thể người phụ nữ như U xơ tử cung, U nang buồng trứng, U tuyến vú,…Rối loạn này có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, và biểu hiện ra bằng những triệu chứng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về rối loạn nội tiết và những cách khắc phục tình trạng này.

 

Rối loạn nội tiết là gì?


》 Rối loạn nội tiết là tình trạng xảy ra khi lượng nội tiết ( hormon ) trong cơ thể bị tăng lên hoặc giảm đi so với mức bình thường. Do vai trò thiết yếu của chúng trong cơ thể, nên ngay cả sự mất cân bằng nội tiết tố nhỏ cũng có thể gây ra những tác dụng phụ trên toàn cơ thể.


》 Các hormon được sản xuất từ cơ quan đích và theo dòng máu đến các tế bào, cơ quan khác trong cơ thể. Tại đây, chúng truyền tín hiệu hoạt động cho các tế bào, cơ quan này. Khi nội tiết bị rối loạn sẽ dẫn tới truyền tín hiệu sai lệch và gây ra các bệnh lý liên quan. 

Rối loạn nội tiết có thể dẫn tới nhiều bệnh lý khác
Rối loạn nội tiết có thể dẫn tới nhiều bệnh lý khác


》 Hormone rất quan trọng để điều chỉnh hầu hết các quá trình cơ thể chính, do đó sự mất cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến một loạt các chức năng cơ thể. Hormone giúp điều tiết:


⦿   Chuyển hóa và thèm ăn
⦿   Nhịp tim
⦿   Chu kỳ ngủ
⦿   Chu kỳ sinh sản và chức năng tình dục
⦿   Tăng trưởng và phát triển chung
⦿   Tâm trạng và mức độ căng thẳng
⦿   Thân nhiệt


》 Cả nam giới và nữ giới đều có thể bị ảnh hưởng bởi sự mất cân bằng insulin , steroid, hormone tăng trưởng và adrenaline.


》 Ở phụ nữ, thường gặp phải tình trạng mất cân bằng 2 nội tiết chính là Estrogen và Progesteron. 

 

Nguyên nhân dẫn tới rối loạn nội tiết nữ

 

》 Có một số nguyên nhân có thể dẫn tới rối loạn nội tiết ở nữ giới là:


⦿   Nồng độ Hormon tăng cao


Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng này, như là sự lạm dụng thuốc tránh thai, hay khi tâm trạng lo lắng, căng thẳng kéo dài có thể làm tăng lượng Estrogen và giảm lượng Progesteron trong cơ thể. Khi 2 hormon này không ở trạng thái cân bằng sẽ là mầm mống hình thành nhiều bệnh lý, trong đó có u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến vú. 
Do ở các khối u này, nguyên nhân gây bệnh là sự rối loạn nội tiết, do vậy muốn khỏi bệnh thì cần phải tập trung loại trừ nguyên nhân, chính là cân bằng lại nội tiết trong cơ thể. Nếu không, bệnh vẫn sẽ phát triển âm thầm trong cơ thể.
 

Stress kéo dài có thể dẫn tới rối loạn nội tiết 
Stress kéo dài có thể dẫn tới rối loạn nội tiết 


⦿    Tiếp xúc với hóa chất độc hại, ô nhiễm kéo dài


Khi cơ thể tiếp xúc nhiều và lâu dài các hóa chất qua đường hít thở hay ăn uống thì có khả gây ra rối loạn nội tiết. Vì vậy, bạn cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, khi thải và nguồn nước thải từ các nhà máy.


⦿    Chế độ ăn uống thiếu khoa học


Thường xuyên sử dụng đồ ăn sẵn, đồ ăn có chứa nhiều hàm lượng Estrogen cũng có thể khiến cho lượng Estrogen trong cơ thể bị tăng lên cao, từ đó gây mất cân bằng.


⦿    Do mỹ phẩm


Ngày nay có nhiều loại mỹ phẩm có chứa lượng nội tiết nhiều, giúp chị em làm đẹp bằng cách bổ sung lượng nội tiết. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên bổ sung thêm, sự lạm dụng quá mức mỹ phẩm chứa nội tiết có thể dẫn tới những rối loạn.

 

Đâu là dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ?


》 Phụ nữ trong quá trình phát triển tự nhiên có thể trải qua những thời gian bị rối loại nội tiết như tuổi dậy thì, Thời kỳ hành kinh, Thời kỳ mang thai, sinh nở, cho con bú, Tiền mãn kinh và mãn kinh.


》 Khi nội tiết trong cơ thể có vấn đề, sẽ kéo theo nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe và sắc đẹp  của người phụ nữ. Một số dấu hiệu cho thấy chị em đang bị rối loạn nội tiết là:


⦿    Chu kỳ kinh nguyệt đến không đều 


Hầu hết chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ đến cứ sau 21 đến 35 ngày. Nếu bạn không đến vào cùng một thời điểm mỗi tháng hoặc không xuất hiện trong một vài tháng, điều đó có nghĩa là bạn có quá nhiều hoặc quá ít hormone nhất định (estrogen và progesterone). 

 

Nếu bạn ở độ tuổi 40 hoặc đầu 50 - lý do có thể là tiền mãn kinh (thời gian trước khi mãn kinh). Một số bệnh lý có thể liên quan đến như hội chứng buồng trứng đa nang. Hãy đến thăm khám tại bệnh viên để biết được chính xác nguyên nhân.

 

Bên cạnh đó, chị em còn gặp phải sự rối loạn về kinh nguyệt với các biểu hiện bất thường. Chẳng hạn nhưu rong kinh, kinh nguyệt ra nhiều, rong huyết, hết kinh 10 ngày lại ra máu hồng, rối loạn kinh nguyệt 1 tháng có 2 lần,...


⦿    Các vấn đề về giấc ngủ


Nếu bạn không ngủ đủ, hoặc nếu giấc ngủ của bạn không tốt, hormon của bạn có thể đang có vấn đề. Progesterone là một loại hormon do buồng trứng tiết ra, giúp bạn bắt đầu giấc ngủ dễ dàng hơn. Nếu nồng độ hormon Progesteron của bạn thấp hơn bình thường, có thể khiến bạn khó ngủ và ngủ không ngon giấc. Khi lượng Estrogen thấp có thể dẫn tới các cơn bốc hỏa, ra nhiều mồ hôi vào ban đêm, khiến chị em khó để có được một giấc ngủ ngon trọn vẹn.


⦿    Mụn trứng cá kéo mãn tính


Nhưng mụn trứng cá xuất hiện kéo dài và hay tái phát có thể là một triệu chứng của các vấn đề về hormon. Một lượng dư thừa androgen (hormon sinh dục có ở cả nam và nữ) có thể khiến tuyến dầu trên da tăng tiết và dẫn tới tắc lỗ chân lông, gây ra mụn trứng cá mạn tính.
 
 

Rối loạn nội tiết có thể gây ra mụn

Rối loạn nội tiết có thể gây ra mụn


⦿    Vấn đề về đường tiêu hóa


Đường ruột được lót bằng các tế bào nhỏ gọi là thụ thể đáp ứng với estrogen và progesterone. Khi các hormone này cao hơn hoặc thấp hơn bình thường, bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong việc tiêu hóa thức ăn. Đó là lý do tại sao tiêu chảy, đau dạ dày, đầy hơi và buồn nôn có thể tăng lên hoặc trở nên tồi tệ hơn trước và trong thời kỳ rối loạn nội tiết. 


⦿    Mệt mỏi thường xuyên


Mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường gặp của sự mất cân bằng nội tiết. Progesterone dư thừa có thể làm bạn buồn ngủ. Một số bệnh lý, như rối loạn hormon tuyến giáp có thể gây giảm năng lượng và khiến bạn mệt mỏi thường xuyên. Một xét nghiệm máu đơn giản được gọi là bảng tuyến giáp có thể cho bạn biết nếu nồng độ hormon của bạn quá thấp. 


⦿   Tâm trạng thất thường và trầm cảm


Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng việc giảm nội tiết tố hoặc thay đổi nhanh chóng về mức độ của chúng có thể gây ra tâm trạng buồn bã và trầm cảm. Estrogen ảnh hưởng đến các hóa chất chính của não như serotonin, dopamine và norepinephrine. Sự thay đổi những loại hormon này có thể dẫn tới tâm trạng thất thường và trầm cảm.


⦿   Khô âm đạo


Thỉnh thoảng có điều này là bình thường.Nhưng nếu điều này xảy ra thường xuyên, thì rất có thể do lượng hormon Estrogen bị suy giảm. Các hormone giúp mô âm đạo giữ ẩm và thoải mái. Nếu estrogen của bạn giảm do mất cân bằng, nó có thể làm giảm dịch âm đạo và gây ra tình trạng khô hạn.


⦿    Xuất hiện các khối u


Sự tăng cường hormon Estrogen có thể gây ra sự xuất hiện các khối u lành tính như U xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến vú. Hãy gặp bác sĩ khi thấy có sự bất thường trong cơ thể như tình trạng rong kinh, rong huyết, đau tức nặng bụng, đau mỏi lưng, xuất hiện các khối u cục trong vú,…

 

Các giải pháp điều trị cân bằng nội tiết


》 Một số loại thuốc điều trị:


⦿    Kiểm soát nội tiết tố hoặc kiểm soát sinh sản


Đối với những người không có ý định mang thai,  thì các loại thuốc có chứa các dạng estrogen và progesterone có thể giúp điều chỉnh lại chu kỳ và triệu chứng kinh nguyệt không đều. Mọi người có thể dùng thuốc tránh thai dưới dạng thuốc viên, vòng, miếng dán, mũi tiêm hoặc dụng cụ tử cung (DCTC).


⦿    Estrogen âm đạo


Khi bị khô âm đạo do sự suy giảm nồng độ Estrogen trong cở thể, bạn có thể sử dụng thuốc dạng kem bôi Estrogen trực tiếp lên các mô ở âm đạo để cải thiện tình trạng khô hạn. Ngoài dạng kem ra, có thể sử dụng dạng viên và dạng vòng.


⦿   Thuốc thay thế hormone


Thuốc này có thể làm giảm tạm thời các triệu chứng bốc hỏa, ra mồ hôi nhiều vào ban đêm khi đến thời kỳ mãn kinh.


⦿    Thuốc chống androgen


Thuốc này giúp ngăn chặn nội tiết tố androgen, từ đó  trị các triệu chứng của mụn trứng cá, rụng tóc nhiều,…


⦿   Clomiphene (Clomid) và letrozole (Femara)


Những loại thuốc này giúp kích thích rụng trứng ở những người mắc Đa nang buồng trứng đang cố gắng mang thai. Những người mắc Đa nang buồng trứng  và vô sinh cũng có thể được tiêm gonadotropin để giúp tăng cơ hội mang thai.


》Hầu hết, các thuốc nội tiết ở trên thường chỉ được sử dụng trong khoảng tối đa 2-3 tháng, do thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như huyết khối tĩnh mạch, bốc hỏa, đổ mồ hôi, triệu chứng tiền mãn kinh sớm, loãng xương,…


⦿    Pregnenolone - Chiết xuất củ mài đắng


Đây là một thành tựu khoa học mới, mang lại giải pháp đột phá cho việc cân bằng nội tiết từ dược liệu thiên nhiên, với ưu điểm là không mang lại tác dụng phụ và có thể sử dụng kéo dài được. Khi vào trong cơ thể, Pregnenolone chiết xuất từ củ mài đắng sẽ sản sinh ra lượng nội tiết bị thiếu hụt trong cơ thể. Như khi cơ thể đang bị tăng tiết Estrogen, Pregnenolone sẽ tăng cường kích thích sản sinh ra Progesteron để cân bằng và ngược lại.


Rối loạn nội tiết có thể gây ra mụn 
Chiết xuất củ mài đắng giúp cân bằng lại lượng nội tiết trong cơ thể


Do đó, pregnenolone hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh do tăng tiết Estrogen như U xơ tử cung, U nang buồng trứng, U tuyến vú.


》 Một số biện pháp tự nhiên giúp giảm các triệu chứng của rối loạn nội tiết như:


⦿   Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh
⦿   Chế độ ăn cân bằng vfa đủ thành phần dinh dưỡng.
⦿   Tập thể dục thường xuyên
⦿   Thực hành vệ sinh cá nhân tốt, tập trung vào các khu vực tiết ra nhiều dầu, như mặt, cổ, lưng và ngực
⦿   Sử dụng sữa rửa mặt không cần kê đơn, nước rửa và kem hoặc gel bôi thuốc trị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình
⦿   Tránh các tác nhân gây ra các cơn nóng, như thức ăn và đồ uống cay, rượu bia, thuốc lá,…
⦿   Giảm và quản lý căng thẳng
⦿   Hạn chế thực phẩm có đường và carbohydrate tinh chế
⦿   Tránh thực phẩm đóng gói, đồ chế biến ăn sẵn
⦿   Sử dụng hộp thủy tinh để lưu trữ và hâm nóng thức ăn và đồ uống
⦿   Hạn chế sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có chứa hóa chất độc hại, như thuốc tẩy
⦿   Mua trái cây và rau quả chưa được phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất làm chín


Gần như mỗi người đều trải qua ít nhất một lần bị mất cân bằng nội tiết trong cơ thể, tuy nhiên có những trường hợp kéo dài có thể kéo theo tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Nên thăm khám ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu rối loạn bất thường ở trên và có biện pháp xử trí kịp thời, tránh để bệnh gây ra những ảnh hưởng lớn đối với cơ thể. Mọi câu hỏi về bệnh cần được giải đáp vui lòng gửi thông tin về cho chúng tôi qua link đăng ký tư vấn sức khỏe của Khỏe 24/7 nhé.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn