Tư vấn chẩn đoán rối loạn kinh nguyệt, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

RỐI LOẠN KINH NGUYỆT - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

RỐI LOẠN KINH NGUYỆT - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung) tự chuẩn bị để nuôi dưỡng thai nhi. Nếu thụ tinh không xảy ra, cơ thể rụng nội mạc tử cung trong chu kỳ hàng tháng, đấy gọi là kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài khoảng năm đến bảy ngày.

 

Rối loạn kinh nguyệt là gì ?


》 Chu kỳ kinh nguyệt đến thường kèm theo một vài dấu hiệu gây khó chịu. Nhiều trường hợp chị em gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

》 Rối loạn kinh nguyệt là những bất thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Bao gồm: hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), vô kinh, đau bụng kinh và rong kinh, rong huyết, kinh nhiều….

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

 Rối loạn kinh nguyệt là gì?
 

Nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt


》 Bất cứ điều gì bất thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt đều cảnh báo bạn đang có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt. Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt đặc trưng nhất là chảy máu kinh nặng, đau bụng, cơ thể mệt mỏi, khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt, hay không có kinh nguyệt, hết kinh 10 ngày lại ra máu hồng...

 

Có rất nhiều nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt đã được các bác sĩ chỉ ra. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến. .


Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)


》 PMS là bất kỳ triệu chứng khó chịu nào xảy ra trong chu kỳ làm xáo trộn chức năng bình thường của cơ thể. Những triệu chứng này có thể kéo dài từ vài giờ đến nhiều ngày, với số lượng và mức độ các triệu chứng khác nhau ở mỗi cá nhân.

》 Rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDĐ) là một dạng PMS nghiêm trọng hơn nhiều, ảnh hưởng đến khoảng 3% -8% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. PMDĐ cần điều trị bởi bác sĩ. Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, gần 85% phụ nữ trải qua ít nhất một triệu chứng phổ biến liên quan đến PMS trong những năm sinh sản. Ước tính 5% có các triệu chứng nghiêm trọng đến mức dẫn đến tử vong.

》 PMS dường như được gây ra bởi mức độ tăng và giảm của hormone estrogen và progesterone, có thể ảnh hưởng đến các hóa chất trong não, bao gồm serotonin, một chất có ảnh hưởng mạnh đến tâm trạng. Không rõ tại sao một số phụ nữ phát triển PMS hoặc PMDD và những người khác thì không, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng một số phụ nữ nhạy cảm hơn những người khác về sự thay đổi nồng độ hormone trong chu kỳ kinh nguyệt.


Triệu chứng PMS


Mặc dù mỗi cá nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau, các triệu chứng phổ biến nhất của PMS có thể bao gồm:
 

⦿ Triệu chứng tâm lý (trầm cảm, lo lắng, khó chịu)
⦿ Triệu chứng tiêu hóa (đầy hơi) + Giữ nước (sưng ngón tay, mắt cá chân và bàn chân)
⦿ Vấn đề về da (mụn trứng cá)
⦿ Đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu
⦿ Co thắt cơ, đánh trống ngực
⦿ Dị ứng, nhiễm trùng
⦿ Vấn đề về thị lực, nhiễm trùng mắt
⦿ Giảm ham muốn tình dục (ham muốn tình dục)
⦿ Thay đổi khẩu vị
⦿ Nóng trong
 

》 Thay đổi đơn giản trong lối sống có thể giúp loại bỏ hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bao gồm: Tập thể dục 3 đến 5 lần mỗi tuần, ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây, và giảm lượng muối, đường, caffeine và rượu, ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi.


Vô kinh


》 Vô kinh là sự mất kinh trong hơn ba chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.
 

Có hai loại vô kinh:
 

⦿ Vô kinh nguyên phát: Kinh nguyệt không bắt đầu ở tuổi dậy thì.
⦿ Vô kinh thứ phát: Kinh nguyệt bình thường và đều đặn ngày càng trở nên bất thường và không đều hoặc không có. Điều này có thể là do một nguyên nhân vật lý điển hình của khởi phát sau này.

 

Nguyên nhân và triệu chứng thường thấy ở rối loạn kinh nguyệt 

Triệu chứng thường thấy ở rối loạn kinh nguyệt

Vô kinh có thể xảy ra vì một số lý do bình thường, chẳng hạn như mang thai, cho con bú hoặc mãn kinh. Hoặc, nó có thể xảy ra do thuốc hoặc vấn đề y tế bao gồm:

⦿ Bất thường rụng trứng
⦿ Dị tật bẩm sinh, bất thường về giải phẫu hoặc tình trạng y tế khác
⦿ Rối loạn ăn uống + Béo phì + Tập thể dục quá sức hoặc vất vả
⦿ Rối loạn tuyến giáp

》 Nếu ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp không có hoặc nếu bạn chưa bao giờ có kinh nguyệt từ 16 tuổi trở lên, điều quan trọng là phải gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Không ít trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì. Chẩn đoán nguyên nhân và điều trị sớm rất quan trọng.


Đau bụng kinh


Đau bụng kinh được đặc trưng bởi đau bụng kinh nghiêm trọng và thường xuyên và đau liên quan đến kinh nguyệt. Nguyên nhân gây đau bụng kinh phụ thuộc vào tình trạng là nguyên phát hay thứ phát. Với đau bụng kinh nguyên phát, phụ nữ trải qua các cơn co tử cung bất thường do mất cân bằng hóa học trong cơ thể. Đau bụng kinh thứ phát là do các tình trạng bệnh, thường gặp nhất là lạc nội mạc tử cung.
 

Các nguyên nhân gây đau bụng kinh có thể bao gồm:
 

⦿ Bệnh viêm vùng chậu (PID)
⦿ U xơ tử cung
⦿ Mang thai bất thường (tức là sẩy thai, chửa ngoài tử cung)
⦿ Nhiễm trùng, khối u hoặc polyp trong khoang chậu
 

》 Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể bị đau bụng kinh, nhưng những người có nguy cơ cao bao gồm: hút thuốc, uống nhiều rượu, thừa cân, những bắt đầu có kinh nguyệt trước 11 tuổi. Triệu chứng đau bụng kinh phổ biến nhất bao gồm: chuột rút hoặc đau ở bụng dưới, đau thắt lưng hoặc đau lan xuống chân, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, ngất xỉu, nhức đầu.


Rong kinh


》 Rong kinh là loại chảy máu tử cung bất thường phổ biến nhất và được đặc trưng bởi chảy máu kinh nguyệt nặng và kéo dài. Trong một số trường hợp, chảy máu có thể nghiêm trọng đến mức các hoạt động hàng ngày bị gián đoạn.

Có một số nguyên nhân có thể gây ra rong kinh, bao gồm:
 

⦿ Mất cân bằng nội tiết tố + Bệnh viêm vùng chậu (PID)
⦿ U xơ tử cung
⦿ Mang thai bất thường; tức là sảy thai, chửa ngoài tử cung (thai nghén)
⦿ Nhiễm trùng, khối u hoặc polyp trong khoang chậu
⦿ Một số thiết bị kiểm soát sinh sản; tức là dụng cụ tử cung (DCTC)
⦿ Rối loạn chảy máu hoặc tiểu cầu + Nồng độ tuyến tiền liệt cao (chất hóa học dùng để kiểm soát sự co cơ của tử cung)
⦿ Hàm lượng nội mô cao (chất hóa học dùng để làm giãn mạch máu)
⦿ Bệnh gan, thận hoặc tuyến giáp
 

》 Các triệu chứng điển hình của rong kinh là khi một có chảy máu kinh quá nhiều, hoặc thời gian kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài hơn 7 ngày. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm đốm hoặc chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, hoặc đốm hoặc chảy máu trong khi mang thai. 
 

》 Ngoài ra, thai phụ đang cho con bú cũng dễ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ có nhiều sự thay đổi. Sau khi sinh con xong, chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu hoạt động trở lại. Cơ thể chưa thích nghi kịp, do vậy, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có khả năng sẽ gặp trục trặc.

 

Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt


》 Điều trị cho rối loạn kinh nguyệt phụ thuộc vào thời gian, mức độ nghiêm trọng, khởi phát và thời gian của các triệu chứng.
 

》 Kế hoạch điều trị cụ thể sẽ được xác định dựa trên các yếu tố như: tuổi, sức khỏe tổng thể, tiền sử mắc bệnh, mức độ nghêm trọng của tình trạng, nguyên nhân, triệu chứng hiện tại, khả năng thích ứng với các loại thuốc và liệu pháp điều trị cụ thể


 

.

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt

 

》 Nhiều chị em thắc mắc rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì? Các bác sĩ đã chỉ ra một số loại thuốccó thể sử dụng để cải thiện triệu chứng đau bụng, rong kinh, rong huyết như: thuốc nội tiết (Orgametril, primolut N…), thuốc tránh thai hàng ngày (Marvelone), thuốc giảm đau (Diclofenac…), kèm theo thuốc cầm máu và bổ máu nếu kinh ra nhiều và kéo dài.
 

》 Điều trị có thể dùng thuốc, hoặc thay đổi chế độ sinh hoạt như thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên. Trường hợp nghiêm trọng cần có sự can thiệp của phẫu thuật.

》 Rối loạn kinh nguyệt có thai được không là băn khoăn của rất nhiều chị em. Câu trả lời phụ thuộc vào nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Nếu rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý như polyp nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, dị thường nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung... gây ra thì việc thụ thai thành công là rất khó.

》 Còn nếu do sinh lý như rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh, tuổi dậy thì, do lo âu, căng thẳng, sinh hoạt chưa hợp lý...thì vẫn có thể có thai. Tuy nhiên, chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn cũng gây cản trở quá trình thụ thai. Bởi vì rất khó để xác định ngày rụng trứng ở trường hợp này. 

》 Rối loạn kinh nguyệt có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình rụng trứng, khiến nó không rụng hoặc rụng không đúng quy trình. Điều này là nguyên nhân tiềm ẩn làm tăng nguy cơ vô sinh. 

》 Do vậy, nếu phát hiện triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, chị em nên tiến hành điều trị ngay để tránh tác động xấu về lâu về dài đến sức khỏe sinh sản của mình. 

 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho rối loạn kinh nguyệt

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho rối loạn kinh nguyệt
 

Chế độ dinh dưỡng cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt


》 Để ổn định tình trạng rối loạn kinh nguyệt, ngoài các phương pháp điều trị phía trên, chị em cũng cần tuân thủ chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học. Điều này góp phần hỗ trợ, nâng cao hiệu quả điều trị rối loạn kinh nguyệt và cải thiện sức khỏe cho chị em.


⦿ Không nên thức quá khuya, không Stress quá dài.
⦿ Không sử dụng những thực phẩm chất kích thích, cay nóng: rượu bia, thuốc lá, caffeine,…
⦿ Bổ sung thêm các loại thực phẩm bổ sung sắt: thịt bò, rau ngót, rau muống…
⦿ Ăn/uống nước các loại củ quả: cà rốt, gừng, nho, đường thốt nốt, chuối…

Trên đây là những thông tin hữu ích về rối loạn kinh nguyệt. Hi vọng, những thông tin này có thể giúp chị em mau chóng giải quyết những rắc rối xảy ra trong thời gian hành kinh. Ngoài ra nếu bạn đang cần trợ giúp hoặc có bất cứ câu hỏi nào? cần trợ giúp từ đội ngủ chuyên gia của https://khoe247.vn, vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 024.85.86.86.85 để được giải đáp nhé.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn