Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Rau Gì? TOP 10 Loại Rau Nên Ăn

Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Rau Gì? TOP 10 Loại Rau Nên Ăn

Chế độ ăn khoa học, kiêng khem hợp lý rất hữu ích cho người bị trào ngược dạ dày. Đặc biệt nên bổ sung nhiều loại rau xanh vào bữa ăn hằng ngày. Vậy trào ngược dạ dày nên ăn rau gì, không nên ăn rau gì? Khỏe 247 sẽ giải đáp chi tiết ngay sau đây.

 

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì

 

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

 

Rau củ, hoa quả là những thực phẩm lành mạnh, cung cấp nhiều dinh dưỡng giúp người bệnh trào ngược dạ dày nhanh hồi phục hơn.

 

Dưới đây là 10 loại rau xanh tốt cho dạ dày, bạn đọc hãy tham khảo để bổ sung vào thực đơn hằng ngày nhé.

 

Bắp cải

 

Rau bắp cải là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt sức khỏe như:

 

⦿ Vitamin B1, B6, C, K,...

⦿ Magie, canxi, sắt, kali,...

 

Đối với bệnh đau dạ dày, các chất này có vai trò hỗ trợ làm giảm cảm giác khó chịu, làm lành viêm loét,...

 

Đặc biệt, vitamin U có trong bắp cải là chất chống loét dạ dày tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, loại vitamin này dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên bạn nên chế biến bắp cải theo các hình thức như:

 

⦿ Luộc (tránh luộc quá lâu hoặc để nhiệt độ quá cao)

⦿ Nước ép

⦿ Salad

 

Rau cải

 

Bên cạnh bắp cải người trào ngược dạ dày cũng có thể thay đổi thực đơn bằng rau cải. Các loại rau cải tốt cho dạ dày như:

 

⦿ Cải canh: Chứa nhiều vitamin A, B, C, K, kali, chất xơ, chất kiềm,...giúp trung hòa acid, kháng viêm, giảm đầy bụng,...

⦿ Cải xoong: Có pH 8.5-9.5, tính kiềm rất cao giúp hạn chế việc acid dư thừa quá nhiều trong dạ dày, giảm tần suất trào ngược.

⦿ Cải xoăn: Có tính kiềm cao giúp trung hòa bớt acid, giảm trào ngược. Ngoài ra, cải xoăn còn chứa vitamin A&C, glucosinolate, omega 3 giúp nâng cao miễn dịch, kháng viêm, ngăn ngừa ung thư.

 

Trào ngược dạ dày nên ăn rau cải

 

Thì là

 

Ăn kèm rau thì là hoặc thêm thì là vào các món ăn vừa thơm ngon vừa giúp cải thiện tốt các vấn đề tiêu hóa như:

 

⦿ Trào ngược dạ dày

⦿ Viêm dạ dày

⦿ Đau bụng,...

 

Bởi vì rau thì là chứa nhiều vitamin A, vitamin C, khoáng chất, chất chống oxy hóa,...giúp giảm co thắt, ức chế vi khuẩn có hại, bảo vệ tiêu hóa.

 

Lá mơ

 

Từ xưa trong dân gian đã sử dụng lá mơ để cải thiện chứng đau bụng, khó tiêu. 

 

Lá mơ có vị đắng tính mát nên một số người bệnh cảm thấy khó ăn. Tuy nhiên, lá mơ lại có nhiều tác dụng tốt cho bệnh trào ngược dạ dày như:

 

⦿ Giảm đầy hơi

⦿ Giảm đau

⦿ Giảm sưng viêm

⦿ Trung hòa acid dư thừa

 

Một số món ngon từ lá mơ, bạn có thể tham khảo như: trứng chiên lá mơ, trứng hấp lá mơ, lá mơ kẹp thịt, nước ép lá mơ,...

 

Mùi tây

 

Mùi tây cũng là một trong những loại rau người bị trào ngược dạ dày nên ăn. Thành phần dinh dưỡng trong mùi tây bao gồm:

 

⦿ Vitamin: A, B, C,...

⦿ Sắt, kali, canxi,...

 

Các chất này có khả năng làm giảm acid dư thừa, giảm đau và cải thiện các triệu chứng ợ nóng, ợ chua,...Ngoài ra, mùi tây còn giúp tăng sức đề kháng, ngừa ung thư.

 

Măng tây

 

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn rau măng tây vì chúng có tính kiềm (pH 7.0 - 7.5). Ăn măng tây thường xuyên giúp:

 

⦿ Cải thiện trào ngược

⦿ Giảm nóng rát, viêm loét niêm mạc dạ dày, thực quản

⦿ Giảm lượng acid dư thừa.

 

Súp lơ xanh

 

Nghiên cứu cho thấy trong súp lơ xanh có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe và cả hệ tiêu hóa như:

 

⦿ Protein

⦿ Thiamin

⦿ Riboflavin

⦿ Sulforaphane

⦿ Vitamin K, A, C, B6,...

 

Như vậy, ăn súp lơ xanh không chỉ giúp trung hòa acid dư thừa trong dịch vị mà còn giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

 

Trào ngược dạ dày nên ăn rau súp lơ

 

Mồng tơi

 

Mồng tơi là lựa chọn tốt cho thực đơn của người trào ngược dạ dày. Mồng tơi là loại rau chứa chất nhầy giúp nhuận tràng, ổn định tiêu hóa.

 

Hơn nữa, rau mồng tơi chứa hàm lượng calo và chất béo thấp nhưng cung cấp lượng vitamin, khoáng chất dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh và xoa dịu cơn đau dạ dày.

 

Tía tô

 

Nếu bạn đang thắc mắc “Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì” thì đừng bỏ qua tía tô nhé. 

 

Theo y học cổ truyền, tía tô có vị cay, tính ôn, thường được sử dụng kết hợp để điều trị bệnh dạ dày nhờ các công dụng sau:

 

⦿ Giảm đau

⦿ Giảm chướng bụng

⦿ Trừ ho đờm

⦿ Giảm buồn nôn

⦿ Kháng viêm

⦿ Ức chế vi khuẩn, vi nấm,...

 

Tía tô được bán và trồng rất nhiều. Do đó, người bệnh dễ dàng sử dụng tía tô để cải thiện các triệu chứng trào ngược tại nhà.

 

Dưới đây là các cách dùng tía tô bạn có thể tham khảo:

 

⦿ Ăn tía tô tươi

⦿ Uống nước lá tía tô

⦿ Cháo thịt bằm tía tô

⦿ Nước tía tô kết hợp gừng

 

 

Cần tây

 

Người bị trào ngược dạ dày, viêm dạ dày nên ăn rau cần tây vì chúng có nhiều lợi ích như:

 

⦿ Giảm viêm loét

⦿ Bổ sung chất nhầy niêm mạc

⦿ Trung hòa acid

 

Thành phần dinh dưỡng trong cần tây rất đa dạng bao gồm: vitamin C, beta-caroten, magie, sắt, kali,... Dưới đây là gợi ý một số món ăn chế biến từ cần tây:

 

⦿ Nước ép cần tây

⦿ Cần tây xào thịt bò

⦿ Cần tây xào mực

 

 

Trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì?

 

Bên cạnh câu hỏi “Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?” cũng có nhiều người bệnh thắc mắc “Trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì?”. Chuyên gia Khỏe 247 sẽ giải đáp ngay sau đây.

 

Trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì

 

Trào ngược dạ dày không nên ăn rau củ muối chua

 

Rau củ muối chua là sở thích của rất nhiều người. Bởi vì các loại rau củ này có khả năng kích thích tăng tiết dịch vị tiêu hóa giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn.

 

Tuy nhiên, người bệnh trào ngược được khuyến cáo không nên ăn vì gây tổn thương dạ dày và khiến bệnh trầm trọng hơn.

 

Không những thế, thói quen muối chua trong hộp nhựa có thể sinh ra các chất gây hại sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

 

Các món rau muối chua người bệnh trào ngược cần tránh như: dưa chua, cà muối, rau bắp cải muối, kim chi, rau cần muối, dưa chuột muối,...

 

Trào ngược dạ dày không nên ăn rau sống

 

Người đau dạ dày nên tránh ăn các loại rau sống chứa chất xơ dạng không hòa tan như rau húng chó, rau mùi ta,...Bởi vì khi ăn quá nhiều dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến bệnh trào ngược lâu khỏi hơn.

 

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần kiêng một số loại rau thơm có vị cay nồng, mùi hăng vì có thể gây kích ứng, đầy hơi, khó chịu.

 

Trào ngược dạ dày không nên ăn rau xào nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao

 

Chiên xào ở nhiệt độ quá cao sẽ làm rau mất dinh dưỡng và sản sinh những chất gây hại sức khỏe.

 

Người đau dạ dày cũng nên tránh các món ăn nhiều dầu mỡ vì dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

 

 

Trong bài viết trên, Khỏe 247 đã giải đáp hai thắc mắc của bạn đọc là “trào ngược dạ dày nên ăn rau g씓trào ngược dạ dày không nên ăn rau gì”. Hy vọng những thông tin này giúp bạn xây dựng một chế độ ăn khoa học hỗ trợ cải thiện nhanh bệnh trào ngược. 

 

Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy đặt câu hỏi bên dưới để được giải đáp hoặc liên hệ trực tiếp với dược sĩ qua hotline 0369 617 500.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn