SỤT CÂN BAO NHIÊU LÀ BẤT THƯỜNG? 7 NGUYÊN NHÂN GÂY SỤT CÂN NHANH

SỤT CÂN BAO NHIÊU LÀ BẤT THƯỜNG? 7 NGUYÊN NHÂN GÂY SỤT CÂN NHANH

Nhiều người cảm thấy vui mừng bởi vì mình giảm cân nhanh chóng ngay cả khi không lên kế hoạch giảm cân. Tuy nhiên, sụt cân bất thường có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và bạn cần phải cẩn thận với dấu hiệu sụt cân bất thường này.

 

Sụt cân là gì?


》 Sụt cân là tình trạng cân nặng bị giảm có thể có chủ đích hoặc không có chủ đích. Có thể bạn sụt cân khi cố gắng luyện tập một chế độ ăn kiêng, tuy nhiên việc sụt cân nhanh mà không áp dụng chế độ ăn kiêng nào có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề.

 

Sụt cân bao nhiêu là bất thường? Sụt cân bất thường có nguy hiểm không?


》 Số cân của một người bình thường luôn ổn định trong những thời gian dài cho nên nếu thấy sút 5% trọng lượng cơ thể trở lên là điều bất thường, bạn cần chú ý.
Nếu sụt cân nhanh chỉ trong vài ngày thường do cơ thể bị mất nước. Tuy nhiên, Nếu bạn bị sụt cân tới 5 – 10% trọng lượng cơ thể trong thời gian từ 3–6 tháng thì bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay.
 

Sụt cân bất thường là gì
Nếu sút 5% trọng lượng cơ thể trở lên được coi là bất thường, bạn cần chú ý
 

》 Trong trường hợp bạn bị giảm cân đột  ngột, ngoài ý muốn tới khoảng 7 kg trong vài tháng, đó là dấu hiệu sức khỏe của bạn có thể phải gặp vấn đề nào đó. 

》 Nếu bạn nhận thấy quần áo mình bình thường vẫn mặc vừa vặn trở nên rộng, bạn cũng nên thu xếp cuộc hẹn với bác sĩ để tìm ra lý do gây giảm cân đột ngột. 

》 Bạn cần nhớ rằng, không phải tất cả giảm cân đều là nguy hiểm. Nó có thể xảy ra sau một sự kiện thay đổi trong cuộc sống hoặc do tình trạng căng thẳng gây ra. Tuy nhiên, giảm cân không chủ ý có thể là dấu hiệu của một trong những bệnh lý liên quan bạn nên chú ý, đặc biệt là Ung thư!
 

Tới đây...

Chắc rằng các bạn đã phần nào nắm được kiến thức cùng những cách nhận biết được việc sụt cân nguy hiểm như thế nào? Dưới đây là top 7 những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.  ĐỪNG BỎ LỠ NHÉ!
 

Top 7 nguyên nhân gây sụt cân bất thường bạn cần chú ý


Lý do gây giảm cân có thể bao gồm từ các bệnh về thể chất đến rối loạn ăn uống như chán ăn. Mặc dù giảm cân có chủ ý theo cách lành mạnh như ăn kiêng hợp lý hay tập luyện thể dục thể thao là một hành động tích cực. Tuy nhiên, việc giảm cân đột ngột và quá nhanh và không có chủ ý có thể là do 9 nguyên nhân bệnh lý:
 

7 nguyên nhân gây sụt cân bất thường

 

1. Trầm cảm, stress quá mức
 

》 Giảm cân có thể là hậu quả của trầm cảm . Trầm cảm được định nghĩa là cảm thấy buồn, mất hoặc trống rỗng trong ít nhất hai tuần. Những cảm xúc tiêu cực này can thiệp vào các hoạt động hàng ngày của bạn, chẳng hạn như đi làm hoặc đi học.

》 Trầm cảm ảnh hưởng đến các phần của não bộ kiểm soát sự thèm ăn. Điều này có thể dẫn đến sự thèm ăn kém, và cuối cùng dẫn đến giảm cân.

Tuy nhiên, Ở một số người, trầm cảm có thể làm tăng sự thèm ăn. Các triệu chứng trầm cảm khác bao gồm:
 

⦿ Luôn có cảm giác buồn triền miên
⦿ Mất hứng thú với sở thích
⦿ Hay cáu gắt
⦿ Năng lượng thấp, uể oải, mệt mỏi,…
⦿ Kém sự tập trung
⦿ Ngủ quá ít hoặc quá nhiều
⦿ Ý nghĩ về cái chết hoặc tự tử


➠➠➠ XEM THÊMDấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm

 

2. Bệnh viêm ruột
 

》 Giảm cân đột ngột có thể là triệu chứng của bệnh viêm ruột (IBD) . IBD là một thuật ngữ bao gồm một số rối loạn viêm mãn tính của đường tiêu hóa. Hai loại phổ biến nhất là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng .

 

Click ngay : Dấu hiệu phát hiện và triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng


》 Tình trạng viêm mãn tính của IBD khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái dị hóa, tức là tích cực sử dụng năng lượng dự trữ của cơ thể. IBD phá vỡ ghrelin, hormone đói, leptin, hormone bão hòa. Đồng thời, IBD cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của ruột. Tất cả điều này dẫn đến làm giảm sự thèm ăn và giảm cân.

Các triệu chứng khác bao gồm:
 

⦿ Tiêu chảy
⦿ Đau bụng
⦿ Đầy hơi
⦿ Phân có máu
⦿ Mệt mỏi
 

》 Những triệu chứng này được kích hoạt bởi một số loại thực phẩm, do vậy khi có IBD bạn nên tránh các loại thực phẩm này. Điều trị IBD thường bao gồm hỗ trợ dinh dưỡng, thuốc men, và trong một số trường hợp có thể phẫu thuật.

 

3. Bệnh tiểu đường
 

》 Một nguyên nhân khác của việc giảm cân không mong muốn là bệnh tiểu đường typ 1 . Nếu bạn bị tiểu đường typ 1, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tấn công các tế bào trong tuyến tụy, dẫn tới không sản xuất ra đủ insulin. Khi không có insulin, cơ thể bạn không thể sử dụng glucose làm năng lượng, Điều này gây ra đường huyết cao.

》 Thận của bạn đào thải Glucose qua nước tiểu thay vì dung nạp Glucose vào các mô và cơ. Điều này dẫn tới cơ thể phải lấy nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể để sử dụng và do đó bạn bị sụt cân. 

Bệnh tiểu đường loại 1 cũng gây ra:

⦿ Đi tiểu thường xuyên
⦿ Mất nước
⦿ Mệt mỏi
⦿ Tầm nhìn mờ
⦿ Khát
⦿ Đói quá mức
 

》 Điều trị bệnh tiểu đường typ 1 thường bao gồm insulin, theo dõi lượng đường trong máu, điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục.
 

Bệnh tiểu đường cũng là một nguyên nhân gây giảm cân nhanh và đột ngột

Bệnh tiểu đường cũng là một nguyên nhân gây giảm cân nhanh và đột ngột

 

4. Viêm khớp dạng thấp


》 Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh tự miễn khiến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công niêm mạc khớp, dẫn đến viêm. Viêm mãn tính có thể tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể và gây giảm cân.

》 Các triệu chứng của RA bao gồm sưng khớp và đau. Nếu bạn bị RA, các khớp của bạn có thể cảm thấy cứng nếu bạn không di chuyển trong một giờ hoặc hơn.

Nguyên nhân chính xác của RA vẫn chưa được biết. Một số yếu tố nguy cơ như:

 

⦿ Tuổi tác
⦿ Gen
⦿ Thay đổi nội tiết tố
⦿ Hút thuốc
⦿ Béo phì
 

》 Điều trị RA thường bắt đầu bằng thuốc, thuốc thường dùng là Corticosteroid.

 

5. Bệnh cường giáp
 

》 Bệnh cường giáp , còn gọi là tuyến giáp hoạt động quá mức, phát triển khi tuyến giáp của bạn sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Những hormone này kiểm soát nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm cả quá trình trao đổi chất.

》 Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động quá mức, bạn sẽ nhanh chóng đốt cháy calo ngay cả khi bạn ăn ngon miệng và ăn nhiều. Kết quả có thể là giảm cân không chủ ý mặc dù bạn vẫn ăn uống bình thường, thậm chí là ăn nhiều.

Các triệu chứng khác bao gồm:
 

⦿ Nhịp tim nhanh, không đều
⦿ Mệt mỏi
⦿ Khó ngủ
⦿ Run tay,…
 

Nguyên nhân có thể của cường giáp bao gồm:
 

⦿ Bệnh Graves
⦿ Viêm tuyến giáp
⦿ Ăn quá nhiều iốt
⦿ Uống quá nhiều thuốc tuyến giáp
 

》 Điều trị cường giáp phụ thuộc vào tuổi và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nói chung, nó được điều trị bằng thuốc chống tuyến giáp, iốt phóng xạ, thuốc chẹn beta hoặc phẫu thuật.

 

6. Bệnh lao 
 

》 Một nguyên nhân khác của việc giảm cân không giải thích được là bệnh lao , một bệnh lý truyền nhiễm thường ảnh hưởng đến phổi. Nó gây ra bởi vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis . Giảm cân và giảm cảm giác thèm ăn là những triệu chứng chính của bệnh lao.

》 Lao lây lan qua không khí, Nếu hệ thống miễn dịch của bạn có thể chống lại nó, vi khuẩn sẽ trở nên không hoạt động, được gọi là lao tiềm ẩn.

Theo thời gian, nó có thể tiến triển thành lao hoạt động. Các triệu chứng bao gồm:
 

⦿ Ho nặng kéo dài 3 tuần trở lên
⦿ Đau ngực
⦿ Ho ra máu hoặc đờm
⦿ Mệt mỏi
⦿ Đổ mồ hôi đêm
⦿ Ớn lạnh
⦿  Sốt
 

Một số người có nguy cơ mắc bệnh lao hoạt động. Điều này bao gồm những người có hệ thống miễn dịch yếu, đặc biệt là những người có:
 

⦿ Trọng lượng cơ thể thấp
⦿ Rối loạn sử dụng chất gây nghiện
⦿ Bệnh tiểu đường
⦿ Bệnh bụi phổi silic
⦿ Bệnh bạch cầu
⦿ Bệnh Hodgkin
⦿ HIV
⦿ Ghép tạng
 

》 Lao thường được điều trị bằng một đợt kháng sinh trong sáu đến chín tháng và có phác đồ điều trị rõ ràng.
 

7.    Ung thư
 

》 Ung thư là thuật ngữ chung cho các bệnh khiến các tế bào bất thường nhanh chóng phân chia và lây lan. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ , một trong những dấu hiệu đầu tiên có thể là giảm cân không giải thích được từ 10 pounds (tương đương với 4,5kg ) trở lên. Điều này là phổ biến với ung thư tuyến tụy, phổi, dạ dày và thực quản.

Các triệu chứng sớm của ung thư cũng bao gồm:
 

⦿ Sốt
⦿ Mệt mỏi
⦿ Đau đớn
⦿ Thay đổi sắc tố
 

Đôi khi, ung thư không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

》 Điều trị phụ thuộc vào loại ung thư. Các phương pháp điều trị điển hình bao gồm, phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch.

Từng nguyên nhân đều cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh.

Chưa hết...

Đối với chứng sụt cân không những mang lại cho bạn những lo lắng về mặt tinh thần cũng như những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày. Phía dưới đây là những lý do khiến nhiều người hay cho rằng sụt cân do cơ địa.
 

Một số triệu chứng kết hợp với sụt cân báo hiệu bệnh:

 

Ăn nhiều nhưng vẫn bị sụt cân


》 “Tại sao dù ăn uống bình thường, có lúc ăn nhiều, đảm bảo đủ chất, vậy mà cân nặng liên tục giảm sút?” là thắc măc của rất nhiều người. Nhiều người cố gắng ăn nhiều vào buổi tối để tăng cân. Song, đây là cách làm phản khoa học, bởi đây là thời gian cơ thể cần được nghỉ ngơi, ăn nhiều có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.


Tình trạng ăn nhiều nhưng vẫn bị giảm cân khiến nhiều người không khỏi lo lắng

Tình trạng ăn nhiều nhưng vẫn bị giảm cân khiến nhiều người không khỏi lo lắng


》 Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh lý khiến người bệnh ăn nhiều nhưng vẫn bị sụt cân. Bởi khi mắc bệnh, cơ thể không thể dự trữ được nguồn Glucose từ thức ăn, nên dù người bệnh hay có cảm giác đói, ăn nhiều đến mấy cũng bị giảm cân.

》 Ngoài ra, tình trạng ăn nhiều nhưng vẫn bị sụt cân có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như bệnh cường giáp, Ung thư,…
 

Sụt cân, chán ăn
 

》 Hiện tượng sụt cân, chán ăn có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như uống rượu bia, thời tiết quá nóng, căng thẳng quá mức, gặp vấn đề dị ứng với Gluten, bệnh liên quan đến tuyến giáp, nhiễm trùng Giardia, bệnh tuyến thượng thận, hay thậm chí là khi sử dụng một số thuốc cũng có thể khiến bạn chán ăn, ăn không ngon miệng như các loại thuốc trị ung thư, chống trầm cảm,…
 

Sụt cân, mệt mỏi
 

》 Sụt cân mệt mỏi là hiện tượng sụt giảm cân nặng liên tục, nhanh và đột ngột nhưng không xác định được rõ nguyên do là gì kèm theo mệt mỏi kéo dài. Đây là dấu hiệu phổ biến thường gặp, nó có thể báo hiệu cơ thể cần được bồi bổ và nghỉ ngơi hợp lý. 

》 Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý liên quan như các bệnh lý về nhiễm trùng, bệnh tuyến giáp, tiểu đường, bệnh đường ruột,…

Sụt cân có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra cùng những triệu chứng bệnh lý khác nhau, tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp bệnh gây sụt cân mà không kèm theo dấu hiệu nào không khỏi khiến bạn lo lắng. Vì vậy, khi có dấu hiệu sụt cân bất thường, bạn nên đi khám ở các cơ sở y tế và kiểm tra cho chẩn đoán chính xác nhất. Từ đó, có biện pháp khắc phục hợp lý. 

 

Hi vọng những thông tin bổ ích về Sụt cân bất thường trên đây sẽ hỗ trợ cho bạn đọc phòng và chữa bệnh hiệu quả. Mọi câu hỏi về bệnh cần được giải đáp vui lòng gửi thông tin về cho chúng tôi qua link đăng ký tư vấn sức khỏe của Khỏe 24/7 nhé!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn