【Giải đáp】Ý nghĩa của các chỉ số mỡ máu

【Giải đáp】Ý nghĩa của các chỉ số mỡ máu

Sau khi thực hiện xét nghiệm mỡ máu, người bệnh cần chú ý đến 4 chỉ số mỡ máu quan trọng. Bao gồm Cholesterol toàn phần, Triglyceride, LDL-cholesterol (LDL-c), và HDL-cholesterol (HDL-c).

 

 

Thông qua 4 chỉ số mỡ máu này, bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng mỡ máu. Đồng thời xem xét nguy cơ gặp các bệnh lý liên quan như xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, đột quỵ,…

 

Cụ thể, ý nghĩa của chỉ số mỡ máu như sau:

 

1. Chỉ số Triglyceride

 

Triglyceride là một dạng chất béo trong máu, có nhiều trong mỡ động vật. Chúng chiếm tới 95% lượng chất béo trong thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. 

 

Thông qua chỉ số triglyceride máu, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng mỡ máu như sau:

 

⦿ Mức bình thường: thấp hơn 100mg/ dL ( tương đương với 1,7 mmol / L)

⦿ Mức ngưỡng biên giới: dao động từ 150 - 199 mg / dL ( tương đương 1,7 - 200 mmol /L)

⦿ Mức cao: dao động từ 200 - 499 mg / dL (tương đương 2 - 6 mmol / L)

⦿ Mức rất cao: hơn 500 mg / dL ( tương đương 6 mmol / L)

 

Với chỉ số triglyceride ở mức cao và rất cao, bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan tới tim mạch, tiểu đường. Dựa vào từng tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra được lời khuyên điều trị phù hợp nhất.

 

 

Chỉ số mỡ máu giúp đánh giá tình trạng mỡ máu và các biến chứng liên quan

Chỉ số mỡ máu giúp đánh giá tình trạng mỡ máu và các biến chứng liên quan

 

2. Cholesterol toàn phần

 

Bình thường, cholesterol có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Chúng tham gia vào cấu tạo màng tế bào, một số hormone, dự trữ vitamin, hỗ trợ chức năng của não bộ. 

 

Tuy nhiên, khi nồng độ chúng tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý. Cụ thể như sau:

 

⦿ Chỉ số cholesterol toàn phần dưới 200m mg / dL ( tương đương 5,1 mmol / L): Kết quả tốt, nguy cơ mắc bệnh mạch vành là rất thấp.

⦿ Chỉ số cholesterol toàn phần từ 200 - 239 mg / dL ( tương đương 5,1 - 6,2 mmol / L): Có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe. Bạn cần thêm các xét nghiệm kiểm tra chức năng mạch máu, tim mạch,… Và theo dõi sức khỏe định kỳ.

⦿ Chỉ số cholesterol toàn phần từ 240 mg / dL ( dao động 6.2 mmol / L) trở lên: Được đánh giá là mức cholesterol cao. Nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và các biến chứng liên quan.

 

Theo chuyên gia, tuổi càng lớn thì lượng cholesterol trong máu càng cao. Do đó, bạn cần kiểm tra theo dõi định kỳ để sớm phát hiện bất thường.

 

 

3. LDL - cholesterol (LDL - c)

 

Chỉ số LDL cholesterol cũng là một trong những chỉ số mỡ máu được quan tâm. Đặc biệt trong các trường hợp người bệnh bị mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch,… hay đánh giá nguy cơ đột quỵ, đau tim,…

 

Chỉ số LDL cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chỉ số LDL cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 

Thông qua chỉ số LDL cholesterol máu, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng mỡ máu như sau:

 

⦿ Chỉ số LDL cholesterol dưới 130 mg / dL ( tương đương <3,3 mmol / L): Mức bình thường

⦿ Chỉ số LDL cholesterol từ 160 mg / dL (tương đương > 4,1 mmol / L) trở lên: Mức cao, có khả năng gây hại cho cơ thể

 

LDL cholesterol tăng quá cao sẽ lắng đọng trong thành động mạch, từ đó xuất hiện các mảng xơ vữa. Các mảng bám này chính là nguyên nhân làm cho mạch máu bị hẹp, tắc và làm cho máu kém lưu thông hơn. 

 

Chỉ số LDL cholesterol càng cao, sức khỏe của bạn càng bị đe dọa với nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ,…nguy hiểm.

 

Tình trạng LDL cholesterol giảm xuống thấp thường gặp trong các trường hợp như suy kiệt, kém hấp thu dinh dưỡng, suy gan, cường giáp,…

 

 

4. HDL - cholesterol ( HDL - c)

 

HDL cholesterol còn được gọi là cholesterol tốt. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ hình thành mảng bám do có nhiệm vụ đưa cholesterol dư thừa trong máu về gan để xử lý.

 

Xét nghiệm đánh giá chỉ số HDL cholesterol thường được áp dụng để theo dõi bệnh xỡ vữa động mạch, tăng huyết áp và các biến chứng tim mạch liên quan tới tình trạng mỡ máu cao.

 

Khi HDL cholesterol giảm xuống thấp chính là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ gặp xuất hiện các mảng bám.  Ngược lại,  chỉ số mỡ máu tốt này tăng là một tín hiệu cho thấy nguy cơ mắc xơ vữa động mạch và các biến chứng tim mạch thấp hơn.

 

Thông qua chỉ số LDL cholesterol máu, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng như sau:

 

⦿ Mức bình thường: Chỉ số HDL cholesterol cao hơn 50 g / dL  ( tương đương > 1,3 mmol / L).

⦿ Mức có hại: Chỉ số HDL cholesterol thấp hơn 40 mg / dL ( tương đương < 1 mmol / L).

 

Trên đây là một số thông tin về các chỉ số mỡ máu. Mỗi một chỉ số đều có ý nghĩa riêng và giúp bạn có định hướng cải thiện phù hợp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn