LDL Cholesterol: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

LDL Cholesterol: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

LDL cholesterol chiếm phần lớn lượng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, khi nồng độ chúng tăng cao có thể tích tụ trong thành mạch máu, tạo ra mảng bám. Từ đó, dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

 

 

Vì cholesterol LDL có thể thu hẹp mạch máu bởi các mảng xơ vữa động mạch theo thời gian và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đôi khi người ta gọi chúng là “cholesterol xấu”. 

 

Bài viết này sẽ thảo luận về LDL cholesterol. Bao gồm các nguyên nhân, các yếu tố có thể làm tăng mức độ, các triệu chứng của cholesterol cao, rủi ro và các biến chứng có thể xảy ra cùng cách điều trị.

 

Nguyên nhân gây LDL cholesterol cao

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới LDL cholesterol cao như:

 

Di truyền

 

Chỉ số LDL cholesterol cao có thể xảy ra trong gia đình. Nếu có sự thay đổi trong gen liên quan đến cholesterol, một người có thể bị tăng cholesterol máu gia đình. Khi ai đó bị tình trạng này, cơ thể của họ phải vật lộn để loại bỏ cholesterol LDL.

 

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến 1 trong 250 người trên toàn thế giới, với 90% không được chẩn đoán, theo Tổ chức Tăng cholesterol máu Gia đình.

 

Chế độ ăn uống

 

Nếu chế độ ăn của một người có nhiều chất béo chuyển hóa hoặc chất béo bão hòa, họ có thể có nguy cơ tăng LDL cholesterol. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa bao gồm thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo.

 

Chế độ ăn uống có thể làm tăng LDL cholesterol

 

Thuốc

 

Một số loại thuốc có thể làm tăng LDL cholesterol hoặc giảm HDL cholesterol. Bao gồm các loại thuốc như:

 

⦿ Thuốc kháng virus

⦿ Thuốc trung gian hoá trị

⦿ Thuốc chẹn Beta

⦿ Thuốc lợi tiểu

⦿ Thuốc chống viêm nhóm Steroid

 

Thói quen lối sống

 

Thói quen hàng ngày có thể ảnh hưởng đến mức LDL và HDL như:

 

⦿ Thiếu hoạt động thể chất: Các bác sĩ liên kết mức độ hoạt động thấp với cholesterol HDL thấp hơn.

⦿ Hút thuốc: Hút thuốc có thể làm tăng cholesterol LDL trong khi giảm cholesterol HDL.

⦿ Căng thẳng: Khi một người cảm thấy căng thẳng, họ sẽ sản sinh ra một số loại hormone có thể khiến cơ thể họ tạo ra nhiều cholesterol hơn.

⦿ Uống quá nhiều rượu: Uống rượu quá mức có thể làm tăng cholesterol.

⦿ Tình trạng sức khỏe: bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.

 

Các triệu chứng của mức LDL cholesterol cao

 

LDL Cholesterol cao có thể không biểu hiện thành các triệu chứng. Nhưng một người có mức cholesterol LDL có thể có rủi ro mắc các bệnh bệnh tim mạch lớn hơn. Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử đau tim , đau thắt ngực hoặc đột quỵ , bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ lượng cholesterol hơn.

 

Thông thường, chẩn đoán xác định tình trạng LDL cholesterol cao dựa vào kết quả xét nghiệm mỡ máu. Bạn có thể tham khảo bảng chỉ số mỡ máu sau:

 

 

Hầu hết người lớn nên kiểm tra cholesterol của họ mỗi 4 – 6 năm. Những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể cần kiểm tra cholesterol thường xuyên hơn.

 

Ngăn ngừa mức cholesterol LDL cao

 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), mọi người có thể giảm LDL cholesterol của họ bằng cách thực hiện các hành động sau.

 

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh

 

Bạn có thể giảm LDL cholesterol bằng cách ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa. Đồng thời bổ sung thêm thực phẩm giàu chất xơ để tăng cholesterol HDL trong khi giảm cholesterol LDL.

 

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh để giảm LDL cholesterol 

 

Dành thời gian để hoạt động thể chất

 

Nếu một người không ở mức cân nặng vừa phải hoặc bị béo phì, họ có thể có nguy cơ bị LDL cholesterol cao. Tuy nhiên, nếu bạn không hoạt động nhiều và có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao, bạn cần tăng mức độ hoạt động của mình.

 

Bạn nên đặt mục tiêu hoàn thành 150 phút hoạt động thể chất một tuần. Một thói quen hàng tuần có thể bao gồm 30 phút tập thể dục trong 5 ngày. Bạn có thể thử tập tim mạch, chẳng hạn như đi bộ nhanh hoặc chạy. Các hoạt động tăng cường cơ bắp như đi bộ trên đồi hoặc tập tạ cũng có thể giúp duy trì mức tạ vừa phải.

 

Ngừng hút thuốc

 

Hút thuốc lá có nhiều tác động bất lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, tác dụng của nó đối với hệ tim mạch có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở những người đã có LDL cao.

 

Giảm uống rượu

 

Khi một người uống rượu, mức cholesterol và triglyceride của họ tăng lên. Nam giới không nên uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày. Nữ giới nên hạn chế uống một ly mỗi ngày.

 

Điều trị LDL cholesterol cao

 

Điều trị cholesterol LDL cao có thể khác nhau tùy thuộc vào mức cholesterol cá nhân của mỗi người. Thuốc giảm cholesterol có thể bao gồm:

 

⦿ Statin: Thuốc này làm chậm quá trình sản xuất cholesterol trong gan. Nó cũng giúp gan phân hủy cholesterol.

⦿ Thuốc cô lập axit mật: Thuốc này loại bỏ axit mật, chất thúc đẩy cơ thể tạo ra axit mật từ cholesterol LDL.

⦿ Niacin ( vitamin B3 ): Vitamin B này làm tăng cholesterol HDL trong khi giảm cholesterol LDL.

⦿ Fibrates: Thuốc này làm giảm chất béo trung tính.

⦿ Thuốc ức chế PCSK9: Những người dùng thuốc này bị tăng cholesterol máu gia đình.

 

 

Nếu bạn lo ngại lượng LDL cholesterol của mình có thể quá cao, bạn nên tham khảo sự trợ giúp từ bác sĩ.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn