Chỉ Số Triglyceride là gì? Ý NGHĨA ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Chỉ Số Triglyceride là gì? Ý NGHĨA ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Triglyceride là một loại chất béo trong máu. Bình thường chúng là một nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, khi chỉ số triglyceride tăng cao có thể làm tăng nguy cơ gặp các bệnh lý nguy hiểm. Cùng Khoẻ 247 tìm hiểu về chỉ số này trong bài viết dưới đây.

 

 

Chỉ số triglyceride là gì?

 

Chỉ số triglyceride là chỉ số biểu thị nồng độ của triglyceride trong máu. Đây là một trong những chỉ số mỡ máu được dùng trong chẩn đoán và đánh giá các bệnh lý như bệnh mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, viêm tuỵ…

 

Tình trạng triglyceride tăng cao từ nhẹ đến trung bình không tạo ra bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào. Do đó điều quan trọng là bạn phải chủ động theo dõi và thăm khám định kỳ. Đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc tình trạng này. 

 

Triglyceride tăng cao nghiêm trọng có thể gây ra đau bụng lan ra sau lưng. Đây là một dấu hiệu của viêm tụy có thể cần được đánh giá y tế khẩn cấp. 

 

Những đối tượng có nguy cơ gặp tình trạng tăng chỉ số triglyceride

 

Ở hầu hết mọi người, chỉ số triglyceride tăng theo tuổi. Các rủi ro khác bao gồm:

 

⦿ Các yếu tố lối sống không lành mạnh, như cân nặng hoặc lối sống ít vận động

⦿ Uống quá nhiều rượu

⦿ Ảnh hưởng của thuốc như estrogen hoặc thuốc chẹn beta, có liên quan đến tình trạng này

⦿ Bệnh lý như bệnh mỡ máu, bệnh tiểu đường loại 2

⦿ Tình trạng di truyền, chẳng hạn như tăng triglyceride máu có tính chất gia đình (xảy ra ở 1% dân số) 

 

Chỉ số triglyceride cao là bao nhiêu? 

 

Bảng chỉ số mỡ máu

Bảng chỉ số mỡ máu

 

Chẩn đoán tăng triglyceride máu dựa trên nồng độ triglyceride lúc đói và được chia thành ba loại. Cụ thể chỉ số như sau:

 

⦿ Chỉ số triglycerid bình thường: Dưới 150 mg/dL

⦿ Chỉ số triglycerid mức biên giới: 150-199 mg / dL

⦿ Chỉ số triglycerid cao : 200 - 499 mg / dL

⦿ Chỉ số triglycerid tăng rất cao: Từ 500 mg / dL trở lên

 

Đặc biệt, với chỉ số triglycerid > 1000 mg / dL được coi là nguy cơ chính gây viêm tụy. 

 

Bởi vì tình trạng này không gây ra các triệu chứng đáng chú ý nếu ở mức độ tăng nhẹ đến trung bình. Cách tốt nhất để kiểm tra chỉ số triglyceride là bằng xét nghiệm mỡ máu lúc đói. Xét nghiệm mỡ máu được khuyến nghị 5 năm một lần đối với hầu hết người lớn và thường xuyên hơn đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

 

Chỉ số triglyceride tăng cao ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

 

Các bác sĩ đã ghi nhận mối liên hệ giữa lượng triglyceride và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch . Đây không hẳn là mối liên hệ trực tiếp, vì triglyceride máu không phải là nguyên nhân hình thành các mảng bám dẫn đến bệnh tim hoặc đột quỵ. Nhưng chúng góp phần làm tăng nguy cơ gặp tình trạng xơ vữa động mạch. Vì các hạt chứa chất béo có thể thêm vào việc hình thành mảng bám.

 

Ngoài ra, những người có chỉ số triglyceride rất cao có nguy cơ bị viêm tụy. Tình trạng viêm tuyến tụy này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, viêm dạ dày và cuối cùng là gây ra bệnh tiểu đường.

 

Làm thế nào để giảm chỉ số triglyceride?

 

Nếu bạn có mức triglyceride cao, thì bạn cần phải tìm cách để giảm triglyceride trong cơ thể. Mục tiêu của bạn là giảm triglyceride xuống mức dưới 500 mg / dL để giảm nguy cơ bị viêm tụy và các bệnh khác. 

 

Bước đầu tiên trong việc quản lý triglyceride là thay đổi lối sống. Sự kết hợp giữa điều chỉnh chế độ ăn uống và điều trị bằng thuốc giảm mỡ máu cũng có thể được xem xét. 

 

Chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm chỉ số triglyceride

Chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm chỉ số triglyceride

 

Tập thể dục nhiều hơn và chế độ ăn ít chất béo bão hòa và đường sẽ hữu ích. Bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống khi bạn làm việc để giảm mức triglyceride.

 

Tiếp theo, bạn có thể cần dùng thuốc giảm mỡ máu để hỗ trợ. Các thuốc bao gồm nhóm fibrat, niacin hoặc axit béo omega-3. Ở những bệnh nhân bị tăng triglyceride máu nghiêm trọng, nên dùng fibrat như một thuốc đầu tay. Đôi khi, nhóm statin cũng có thể giúp giảm chất béo trung tính. Các loại thuốc này nên được bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn kê đơn và theo dõi. 

 

 

Mặc dù thuốc có thể hữu ích và đôi khi cần thiết, những thay đổi lối sống luôn là cách lành mạnh hơn để điều trị các vấn đề về triglyceride. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro và lợi ích của thuốc giảm mỡ máu. Đồng thời nhận lời khuyên về cách bạn có thể thay đổi lối sống của mình để hỗ trợ chỉ số triglyceride về mức tốt hơn. Chúc các bạn sức khỏe!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn