TOP 7 Nhóm Thuốc Giảm Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

TOP 7 Nhóm Thuốc Giảm Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Nếu thay đổi lối sống không đủ để cải thiện các chỉ số mỡ máu thì bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng các loại thuốc giảm mỡ máu. Bài viết của Khoẻ 247 sẽ giúp bạn tìm hiểu tác dụng của từng loại thuốc cũng như một số lưu ý khi sử dụng.

 

TOP 7 nhóm thuốc giảm mỡ máu tốt nhất hiện nay

 

Hiện nay, có một số loại thuốc giảm mỡ máu đang được sử dụng như:

 

1. Thuốc giảm mỡ máu nhóm Statin

 

Thuốc giảm mỡ máu nhóm statin thường là loại thuốc đầu tiên mà bác sĩ kê đơn để giúp giảm cholesterol xấu (LDL – C). Thuốc cũng làm giảm triglyceride và làm tăng nhẹ cholesterol tốt (HDL – C) của bạn.

 

Một số thuốc nhóm statin bao gồm:

 

⦿ Atorvastatin ( Lipitor )

⦿ Fluvastatin ( Lescol )

⦿ Lovastatin

⦿ Pitavastatin ( Livalo )

⦿ Pravastatin ( Pravachol )

⦿ Rosuvastatin  canxi ( Crestor )

⦿ Simvastatin (Zocor)

 

Các nghiên cứu cho thấy rằng thuốc giảm mỡ máu nhóm statin có thể làm giảm nguy cơ gặp các “biến cố tim mạch” như đau tim.

 

Tác dụng phụ: 

 

Thuốc nhóm statin có thể gây ra các vấn đề về đường ruột và tổn thương gan và viêm cơ. Ngoài ra, thuốc làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là ở bệnh tiểu đường tuýp 2.

 

2. Nhựa gắn axit mật

 

Nhựa gắn axit mật còn được gọi là chất cô lập axit mật. Thuốc gắn vào mật và ngăn không cho mật hấp thụ trở lại. Mật được tạo ra phần lớn từ cholesterol, vì vậy những loại thuốc này giúp giảm lượng cholesterol cung cấp cho cơ thể.

Cholestyramine là thuốc giảm mỡ máu phổ biến nhóm nhựa gắn axit mật

 

Những thuốc thuộc nhóm nhựa gắn axit mật bao gồm:

 

⦿ Cholestyramine ( Prevalite )

⦿ Colesevelam ( WelChol )

⦿ Colestipol (Colestid)

 

Một loại thuốc khác là ezetimibe (Zetia) làm giảm cholesterol xấu ( LDL – C ) bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột non. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở những người đã từng bị đau tim, ezetimibe có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến cố ở tim.

 

Tác dụng phụ: 

 

Đối với nhóm thuốc nhựa gắn axit mật, tác dụng phụ thường gặp nhất là táo bón , đầy hơi và khó chịu ở dạ dày .Đối với ezetimibe, những biểu hiện phổ biến nhất bao gồm đau cơ hoặc đau lưng, tiêu chảy và đau bụng .

 

3. Thuốc giảm mỡ máu ức chế PCSK9

 

Loại thuốc này được sử dụng cho những người không thể kiểm soát cholesterol của họ thông qua lối sống và điều trị bằng thuốc hạ mỡ máu nhóm statin . Thuốc ngăn chặn một loại protein gọi là PCSK9 để giúp cơ thể loại bỏ cholesterol xấu ( LDL – C ) khỏi máu của bạn dễ dàng hơn.

 

Thuốc chủ yếu được sử dụng ở người lớn thừa hưởng một tình trạng di truyền được gọi là tăng cholesterol máu gia đình dị hợp tử (HeFH). Tình trạng bệnh này gây khó khăn cho việc giảm mức cholesterol của họ.

 

Thuốc cũng được sử dụng cho những người bị bệnh tim và cần nhiều hơn statin.

 

Một số thuốc hạ mỡ máu nhóm này như:

 

⦿ Alirocumab (Pralient)

⦿ Evolocumab ( Repatha )

 

Tác dụng phụ: 

 

Vì nhóm thuốc này còn khá mới nên sẽ mất nhiều thời gian hơn để biết tác dụng phụ của chúng. 

 

Trong các thử nghiệm lâm sàng , những tác dụng phụ phổ biến nhất đối với alirocumab là ngứa , sưng, đau hoặc bầm tím ở nơi bạn tiêm, cũng như cảm lạnh và cúm . Đối với evolocumab có thể gây cảm lạnh , cúm, đau lưng và các phản ứng trên da nơi bạn tiêm.

 

4. Niacin ( Vitamin B3 )

 

Niacin thường được sử dụng cho các bệnh nhân mỡ máu cao

 

Niacin còn được gọi là axit nicotinic hay vitamin B3. Chúng được tìm thấy trong thực phẩm và trong các sản phẩm bổ sung vitamin. Niacin làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL .

 

Nghiên cứu đã không chỉ ra rằng việc bổ sung niacin khi bạn đã dùng statin sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Tác dụng phụ: 

 

Những tác dụng chính là đỏ bừng, ngứa, ngứa ran và nhức đầu .

 

5. Thuốc giảm mỡ máu nhóm Fibrat

 

Fibrates là loại thuốc giúp giảm lượng chất béo trung tính triglyceride mà cơ thể bạn tạo ra. Đồng thời có thể tăng cholesterol tốt ( HDL – C ) cho cơ thể.

 

Một số thuốc giảm mỡ máu nhóm Fibrat bao gồm:

 

⦿ Fenofibrate

⦿ Gemfibrozil ( Lopid )

 

6. Chất ức chế ATP Citrate Lyase (ACL)

 

Bempedoic (Nexletol) là thuốc giảm mỡ máu đại diện cho nhóm thuốc này. Thuốc  giữ cho gan của bạn không xử lý cholesterol. Nó được thiết kế để giúp giảm LDL cholesterol ở người lớn mắc bệnh HeFH. Nó cũng có thể giúp giảm LDL ở những người bị bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch (ASCVD).

 

Tác dụng phụ: 

 

⦿ Co thắt cơ

⦿ Dư thừa axit uric trong máu

⦿ Đau lưng, đau bụng hoặc khó chịu

⦿ Nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm phế quản

⦿ Thiếu máu

⦿ Tăng men gan

 

7. Omega-3

 

Một số người thắc mắc liệu thực phẩm bổ sung axit béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim hay không. 

 

Các chuyên gia cho biết omega-3 có thể giúp giảm chất béo trung tính cao và giảm nguy cơ bệnh tim ở những người có nguy cơ. Tuy nhiên, cần nhiều bằng chứng nghiên cứu về tác dụng hạ mỡ máu ở thuốc này hơn nữa.

 

Lời khuyên khi dùng thuốc giảm mỡ máu

 

Khi dùng thuốc giảm mỡ máu, bạn cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận. Nếu bạn không dùng chúng theo quy định, thuốc có giảm/mất tác dụng hoặc thậm chí là gây hại đến cơ thể.

 

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh mỡ máu:

 

⦿ Uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Đừng ngừng dùng hoặc thay đổi nó mà không nói chuyện với bác sĩ. Ngay cả khi bạn cảm thấy tốt, hãy tiếp tục dùng thuốc đủ liều theo hướng dẫn.

⦿ Có thói quen uống thuốc. Sử dụng thuốc điều trị mỡ máu thường kéo dài, do đó bạn nên tập thói quen uống thuốc mỗi ngày để tránh bị quên.

⦿ Nếu bạn quên dùng một liều, hãy uống ngay khi nhớ ra, trừ khi gần đến giờ dùng liều tiếp theo. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn nên làm gì trong trường hợp đó.

⦿ Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn . Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần kiểm tra nhịp tim hay không và tần suất bạn nên thực hiện.

⦿ Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên tránh rượu hay không. Rượu có thể làm tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của chúng.

 

Sử dụng các thuốc tây hạ mỡ máu có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh, đặc biệt là khi phải dùng kéo dài. Do đó, bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm từ thảo dược cho hiệu quả cao, đặc biệt an toàn khi sử dụng.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn