Cholesterol cao - Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Cholesterol cao - Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Có chỉ số cholesterol cao chính là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý. Trong đó có các bệnh lý về tim mạch, bệnh mạch vành, đau tim, đột quỵ…

 

 

Cholesterol cao là gì?

 

Cholesterol là một chất béo có trong máu và được sản xuất một phần bởi gan. Chúng ta cần cholesterol để sống khỏe mạnh vì với nồng độ bình thường, cholesterol tham gia vào cấu trúc tế bào, cấu tạo nên một số hormone trong cơ thể.

 

Cholesterol cao là khi bạn có chỉ số cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng cho phép. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đau tim, tăng huyết áp, đột quỵ,…

 

Các loại cholesterol là gì?

 

Có hai loại cholesterol chính, một loại tốt và một loại có hại. Có quá nhiều cholesterol 'xấu' có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe của bạn. Cholesterol được vận chuyển trong máu của bạn bởi các protein. Khi cholesterol và protein kết hợp với nhau, chúng được gọi là lipoprotein. 

 

⦿ Lipoprotein mật độ cao ( HDL cholesterol ) được gọi là cholesterol 'tốt'. HDL giúp vận chuyển những cholesterol dư thừa trong máu về gan. Gan sẽ xử lý và loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể.

⦿ Các lipoprotein tỷ trọng  không cao ( HDL cholesterol ) được gọi là cholesterol 'xấu'. Khi HDL có quá nhiều, nó có thể tích tụ bên trong thành mạch máu và gây xơ vữa động mạch. Gây tắc nghẽn và thu hẹp các động mạch, làm tăng nguy cơ bị đau tim, bệnh mạch vành hoặc đột quỵ.

 

 

Nguyên nhân nào gây ra cholesterol cao?

 

Bất kỳ ai cũng có thể bị cholesterol cao và nó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Một số điều bạn có thể kiểm soát như thói quen lối sống, những thứ khác bạn không thể. Miễn là bạn quan tâm đến những thứ bạn có thể kiểm soát, bạn sẽ giúp giảm thiểu rủi ro của mình.

 

Một số nguyên nhân có thể gây ra cholesterol cao mà bạn có thể kiểm soát:

 

⦿ Ăn quá nhiều chất béo bão hòa

⦿ Ít vận động

⦿ Tình trạng thừa cân, béo phì

 

Hút thuốc có thể dẫn đến mức cholesterol cao. Đồng thời tích tụ mảng bám trong động mạch càng khiến cholesterol dễ dàng bám vào thành động mạch hơn. Nếu bạn thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường , bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị cholesterol cao. 

 

Những điều gây ra cholesterol cao mà bạn không thể kiểm soát:

 

⦿ Tuổi già

⦿ Tăng cholesterol máu gia đình (FH), một dạng cholesterol cao bẩm sinh

⦿ Bệnh thận hoặc gan

⦿ Một tuyến giáp kém hoạt động

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của cholesterol cao

 

Thường không có bất kỳ dấu hiệu điển hình nào cho thấy bạn bị cholesterol cao. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải đi kiểm tra xét nghiệm mỡ máu định kỳ. 

 

Chẩn đoán tình trạng cholesterol tăng cao

 

Mức cholesterol trong máu được đo bằng xét nghiệm máu đơn giản. Cholesterol và triglycerid được đo bằng đơn vị gọi là milimol trên một lít máu ( mmol/l ). 

 

Bảng chỉ số mỡ máu

 

Cholesterol cao có ý nghĩa gì đối với sức khỏe?

 

Nguy cơ mắc bệnh tim và tuần hoàn tăng lên nếu bạn có lượng cholesterol cao cũng như các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như:

 

⦿ Hút thuốc

⦿ Huyết áp cao

⦿ Thừa cân, béo phì

⦿ Bị bệnh tiểu đường

⦿ Tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch vành sớm (nam giới trước 55 tuổi và nữ giới trước 65 tuổi)

 

Càng có nhiều yếu tố nguy cơ, bạn càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bệnh tuần hoàn như đau tim, đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ do mạch máu.

 

Làm cách nào để giảm mức cholesterol cao? 

 

Bạn có thể tham khảo một số biện pháp để làm giảm mức cholesterol cao như:

 

⦿ Ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, ít chất béo bão hòa

⦿ Tăng cường hoạt động thể chất

⦿ Bỏ hút thuốc

 

Tìm hiểu thêm về lối sống lành mạnh  và những cách hoán đổi đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giúp giảm cholesterol. 

 

Thuốc giảm cholesterol cao

 

Nếu cholesterol của bạn rất cao và nếu thay đổi lối sống là không đủ, bác sĩ có thể đề nghị kiểm soát nó bằng thuốc giảm cholesterol

 

Thuốc nhóm Statin là loại thuốc chính được sử dụng để giảm cholesterol. Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu bạn cần dùng bất kỳ loại thuốc nào khác giúp kiểm soát mức cholesterol của bạn. Họ cũng có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia được gọi là bác sĩ chuyên khoa mỡ. 

 

Nếu bạn có thắc mắc về các loại thuốc giảm cholesterol máu, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn