【Cảnh Báo】Vú Có Cục Cứng Ở Trong Là Bệnh Lý Nguy Hiểm

【Cảnh Báo】Vú Có Cục Cứng Ở Trong Là Bệnh Lý Nguy Hiểm

Thông thường mô vú của phụ nữ thường mềm mại và không sờ thấy u cục. Tuy nhiên, tình trạng sờ thấy vú có cục cứng ở trong hay nhũ hoa có cục cứng khiến nhiều chị em hoang mang không biết đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm nào. Bài viết của Khoẻ 247 ngày hôm nay sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

 

Vú có cục cứng ở trong là bệnh gì?

Nhũ hoa có cụ cứng là bệnh gì?

 

Nhiều bệnh lý có thể dẫn tới tình trạng vú có cục cứng ở trong. Tiêu biểu gồm 5 bệnh lý sau:

 

1. Vú có cục cứng ở trong do bệnh u xơ tuyến vú

 

U xơ tuyến vú là bệnh lý phổ biến gây ra tình trạng xuất hiện cục cứng ở trong vú. Khối u thường có đặc điểm: u rắn chắc, đều, hình tròn hoặc hình trứng, có khả năng di chuyển dưới da. Kích thước khối u to nhỏ tuỳ từng trường hợp bệnh, dao động khoảng 2 – 3 cm và có thể nằm ở bất kì vị trí nào trong vú.

 

Vú có cục cứng ở trong do u xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú gây tình trạng xuất hiện cục cứng bên trong vú

 

Một số dấu hiệu của u xơ tuyến vú chị em cần lưu ý như:

 

⦿  Sờ thấy vú có cục cứng ở trong

⦿  Vú có cục cứng đau hoặc không đau. Đa số các trường hợp chị em có thể cảm thấy đau râm ran như kiến cắn hoặc đau rát vùng bầu ngực, đặc biệt là khi gần đến chu kì kinh nguyệt. Trong khi đó, nhiều chị em khi sờ cục cứng ở vú lại không cảm thấy đau.

⦿  Núm vú tiết dịch: màu xanh lá cây hoặc nâu sẫm, không có máu rỉ ra.

⦿  Thay đổi màu sắc da 2 bên vú

 

>> Xem ngay: Bệnh u tuyến vú << Tất cả thông tin cần biết

 

U tuyến vú thường không gây ra các biến chứng nguy hiểm gì nếu chúng không chuyển hoá ác tính. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

 

2. Nhũ hoa có cục cứng do bệnh nhân xơ tuyến vú

 

Xét về bản chất, u xơ tuyến vú và nhân xơ tuyến vú đều cùng 1 bệnh. Chúng chỉ khác nhau về hình dạng và kích thước. Với u xơ tuyến vú thì hình dạng méo mó không xác định, còn nhân xơ thì hình dạng xác định.

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhân xơ tương tự như u xơ tuyến vú. Nguyên nhân hình thành nhân xơ và u xơ tuyến vú là do cơ thể chị em bị RỐI LOẠN NỘI TIẾT, cụ thể là sự cường Estrogen. Khi điều trị, cần tác động trực tiếp vào nguyên nhân – CÂN BẰNG NỘI TIẾT thì khối u mới tiêu giảm hiệu quả và không tái phát.

 

3. Nhũ hoa có cục cứng do u nang vú

 

Nhũ hoa có cục cứng

U nang vú gây tình trạng sờ thấy cục cứng trong vú

 

Khi có tình trạng nang vú, chị em có thể cảm nhận được vú có cục cứng ở trong. Đây là những khối u tuyến vú chứa đầy chất lỏng ở bên trong tuyến vú. Các khối u này đa số là u lành tính. Vú có thể xuất hiện 1 nang hoặc nhiều nang (đa nang vú). Xuất hiện ở 1 bên vú hoặc ở cả 2 bên với những kích thước khác nhau tuỳ theo cơ địa của từng người.

 

Mặc dù nang vú có thể xuất hiện ở phụ nữ ở mọi độ tuổi, nhưng bệnh phổ biến hơn ở những phụ nữ trước mãn kinh, thường dưới 50 tuổi. Với phụ nữ sau 50 tuổi, bệnh cũng có thể xảy ra khi dùng liệu pháp hormone.

 

 

4. Vú có cục cứng ở trong do Áp – xe vú

 

Áp xe vú là một dạng nhiễm trùng do vi khuẩn, gây ra hiện tượng sưng, đỏ, có hạch ấn thấy đau và có thể có mùi hôi ở vú. Một số trường hợp, áp xe vú là một trong những dấu hiệu ung thư vú (Breast cancer).

 

Tình trạng vú có cục cứng ở trong khi cho con bú thường gợi ý Áp – xe vú. Khoảng 10% - 30% trường hợp áp xe vú xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh và đang cho con bú. Áp xe vú cùng có thể xảy ra ở những phụ nữ thừa cân, có ngực lớn hoặc những người không vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

 

Một số dấu hiệu của áp xe vú:

 

⦿  Sốt cao, rét run

⦿  Vú sưng, nóng, đỏ, đau. Sữa có lẫn mủ vàng

⦿  Hạch nách ấn đau

 

Khi thấy các dấu hiệu trên, chị em hay nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị sớm, tránh những biến chứng nghiêm trọng.

 

5. Vú có cục cứng ở trong do ung thư vú

 

Vú có cục cứng ở trong do ung thư vú

Nhũ hoa có cục cứng cũng là dấu hiệu ung thư vú

 

Vú có cục cứng ở trong cũng là 1 dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới và đnag có xu hướng tăng trong những năm gần đây.

 

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư vú như:

 

⦿  Vú có cục cứng ở trong
⦿  Không đau (chiếm khoảng 85–90%)
⦿  Không đồng nhất, bờ không rõ
⦿  Dính vào thành ngực hoặc da trên vú, khó di động
⦿  Núm vú bị lõm vào
⦿  Chảy máu núm vú.

 

Như vậy, tình trạng vú có cục cứng ở trong có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm. Chị em nến sớm đến bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán chắc chắn, từ đó có biện pháp điều trị hợp lý. Chúc chị em sức khoẻ!

 

Trên đây là một số thông tin về tình trạng nhũ hoa có cục cứng ở trong cùng một số bệnh lý có thể dẫn tới tình trạng này. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào về bệnh u tuyến vú - Hãy liên hệ ngay tới Khoẻ 247 thông qua Zalo/Messenger hoặc đăng ký tư vấn sức khoẻ tại FORM dưới đây:

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn