Chế độ ăn kiêng khi có Viêm Dạ Dày: Nên ăn gì và Kiêng ăn gì?

Chế độ ăn kiêng khi có Viêm Dạ Dày: Nên ăn gì và Kiêng ăn gì?

Viêm dạ dày là bệnh lý chịu nhiều ảnh hưởng từ chế độ ăn uống. Một chế độ ăn uống lành mạnh có tác động tích cực đến tình trạng viêm loét. Và ngược lại, ăn uống không hợp lý có thể làm nặng nề thêm các triệu chứng. Vậy, người bệnh Viêm dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này!

 

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với bệnh viêm dạ dày

 

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Đặc biệt là đối với người bệnh viêm loét dạ dày ( đau dạ dày ). Bởi thực phẩm tiếp xúc trực tiếp và ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày nơi có ổ viêm loét. Người bệnh viêm dạ dày thường cảm nhận được sự cải thiện đáng kể khi họ thay đổi thói quen ăn uống. Vậy, ăn gì tốt cho dạ dày?

 

Viêm dạ dày nên ăn gì?

 

Về cơ bản,  để giúp giảm các triệu chứng viêm dạ dày, bạn nên ăn những thực phẩm không gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Đồng thời, dễ tiêu hoá để giảm gánh nặng tiêu hoá cho dạ dày.

 

Thực phẩm mà bạn nên ăn khi bị bệnh viêm dạ dày:

 

Thực phẩm giàu chất xơ

 

Thực phẩm giàu chất xơ là một trong những câu trả lời không thể thiếu đối với câu hỏi: ăn gì tốt cho dạ dày?

 

Các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau xanh , đậu, ngũ cốc nguyên hạt,… là những nguồn bổ sung chất xơ tốt cho cơ thể. Không những thế, chúng còn giúp hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru và chống táo bón.

 

Người bệnh viêm dạ dày nên bổ sung các loại rau xanh họ cải, đặc biệt là cải bắp. Nước ép rau bắp cải đã được chứng minh là có tác dụng kích thích tái tạo niêm mạc ổ loét dạ dày. Từ đó, hỗ trợ lành viêm.

 

Rau xanh rất tốt cho đường ruột

 

Lưu ý:

 

⦿ Không nên chọn các loại rau già vì rau già chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hoà tan này có thể cọ sát vào ổ viêm loét trên niêm mạc dạ dày và gây đau. 

⦿ Không nên chọn các loại trái cây có tính axit. Thay vào đó, nên chọn các trái cây có tính kiềm như chuối.

 

Viêm dạ dày nên ăn gì? Chọn ngay thực phẩm có tính kiềm

 

Các thực phẩm có tính kiềm sẽ giúp trung hoà bớt độ axit trong dạ dày và làm dịu dạ dày nhanh chóng. Bạn nên lựa chọn các thực phẩm như các loại rau lá xanh, chuối, đu đủ, thanh long, lê, dưa hấu, thanh long, ngũ cốc, bông cải xanh,…

 

Thực phẩm ít chất béo

 

Các thực phẩm ít chất béo sẽ giúp dạ dày và tá tràng dễ tiêu hoá hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày. Bạn nên sử dụng thịt gà, cá và chế biến các món ăn theo kiểu luộc, hấp.

 

Nước lọc 

 

Nước lọc, đặc biệt là một cốc nước ấm sẽ giúp làm dịu dạ dày một cách nhanh chóng. Nước lọc không gây kích ứng dạ dày và có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hoá. Mỗi ngày, bạn nên cung cấp cho cơ thể đủ 2 lít nước.

 

Viêm dạ dày nên ăn gì? Đừng quên lòng trắng trứng

 

Lòng trắng trứng là một nguồn thực phẩm cung cấp protein tốt cho cơ thể. Nên tránh ăn nhiều lòng đỏ trứng vì có thể gây khó tiêu ở người bệnh viêm dạ dày.

 

Men vi sinh

 

Trong một số trường hợp, sử dụng các loại men vi sinh sẽ giúp bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều này đã được các nghiên cứu chứng minh là giúp ích cho những người bị viêm dạ dày. Chống lại vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng dạ dày.

 

Viêm dạ dày nên kiêng ăn gì?

 

Nhiều thực phẩm có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Từ đó làm cho các triệu chứng viêm loét dạ dày thêm trầm trọng. Do vậy, bạn cần tránh những thực phẩm này.

 

Người bệnh viêm dạ dày nên kiêng sử dụng các chất kích thích dạ dày

 

Một số thực phẩm mà người bệnh viêm dạ dày nên kiêng sử dụng:

 

Viêm dạ dày nên kiêng ăn gì? Tránh xa rượu, bia 

 

Rượu, bia và các đồ uống có cồn là một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày phổ biến ở nước ta. Rượu bia gây hư hại chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh. Như đau bụng, khó tiêu, đầy chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

 

Caffein

 

Mặc dù cà phê được rất nhiều người yêu thích nhưng chúng cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mà người bệnh viêm dạ dày nên kiêng.

 

Đồ uống chứa caffein như cà phê, nước tăng lực có thể làm tăng co bóp dạ dày và tăng tiết axit. Từ đó gây cồn cào ruột và đau dạ dày.

 

Đồ uống có gas

 

Đồ uống có gas có thể gây đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi và khó tiêu ở bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày.

 

Viêm dạ dày nên kiêng ăn gì? Hãy hạn chế thực phẩm có tính axit

 

Người bệnh viêm loét dạ dày nên tránh các thực phẩm có tính axit như:

⦿ Cà chua

⦿ Trái cây có múi: cam, chanh, bưởi, quýt,..

⦿ Giấm

 

Thực phẩm cay

 

Thực phẩm cay cũng là một đáp án không thể thiếu của câu hỏi: Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì.

 

Các gia vị và thực phẩm cay là những tác nhân phổ biến kích thích ổ loét tại dạ dày. Từ đó làm xuất hiện những cơn đau dạ dày rất khó chịu. Do đó, khi có viêm dạ dày, bạn nên tránh ớt, mù tạt, tiêu, tỏi, đồ ăn cay,…

 

Thực phẩm giàu chất béo

 

Các thực phẩm giàu chất béo sẽ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu cho những ai bị bệnh viêm dạ dày. Do đó, bạn cũng nên kiêng những thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh,…

 

Những trường hợp người bệnh nhạy cảm với sữa thì có thể cần phải loại bỏ sữa ra khỏi chế độ ăn uống của mình. Đặc biệt là các loại sữa động vật, giàu chất béo và nguyên kem.

 

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu được phần nào Người bệnh viêm dạ dày nên ăn gì và kiêng gì. Hy vọng bài viết của Khoẻ 247 đã giúp bạn biết cách lựa chọn những thực phẩm tốt cho tình trạng của mình.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn