【Giải Đáp】Lạc Nội Mạc Tử Cung Có Gây Ung Thư Không?

【Giải Đáp】Lạc Nội Mạc Tử Cung Có Gây Ung Thư Không?

Bên cạnh vấn đề mang thai, nhiều chị em còn băn khoăn không biết Lạc Nội Mạc Tử Cung Có Gây Ung Thư Không? Bài viết của Khoẻ 247 sẽ cung cấp thông tin giúp chị em hiểu rõ vấn đề này!

 

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư không?

 

Lạc nội mạc tử cung là gì? Có nguy hiểm không?

 

Lạc nội mạc tử cung (Endometriosis)là bệnh lý phụ khoa xuất hiện khi các mô nội mạc tử cung không nằm ở vị trí ban đầu mà bám đậu vào các vị trí khác. Như cơ tử cung, buồng trứng, vùng chậu, ổ bụng…

 

Khi các mô này phát triển bên ngoài lớp nội mạc tử cung sẽ có thể gây ra các vấn đề như:

 

⦿ Đau bụng dữ dội, đặc biệt là khi đến ngày hành kinh

⦿ Kinh nguyệt ra nhiều máu, rong kinh kéo dài

⦿ Mệt mỏi, rối loạn tiêu hoá, buồn nôn,…

 

Các triệu chứng trên đôi khi rất nặng nề, trở thành nỗi ám ảnh của không ít chị em mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, lạc nội mạc tử cung còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh phổ biến ở nữ giới.

 

Điều trị bệnh thường là sử dụng thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung và phẫu thuật. Tùy từng trường hợp lạc nội mạc cụ thể mà lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

 

Như vậy, bệnh gây nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới và khiến cho nhiều chị em hoang mang không biết lạc nội mạc tử cung có gây ung thư không? Và dấu hiệu nào giúp chị em sớm phát hiện ra tình trạng ung thư liên quan đến lạc nội mạc tử cung?

 

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư không?

 

Theo các chuyên gia, đa số các trường hợp chị em có lạc nội mạc tử cung đều là lành tính. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra mối liên quan giữa lạc nội mạc tử cung và bệnh lý ung thư liên quan như ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng và ung thư vú. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được rõ ràng và thống nhất với nhau.

 

Hiệp hội Sinh sản và Phôi học Châu Âu (ESHRE) cho biết, bệnh lạc nội mạc tử cung không gây ung thư. Tuy nhiên, có một số loại ung thư xuất hiện phổ biến hơn ở nữ giới có lạc nội mạc. Cụ thể là 3 loại ung thư sau:

 

Lạc nội mạc và Ung thư nội mạc tử cung

 

Ung thư nội mạc tử cung là một trường hợp của ung thư tử cung. Nguyên nhân chính xác gây phát triển các tế bào ung thư ở tử cung chưa được chứng minh rõ ràng. 

 

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư nội mạc tử cung không?

 

Năm 2015, một nghiên cứu khoa học đã đánh giá mối liên quan giữa bệnh lạc nội mạc tử cung và ung thư nội mạc tử cung. Kết quả nghiên cứu theo dõi trong 10 năm cho thấy:

 

⦿ Có 0,7% những người bị lạc nội mạc tử cung đã mắc ung thư nội mạc tử cung

⦿ Có 0,2% những người KHÔNG bị lạc nội mạc tử cung được chẩn đoán mắc ung thư nội mạc tử cung

 

Như vậy, tỉ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung ở nhóm người bị lạc nội mạc tử cung cao hơn một chút so với những người không mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung ở những người có lạc nội mạc vẫn rất thấp, chỉ khoảng 0,7%.

 

Các chuyên gia cũng cho biết, người bệnh nhân bị lạc nội mạc có nguy cơ cao mắc ung thư còn liên quan tới tình trạng viêm mãn tính và sự ảnh hưởng của Estrogen.

 

Một vài dấu hiệu ung thư nội mạc tử cung mà chị em cần quan tâm như:

 

⦿ Đau vùng chậu kéo dài

⦿ Xuất huyết âm đạo thường xuyên sau khi mãn kinh

⦿ Rong kinh

⦿ Xuất huyết âm đạo bất thường

 

Lạc nội mạc tử cung và Ung thư buồng trứng

 

So với ung thư nội mạc tử cung thì ung thư biểu mô buồng trứng cao hơn ở những người có lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng (lạc nội mạc buồng trứng). Tuy nhiên, tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng ở bệnh nhân lạc nội mạc tử cung vẫn ở mức rất thấp.

 

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư buồng trứng không?

 

Một nghiên cứu đánh giá vào năm 2017 cho biết: ở những người có lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng sẽ có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn so với người bình thường. Lý giải điều này, các chuyên gia cho biết, nồng độ Estrogen luôn tăng cao trong cơ thể người bệnh có thể dẫn tới sự phát triển của các tế bào ung thư tại buồng trứng.

 

Một số dấu hiệu ung thư buồng trứng mà chị em cần lưu ý:

 

⦿ Đau bụng dưới kéo dài

⦿ Chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là sau khi mãn kinh

⦿ Sụt cân bất thường

⦿ Mệt mỏi, ăn uống kém, rối loạn tiêu hoá….

 

Lạc nội mạc tử cung và Ung thư vú

 

Một số nghiên cứu cũng đã được thực hiện để đánh giá mối liên quan giữa lạc nội mạc tử cung và nguy cơ ung thư vú. Theo đó, nghiên cứu khoa học năm 2016 cho biết: lạc nội mạc tử cung làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu này vẫn chưa có đầy đủ bằng chứng thuyết phục. 

 

Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư vú không?

 

Một số dấu hiệu ung thư vú mà chị em cần lưu ý:

 

⦿ Xuất hiện khối u cục ở vú và hạch nách

⦿ Dịch tiết từ núm vú có lẫn máu

⦿ Vú bị lõm vào, vùng da xung quanh khối u bị nhăn nheo và co kéo

⦿ Tụt núm vú

 

 

Như vậy, Lạc nội mạc tử cung có liên quan tới các bệnh lý ung thư như ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư vú. Vẫn cần nhiều bằng chứng hơn nữa để kết luận được Lạc nội mạc tử cung có gây ung thư không? Đồng thời, tỉ lệ mắc ung thư ở bệnh nhân lạc nội mạc vẫn rất thấp nên chị em không cần phải lo lắng quá nhiều.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn