ĐẠI TRÀNG CO THẮT: TRIỆU CHỨNG & CÁCH TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

ĐẠI TRÀNG CO THẮT: TRIỆU CHỨNG & CÁCH TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Đại tràng co thắt là bệnh lý thường gặp nhất của đại tràng, bên cạnh đó là viêm đại tràng. Tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng đây lại là bệnh lý khiến chất lượng cuộc sống giảm đi rất nhiều. Việc hiểu rõ về bệnh có thể giúp ích cho bạn trong quá trình kiểm soát các triệu chứng. Đồng thời, có phương pháp điều trị hợp lý nhất.


 Đại tràng co thắt là một bệnh lý phổ biến đường tiêu hóa
Đại tràng co thắt là một bệnh lý phổ biến đường tiêu hóa

 

Đại tràng co thắt là gì?


》 Đại tràng co thắt còn được gọi với tên gọi khác là Hội chứng ruột kích thích ( irritable bowel sydrome – IBS)  hoặc bệnh đại tràng cơ năng. Đây là bệnh lý có đặc điểm niêm mạc đại tràng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên cơ đại tràng lại co bóp thất thường. Dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, bụng nổi cục cứng, đi ngoài nhiều lần phân lỏng nát, đi ngoài phân lúc lỏng lúc táo thất thường,…


》 Đây là bệnh rối loạn chức năng đại tràng trong khi không hề có tổn thương nào. Bệnh bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố tâm lý. Đặc biệt là khi người bệnh lo lắng, căng thẳng nhiều có thể thúc đẩy rối loạn tăng lên, gây ra những triệu chứng khó chịu, mệt mỏi. 


Đại tràng co thắt thường chia làm 3 loại cơ bản:

 

⦿  Thường xuyên đau bụng và tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần

⦿  Thường xuyên đau bụng và táo bón

⦿  Có tình trạng đau bụng, táo bón và tiêu chảy thất thường.

 

Nguyên nhân gây đại tràng co thắt


》 Hiện nay, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân gây đại tràng co thắt là do sự rối loạn thần kinh thực vật. Đây là hệ thần kinh chi phối hoạt động co bóp của cơ đại tràng. Khi hệ thần kinh thực vật bị rối loạn, sẽ dẫn tới kích thích các cơ đại tràng co bóp thất thường. Khi tăng co bóp gây tình trạng đau bụng, đi ngoài nhiều lần phân lỏng nát. Khi giảm co bóp có thể gây ra tình trạng táo bón.


》 Một số yếu tố góp phần bùng phát các triệu chứng của bệnh như:


⦿    Yếu tố tâm lý. Khi lo lắng, căng thẳng có thể kích thích thần kinh thực vật, làm tăng nhu động co bóp của đại tràng gây tình trạng đau bụng, tiêu chảy.
⦿    Các đồ ăn kích thích. Một số thực phẩm kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá, đồ ăn cay nóng,…có thể tác động kích thích làm các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy của bệnh thêm nặng nề.
⦿    Các bất thường ở đại tràng như tình trạng viêm đại tràng, viêm loét đại tràng cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng bệnh.


》 Vì vậy, việc áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh có thể góp phần giảm thiểu tác động của bệnh đối với cơ thể.
 

Đại tràng co thắt gây nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh
Đại tràng co thắt gây nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh

 

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh đại tràng co thắt


Đại tràng co thắt là bệnh lý phổ biến đường tiêu hóa. Cứ 100 người thì có khoảng 10 – 15 người mắc chứng bệnh này. Và hiện nay, tỉ lệ nữ mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới. 


》 Tùy từng mức độ nhạy cảm của hệ thần kinh thực vật mà các triệu chứng có thể xuất hiện khác nhau và nó có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, có một số triệu chứng điển hình như:


⦿    Đau bụng


Tình trạng đau bụng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí và mức độ khác nhau. Thường người bệnh đau bụng  vùng xung quanh rốn, mức độ đau có thể âm ỉ hoặc quặn thắt.


Đặc biệt, khi đại tràng lên cơn co thắt, người bệnh có thể cảm nhận được bụng nổi cục cứng. Đây bản chất là những cục ruột co thắt gồ lên, khi hết co thắt, đường ruột lại giãn ra và bụng người bệnh lại mềm như bình thường.


⦿    Rối loạn đại tiện


Người bệnh có thể bị tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần phân lỏng nát. Thường người bệnh đi ngoài nhiều lần vào buổi sáng. Sáng dậy đi đại tiện một lần, ăn sáng xong lại đi thêm 1 lần nữa. Có khi đi ngoài đến 4 – 5 lần vào một buổi khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi. Cảm giác mót đi, buồn đi mà không đi được hoặc đi ngoài xong nhưng cảm giác không hết phân là một dấu hiệu điển hình của bệnh đại tràng co thắt.


Khi ăn uống kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá, đồ ăn tanh, cay nóng,….thì dễ buồn đi ngoài hơn, có thể khiến cho tình trạng đau bụng đi ngoài trở nên nặng nề.


Bên cạnh dấu hiệu đi ngoài nhiều lần, ở một số bệnh nhân còn có tình trạng táo bón. Người bệnh chỉ đi 1 – 2 lần trong một tuần, phân khô cứng gây khó khăn trong việc đi đại tiện.


⦿    Đầy bụng, chướng hơi


Người bệnh có thể có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, buồn xì hơi nhiều. Nguyên nhân là do có tình trạng loạn khuẩn đường ruột, các hại khuẩn tăng sinh và tạo ra nhiều khí CO2 gây đầy bụng, chướng hơi.


Khi gặp các dấu hiệu này, người bệnh nên nhanh chóng kiểm tra, xác định chính xác tình trạng bệnh. Tránh để bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

 

Đại tràng co thắt có nguy hiểm không?


 Đại tràng co thắt có thể gây trĩ
Đại tràng co thắt có thể gây trĩ


》 Đại tràng co thắt là bệnh lý tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng của người mắc phải. Tuy nhiên, các triệu chứng nó gây ra vô cùng khó chịu, gây bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Đồng thời, làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh trĩ. 


⦿   Tình trạng tiêu chảy, đi đại tiện nhiều lần hoặc táo bón kéo dài làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn – trực tràng. Do vậy, người bệnh đại tràng co thắt lâu ngày có nguy cơ mắc bệnh trĩ.


⦿    Chất lượng cuộc sống kém. Các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần gây bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Càng để lâu, các triệu chứng có thể trở nên ngày càng nặng, khiến người bệnh uể oải, mệt nhiều.


⦿    Ảnh hưởng đến tâm trạng. Những triệu chứng khó chịu lặp lại dai dẳng kéo dài khiến người bệnh lo lắng. Có thể dẫn đến trầm cảm do lúc nào cũng lo sợ mình mắc các bệnh hiểm nghèo của đường ruột như ung thư đại tràng.


》 Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng, do vậy, ngay khi phát hiện ra bệnh, bạn nên chủ động tìm kiếm các phương pháp điều trị giúp dứt điểm bệnh càng sớm càng tốt.

 

Phương pháp điều trị & thuốc trị đại tràng co thắt


》 Đại tràng co thắt là một bệnh lý không có tổn thương nào ở đại tràng. Do vậy, sẽ không bao giờ áp dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị. Đặc biệt, bệnh do nguyên nhân là yếu tố thần kinh thực vật bị rối loạn. Do vậy, khi điều trị, cần tác động làm ổn định được hệ thần kinh thực vật thì mới là giải pháp tối ưu nhất. 


》 Hiện nay có nhiều loại thuốc trị đại tràng co thắt khiến người bệnh phân vân không biết nên dùng thuốc gì thì tốt nhất. Dù là thuốc Tây y hay thuốc Đông y đều có những ưu/ nhược điểm riêng.

 

Dùng thuốc Tây y trị đại tràng co thắt


》 Hiện nay, Tây y chưa có thuốc đặc trị bệnh. Các thuốc hiện dùng chỉ có tác dụng cải thiện các triệu chứng mà bệnh gây ra như:


⦿    Thuốc chống co thắt: Dicyclomine , Hyoscyamine,…
⦿    Thuốc cầm tiêu chảy: Loperamid, Smecta,…
⦿    Thuốc chống táo bón: Bisacodyl, Lactulose,…


》 Các thuốc Tây y có ưu điểm làm giảm nhanh chóng được các triệu chứng của bệnh. Đặc biệt thích hợp cho những trường hợp các triệu chứng đang diễn ra rầm rộ. Tuy nhiên, các thuốc tây có nhiều tác dụng phụ, mặt khác lại chỉ có thể giảm triệu chứng chứ không thể trị được dứt điểm tình trạng bệnh. Do vậy, người bệnh hiện nay không ưu tiên sử dụng nhiều.

 

Dùng thuốc Đông y trị đại tràng co thắt


》 Đại tràng co thắt là một bệnh mãn tính và cần thời gian điều trị kéo dài. Do vậy, người bệnh ngày càng lựa chọn các bài thuốc Đông y chữa đại tràng co thắt, bởi các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược rất an toàn và lành tính, mang lại hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên, hiệu quả thường đến chậm hơn. Người bệnh cần phải kiên trì sử dụng để thấy hiệu quả tốt nhất.

 

Đại tràng co thắt nên ăn gì? Kiêng gì?


Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến các triệu chứng của bệnh. Do vậy, người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, giúp kiểm soát và  cải thiện các triệu chứng.


》 Người bệnh nên ăn:


•    Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày 
•    Lựa chọn các thực phẩm sạch, an toàn, nên ăn chín, uống sôi.
•    Ăn nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi,…
•    Bổ sung Probiotic như lactobacillus acidophilus, prebiotic, sữa chua,…
•    Ăn chậm, nhai kỹ. Có thể chia bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày giúp giảm cảm giác chướng bụng, đầy hơi,…


》 Người bệnh nên kiêng:


•    Các thực phẩm kích thích như cà phê, rượu bia, trà, thuốc lá, đồ ăn cay nóng, tanh,…
•    Các thực phẩm còn sống, chưa được nấu chín như gỏi cá, nem chua, tiết canh,…
•    Hạn chế ăn các sản phẩm nhiều chất béo, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ
•    Tránh các loại nước có ga do làm nặng thêm tình trạng chướng bụng, đầy hơi,….


Trên đây là một số chia sẻ về bệnh đại tràng co thắt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh, phương pháp điều trị, chế độ ăn uống hợp lý – hãy gửi thông tin liên hệ ngay tới Khỏe 247 để được hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn