CẢNH GIÁC DẤU HIỆU BỤNG NỔI CỤC CỨNG CÓ THỂ LÀ BỆNH LÝ NGUY HIỂM

CẢNH GIÁC DẤU HIỆU BỤNG NỔI CỤC CỨNG CÓ THỂ LÀ BỆNH LÝ NGUY HIỂM

Nhiều người khi có hiện tượng bụng nổi cục cứng không khỏi cảm thấy hoang mang, lo lắng không biết mình đang mắc bệnh gì. Hãy cùng Khỏe 247 tìm hiểu về hiện tượng bụng nổi cục cứng trong bài viết này nhé.


Một số bệnh lý có thể dẫn tới hiện tượng bụng nổi lên cục cứng như:

 

Bụng nổi cục cứng do Hội chứng ruột kích thích


》 Nếu bạn đã đi xét nghiệm, siêu âm ổ bụng hay nội soi rồi nhưng kết quả vẫn bình thường, không có tổn thương ở cơ quan nào thì rất có thể bạn đang có hội chứng ruột kích thích. Vì đây chỉ là bệnh lý rối loạn chức năng của đại tràng chứ không hề có tổn thương thực thể nào.


》 Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là đại tràng co thắt là một bệnh lý điển hình gây ra hiện tượng nổi cục cứng ở bụng. Vị trí cục cứng nổi lên có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong ổ bụng, có thể là nổi cục cứng ở bụng dưới bên trái, có cục cứng ở bụng dưới bên phải, bụng nổi cục trên rốn,…


》 Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân dẫn tới hội chứng ruột kích thích. Trước đây, người ta nghi ngờ rằng yếu tố như ăn uống và căng thẳng thần kinh là nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ đã chỉ ra rằng những yếu tố đó chỉ góp phần làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh chứ không phải là nguyên nhân gây ra bệnh.

 

Hội chứng ruột kích thích là nguyên nhân phổ biến gây bụng nổi cục cứng


》 Đại tràng có sự chi phối của yếu tố thần kinh, vì một lý do nào đấy dẫn tới sự sai lệch trong truyền tín hiệu giữa cơ quan thần kinh và ruột. Kết quả là các cơ trơn của đại tràng lên cơn co thắt bất thường và nổi lên cục cứng ở ổ bụng, có thể là bụng dưới  bên trái, bụng dưới bên phải hay là trên rốn,…


》 Và những cục cứng này bản chất là những đoạn ruột co thắt, tăng nhu động ruột và bị gồ lên. Cục cứng này có thể biến mất rồi lại nổi lên.


》 Hội chứng ruột kích thích không phải là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng nó gây ra thì vô cùng khó chịu và làm tăng khả năng mắc các bệnh đường tiêu hóa khác như bệnh trĩ.


》 Một số triệu chứng khác của bệnh như đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, đầy bụng chướng hơi,… Click ngay:   Tìm hiểu về hội chứng ruột kích thích và cách khắc phục

 

Bụng nổi cục cứng do bệnh lý phụ khoa


》 Một số bệnh lý phụ khoa cũng có thể dẫn tới hiện tượng bụng nổi cục cứng, đặc biệt là nổi cục cứng ở bụng dưới bên trái hay có cục cứng ở bụng dưới bên phải. Và khác với hội chứng ruột kích thích, cục cứng có thể tự biến mất thì ở những bệnh lý phụ khoa này, cục cứng sẽ không thể tự tiêu biến mà cần có quá trình điều trị.

 

U xơ tử cung


》 Bình thường, với những khối u có kích thước tương đối nhỏ thì sẽ không gây ra những triệu chứng khó chịu để giúp người bệnh phát hiện sớm. Tuy nhiên, khi khối u đã phát triển tới kích thước lớn có thể chèn vào thành trước và gồ lên. Kết quả là người bệnh sờ được cục cứng ở bụng dưới.


》 Ở nhiều chị em, khối u lâu ngày phát triển gồ lên tới mức khiến ổ bụng to như mang bầu. Ngoài ra, người bệnh còn có thể có một số triệu chứng khác như đau mỏi lưng do khối u to chèn vào dây thần kinh cột sống, tiểu rắt, tiểu nhiều do khối u chèn vào bàng quang.


》 Một số triệu chứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt như đau bụng, rong kinh, rong huyết, kinh nhiều, kinh cục,…Lượng máu mất nhiều có thể khiến cho người bệnh mệt mỏi, xanh xao.


》 Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khối u nằm ở những vị trí như trong cơ tử cung, khối u dưới thanh mạc có thể không kèm theo những biểu hiện liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

 

U xơ tử cung


 ➠➠➠ XEM THÊM:   Nhận biết các dấu hiệu u xơ tử cung và các giải pháp điều trị hiện nay

 

Bụng nổi cục cứng trên rốn có phải là ung thư dạ dày?


》 Ung thư dạ dày là khối u ác tính phát triển ở bất cứ vị trí nào của dạ dày. Ung thư cũng có thể lan rộng xuyên qua thành dạ dày và lan sang các cơ quan lân cận khác như gan, tuyến tụy, đại tràng,... 


》 Tuy nhiên, nếu chỉ có hiện tượng nổi cục cứng ở bụng thì rất khó để xác định ung thư dạ dày. Bạn cần tiến hành kiểm tra, thăm khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nhất.


》 Một số triệu chứng của ung thư dạ dày:


⦿  Nôn ra máu hoặc đi đại tiện ra máu


Đây là những triệu chứng nghiêm trọng cần được xem xét. Đi thăm khám ngay nếu có hiện tượng nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu, đại tiện phân đen.


⦿  Đau bụng vùng thượng vị


Đau bụng trên thường đau từng cơn, thường xuyên và dai dẳng. Nếu như trước kia, cơn đau bụng vùng thượng vị có thể có tính chất theo chu kỳ như đau bụng lúc đói, đau bụng lúc no. Khi cơn đau mất tính chu kỳ là khi viêm loét xuất hiện biến chứng.


⦿  Bụng nổi cục cứng vùng thượng vị


Khi thăm khám lâm sàng thường thấy khối u rắn chắc, nổi rõ sau bữa ăn, di động ít nhiều theo nhịp thở.


》 Như vậy, bụng nổi cục cứng ở vùng thượng vị có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Khi thấy những dấu hiệu trên, bạn nên thăm khám ngay để biết chính xác nguyên nhân và kịp thời điều trị.


Trên đây là một số nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng bụng nổi cục cứng. Để biết chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và có chẩn đoán chính xác nhất. 

 

 ==> Bạn đang bị bệnh ĐẠI TRÀNG, HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH,U XƠ TỬ CUNG, U NANG BUỒNG TRỨNG phân vân về chế độ ăn hay các giải pháp điều trị - Hãy để lại bình luận, hoặc đăng ký tư vấn sức khỏe tại Khỏe 247 để được Dược sĩ hỗ trợ tư vấn và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn