Buồng Trứng Phải Có Nang 19mm: Có nguy hiểm? Cách điều trị

Buồng Trứng Phải Có Nang 19mm: Có nguy hiểm? Cách điều trị

Nhiều chị em gặp tình trạng Buồng Trứng Phải Có Nang 19mm băn khoăn không biết đây là tình trạng gì? Có nguy hiểm không? Và đâu là cách điều trị hợp lý? Bài viết của Khoẻ 247 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về này, mời bạn đọc theo dõi!

 

Buồng trứng phải có nang 19mm là gì? Có nguy hiểm không?

 

Buồng trứng phải có nang 19mm là tình trạng buồng trứng bên phải xuất hiện một khối nang có kích thước 19mm. Tình trạng này có gây nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào bản chất của khối nang.

 

Buồng trứng phải có nang 19mm là nang trứng sinh lý

 

Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ chia thành 2 giai đoạn. 

 

Ban đầu, nang trứng sinh lý rất nhỏ, chỉ có kích thước từ 2 – 3mm. Sau đó, các nang trứng này sẽ phát triển và tăng dần kích thước, đạt 10 – 12mm vào ngày thứ 7,8 của chu kỳ kinh nguyệt.

 

Đến khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt, nang trứng được gọi là trưởng thành khi có kích thước từ 17 – 18mm, 19mm. Nang trứng trưởng thành sẽ chín và chuẩn bị rụng để tạo điều kiện cho quá trình thụ thai xảy ra.

 

Nang trứng đạt kích thước từ 20 – 22mm là chất lượng tốt nhất. Nếu không có quá trình thụ thai xảy ra thì các nang này sẽ tự thoái hoá và biến mất. Đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn tự nhiên. Do đó nếu chị em phát hiện buồng trứng phải có nang trứng sinh lý 19mm thì không cần phải lo lắng. 

 

Các nang trứng 19mm này sẽ tự biến mất sau một vài chu kỳ kinh nguyệt mà không gây biến chứng nguy hiểm gì. Nang trứng sinh lý còn được gọi là Nang cơ năng buồng trứng.

 

 

Buồng trứng phải có nang 19mm cơ năng

Nang trứng cơ năng không gây nguy hiểm

 

Buồng trứng phải có u nang 19mm là u nang bệnh lý

 

Khác với trường hợp nang trứng sinh lý 19mm ở trên, u nang buồng trứng phải 19mm bệnh lý không phải là tình trạng bình thường. Đặc biệt, khối u nang buồng trứng phải này sẽ không thể tự biến mất nếu như không có phương pháp chữa trị phù hợp.

 

Nguyên nhân dẫn tới bệnh lý này là do cơ thể chị em đang bị RỐI LOẠN NỘI TIẾT. Ở phụ nữ bình thường, mức hormone Estrogen và Progesteron nằm ở mức cân bằng. Tuy nhiên, ở chị em có u nang bệnh lý thì Estrogen bị dư thừa và kích thích cơ thể quá mức.

 

Từ đó, buồng trứng xuất hiện những khối u nang với kích thước to nhỏ khác nhau. Tuỳ từng kích thước và vị trí của khối nang buồng trứng phải mà chị em có thể gặp những triệu chứng khác nhau.

 

Một số dấu hiệu và triệu chứng mà tình trạng buồng trứng phải có nang 19mm gây ra như:

 

⦿ Đau bụng dưới âm ỉ, đặc biệt đau tăng lên khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt

⦿ Rong kinh, rối loạn kinh nguyệt

⦿ Đau mỏi lưng, tiểu nhiều, táo bón

 

Trường hợp buồng trứng phải có nang 19mm vẫn còn là kích thước bé. Đa số các trường hợp này chị em đều chưa gặp biến chứng nguy hiểm gì.

 

Tuy nhiên, u nang 19mm sẽ lớn dần kích thước theo thời gian dưới sự tác động của hormone Estrogen. Khi khối u nang càng lớn thì mức độ triệu chứng và biến chứng nguy hiểm cũng tăng lên.

 

Trong đó, chị em cần cảnh giác với các biến chứng nguy hiểm như:

 

⦿ Cường kinh gây thiếu máu cấp tính

⦿ U nang vỡ

⦿ U nang bị nhiễm trùng

⦿ U nang chèn ép các cơ quan xung quanh và gây rối loạn chức năng

 

Các chuyên gia cho biến, với kích thước u nang buồng trứng phải 19mm nên được điều trị từ sớm sẽ nhanh tiêu giảm. Đồng thời phòng ngừa được biến chứng nguy hiểm.

 

Buồng trứng phải có nang 19mm bệnh lý

 

Buồng trứng phải có nang 19mm điều trị như thế nào?

 

Với trường hợp nang trứng sinh lý, chị em không cần phải điều trị. Khối nang này sẽ tự tiêu giảm và biến mất sau một vài chu kỳ kinh nguyệt.

 

Tuy nhiên, với trường hợp u nang buồng trứng bệnh lý thì cần điều trị. Hiện nay, có 2 phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh. Bao gồm:

 

Mổ u nang buồng trứng 19mm

 

Nếu khối u gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hoặc nguy cơ gây biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên chị em mổ u nang buồng trứng để loại bỏ u.

 

Tuy nhiên, với tình trạng buồng trứng phải có nang 19mm vẫn chưa là kích thước lớn. Chúng thường không gây nhiều triệu chứng cũng như biến chứng nguy hiểm. 

 

Do đó, bác sĩ thường chỉ định chị em theo dõi và tái khám định kỳ để theo dõi từ phát triển của khối u nang. Đồng thời trong quá trình theo dõi này, chị em có thể sử dụng các loại thuốc trị u nang buồng trứng để giúp cơ thể cân bằng nội tiết, thu nhỏ kích thước u nang.

 

Thuốc trị u nang buồng trứng phải 19mm

 

Thuốc trị u nang buồng trứng

 

Sử dụng thuốc trị u nang buồng trứng là phương pháp thường được áp dụng nhất để điều trị tình trạng buồng trứng phải có nang 19mm. Trong đó, có 2 loại thuốc được sử dụng hiện nay:

 

Thuốc tây trị u nang

 

Các thuốc tây y được sử dụng trong điều trị u nang buồng trứng thường là thuốc giúp cải thiện triệu chứng bệnh. Bao gồm:

 

⦿ Thuốc giảm đau nếu khối u khiến chị em bị đau bụng nhiều, đặc biệt vào chu kỳ kinh nguyệt. Các thuốc giảm đau kê đơn thường dùng như Paracetamol, Ibuprofen, Naproxen…

⦿ Thuốc tránh thai nội tiết nếu chị em có tình trạng rong kinh, rong huyết.

 

 

Cần lưu ý:

 

Các loại thuốc tây y chỉ giúp cải thiện triệu chứng bệnh. Thuốc không tác động được vào nguyên nhân gây bệnh cũng như giúp u giảm kích thước. Đồng thời có thể gây nhiều tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

 

Thuốc nam trị u nang

 

Sử dụng thuốc nam là giải pháp được rất nhiều chị em có tình trạng buồng trứng phải có nang 19mm áp dụng và cho hiệu quả tốt. Trong đó hiệu quả nhất là các loại thuốc sau:

 

⦿ Trinh nữ hoàng cung

⦿ Náng hoa trắng

⦿ Tam thất

⦿ Xạ đen

 

 

Trên đây là một số thông tin về tình trạng Buồng Trứng Phải Có Nang 19mm. Hy vọng thông qua bài viết này, chị em đã hiểu hơn về tình trạng bệnh cũng như các phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh U nang buồng trứng, hãy liên hệ ngay tới Khoẻ 247 để được hỗ trợ nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn