NHỮNG ĐIỀU CHỊ EM CẦN BIẾT VỀ MỔ U NANG BUỒNG TRỨNG

NHỮNG ĐIỀU CHỊ EM CẦN BIẾT VỀ MỔ U NANG BUỒNG TRỨNG

Tùy từng kích thước và tính chất của khối u nang buồng trứng mà bác sĩ có thể lựa chọn các phương pháp mổ u nang buồng trứng khác nhau. Vậy, khi nào thì cần mổ u nang? Mổ u nang buồng trứng có thể gây ra những ảnh hưởng gì? Chi phí ra sao?... Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!


 
Mổ u nang buồng trứng


U nang buồng trứng có phải mổ không?


》 Thông thường, với những khối u có kích thước nhỏ, lành tính bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân theo dõi và tái khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u. Đối với các khối u có kích thước lớn tới hơn 80mm, chèn ép các cơ quan lân cận khiến bệnh nhân có những triệu chứng khó chịu, mệt mỏi hoặc nghi ngờ chuyển hóa ung thư thì cần phải xử trí để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.


》 Thông thường, mổ u nang buồng trứng thường được chỉ định trong các trường hợp sau:


⦿    U nang kích thước to ( khoảng 80mm trở lên ), chèn ép các cơ quan gây biến chứng
⦿    U nang phát triển quá nhanh trong 2-3 tháng theo dõi
⦿    Băng huyết không cầm được bằng nội khoa
⦿    Qua thời kỳ mãn kinh nhưng u nang vẫn phát triển nhanh về kích thước
⦿    Nghi ngờ u nang có tính chất ác tính ( ung thư )

 

》 Đối với những trường hợp khối u lành tính, kích thước chưa quá lớn thì chị em chỉ cần sử dụng các sản phẩm tiêu u nang, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ cho hiệu quả tốt. Rất nhiều trường hợp không cần đến phẫu thuật đã có thể loại bỏ khối u nhờ sử dụng đúng sản phẩm.

 

Tìm hiểu ngay: TOP 5 thuốc điều trị u nang buồng trứng tốt nhất hiện nay

 


Các phương pháp mổ. Mổ u nang buồng trứng giá bao nhiêu?


Hiện nay, có 2 phương pháp mổ u nang buồng trứng là mổ hở và mổ nội soi. 


Mổ nội soi u nang buồng trứng


》 Phương pháp này có độ an toàn, ít chảy máu cao hơn so với mổ hở và bệnh nhân sẽ lành vết mổ nhanh hơn so với phương pháp mổ hở. Trong phương pháp mổ này, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa một vài dụng cụ phẫu thuật nội soi qua một vài vết rạch rất nhỏ ở bụng. 


》 Bác sĩ có thể mổ nội soi bóc tách u nang chọn lọc và bảo tồn buồng trứng để bảo vệ khả năng sinh sản của chị em. Tuy nhiên, cũng có thể cắt 1 bên hoặc cả 2 bên buồng trứng để loại bỏ u nang, đặc biệt khi khi quá trình mổ gặp phải biến chứng. Phương pháp này cũng cần gây mê toàn thân.


》 Chi phí cho mổ nội soi u nang buồng trứng dao động khoảng: 8 – 10 triệu đồng, tùy từng cơ sở.


》 Tuy nhiên, không phải khối u nào cũng có thể nội soi được. Mổ nội soi chỉ áp dụng trong trường hợp khối u nang kích thước nhỏ ( < 50mm ), u nằm ở vị trí an toàn, không bị cơ quan nào che lấp. Trong những trường hợp khó mổ nội soi cần phải chuyển sang phương pháp mổ hở.
 


Phương pháp mổ nội soi u nang buồng trứng


Mổ hở u nang buồng trứng


》 Bệnh nhân được gây mê toàn thân trước khi bắt đầu tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ sẽ rạch một vết rạch lớn ở ổ bụng để tiếp cận với buồng trứng và khối u nang. 
Mổ hở cung có thể bóc tách chọn lọc u nang hoặc cắt bỏ buồng trứng. Các biến chứng bệnh nhân có thể gặp phải so với phương pháp mổ nội soi cũng nhiều và nguy hiểm hơn.


》 Chi phí cho mổ hở u nang buồng trứng dao động khoảng: 5 – 8 triệu đồng, tùy từng cơ sở.

Mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

》 Đối với những trường hợp mổ cắt bỏ buồng trứng, chỉ còn một bên buồng trứng thì sức khỏe sinh lý cũng giảm sút. Chị em vẫn có thể mang thai khi cắt bỏ 1 bên buồng trứng, tuy nhiên khả năng mang thai có thể kém đi.


》 Trong trường hợp khi phẫu thuật gặp phải những biến chứng thì có thể cắt cả 2 bên buồng trứng kèm theo tử cung. Nếu bị cắt cả 2 bên buồng trứng sẽ gây ra hiện tượng phụ nữ mãn kinh sớm, gây ra các vấn đề về suy giảm sức khỏe. Khi cắt cả 2 bên buồng trứng thì người bệnh không còn khả năng mang thai. Đồng thời, u nang vẫn có khả năng tái phát sau bóc tách do nguyên nhân sinh ra u nang là sự mất cân bằng nội tiết vẫn tồn tại trong cơ thể.


》 Phẫu thuật sử dụng các phương pháp gây mê, gây tê kèm theo những biến chứng có thể xuất hiện trong quá trình mổ như xuất huyết, sốc phản vệ, nhiễm trùng,…


Sau mổ u nang buồng trứng cần lưu ý gì?


Sau mổ u nang buồng trứng, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để sức khỏe sớm hồi phục và vết mổ nhanh lành.


Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành?


》 Thông thường mổ nội soi có thời gian hồi phục nhanh hơn mỏ hở. Với mổ nội soi thường bệnh nhân sau 2-3 ngày là có thể xuất hiện, với mổ hở có thời gian xuất viện sau 5-7 ngày. Sau mổ u nang buồng trứng, chị em có thể cảm thấy hơi đau một chút chỗ vết mổ. Tuy nhiên, hiện tượng đau ở vết mổ thường sẽ cải thiện sau 2-3 ngày. Nếu đau tăng dần và ngày một nghiêm trọng hơn, hãy báo cho bác sĩ biết để kịp thời kiểm tra và xử trí.


》 Các trường hợp mổ nội soi sẽ mất 2 tuần để hồi phục hoàn toàn, trong khi đó mổ hở có thể mất 1-2 tháng để bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn và quay trở lại sinh hoạt bình thường.


Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có kinh?


》 Thông thường sau mổ u nang buồng trứng thì chu kỳ kinh nguyệt vẫn sẽ trở lại bình thường khi buồng trứng và hoạt động nội tiết trở lại bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trước đây khối u nang đã tạo áp lực, gây tổn thương và rối loạn buồng trứng trong thời gian dài, do vậy sau mổ u nang không có kinh là vấn đề bình thường.
Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:


⦿    Căng thẳng thần kinh: Khi bệnh nhân ở trong trạng thái căng thẳng kéo dài, tâm trạng lo âu, hay suy nghĩ nhiều có thể tác động đến nội tiết và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyêt.


⦿    Yếu tố ăn uống: Sau khi mổ u nang, chị em cần ăn uống đầy đủ, bổ sung nhiều rau xanh, nước trái cây để cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng của cơ thể. Chế độ ăn uống không tốt sẽ làm chậm quá trình hồi phục sức khỏe và lành vết mổ


》 Khi sau 2 -3 chu kỳ mà không thấy kinh trở lại, chị em nên chủ động đi thăm khám để bác sĩ xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp điều trị bệnh.
 


Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?


Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?


》 Đối với mổ nội soi, thời gian mang thai sau mổ u nang là 6 – 12 tháng do buồng trứng cần thời gian để hồi phục, hoạt động trở lại nhưu bình thường. Vì trong quá trình mổ nội soi do sử dụng tia lase và buồng trứng có tổn thương nên thời gian mang thai dưới 6 tháng là không an toàn. Thời gian mang thai sau mổ hở u nang là từ 3-6 tháng. Thời gian ngắn hay dài phụ thuộc vào mức độ phục hồi của hệ sinh sản.


Chế độ ăn uống sau mổ u nang buồng trứng


Sau mổ u nang buồng trứng, bạn nên chú ý trong ăn uống để giúp cơ thể sớm hồi phục.


Sau mổ u nang buồng trứng nên ăn gì?


⦿    Rau xanh


Để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, người mới mổ u nang buồng trứng nên ăn nhiều rau xạnh giàu các loại vitamin C, K; các loại chất xơ, khoáng chất,… Các loại rau xanh nên ăn như rau có màu xanh họ cải, rau ngót, rau muống,…


⦿    Thực phẩm giàu sắt


Sau mổ u nang, chị em có thể mất một lượng máu lớn nên việc bổ sung chất sắt là rất cần thiết. Chị em có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ ( thịt bò, thịt bê, thịt cừu,…), cá,…


⦿    Thực phẩm giàu omega 3


Omega 3 là một chất béo lành mạnh cho sức khỏe, nhất là những người mới trải qua phẫu thuật. Một số thực phẩm giàu omega 3 chị em nên quan tâm là cá hồi, bơ thực vật, dầu mè,…


》 Bên cạnh đó, thời gian đầu nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, bổ sung nước ép trái cây để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.


Sau mổ u nang buồng trứng nên kiêng gì?


》 Một số đồ ăn, thức uống mà chị em nên kiếng sau mổ u nang như:


⦿    Thực phẩm có tính kích thích


Những thực phẩm có tính kích thích như đồ ăn cay nóng, rượu bia, cà phê, thuốc lá,…do chúng có thể tác động đến sự lành vết mổ.
 


Người bệnh sau mổ thì nên kiêng ăn đồ nếp để tránh vết mổ mưng mủ


⦿    Đồ nếp và các thực phẩm có tính kích ứng


Theo kinh nghiệm từ giân dan, sau mổ không nên ăn đồ nếp như cơm nếp, sôi nếp vì chúng dễ gây mưng mù và dẫn tớ sẹp lồi. Một số các thực phẩm có tính kích ứng có thể gây ngứa vết mổ như da gà, hải sản,…


⦿    Các thực phẩm lên men hoặc sinh khí


Một số thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, bắp cải muối hay nước ngọt có ga có thể gây ra hiện tượng sinh hơi, gây chướng bụng, đầy hơi khó chịu ở bệnh nhân.


Cách phòng tránh u nang buồng trứng tái phát sau mổ


》 Do nguyên nhân gây ra những khối u nang buồng trứng này là sự mất cân bằng nội tiết, cụ thể là sự cường Estrogen. Khi vẫn còn rối loạn nội tiết, khối u vẫn có thể tái phát trong tương lai. Đây là lý do khiến nhiều chị em có nguy cơ phải mổ u nang buồng trứng lần 2, thậm chí là lần 3.

 

►Tìm hiểu ngay: U nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân sinh u 


》 Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu và áp dụng thành công hoạt chất Pregnenolone chiết xuất từ củ mài đắng giúp cân bằng nội tiết theo nhu cầu cơ thể, loại bỏ nguyên nhân sinh u và chống tái phát u nang hiệu quả.

 

Cơ chế tác dụng của An Phụ Khang

An Phụ Khang An Châu là TPBVSK đầu tiên ứng dụng hoạt chất Pregnenolone được chiết xuất từ củ mài đắng, giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa U nang buồng trứng. Sản phẩm đã lưu hàng gần 10 năm trên thị trường và nhận được rất sự quan tâm, yêu mến của chị em. Vậy, An Phụ Khang có gì mà lại hiệu quả như thế?

 

   An Phụ Khang An An Châu là sản phẩm ĐẦU TIÊN chứa Pregnenolone kích thích cơ thể cân bằng nội tiết, ức chế sự phát triển khối u và phòng ngừa sản sinh U mới.

   Curcumin Nano ngăn các nguồn nuôi u, dẫn đến U thiếu dưỡng chất, nhỏ dần và tự đào thải.

   Các hoạt chất Flavonoid, Saponin, Quinin trong Xạ đen làm MỀM U

   Tam thất có tác dụng tán ứ, tăng sức đề kháng dẩy nhanh tốc độ đào thải U ra ngoài.

   Đặc Biệt: An Phụ Khang An Châu được ứng dụng từ công trình nghiên cứu của Viện Y Học Bản Địa Việt Nam.

 

An Phụ Khang - Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u nang buồng trứng hiệu quả

 

Đăng ký tư vấn về sản phẩm và bệnh tại đây:

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

Rất nhiều chị em đã tin tưởng sử dụng An Phụ Khang và cho phản hồi tốt. Một số chia sẻ của chị em sau liệu trình sử dụng An Phụ Khang:

 

Chị Tú Anh - Thủ Đức, Hồ Chí Minh: đã trải qua 2 lần "Bóc tách" u xơ tử cung nhưng sau đó lại tái phát U nang buồng trứng. Kích thước khối u nang tăng gấp đôi chỉ trong 6 tháng từ 31*32mm lên 57*62mm. Và đây là kết quả sau khi sử dụng An Phụ Khang:

 

Chia sẻ của chị Tú Anh

 

Chị Hồng Mơ 36 tuổi, Đồng Nai chia sẻ giải pháp cho U nang buồng trứng 64*58mm và Nhân xơ tử cung 15*11mm chỉ sau 3 tháng:

 

Chia sẻ của chị Hồng Mơ

 

Đăng ký tư vấn về sản phẩm và bệnh tại đây:

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ có ích đối với các chị em đang tìm hiểu về phương pháp mổ u nang buồng trứng. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh u nang buồng trứng cần được giải đáp từ Bác sĩ, Dược sĩ chuyên khoa hãy gửi thông tin tình trạng bệnh đến KHỎE 247 để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn