Mổ U Nang Buồng Trứng: Chi Phí, Hình Ảnh Vết Mổ & Lưu Ý Cần Biết

Mổ U Nang Buồng Trứng: Chi Phí, Hình Ảnh Vết Mổ & Lưu Ý Cần Biết

Mổ u nang buồng trứng là một trong những giải pháp điều trị bệnh phổ biến. Tuy nhiên, nhiều chị em còn băn khoăn không biết có phải mổ u nang không? Khi nào cần mổ? Hình ảnh vết mổ, chi phí mổ ra sao? Cần lưu ý gì để hiệu quả đạt được tối ưu nhất?

 

Toàn bộ thông tin về vấn đề này sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

 

Mổ u nang buồng trứng

 

U nang buồng trứng có phải mổ không?

 

》 Với những khối u có kích thước nhỏ và lành tính, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân theo dõi và tái khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u. 

 

Đối với các khối u có kích thước lớn, gây triệu chứng nghiêm trọng hoặc nghi ngờ chuyển hóa ung thư thì cần phải xử trí để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

 

》 Thông thường, mổ u nang buồng trứng thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

 

⦿ U nang kích thước to (khoảng 80mm trở lên), chèn ép các cơ quan gây biến chứng

⦿ U nang gây biến chứng như vỡ nang, xoắn nang, nhiễm khuẩn hoại tử khối u…

⦿ U nang phát triển quá nhanh trong 2-3 tháng theo dõi

⦿ Băng huyết không cầm được bằng nội khoa

⦿ Qua thời kỳ mãn kinh nhưng u nang vẫn phát triển nhanh về kích thước

⦿ Nghi ngờ u nang có tính chất ác tính ( ung thư )

 

》 Đối với những trường hợp khối u lành tính, kích thước chưa quá lớn thì chị em chỉ cần sử dụng các thuốc trị u nang buồng trứng. Bên cạnh đó, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ cho hiệu quả tốt. 

 

Rất nhiều trường hợp không cần đến phẫu thuật đã có thể loại bỏ khối u nhờ sử dụng đúng sản phẩm.

 

 

Các phương pháp mổ. Chi phí mổ u nang buồng trứng

 

Hiện nay, có 2 phương pháp mổ u nang buồng trứng là mổ hở và mổ nội soi. Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ chỉ định bệnh nhân áp dụng những phương pháp khác nhau. Theo đó, chi phí cũng thay đổi tuỳ thuộc vào từng phương pháp mổ.

 

Mổ nội soi u nang buồng trứng

 

》 Phương pháp này có độ an toàn, ít chảy máu cao hơn so với mổ hở. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ lành vết mổ nhanh hơn so với phương pháp mổ hở. 

 

Trong phương pháp mổ này, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa một vài dụng cụ phẫu thuật nội soi qua một vài vết rạch rất nhỏ ở bụng. 

 

Bác sĩ có thể mổ nội soi bóc tách u nang chọn lọc và bảo tồn buồng trứng để bảo vệ khả năng sinh sản của chị em. Tuy nhiên, cũng có thể cắt 1 bên hoặc cả 2 bên buồng trứng để loại bỏ u nang, đặc biệt khi khi quá trình mổ gặp phải biến chứng. Phương pháp này cũng cần gây mê toàn thân.

 

Mổ nội soi u nang buồng trứng

Mổ nội soi u nang

 

》 Chi phí cho mổ nội soi u nang buồng trứng dao động khoảng: 8 – 10 triệu đồng, tùy từng cơ sở.

 

》 Tuy nhiên, không phải khối u nang buồng trứng nào cũng có thể nội soi được. Mổ nội soi chỉ áp dụng trong trường hợp khối u nang kích thước nhỏ (< 50mm), u nằm ở vị trí an toàn, không bị cơ quan nào che lấp. Trong những trường hợp khó mổ nội soi cần phải chuyển sang phương pháp mổ hở.

 

Phương pháp mổ hở

 

》 Bệnh nhân được gây mê toàn thân trước khi bắt đầu tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ sẽ rạch một vết rạch lớn ở ổ bụng để tiếp cận với buồng trứng và khối u nang. 

 

Mổ hở cung có thể bóc tách chọn lọc u nang hoặc cắt bỏ buồng trứng. Các biến chứng bệnh nhân có thể gặp phải so với phương pháp mổ nội soi cũng nhiều và nguy hiểm hơn.

 

》 Chi phí cho mổ hở u nang buồng trứng dao động khoảng: 5 – 8 triệu đồng, tùy từng cơ sở.

 

Hình ảnh vết mổ u nang buồng trứng

 

Hình ảnh vết mổ nội soi u nang buồng trứng

Hình ảnh vết mổ nội soi u nang

 

Hình ảnh vết mổ hở u nang buồng trứng

Hình ảnh vết mổ hở u nang

 

Mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

 

Nhiều chị em vẫn còn băn khoăn, lo lắng không biết mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không? Hay cò xuất hiện biến chứng gì nguy hiểm không.

 

》 Đối với những trường hợp mổ cắt bỏ buồng trứng, chỉ còn một bên buồng trứng thì sức khỏe sinh lý cũng giảm sút. Chị em vẫn có thể mang thai khi cắt bỏ 1 bên buồng trứng, tuy nhiên khả năng mang thai có thể kém đi.

 

》 Trong trường hợp khi phẫu thuật gặp phải những biến chứng thì có thể cắt cả 2 bên buồng trứng kèm theo tử cung. Nếu bị cắt cả 2 bên buồng trứng sẽ gây ra hiện tượng phụ nữ mãn kinh sớm, gây ra các vấn đề về suy giảm sức khỏe. Khi cắt cả 2 bên buồng trứng thì người bệnh không còn khả năng mang thai. 

 

Đồng thời, u nang vẫn có khả năng tái phát sau bóc tách do nguyên nhân sinh ra u nang là sự mất cân bằng nội tiết vẫn tồn tại trong cơ thể.

 

》 Phẫu thuật sử dụng các phương pháp gây mê, gây tê kèm theo những biến chứng có thể xuất hiện trong quá trình mổ. Chẳng hạn như xuất huyết, sốc phản vệ, nhiễm trùng,…

 

Các triệu chứng sau mổ u nang

 

Nhiều chị em hoang mang khi gặp tình trạng đau bụng hay ra máu sau mổ u nang buồng trứng, không biết đây có phải là triệu chứng bình thường không. Tuy từng cơ địa mà người bệnh có thể gặp các triệu chứng khác nhau.

 

Một số triệu chứng thường gặp sau mổ u nang như:

 

⦿ Đau bụng dưới

⦿ Chảy máu âm đạo trong và ngay sau khi mổ u nang xong

⦿ Ra máu âm đạo bất thường

 

Như vậy, đau bụng và ra máu sau khi mổ u nang buồng trứng là hiện tượng bình thường. Các triệu chứng này thường giảm dần và biến mất. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau bụng và ra máu ngày một nặng nề thì chị em nên sớm đến bệnh viện để thăm khám. 

 

Sau mổ u nang cần lưu ý gì?

 

Sau mổ u nang, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để sức khỏe sớm hồi phục và vết mổ nhanh lành.

 

Mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu? Khi nào vết mổ lành?

 

》 Thông thường mổ nội soi có thời gian hồi phục nhanh hơn mỏ hở. Với mổ nội soi thường bệnh nhân sau 2-3 ngày là có thể xuất hiện, với mổ hở có thời gian xuất viện sau 5-7 ngày. 

 

Sau mổ u nang buồng trứng, chị em có thể cảm thấy hơi đau một chút chỗ vết mổ. Tuy nhiên, hiện tượng đau ở vết mổ thường sẽ cải thiện sau 2-3 ngày. Nếu đau tăng dần và ngày một nghiêm trọng hơn, hãy báo cho bác sĩ biết để kịp thời kiểm tra và xử trí.

 

》 Các trường hợp mổ nội soi sẽ mất 2 tuần để hồi phục hoàn toàn. Trong khi đó mổ hở có thể mất 1-2 tháng để bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn và quay trở lại sinh hoạt bình thường.

 

》 Như vậy, thời gian kiêng quan hệ sau mổ u nang buồng trứng cũng sẽ tương đương với thời gian cần để hồi phục hoàn toàn. Đồng nghĩa với việc, nếu chị em mổ nội soi u nang thì nên kiêng quan hệ 2 – 3 tuần. Và mổ hở u nang thì nên kiêng quan hệ từ 1 – 2 tháng.

 

 

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có kinh?

 

》 Thông thường sau mổ u nang buồng trứng thì chu kỳ kinh nguyệt vẫn sẽ trở lại bình thường khi buồng trứng và hoạt động nội tiết trở lại bình thường. Thời gian thường cách lần có kinh nguyệt gần nhất từ 28 – 32 ngày.

 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trước đây khối u nang đã tạo áp lực, gây tổn thương và rối loạn buồng trứng trong thời gian dài. Do vậy sau mổ u nang không có kinh là vấn đề bình thường.

 

Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

 

⦿ Căng thẳng thần kinh: Khi bệnh nhân ở trong trạng thái căng thẳng kéo dài, tâm trạng lo âu, hay suy nghĩ nhiều có thể tác động đến nội tiết và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

⦿ Yếu tố ăn uống: Sau khi mổ u nang, chị em cần ăn uống đầy đủ, bổ sung nhiều rau xanh, nước trái cây để cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng của cơ thể. Chế độ ăn uống không tốt sẽ làm chậm quá trình hồi phục sức khỏe và lành vết mổ

 

》 Khi sau 2 -3 chu kỳ mà không thấy kinh trở lại, chị em nên chủ động đi thăm khám để bác sĩ xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp điều trị bệnh.

 

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

 

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

 

Nhiều chị em thắc mắc: Mổ u nang buồng trứng có sinh con được không? Câu trả lời còn phụ thuộc vào phương pháp mổ. Nếu bạn cắt bỏ hoàn toàn 2 bên buồng trứng thì không thể sinh con được nữa.

 

Nếu chỉ cắt một bên buồng trứng hay bóc tách khối u nang có chọn lọc thì bạn vẫn có thể mang thai và sinh con được bình thường. Thời gian mang thai sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

 

》 Đối với mổ nội soi, thời gian mang thai tốt nhất là sau mổ u nang là 6 – 12 tháng do buồng trứng cần thời gian để hồi phục, hoạt động trở lại như bình thường. Vì trong quá trình mổ nội soi do sử dụng tia laser và buồng trứng có tổn thương nên thời gian mang thai dưới 6 tháng là không an toàn. 

 

》 Thời gian thích hợp để mang thai sau mổ hở u nang là từ 3 - 6 tháng. Thời gian ngắn hay dài phụ thuộc vào mức độ phục hồi của hệ sinh sản.

 

Mổ u nang buồng trứng kiêng ăn gì? Nên ăn gì?

 

Sau mổ u nang buồng trứng, bạn nên chú ý trong ăn uống để giúp cơ thể sớm hồi phục.

 

Sau mổ u nang buồng trứng nên ăn gì?

 

⦿ Rau xanh

 

Để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, người mới mổ u nang buồng trứng nên ăn nhiều rau xanh. Các loại rau này thường giàu các loại vitamin C, K, các loại chất xơ, khoáng chất… Một số loại rau xanh nên ăn như rau có màu xanh họ cải, rau ngót, súp lơ xanh, cải bina…

 

⦿ Thực phẩm giàu sắt

 

Sau mổ u nang, chị em có thể mất một lượng máu lớn nên việc bổ sung chất sắt là rất cần thiết. Chị em có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ ( thịt bò, thịt bê, thịt cừu,…), cá,…

 

⦿ Thực phẩm giàu omega 3

 

Omega 3 là một chất béo lành mạnh cho sức khỏe, nhất là những người mới trải qua phẫu thuật. Một số thực phẩm giàu omega 3 chị em nên quan tâm là cá hồi, bơ thực vật, dầu mè,…

 

》 Bên cạnh đó, thời gian đầu nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, bổ sung nước ép trái cây để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

 

Sau mổ u nang buồng trứng kiêng ăn gì?

 

》 Một số đồ ăn, thức uống mà chị em nên kiêng sau mổ u nang như:

 

⦿ Thực phẩm có tính kích thích

 

Những thực phẩm có tính kích thích như đồ ăn cay nóng, rượu bia, cà phê, thuốc lá…do chúng có thể tác động đến sự lành vết mổ.

 

⦿ Đồ nếp và các thực phẩm có tính kích ứng

 

Theo kinh nghiệm từ dân gian, sau mổ không nên ăn đồ nếp như cơm nếp, xôi nếp vì chúng dễ gây mưng mủ và dẫn tới sẹo lồi. Một số các thực phẩm có tính kích ứng có thể gây ngứa vết mổ như da gà, hải sản,…

 

Sau mổ u nang buồng trứng nên kiêng ăn gì?

Người bệnh sau mổ thì nên kiêng ăn đồ nếp để tránh vết mổ mưng mủ

 

⦿ Các thực phẩm lên men hoặc sinh khí

 

Một số thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, bắp cải muối hay nước ngọt có ga. Do chúng có thể gây ra hiện tượng sinh hơi, gây chướng bụng, đầy hơi khó chịu ở bệnh nhân.

 

Sau mổ u nang có tái phát không?

 

》 Do nguyên nhân gây ra những khối u nang buồng trứng này là sự mất cân bằng nội tiết, cụ thể là sự cường Estrogen. Khi vẫn còn rối loạn nội tiết, khối u vẫn có thể tái phát trong tương lai. Đây là lý do khiến nhiều chị em có nguy cơ phải mổ u nang buồng trứng lần 2, thậm chí là lần 3.

 

 

》 Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu và áp dụng thành công hoạt chất Pregnenolone chiết xuất từ củ mài đắng giúp cân bằng nội tiết theo nhu cầu cơ thể. Từ đó loại bỏ nguyên nhân sinh u và chống tái phát u nang hiệu quả.

 

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ có ích đối với các chị em đang tìm hiểu về phương pháp mổ u nang buồng trứng. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh u nang buồng trứng cần được giải đáp từ Bác sĩ, Dược sĩ chuyên khoa hãy gửi thông tin tình trạng bệnh đến KHỎE 247 để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn