【Giải Đáp】Bị U Nang Buồng Trứng Có Nên Quan Hệ Không?

【Giải Đáp】Bị U Nang Buồng Trứng Có Nên Quan Hệ Không?

Bị u nang buồng trứng có nên quan hệ không là thắc mắc của rất nhiều chị em bởi sinh hoạt vợ chồng là nhu cầu rất thiếu yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, lo lắng khối u có thể bị va chạm và ảnh hưởng trong lúc quan hệ khiến nhiều chị em e ngại không muốn gần gũi chồng.

 

Vậy, bị u nang buồng trứng có nên quan hệ không? Cần lưu ý điều gì trong đời sống sinh hoạt vợ chồng khi có u nang? Tất cả thông tin này sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

 

Bị u nang buồng trứng có nên quan hệ không?

 

Bị u nang buồng trứng có nên quan hệ không?

 

Bị u nang buồng trứng có nên quan hệ không còn phụ thuộc vào đặc điểm của khối u và từng trường hợp bệnh cụ thể.

 

Trường hợp u nang cơ năng buồng trứng

 

U nang buồng trứng cơ năng là những khối u nang hình thành trong quá trình rụng trứng. Hầu hết, các khối u này thường lành tính và không hề gây bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào.

 

Khối u cơ năng thường có kích thước nhỏ, sẽ tự tiêu giảm và biến mất sau một vài chu kỳ kinh nguyệt.  Vì vậy, nếu khối u nang không gây ra biểu hiện gì bất thường như xuất huyết, đau bụng dữ dội, rong kinh… thì chị em hoàn toàn có thể quan hệ được bình thường. 

 

Cần lưu ý thăm khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u nang cơ năng này. Đặc biệt là khi khối u nang ngày càng tăng kích thước và không tự biến mất sau 3 chu kỳ kinh nguyệt.

 

U nang cơ năng buồng trứng có nên quan hệ không?

Trường hợp có u nang cơ năng buồng trứng vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường

 

Trường hợp u nang buồng trứng thực thể (bệnh lý)

 

Khác với u nang cơ năng, u nang thực thể không thể tự biến mất nếu như không được điều trị. Đặc biệt, những khối u này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xoắn u nang, vỡ nang, nhiễm khuẩn…

 

Khối u  có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đau bụng dưới, rong kinh, xuất huyết âm đạo bất thường, tiểu nhiều, đau mỏi lưng…  Các triệu chứng này ít nhiều gây khó khăn trong khi quan hệ và khiến chị em giảm ham muốn.

 

Vậy, bị u nang buồng trứng có nên quan hệ không? Đáp án sẽ phụ thuộc vào từng đặc điểm, kích thước của khối u nang buồng trứng. 

 

Chị em bị u nang buồng trứng không nên quan hệ tình dục trong các trường hợp:

 

⦿ U nang buồng trứng là nang nước buồng trứng và có vỏ mỏng. Những khối u nang này rất dễ bị vỡ khi chịu tác động va chạm mạnh trong quan hệ tình dục.

⦿ U nang buồng trứng có cuống. Chúng có thể bị xoắn lại với nhau hoặc xoắn quanh trục, từ đó gây hoại tử khối u và gây nguy hại đến sức khoẻ, tính mạng của người bệnh.

⦿ U nang buồng trứng gây rong kinh, rong huyết kéo dài… Nếu chị em quan hệ tình dục khi đang bị rong kinh, rong huyết sẽ có nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa.

⦿ U nang buồng trứng có kích thước lớn, nguy cơ gặp biến chứng vỡ nang, xoắn nang, xuất huyết… trong quá trình quan hệ tình dục.

 

Ngược lại, những trường hợp khối u nang buồng trứng kích thước nhỏ, nằm ở vị trí an toàn và không gây triệu chứng gì thì chị em có thể quan hệ tình dục bình thường.

 

 

Cần lưu ý thường xuyên thăm khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u. Song song với quá trình này, nên có phương pháp điều trị u nang buồng trứng hợp lý và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

U nang buồng trứng thực thể có nên quan hệ không?

Hạn chế quan hệ tình dục đối với những trường hợp có khối u nang kích thước lớn, vỏ mỏng, cuống dài…

 

Lưu ý trong quá trình quan hệ tình dục khi có u nang buồng trứng

 

Để quá trình quan hệ tình dục được an toàn, người bệnh u nang buồng trứng cần lưu ý:

 

⦿ Không nên quan hệ tình dục quá thô bạo dẫn tới vỡ u nang buồng trứng

⦿ Lựa chọn tư thế quan hệ tình dục phù hợp, giúp giảm áp lực lên vùng chậu

⦿ Cảnh giác với các triệu chứng bất thường như đau bụng dưới dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, xuất huyết âm đạo, đau rát… trong quá trình quan hệ. Đây là biểu hiện có thể do các biến chứng xoắn u, vỡ u, xuất huyết, viêm phụ khoa gây ra.

 

Bên cạnh đó, nên lựa chọn phương pháp điều trị u nang buồng trứng phù hợp. Giúp cải thiện các triệu chứng bệnh và hỗ trợ tiêu giảm kích thước u nang tốt nhất.

 

Hiện nay, phương pháp điều trị u nang buồng trứng xuất phát từ việc giúp cơ thể được CÂN BẰNG NỘI TIẾT rất được các chuyên gia đánh giá cao. Giải pháp này không những tác động vào nguyên nhân sinh u mà còn giúp khối u nang tiêu giảm kích thước theo thời gian.

 

 

Trên đây là một số thông tin hữu ích, giúp bạn đọc nắm rõ được đáp án của câu hỏi: Bị u nang buồng trứng có nên quan hệ không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh u nang buồng trứng, phân vân về phương pháp điều trị hay chế độ ăn uống – Hãy liên hệ ngay tới Khoẻ 247 để nhận được tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn