BỊ U NANG BUỒNG TRỨNG CÓ THAI ĐƯỢC KHÔNG?

BỊ U NANG BUỒNG TRỨNG CÓ THAI ĐƯỢC KHÔNG?

U nang buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là chị em độ tuổi sinh sản. Nhiều chị em vô cùng lo lắng vì không biết bị u nang buồng trứng có thai được không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho chị em.
 


Bị u nang buồng trứng có thể mang thai không?


Bị u nang buồng trứng có thai được không?


》 U nang buồng trứng là sự xuất hiện của các khối u nang chứa đầy chất lỏng phát triển trong buồng trứng. Bệnh tuy đa phần là lành tính, nhưng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em.


》 Theo các chuyên gia sản phụ khoa, bị u nang buồng trứng có thể có thai hay không còn phụ thuộc vào loại u nang, kích thước u nang, và phương pháp điều trị. Nhiều trường hợp có u nang buồng trứng vẫn có thể có thai, nhưng một số loại có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.


Những trường hợp bị u nang buồng trứng có thể mang thai bình thường


》 U nang buồng trứng được phân thành 2 loại: U nang cơ năng và u nang thực thể. Những u nang cơ năng thường có kích thước nhỏ, không ảnh hưởng tới quá trình trứng phát triển, rụng và mang thai. U nang cơ năng có thể tự biến mất sau một vài chu kỳ kinh nguyệt mà không cần điều trị.


》 Những trường hợp u nang cơ năng vẫn có thể mang thai bình thường như:


⦿    Nang noãn: đây là loại nang phát triển và chín nhưng không rụng được mà ngày một lớn lên.
⦿    Nang hoàng thể: Sau khi phóng noãn, hoàng thể không teo đi như bình thường mà lại phát triển thành một nang mỏng chứa đầy nước. Nang hoàng thể có thể khiến chị em bị đau bụng và chảy máu vùng chậu.
Nang hoàng thể không những vô hại cho phụ nữ mang thai mà còn quan trọng vì giúp sản sinh ra hormon progesteron trong suốt 8 tuần đầu của thai kỳ.
⦿    Nang hoàng tuyến: Các nang noãn bị kích thích quá mức nên không phóng noãn mà bị hoàng thể hóa. Đây là loại u nang cơ năng ít gặp nhất trong cả 3 loại. 
 


Trường hợp u nang buồng trứng cơ năng vẫn có thể mang thai bình thường


》 Thông thường, các loại u nang cơ năng này có thể tự biến mất sau khoảng 1 – 3 tháng mà không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em. 


》 Trong một số trường hợp, u nang không thể tự tiêu được và bác sĩ chỉ định cắt bỏ u nang nhưng vẫn có thể mang thai bao gồm:


⦿    Chỉ bị u nang một bên: U nang buồng trứng trái hoặc u nang buồng trứng phải. Bác sĩ sẽ tiến hành mổ u nang buồng trứng theo các cách thức khác nhau tùy từng trường hợp bệnh lý.


Click ngay:   Các phương pháp mổ u nang buồng trứng


⦿    Bị u nang buồng trứng cả hai bên nhưng lựa chọn phương pháp mổ bóc tách, bảo tồn buồng trứng.


Những trường hợp bị u nang buồng trứng nhưng không thể mang thai 


》 Một số trường hợp u nang buồng trứng nhưng không thể mang thai cũng không phải là hiếm. Với những u nang thực thể phát triển to ở 2 bên, vôi hóa, không còn trứng sinh lý lành thì người bệnh có thể mất đi khả năng sinh sản tự nhiên.


》 Những u nang thực thể thường có kích thước phát triển dần theo thời gian và đặc biệt là không thể tự biến mất được, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.
Một số loại u nang thực thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em:


⦿    U nang nước: Đây là một túi chứa đầy dịch trong, đôi khi có màu khác như đỏ hoặc nâu. Một số trường hợp vỏ nang có thể có những nhú rất nhỏ, càng nhiều nhú thì khả năng ung thú hóa càng cao.
⦿    U nang bì: Đây là những nang đa số là lành tính. Bên trong nang có thể chứa tóc, xương, răng, tuyến giáp, … U nang bì là loại nang rất dễ xoắn gây nguy hiểm cho người bệnh hơn những loại u nang khác.
⦿    U nang nhầy: Đây là loại khối u thường gặp, có vỏ dày hơn, cấu trúc giống như da, có thể dính lấy các tạng xung quanh.
⦿    U nang có cuống: U nang có cuống không dính với các tạng xung quanh, tuy nhiên có khả năng bị xoắn nhiều hơn. U nang buồng trứng nếu không thể tự tháo xoắn có thể gây hoại tử và ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.
⦿    U nang có vách, chia thùy, có chồi: Đây là những loại u nang mà trong nang hình thành những vách ngăn,  chia thùy hay có chồi. Khi điều trị cần làm tiêu những vách ngăn này, tiêu chồi hay thùy trước rồi mới tiêu đến những phần còn lại.
 


Cần điều trị u nang buồng trứng trước khi mang thai


》 Trong trường hợp chị em bị u nang buồng trứng thực thể nhưng vẫn có những trứng sinh lý khỏe mạnh phát triển thì vẫn có thể mang thai được. Tuy nhiên, chị em nên cân nhắc điều trị u nang buồng trứng trước bởi khi u nang phát triển tới kích thước lớn có thể chèn ép vào thai nhi, gây ra những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.


》 Đồng thời, u nang buồng trứng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh như xoắn nang, vỡ nang, nhiễm trùng nang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ổ bụng. Do vậy, tốt nhất nếu muốn mang thai thì cần phải điều trị u nang trước, như vậy thì chị em mới có một quá trình mang thai an toàn.


➠➠➠ XEM THÊM: u nang buồng trứng và giải pháp điều trị không cần phẫu thuật


Đăng ký tư vấn miễn phí

 

Trên đây là một số thông tin giúp chị em hiểu hơn về câu hỏi “ bị u nang buồng trứng có thai được không”. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia hàng đầu.

0774653816
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0774653816 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn