U NANG BUỒNG TRỨNG KHI MANG THAI CÓ SAO KHÔNG?

U NANG BUỒNG TRỨNG KHI MANG THAI CÓ SAO KHÔNG?

U NANG BUỒNG TRỨNG KHI MANG THAI CÓ SAO KHÔNG?

Rất nhiều trường hợp mẹ bầu có u nang buồng trứng khi mang thai vô cùng lo lắng không biết khối u nang có gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi hay cản trở việc sinh em bé được thuận lợi. Hãy cùng Khỏe 247 tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.
 


U nang buồng trứng khi mang thai có nguy hiểm?

 

U nang buồng trứng khi mang bầu


》 Có 2 dạng u nang buồng trứng là u nang cơ năng và u nang thực thể.


⦿    U nang cơ năng là so sự thay đổi nội tiết đột ngột làm xuất hiện các nang sinh lý. Các nang sinh lý sẽ tự biến mất sau 12 tuần thai nên mẹ bầu không cần quá lo lắng. 
Tuy nhiên mẹ bầu nên đi thăm khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u nang. Bởi trong trường hợp u nang phát triển quá to có thể làm chèn ép vào thai nhi, hay gây đau bụng, xuất huyết nang, rong kinh, xoắn nang ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.


⦿    U nang thực thể là do sự rối loạn nội tiết kéo dài và u nang sẽ không thể biến mất nếu như không có các biện pháp can thiệp điều trị. Hay gặp ở những phụ nữ từng sảy thai, lưu thai, nạo thai,…khiến cho nội tiết rối loạn kéo dài.


U nang thực thể sẽ phát triển tăng dần kích thước theo thời gian và tăng nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

 

U nang buồng trứng khi mang thai có nguy hiểm không?


》 Như vậy, với u nang cơ năng chị em không cần phải quá lo lắng, chị cần thăm khám kiểm tra theo hướng dẫn của bác sĩ. Còn với u nang thực thể có thể gây ra nhiều biến chứng hơn, chị em cần hết sức cảnh giác.
 


U nang buồng trứng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm


Một số biến chứng mẹ bầu có thể gặp khi mang thai:

 

》 U to gây chèn ép


Các loại u phát triển to, dạng đặc có thể chèn ép lên tử cung, cản trở sự phát triển của tử cung khi đang mang thai. Bên cạnh đó, khối u có thể chèn vào bàng quang gây tiểu rắt, tiểu nhiều, chèn ép lê ruột gây tăng tình trạng táo bón ở mẹ bầu, chèn lên dây thần kinh cột sống gây đau mỏi vùng thắt lưng.


》  Vỡ nang


Nang có thể bị vỡ khi chứa đầy dịch và bị các cơ quan khác chèn ép


》  Gây khó sinh


U nang có thể gây khó sinh và buộc phải dùng phương pháp mổ để lấy thai.


》 Biến chứng xoắn


Biến chứng xoắn nang buồng trứng thường gặp với các loại u có cuống dài. Thông thường, biến chứng xoắn nang này thường gặp trong thời kỳ hậu sản, tức là lúc mẹ bầu mới sinh xong làm tử cung thu nhỏ kích thước, tạo không gian rộng hơn và u nang dễ bị xoắn.

 

》  Biến chứng ác tính


Tuy tỉ lệ gặp biến chứng ung thư hóa chỉ chiếm khoảng 3% nhưng vẫn có khả năng gây nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, sàng lọc và điều trị u nang bệnh lý trước khi có ý định mang thai là rất quan trọng để có một thai kỳ an toàn.

 

Cách xử lý u nang buồng trứng khi mang thai


Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ sẽ lựa chọn những giải pháp kiểm soát và điều trị khác nhau. Chị em nên đi thăm khám sớm khi phát hiện hay nghi ngờ mình có thai.


Thăm khám ở 3 tháng đầu thai kỳ


》 Trong quá trình siêu âm thai, bác sĩ có thể phát hiện ra sự có mặt của các khối u nang buồng trứng. Sau đó, chị em có thể thực hiện các xét nghiệm như huyết thanh, siêu âm dự đoán mức độ lành tính/ ác tính của khối u.


》 Thông thường, phẫu thuật sẽ không được bác sĩ chỉ định ở 3 tháng đầu thai kỳ nếu khối u được đánh giá là lành tính, do phẫu thuật trong 3 tháng đầu sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai cao, đồng thời sẽ là không an toàn nếu sử dụng quá nhiều thuốc men cho cả mẹ và bé trong giai đoạn này. 


》 Trong trường hợp khối u được đánh giá là ác tính hay có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như xoắn nang, vỡ nang,…thì sẽ tiến hành phẫu thuật ngay, ở bất kỳ thời kỳ nào có nguy cơ gây nguy hiểm cho mẹ.
 


Chị em cần thăm khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ


Thời điểm phẫu thuật tốt nhất là 3 tháng giữa thai kỳ


》 Ở giai đoạn này, hoàng thể thai kỳ do buồng trứng tiết ra sẽ hết nhiệm vụ và sự nuôi dưỡng thai nhi lúc này sẽ do bánh rau đảm nhận. Ở 3 tháng giữa thai kỳ, tử cung ít bị nhạy cảm và co bóp hơn nên phẫu thuật sẽ an toàn hơn.


》 Sau khi thực hiện mổ u nang buồng trứng sẽ thực hiện xét nghiệm giải phẫu bệnh lý để xác định chắc chắn mức độ lành tính và ác tính của khối u nang. 


》 Nếu kết quả xét nghiệm là u nang lành tính thì thai phụ tiếp tục dưỡng thai và quá trình dưỡng thai như bình thường không có khối u nang buồng trứng. Nếu kết quả là khối u ác tính thì cần phải tiến hành điều trị để cứu mẹ. Lúc này, bác sĩ có thể khuyên sản phụ mổ để lấy thai, cắt buồng trứng cùng các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị. 


Trong trường hợp phát hiện u nang ở 3 tháng cuối thai kỳ


》 Nếu u nang được dự đoán là lành tính thì để chuyển dạ tự nhiên. Tuy nhiên, cần lưu ý u nang có thể trở thành u tiền đạo làm cản trở sản phụ sinh thường. Lúc này cần mổ để lấy thai, trong quá trình mổ lấy thai có thể mổ lấy luôn u nang buồng trứng ra ngoài.


Nếu u nang được sự đoán là ác tính: Sử dụng thuốc hỗ trợ phổi cho thai nhi và tiến hành phẫu thuật khi thai đủ trưởng thành, có thể sống khỏe mạnh sau khi được sinh ra.


Như vậy, để có một thai kỳ an toàn, mẹ bầu nên thường xuyên đi thăm khám, kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện và kịp thời xử trí những bất thường. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy gửi thông tin đến KHỎE 247 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia hàng đầu.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn