U Nang Buồng Trứng Xoắn là gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Chẩn Đoán

U Nang Buồng Trứng Xoắn là gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Chẩn Đoán

U nang buồng trứng xoắn là tình trạng cần được phát hiện và xử trí kịp thời. Nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Cùng tìm hiểu về tình trạng này trong bài viết dưới đây.

 

U nang buồng trứng xoắn là gì?

 

U nang buồng trứng xoắn là gì? Nguyên nhân

 

U nang buồng trứng xoắn là một biến chứng của U Nang Buồng Trứng, trong đó khối u nang có thể xoắn với nhau hoặc xoắn quanh trục. Thường xuất hiện tình trạng này ở những khối u nang có cuống dài.

 

Bệnh còn được gọi với các tên gọi khác như U buồng trứng xoắn, Nang buồng trứng xoắn, U xoắn buồng trứng. 

 

Đối tượng có nguy cơ cao gặp tình trạng u nang xoắn:

 

⦿ Phụ nữ có u nang dạng u bì buồng trứng (u quái buồng trứng), u nang xuất huyết. Khối u kích thước càng lớn thì có nguy cơ xoắn nang càng cao.

⦿ Phụ nữ tiêm thuốc kích buồng trứng để hỗ trợ sinh sản có nguy cơ xoắn buồng trứng cao hơn so với bình thường. 

⦿ Bệnh nhân u nang buồng trứng đã từng phẫu thuật vùng chậu

⦿ Các yếu tố bên ngoài tác động đột ngột như ho mạnh, nôn, vận động, va chạm mạnh,… cũng dẫn tới nguy cơ xoắn nang buồng trứng.

 

Ai thường bị u nang buồng trứng xoắn?

 

Dấu hiệu và Triệu chứng u nang buồng trứng xoắn

 

Ngoài các triệu chứng u nang buồng trứng như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, cường kinh, tiểu nhiều, đau bụng dưới và đau lưng…thì chị em cần cảnh giác với các triệu chứng sau:

 

⦿ Đau bụng: tuỳ theo mức độ xoắn nang mà bệnh nhân có thể cảm thấy đau bụng dữ dội, đột ngột hoặc đau âm ỉ, đau nhẹ. Thường đau khu trú ở hố chậu bên u nang xoắn.

⦿ Đại tiện và trung tiện khó

⦿ Buồn nôn và nôn

 

Mức độ của các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau còn phụ thuộc vào mức độ xoắn, thời gian, vị trí của xoắn nang buồng trứng. 

 

Tuy nhiên, khi có u nang buồng trứng mà xuất hiện những dấu hiệu này thì chị em nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và xử trí kịp thời, tránh gây biến chứng nguy hiểm.

 

U nang buồng trứng xoắn có mang thai được không?

 

Đáp án u nang xoắn có mang thai được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm mức độ xoắn nang, điều trị kịp thời và sự hồi phục của buồng trứng.

 

Khi có tình trạng u nang xoắn, chị em nên đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt. Nếu không, tình trạng này sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. 

 

Ngược lại, nếu bệnh được điều trị kịp thời, buồng trứng được lưu thông máu và hồi phục tốt thì chị em vẫn có thể mang thai được.

 

U nang buồng trứng xoắn có nguy hiểm không?

 

Hình ảnh u nang buồng trứng xoắn

Hình ảnh xoắn u nang buồng trứng

 

U nang buồng trứng xoắn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tình trạng này có thể làm tắc nghẽn lượng máu lưu thông đến buồng trứng và vòi trứng. Lâu dần khối u phình to, hoại tử do thiếu máu. 

 

Nguy hiểm hơn, khối u xoắn không thể tự tháo xoắn để trở về trạng thái bạn đầu. Từ đó dẫn tới nguy cơ vỡ u nang buồng trứng, hoại tử buồng trứng, vỡ buồng trứng, nhiễm trùng, áp – xe,  viêm phúc mạc,… Thậm chí là tử vong.

 

Trường hợp u nang buồng trứng xoắn khi mang thai cần được thăm khám và tư vấn từ bác sĩ. Khi u nang bị xoắn nặng, sản phụ cần được can thiệp kịp thời bằng phẫu thuật nội soi để.

 

Do vậy, tình trạng bệnh này cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

 

Chẩn đoán u nang buồng trứng xoắn trên siêu âm 

 

Bên cạnh việc thăm khám lâm sàng và xem xét các triệu chứng của bệnh, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa trên kết quả siêu âm buồng trứng. 

 

Hình ảnh siêu âm u nang buồng trứng xoắn

HÌnh ảnh siêu âm u nang buồng trứng xoắn

 

Căn cứ vào kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ biết được mức độ, vị trí xoắn nang. Từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

 

Điều trị

 

Hiện nay, phương pháp điều trị u nang buồng trứng xoắn phổ biến là mổ u nang xoắn. Nên mổ càng sớm càng tốt để khôi phục lượng máu lưu thông ở tử cung – buồng trứng. Bác sĩ sẽ phẫu thuật tháo xoắn và bảo tồn buồng trứng. 

 

Thông thường sẽ thực hiện mổ nội soi u nang buồng trứng xoắn. Nếu bộc lộ buồng trứng không đủ tốt sẽ cần mổ hở, lúc này bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ luôn khối u.

 

Với trường hợp phát hiện muộn, tình trạng xoắn kéo dài dẫn đến buồng trứng bị hoại tử thì buộc phải cắt bỏ cả  buồng trứng. Tuy nhiên, khi xuất hiện hoại tử thì việc điều trị trở nên phức tạp hơn bởi nguy cơ nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc, dính  ruột, tắc ruột,… 

 

 

Chị em cần lưu ý, phẫu thuật có thể nhanh chóng loại bỏ khối u nhưng không thể loại bỏ được nguyên nhân sinh u , do vậy đa phần các trường hợp khối u vẫn tái phát sau mổ.

 

Như vậy, U Nang Buồng Trứng Xoắn là một tình trạng nguy hiểm và cần được xử trí kịp thời. Nếu nghi ngờ các dấu hiệu của bệnh, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để nhận được sự trợ giúp nhé! Nếu bạn đang có những câu hỏi cần được giải đáp có thể liên hệ cho chúng tôi. Hoặc trở về trang chủ https://khoe247.vn để xem thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn