U Nang Buồng Trứng Xoắn Là Gì? Giải Pháp Điều Trị

U Nang Buồng Trứng Xoắn Là Gì? Giải Pháp Điều Trị

U nang buồng trứng xoắn là tình trạng cần được phát hiện và xử trí kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Cùng tìm hiểu về tình trạng này trong bài viết dưới đây.

 

 

U nang buồng trứng xoắn là gì?

 

U nang buồng trứng xoắn còn được gọi với các tên gọi khác như U buồng trứng xoắn, Nang buồng trứng xoắn, U xoắn buồng trứng. Đây là một biến chứng của U Nang Buồng Trứng, thường xuất hiện ở những khối u có cuống dài. Khối u nang có thể xoắn với nhau hoặc xoắn quanh trục.

 

Đối tượng có nguy cơ cao gặp u nang buồng trứng xoắn

 

  Phụ nữ có u nang dạng u bì  buồng trứng ( u quái buồng trứng ), u nang xuất huyết, u kích thước càng lớn thì có nguy cơ xoắn càng cao.

  Phụ nữ tiêm thuốc kích buồng trứng để hỗ trợ sinh sản có nguy cơ xoắn buồng trứng cao hơn so với bình thường. 

  Bệnh nhân u nang buồng trứng đã từng phẫu thuật vùng chậu

  Các yếu tố bên ngoài tác động đột ngột như ho mạnh, nôn, vận động, va chạm mạnh,… cũng dẫn tới nguy cơ xoắn nang buồng trứng.

 

 

Hình ảnh u nang buồng trứng xoắn trên siêu âm

 

U nang buồng trứng xoắn trên siêu âm

 

Dấu hiệu và Triệu chứng u nang buồng trứng xoắn

 

Ngoài các triệu chứng u nang buồng trứng như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, cường kinh, đau bụng dưới, đau lưng, tiểu nhiều thì chị em cần cảnh giác với các triệu chứng sau:

 

•   Đau bụng: tuỳ theo mức độ xoắn nang mà bệnh nhân có thể cảm thấy đau bụng dữ dội, đột ngột hoặc đau âm ỉ, đau nhẹ. Thường đau khu trú ở hố chậu bên u nang xoắn.

•   Đại tiện và trung tiện khó

•   Buồn nôn và nôn

 

Mức độ của các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau còn phụ thuộc vào mức độ xoắn, thời gian, vị trí của xoắn nang buồng trứng. Tuy nhiên, khi có u nang buồng trứng mà xuất hiện những dấu hiệu này thì chị em nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và xử trí kịp thời, tránh gây biến chứng nguy hiểm.

 

U nang buồng trứng xoắn có nguy hiểm không?

 

 

U nang buồng trứng xoắn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ. U nang buồng trứng xoắn làm tắc nghẽn lượng máu lưu thông đến buồng trứng và vòi trứng. Lâu dần khối u phình to, hoại tử do thiếu máu. 

 

Nguy hiểm hơn, khối u xoắn không thể tự tháo xoắn để trở về trạng thái bạn đầu có thể dẫn tới nguy cơ hoại tử buồng trứng, vỡ buồng trứng, nhiễm trùng, áp – xe,  viêm phúc mạc,… Thậm chí là tử vong.

 

Do vậy, u nang buồng trứng xoắn cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

 

Điều trị u nang buồng trứng xoắn

 

Hiện nay, phương pháp điều trị u nang buồng trứng xoắn phổ biến là phẫu thuật. Nên phẫu thuật càng sớm càng tốt để khôi phục lượng máu lưu thông ở tử cung – buồng trứng. Bác sĩ sẽ phẫu thuật tháo xoắn và bảo tồn buồng trứng. 

 

Thông thường sẽ thực hiện mổ nội soi u nang buồng trứng xoắn. Nếu bộc lộ buồng trứng không đủ tốt sẽ cần mổ hở, lúc này bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ luôn khối u.

 

Với trường hợp phát hiện muộn, tình trạng xoắn kéo dài dẫn dến buồng trứng bị hoại tử thì buộc phải cắt bỏ cả  buồng trứng. Tuy nhiên, khi xuất hiện hoại tử thì việc điều trị trở nên phức tạp hơn bởi nguy cơ nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc, dính  ruột, tắc ruột,… 

 

 

 XEM THÊM: Những điều cần biết về Mổ U Nang Buồng Trứng

 

Chị em cần lưu ý, phẫu thuật có thể nhanh chóng loại bỏ khối u nhưng không thể loại bỏ được nguyên nhân sinh u , do vậy đa phần các trường hợp khối u vẫn tái phát sau mổ.

 

Phòng tránh u nang buồng trứng tái phát

 

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là do cơ thể chị em đang bị rối loạn nội tiết. Muốn hết bệnh cần tác động trực tiếp vào nguyên nhân, tức là giúp cơ thể cân bằng nội tiết. 

 

Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được hoạt chất Pregnenolone được tổng hợp từ chiết xuất củ mài đắng có tác dụng giúp cơ thể cân bằng nội tiết. Khi vào cơ thể, Pregnenolone kích thích cơ thể sản sinh ra Estradidol và Progesteron theo nhu cầu cơ thể cần. Chính vì vậy, các chuyên gia đã ứng dụng Pregnenolon trong điều trị và phòng ngừa u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

 

Đăng ký tư vấn về  bệnh tại đây:

Đăng ký tư vấn miễn phí


 

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn