ỨNG DỤNG L-GLUTAMINE TRONG ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

ỨNG DỤNG L-GLUTAMINE TRONG ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

L-glutamine là dạng được tìm thấy trong thực phẩm, chất bổ sung và trong cơ thể con người. Nó là một phần của protein trong cơ thể bạn, liên quan đến chức năng miễn dịch và sức khỏe đường ruột. Đặc biệt, nghiên cứu mới đây đã ứng dụng L-glutamin trong điều trị hội chứng ruột kích thích.

 

L - glutamine là gì?


》 Glutamine là một axit amin quan trọng. Axit amin là chất dinh dưỡng giúp tổng hợp protein trong cơ thể con người để cung cấp dinh dưỡng. Chúng có thể được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein , bao gồm từ cả thực vật và động vật. Protein rất quan trọng đối với các cơ quan, đảm nhận nhiều chức năng quan trọng, chẳng hạn như vận chuyển các chất trong máu, chống lại vi-rút và vi khuẩn có hại.
 


L-glutamin ở dạng thực phẩm bổ sung


》 Trong cơ thể con người, glutamin tồn tại ở hai dạng khác nhau: L-glutamine và D-glutamine. Trong khi L-glutamine được sử dụng để cấu tạo protein và thực hiện các chức năng khác thì D-glutamine dường như không quan trọng trong các sinh vật sống.


》 L-glutamine là một trong 20 axit amin thiết yếu tạo ra protein, tuy nhiên nó cũng có thể là không thiết yếu. Có nghĩa là, ở điều kiện cơ thể con người bình thường, cơ thể sẽ tự tổng hợp được lượng cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như stress, nhu cầu cơ thể cần glutamin tăng cao và cơ thể không sản xuất đủ lượng cần thiết, từ đó cần phải lấy thêm từ những thực phẩm cung cấp thêm trong chế độ ăn uống.

 

Tác dụng của L - glutamin


L-glutamin là một axit amin có chức năng quan trọng trong cơ thể con người.

 

 1. Chức năng quan trọng trong hệ thống miễn dịch


》 Một trong những chức năng quan trọng nhất của glutamine là vai trò của nó trong hệ thống miễn dịch. Nó là nguồn nguyên liệu quan trong cho các tế bào bạch cầu và một số tế bào ruột hoạt động. Tuy nhiên, lượng glutamin trong cơ thể có thể bị suy giảm do một số tình trạng như chấn thương, bỏng hay phẫu thuật.


》 Nếu nhu cầu glutamine của cơ thể lớn hơn khả năng sản xuất nó, cơ thể bạn có thể phá vỡ các nguồn protein, chẳng hạn như cơ bắp, để giải phóng nhiều axit amin này và cung cấp cho cơ thể. Bên cạnh đó, hệ thống miễn dịch có thể bị rối loạn chức năng nếu như không đủ lượng glutamin trong cơ thể. Vì những lý do này, chế độ ăn giàu protein , chế độ ăn nhiều glutamine hoặc bổ sung glutamine thường được kê đơn sau khi bị thương nặng như bỏng.


》 Một số nghiên cứu đã báo cáo việc cung cấp glutamin có thể giúp sức khỏe được cải thiện, giảm nhiễm trùng, từ đó thời gian nằm viện sau phẫu thuật cũng ngắn hơn. Hơn nữa, chúng đã được chứng minh là cải thiện khả năng sống sót và giảm chi phí y tế ở những bệnh nhân có tình trạng bệnh nguy kịch. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bổ sung glutamine cũng có thể cải thiện chức năng miễn dịch ở động vật bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus. 


》 Như vậy, L-glutamin đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, trong thời gian bị bệnh hoặc bị thương, cơ thể có thể không thể sản xuất đủ. Bổ sung glutamine có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch và bảo tồn các nguồn protein trong cơ thể.

 

2. Vai trò trong sức khỏe đường ruột
 


L-glutamin đóng một vai trò quan trong trong sức khỏe đường ruột


》 Lợi ích hệ thống miễn dịch của Glutamine có liên quan đến vai trò của nó đối với sức khỏe đường ruột. Trong cơ thể con người, đường ruột được coi là phần lớn nhất của hệ thống miễn dịch. Điều này là do nhiều tế bào ruột có chức năng miễn dịch, cũng như hàng tỷ vi khuẩn sống trong ruột và ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch của bạn.


》 Glutamine là một nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào ruột và miễn dịch. Nó cũng giúp duy trì hàng rào giữa bên trong ruột và phần còn lại của cơ thể, do đó bảo vệ chống lại ruột bị rò rỉ, ngăn vi khuẩn hoặc độc tố có hại di chuyển từ ruột vào các bộ phận khác, đặc biệt là phúc mạc.


》 Ngoài ra, điều quan trọng là glutamin giúp cho sự tăng trưởng và duy trì hoạt động bình thường của các tế bào trong ruột. Do đó glutamine có thể có lợi cho sức khỏe miễn dịch tổng thể của bạn bằng cách hỗ trợ tăng sức đề kháng của các tế bào ruột.


》 Như vậy, đường ruột một phần chính của hệ thống miễn dịch. Glutamine là một nguồn năng lượng cho các tế bào ruột và miễn dịch. Nó cũng giúp duy trì hàng rào giữa ruột và phần còn lại của cơ thể, đồng thời hỗ trợ sự phát triển bình thường của các tế bào ruột.

 

3. Ảnh hưởng đến tăng cơ và hiệu suất tập thể dục


》 Do vai trò của glutamin như là một khối protein xây dựng, một số nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem việc sử dụng glutamine như một chất bổ sung có giúp cải thiện cơ bắp hay hiệu suất tập thể dục hay không.


》 Trong một nghiên cứu, 31 người dùng glutamine hoặc giả dược trong 6 tuần tập tạ. Kết thúc nghiên cứu, cả hai nhóm đều cho thấy khối lượng cơ bắp và sức mạnh được cải thiện.  Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng bổ sung glutamine có thể làm giảm đau nhức cơ bắp và cải thiện sự phục hồi sau khi tập thể dục cường độ cao. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy glutamine hoặc glutamine cộng với carbohydrate có thể giúp giảm chỉ số mệt mỏi trong máu trong hai giờ chạy. 


》 Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu hỗ trợ chứng minh cho việc sử dụng các chất bổ sung glutamine để tăng cơ hoặc hiệu suất tập thể dục. Để khẳng định tác dụng, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

 

L-glutamin với hội chứng ruột kích thích 


》 L-glutamine có thể giúp điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) . Các mô trong ruột sử dụng axit amin này làm nguồn nhiên liệu để hoạt động tốt. Bên cạnh đó, L-glutamine cũng có vai trò trong việc duy trì các hàng rào giữa ruột và phần còn lại của cơ thể.


》 Hội chứng ruột kích thích là một trong những rối loạn đường ruột phổ biến nhất. Các triệu chứng của IBS có thể bao gồm:


⦿    Đầy hơi
⦿    Táo bón
⦿    Chuột rút
⦿    Tiêu chảy
⦿    Tăng tiết chất nhầy màu trắng trong phân


》 L-glutamine có thể giúp những người gặp phải các triệu chứng này thường xuyên hoặc những người đã được chẩn đoán IBS. Trong một số trường hợp, bác sĩ cho rằng IBS có thể là kết quả của sự thiếu hụt L-glutamine.
 


L-glutamin hữu ích trong điều trị hội chứng ruột kích thích


》 Sự thiếu hụt L-glutamine có thể xảy ra vì một số lý do:


⦿    Sốc
⦿    Chấn thương
⦿    Nhiễm trùng lớn
⦿    Tập thể dục mạnh mẽ
⦿    Điều trị bức xạ
⦿    Hóa trị
⦿    Căng thẳng thần kinh


》 Trong những trường hợp hiếm hơn khác, nó có thể là do rối loạn miễn dịch, như HIV hoặc AIDS . L-glutamine đã được sản xuất bởi cơ thể nhưng cũng có thể được dùng ở dạng bột hoặc dạng bổ sung, có sẵn tại các hiệu thuốc. Ngoài ra, nó cũng có thể được cung cấp cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống. Nguồn glutamine trong thực phẩm bao gồm:


⦿    Gà
⦿    Cá
⦿    Sữa
⦿    Đậu hũ
⦿    Cải bắp
⦿    Rau cải bina
⦿    Củ cải
⦿    Đậu Hà Lan
⦿    Đậu lăng


》 Bổ sung trực tiếp L-glutamine có thể được khuyến nghị để điều chỉnh bất kỳ sự thiếu hụt nào, đặc biệt là trong thời gian người bệnh IBS bị căng thẳng thần kinh đáng kể và khi bệnh tiến triển nặng. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về L-glutamine như một phương án để cải thiện các triệu chứng IBS của bạn. 


Những nghiên cứu nào hỗ trợ điều trị IBS bằng L-glutamine?


》 Cho đến nay, không có nghiên cứu nào xác nhận trực tiếp rằng L-glutamine cải thiện IBS. Một nghiên cứu của chính phủ đã được đề xuất vào năm 2010, nhưng chưa hoàn thành. Các nghiên cứu khác đánh vào chủ đề này, nhưng đã có niên đại và không còn phù hợp.


》 Ý tưởng rằng L-glutamine cải thiện IBS xuất hiện trong một đánh giá gần đây. Các nghiên cứu đã xem xét kết luận rằng L-glutamine giúp cải thiện tính thấm của ruột. Điều này bảo vệ chống lại các độc tố không mong muốn xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa.


》 Người ta tin rằng chính IBS có thể là kết quả của việc thiếu tính thấm ruột, đặc biệt là trong IBS tiêu chảy. Điều này cho thấy rằng L-glutamine có khả năng cải thiện IBS, mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn để biết chắc chắn.

 

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng L-glutamin?


》 Nói chung, dùng L-glutamine là an toàn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý dùng đúng theo liều khuyến cáo. Uống quá liều có khả năng xấu cho sức khỏe của bạn. Đối với IBS, liều mà bác sĩ khuyên dùng sẽ phụ thuộc vào trường hợp bệnh cụ thể của bạn. Thông thường, liều tối đa là 30 gram mỗi ngày, được chia thành 5 gram uống 6 lần mỗi ngày.


》 Tác dụng phụ có thể xảy ra nếu bạn bị dị ứng với L-glutamine hoặc nếu bạn uống quá nhiều. Một số tác dụng bao gồm, buồn nôn, nôn, đau khớp, nổi mề đay. Nếu bất kỳ tác dụng phụ nào, hoặc bất kỳ phản ứng bất lợi nào khác bắt đầu xảy ra, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.


》 Các tế bào khối u có thể ăn L-glutamine như một nguồn nhiên liệu ưa thích. Vì lý do này, nó có thể không được khuyến khích cho những người bị ung thư, hoặc có nguy cơ ung thư cao. Cần nhiều nghiên cứu hơn để biết L-glutamine và các loại ung thư đặc biệt tương tác với nhau như thế nào.


Như vậy, uống L-glutamine là một cách an toàn và có thể hữu ích cho các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Cần đảm bảo làm theo hướng dẫn về liều lượng và cách dùng để dung nạp tốt L-glutamine, đồng thời trải nghiệm những lợi ích mà L-glutamin mang lại cho cơ thể.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn