TẠI SAO THUỐC CHỐNG TRẦM CẢM THẤT BẠI VỚI MỘT SỐ NGƯỜI?

TẠI SAO THUỐC CHỐNG TRẦM CẢM THẤT BẠI VỚI MỘT SỐ NGƯỜI?

Nghiên cứu đã tiết lộ một lời giải thích sinh học về lý do tại sao một số người bị trầm cảm không đáp ứng với một loại thuốc chống trầm cảm mà các bác sĩ thường kê đơn. Nó có liên quan đến sự khác biệt cơ bản trong các tế bào thần kinh sản xuất và sử dụng serotonin.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm

Serotonin là “sứ giả hóa học” có tác động lớn đến cảm giác hạnh phúc và an thần.

 

Các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ rằng sự gián đoạn trong các mạch não serotonin là một yếu tố chính trong rối loạn trầm cảm chính. Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) là một nhóm thuốc quan trọng tìm cách khắc phục sự gián đoạn này bằng cách tăng mức serotonin tại các điểm nối thần kinh.

 

Tuy nhiên, vì những lý do chưa rõ ràng, SSRI không hoạt động đối với khoảng 30% những người bị trầm cảm nặng . Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu sinh học Salk ở La Jolla, CA và Mayo Clinic ở Rochester, MN, có thể đã giải đáp được bí ẩn.

 

Sự khác biệt về cấu trúc trong các tế bào thần kinh

Nghiên cứu mới đã khám phá một khía cạnh khác nhau của phản ứng không SSRI ở cấp độ tế bào. Nó không tìm thấy sự khác biệt giữa các tế bào phản ứng SSRI và các tế bào không đáp ứng về mặt sinh hóa của serotonin. Tuy nhiên, nó đã tiết lộ một số khác biệt về cấu trúc cơ bản trong các tế bào.

 

Những khác biệt này là về hình dạng và sự phát triển của các tế bào thần kinh - hoặc dự đoán - mang tín hiệu đến và đi từ các tế bào thần kinh.

 

Sự phát triển của hệ thống thần kinh phụ thuộc vào sự kiểm soát chặt chẽ sự phát triển của tế bào thần kinh. Sự gián đoạn của quá trình này , theo một nghiên cứu năm 2018, có thể dẫn đến "rối loạn phát triển thần kinh".

 

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các tế bào thần kinh của những người không đáp ứng SSRI có các tế bào thần kinh dài hơn nhiều so với các tế bào phản ứng SSRI. Phân tích di truyền cũng phát hiện ra sự biểu hiện yếu hơn nhiều của gen PCDHA6 và PCDHA8 trong các tế bào không phản ứng.

 

Cấu trúc tế bào thần kinh

Cấu trúc tế bào thần kinh

Hai gen này thuộc họ protocadherin và đóng vai trò chính trong sự tăng trưởng và hình thành các tế bào thần kinh và mạch não.

 

Khi họ ức chế PCDHA6 và PCDHA8 trong các tế bào thần kinh serotonergic khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng cũng phát triển các tế bào thần kinh dài bất thường, giống như các tế bào thần kinh của những người không đáp ứng SSRI.

 

Có các nơ-ron sai chiều dài có thể làm gián đoạn giao tiếp trong các mạch não serotonin với một số vùng có quá nhiều lưu lượng và những vùng khác không đủ. Điều này có thể giải thích, nhóm nghiên cứu cho biết, tại sao SSRI đôi khi không thể điều trị chứng trầm cảm lớn.

 

"Bài báo này," Giáo sư Gage kết luận, "cùng với một bài khác mà chúng tôi đã xuất bản gần đây, không chỉ cung cấp cái nhìn sâu sắc về phương pháp điều trị phổ biến này mà còn gợi ý rằng các loại thuốc khác, như thuốc đối kháng serotonergic, có thể là lựa chọn bổ sung cho một số bệnh nhân."

 

Nhóm nghiên cứu hiện có ý định xem xét kỹ hơn về vai trò của hai gen protocadherin trong những người không đáp ứng SSRI.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn