【HOT】Uống cà phê mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ tim mạch

【HOT】Uống cà phê mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ tim mạch

Các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng, uống một lượng từ ít đến vừa phải ( 3 cốc mỗi ngày ) có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tử vong do đột quỵ hoặc bệnh tim.

 

 

Uống cà phê mỗi ngày đem lại lợi ích cho tim và giảm đột quỵ

 

Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Judit Simon, từ Trung tâm Tim mạch và Mạch máu tại Đại học Semmelweis ở Budapest, Hungary, cho biết: “Uống cà phê thường xuyên lên đến ba tách mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, tử vong do tim mạch và đột quỵ.”

 

Những lợi ích này có thể được giải thích một phần bởi những thay đổi tích cực trong cấu trúc và chức năng của tim. Những loại cà phê có chứa caffein, decafein loại gói hoà tan hay dạng cà phê rang xay đều mang lại lợi ích cho tim.

 

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã phân tích về các loại cà phê được tiêu thụ nhiều nhất. Kết quả cho thấy cà phê không chứa caffein có liên quan đến nguy cơ tử vong và tim mạch thấp hơn, nhưng không làm giảm tỷ lệ đột quỵ. Điều này cho thấy rằng, Caffein không phải là thành phần duy nhất đem lại lợi ích cho sức khoẻ trái tim.

 

Khi phân tích 2 loại: Cà phê hoà tan và Cà phê rang say, tiến sĩ Simon cho biết: Cà phê hoà tan giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Trong khi đó, cà phê rang xay giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, đặc biệt là có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn.

 

Đột quỵ là bệnh lý có tình trạng não bộ bị tổn thương do quá trình cung cấp máu và oxy bị gián đoạn hoặc cản trở. Nguyên nhân là do các mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn do cục máu đông. Thường xảy ra do xơ vữa động mạch cảnh.

 

Chi tiết nghiên cứu

 

 

Để tiến hành nghiên cứu, Tiến sĩ Simon và các cộng sự đã thu thập dữ liệu của gần 470.000 nam giới và nữ giới được liệt kê trong Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh.

 

Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia không có dấu hiệu của bệnh tim và có độ tuổi trung bình là 56. Họ được theo dõi trong tối đa 15 năm.

 

So với những người không uống cà phê, những người uống một lượng nhẹ đến vừa phải có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 12%. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ của họ giảm 21% và bệnh tim gây tử vong là 17%.

 

Các kết quả này vẫn được duy trì sau khi các nhà nghiên cứu xét đến các yếu tố khác. Bao gồm tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao, tình trạng hút thuốc, hoạt động thể chất, huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol, thu nhập và chế độ ăn uống.

 

Sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ tim, nhóm của Simon cũng xem xét ảnh hưởng của việc tiêu thụ cà phê hàng ngày đối với cấu trúc và chức năng của tim. Việc này được thực hiện ở gần 31.000 người và theo dõi trung bình trong 11 năm.

 

Nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: So với việc không uống cà phê thường xuyên, những người uống cà phê hàng ngày có trái tim khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

 

Các nghiên cứu khác

 

Một chuyên gia về tim của Hoa Kỳ đã xem xét các nghiên cứu quan sát khác.

 

Tiến sĩ Gregg Fonarow, Giám đốc Trung tâm Bệnh cơ tim Ahmanson-UCLA ở Los Angeles cho biết: “Một số lượng đáng kể các nghiên cứu quan sát đã cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ biến cố tim mạch, tử vong do tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.”

 

Một trong những biến cố liên quan tớitim mạch thường gặp là: Xơ vữa động mạch vành. Có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim.

 

Những phát hiện này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ cà phê, thậm chí từ 3 đến 5 tách mỗi ngày, dường như là an toàn và có liên quan đến lợi ích tim mạch, ông cho biết.

 

Fonarow nói: “Các cơ chế tiềm năng có thể mang lại lợi ích bao gồm cải thiện độ nhạy insulin, giảm viêm, cải thiện chức năng gan và tác dụng chống oxy hóa. "Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những phát hiện này chưa được chứng minh bởi các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Vì vậy cần được diễn giải một cách thận trọng.

 

Các phát hiện đã được trình bày trực tuyến vào thứ Sáu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, nhưng nên được coi là sơ bộ cho đến khi được công bố trên một tạp chí y khoa được bình duyệt. Nghiên cứu không nhận được tài trợ từ ngành cà phê.

 

Nguồn: https://www.drugs.com

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn