TÁC HẠI CỦA VIỆC DÙNG THUỐC GIẢM ĐAU CẮT CƠN ĐAU BỤNG KINH

TÁC HẠI CỦA VIỆC DÙNG THUỐC GIẢM ĐAU CẮT CƠN ĐAU BỤNG KINH

Đau bụng kinh là triệu chứng đau trong kỳ kinh nguyệt, khi bắt đầu vào khoảng thời gian kinh nguyệt bắt đầu, thì những cơn đau thường kéo dài ít nhất là ba ngày ở vùng khung chậu hoặc vùng bụng dưới, có thể là cơn đau kết hợp bao gồm triệ chứng đau lưng, tiêu chảy và buồn nôn. 

 

Người ta ước tính đau bụng kinh xảy ra ở 20% đến 90% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Nó là chứng rối loạn kinh nguyệt thường gặp nhất. Nếu không có bệnh lý khác, cơn đau dần dần giảm đi theo tuổi hoặc sau khi sinh con.

 

Đau bụng kinh thường xuất hiện ở lứa tuổi dậy thì, khi những chu kinh đầu tiên xuất hiện. Lúc đó các tế bào tử cung sản xuất ra hormone prostaglandin, để thúc đẩy quá trình bong niêm mạc và các mô. Quá trình này gây nên sự kích thích cơ học, tác động lên sự co bóp của tử cung gây đau. Hiện tượng này xảy ra đặc biệt ở chu kỳ kinh đầu tiên hoặc những người hẹp tử cung.

 

Tuy nhiên, ở những phụ nữ lớn tuổi đã có gia đình hoặc có con thường là do các vấn đề như: U xơ tử cung, u lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm phụ khoa…. Hoặc một số bệnh như: mang thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu, viêm kẽ bàng quang và đau vùng chậu mãn tính.

Cơn đau do đau bụng kinh

(Hình ảnh có tính chất minh họa)

Đau bụng trong kỳ gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống, nên chị em thường tìm đến các giải pháp, như thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau, thuốc tránh thai để hạn chế tình trạng mất máu và những cơn đau trong thời kỳ.

 

Thuốc giảm đau có ưu điểm là giảm đau nhanh, tuy nhiên dùng lâu dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: Viêm loét dạ dày, tá tràng, ảnh hưởng đến gan, thận…. thậm chí có thể gây trụy tim mạch. Dùng thường xuyên cũng có thể gây hội chứng không rụng trứng, mặc dù vẫn có chú kỳ kinh nguyệt bình thường, đây là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Thuốc giảm đau cắt cơn đau bụng kinh

Thuốc giảm đau bụng kinh

Thuốc tránh thai hiệu quả giảm đau khá cao và cũng có hiệu quả tranh thai, điều hòa kinh nguyệt, nhưng dùng lâu dài dẫn đến buồng trứng bị ức chế, không có hiện tượng rụng trứng, tuyến yên không có nội tiết để làm cho buồng trứng hoạt động, dẫn đến hàng loạt các bệnh phụ khoa như rối loạn kinh nguyệt,…. . Nghiêm trọng hơn là tình trạng buồng trứng bị teo dần dẫn đến vô sinh.

 

Để hạn chế tác hại của thuốc giảm đau và thuốc tránh thai, có thể dùng các biện pháp an toàn như chườm nóng hoặc thường xuyên tập thể dục để giảm đau. Hoặc tìm đến các thảo dược giúp gảm đau bụng kinh rất tốt như: Bạch đồng nữ, Kim ngân hoa, ..,

 

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn