CÁC NHÀ KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ TÁC DỤNG CỦA VIỆC NGỒI THIỀN

CÁC NHÀ KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ TÁC DỤNG CỦA VIỆC NGỒI THIỀN

Thực hành thiền được cho là sẽ làm cho con đường của bạn trở nên hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn. Nhưng khoa học nói gì về những thực hành này? Nghiên cứu nói gì về tác dụng của thiền và chánh niệm? 

 

“Thiền giữ cho tâm trí và trái tim của chúng ta bình tĩnh, yên bình và yêu thương" một người thực hành bình thường về chánh niệm và thiền định chia sẻ. Thật vậy, hầu hết những người bắt đầu quan tâm đến thiền đều bị cuốn hút bởi quan niệm phổ biến rằng nó sẽ giúp họ cảm thấy bình tĩnh hơn, cân bằng hơn và ít phải chịu tác động của căng thẳng hàng ngày .

 

Thiền không phải là một khái niệm mới. Trên thực tế, nó đã tồn tại hàng ngàn năm và là một phần của các nền văn hóa đa dạng. Ban đầu, thiền có mối liên hệ chặt chẽ với tôn giáo - không chỉ là Phật giáo mà còn với các nghi thức Kitô giáo
 

Một người thậm chí còn nói với chúng tôi rằng, đối với cô ấy, thiền định là một "sự kết hợp giữa suy nghĩ tập trung và trò chuyện với Chúa”. Tuy nhiên, hầu hết, và đặc biệt là ở các nước phương Tây, thiền định đã rời xa cội nguồn tinh thần và sùng tín của nó, trở thành một phương thức đơn giản cho sức khỏe tâm thần và sức khỏe nói chung.
 

Những người tham gia thiền định thường cho rằng những thực hành này cho phép họ tăng cường hoặc duy trì các khía cạnh khác nhau của sức khỏe. Nhưng những gì đã nghiên cứu tìm thấy về tác dụng của thiền đối với tâm trí và cơ thể, và có bất kỳ tác hại tiềm ẩn nào liên quan không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ tác dụng của thiền dưới góc độ khoa học.
 

Ngồi thiền khiến bạn trở nên khỏe hơn, hạnh phúc hơn

Ngồi thiền khiến bạn trở nên khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn

 

1. Khả năng phục hồi căng thẳng

Một nghiên cứu mà các nhà khoa học  liên kết với Trung tâm Sức khỏe và Thành tựu Giáo dục ở San Francisco, thực hiện năm ngoái đã xác nhận rằng những người thực hành thiền cảm thấy ít căng thẳng hơn trong công việc so với những người không thiền định.
 

Thông thường trong thời gian thiền siêu việt, một người tập trung vào và lặp lại một câu thần chú - một từ, âm thanh hoặc cụm từ đặc biệt - giúp tâm trí ổn định.  Một nghiên cứu trước đây , được công bố vào năm 2017, cho thấy thiền có liên quan đến giảm nồng độ của phân tử "yếu tố hạt nhân kappa B", ảnh hưởng đến sự điều hòa biểu hiện gen.
 

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu giải thích rằng cơ thể chúng ta thường tạo ra phân tử đó để đối phó với căng thẳng và do đó, nó kích hoạt một loạt các phân tử gọi là "cytokine”. Hoạt động của cytokine gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm viêm bất thường , ung thư và trầm cảm. Do đó khi giảm nồng độ Kappa B cũng làm giảm tác dụng không mong muốn của Cytokine đối với cơ thể.
 

2. Cải thiện khả năng tự kiểm soát

Một nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của thiền đối với những phụ nữ bị trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng sau khi mãn kinh .

Các tác giả nhận thấy rằng những người tham gia ít gặp các triệu chứng cảm xúc và tâm lý gây ra bởi quá trình mãn kinh như bốc hỏa, cáu giận...


"Mục tiêu trong những khoảnh khắc thiền không phải là làm trống rỗng tâm trí mà là trở thành người quan sát hoạt động của tâm trí”, tiến sĩ Richa Sood, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Bước thứ hai," cô tiếp tục, "là tạo ra một khoảng dừng. Hít một hơi thật sâu và quan sát không gian, suy nghĩ và cảm xúc của chính mình một cách không phán xét. Sự bình tĩnh giúp giảm căng thẳng."
 

Vũ khí chống lại nghiện

Nghiên cứu cho thấy các kỹ thuật thiền và chánh niệm có thể giúp một người chống lại những xung động không có ích và có được sự tự chủ hơn. Do đó, một nghiên cứu từ năm 2015 đã báo cáo rằng  những người hút thuốc có thể giảm hút thuốc sau khi tham gia khóa đào tạo chánh niệm.
 

Tương tự, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Thần kinh học năm 2017 cho thấy những người thường uống nhiều rượu tiêu thụ ít hơn 9,3 đơn vị rượu, tương đương với khoảng 3 lít bia, trong tuần sau khi được đào tạo chánh niệm ngắn gọn.
 

3. Một bộ não khỏe mạnh

"Thiền, khi được thực hành thường xuyên, có thể điều chỉnh lại các con đường thần kinh trong não", Tiến sĩ Sanam Hafeez, một nhà tâm lý học có trụ sở tại New York.
 

"Các nghiên cứu chỉ ra rằng thiền thậm chí 20 phút mỗi ngày trong vài tuần là đủ để bắt đầu trải nghiệm những cảm giác mới", cô giải thích.
 

Thật vậy, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiền cũng có thể giúp duy trì sức khỏe não bộ và sự dẻo dai - khả năng của các tế bào não hình thành các kết nối mới.
 

Trong một nghiên cứu , các nhà nghiên cứu đã theo dõi 60 cá nhân, những người có kinh nghiệm thiền định, trong 7 năm. Các nhà điều tra thấy rằng những người tham gia không chỉ thấy khả năng phục hồi căng thẳng được cải thiện mà còn có sự chú ý tốt hơn.
 

Những lợi ích này, các nhà nghiên cứu cho biết, tồn tại trong một thời gian dài và những người ngồi thiền thường xuyên nhất không bị ảnh hưởng của tuổi tác đến khả năng ghi nhớ của bão bộ.
 

Nghiên cứu được công bố vào năm 2017, trên tạp chí Mindfulness , cũng phát hiện ra rằng thiền chánh niệm, bên cạnh một loại thực hành yoga, có liên quan đến chức năng điều hành của não bộ tốt hơn và cải thiện sinh lực.
 

Và như vậy thiền thực sự có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ , theo một nghiên cứu từ Tạp chí Bệnh Alzheimer . Tác giả cao cấp của nó, Tiến sĩ Helen Lavretsky, thậm chí còn đi xa đến mức cho rằng "tập luyện yoga và thiền định thường xuyên có thể là một giải pháp đơn giản, an toàn và chi phí thấp để cải thiện sức khỏe não bộ”.

 

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn