VIÊM TÚI THỪA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

VIÊM TÚI THỪA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Viêm túi thừa là một bệnh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bạn. Nó có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và trong một số trường hợp có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, những biến chứng này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài.
 


Viêm túi thừa

 

Viêm túi thừa là bệnh gì?


》 Đại tràng là phần gần cuối của đường tiêu hóa, thực hiện chức năng chứa phân, tái hấp thu nước và hấp thu một số vitamin, muối khoáng. Khi đại tràng bị yếu đi, một phần sẽ bị phồng ra và hình thành các túi nhỏ, gọi là túi thừa. 


》 Cũng có một số trường hợp túi thừa xuất hiện ở manh tràng, tuy nhiên túi thừa đại tràng là loại thường gặp nhất.


》 Viêm túi thừa xảy ra khi túi thừa bị viêm và trong một số trường hợp bị nhiễm trùng. Các túi thừa này trở nên sưng phồng, đỏ. Trong nhiều trường hợp, có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa ồ ạt, thủng ruột, tắc ruột, ap-xe,…

 

Nguyên nhân gây bệnh


》 Bệnh túi thừa hình thành và phát triển khi túi hình thành dọc theo đường tiêu hóa, điển hình là ở đại tràng. Bệnh thường xảy ra khi thức ăn di chuyển tới tốc độ quá chậm qua đại tràng, lâu dần tích tụ và hình thành áp lực lớn lên thành đại tràng, khiến đại tràng bị yếu đi, phình ra và hình thành các túi thừa.


》 Các loại khuẩn có hại trong đường tiêu hóa hay có trong thức ăn có thể khiến cho các túi thừa này bị viêm.


》 Các chuyên gia cho rằng nhiều yếu tố như di truyền và môi trường có thể đóng góp cho sự phát triển của bệnh.

 

Các yếu tố nguy cơ của viêm túi thừa


》 Một trong những yếu tố nguy cơ chính của viêm túi thừa là tuổi tác. Người già có nhiều khả năng mắc bệnh viêm túi thừa hơn người trẻ tuổi. Thường xảy ra ở nam dưới 50 tuổi và nữ từ 50 đến 70 tuổi.


》 Theo đánh giá của nghiên cứu được công bố vào năm 2018, các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác của viêm túi thừa bao gồm:


⦿  Lịch sử gia đình


Hai nghiên lớn đã phát hiện ra rằng di truyền đóng một vai trò trong bệnh túi thừa. Các tác giả ước tính rằng khoảng 40 đến 50 % nguy cơ tiềm ẩn của bệnh túi thừa là do di truyền.


⦿  Chế độ ăn ít chất xơ

 

Chế độ ăn ít chất xơ có thể làm tăng nguy cơ viêm túi thừa. Tuy nhiên nghiên cứu chưa được chứng minh rõ ràng.


⦿  Hàm lượng vitamin D thấp


Một nghiên cứu cho thấy những người có lượng vitamin D cao hơn có thể có nguy cơ bị viêm túi thừa thấp hơn. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu mối liên hệ tiềm năng giữa vitamin D và tình trạng này.


⦿  Béo phì


Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có chỉ số khối cơ thể cao hơn và vòng eo lớn hơn có nguy cơ bị viêm túi thừa.


 
Béo phì là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa


Có thể là béo phì làm tăng nguy cơ viêm túi thừa bằng cách thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột của bạn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu vai trò của loại thuốc này.


⦿  Không hoạt động thể chất


Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người lười vận động có khả năng bị bệnh hơn những luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.


⦿  Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) hoặc hút thuốc


Sử dụng thường xuyên aspirin, ibuprofen hoặc NSAID khác có thể làm tăng nguy cơ viêm túi thừa.


Những người hút thuốc cũng có nhiều khả năng hơn những người không hút thuốc mắc bệnh túi thừa, bao gồm cả viêm túi thừa.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh


》 Viêm túi thừa có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Những triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột hoặc chúng có thể phát triển dần dần trong vài ngày.


》 Các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh túi thừa bao gồm:


⦿ Đau bụng


⦿ Đầy hơi, chướng bụng


⦿ Tiêu chảy


⦿ Táo bón


》 Nếu bạn bị viêm túi thừa, bạn có thể gặp các triệu chứng rõ ràng hơn như:


⦿    Đau bụng liên tục hoặc dữ dội


⦿    Buồn nôn và ói mửa


⦿    Sốt và ớn lạnh


⦿    Máu trong phân của bạn


⦿    Chảy máu từ trực tràng của bạn


》 Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất của viêm túi thừa. Nó hầu như sẽ xảy ra ở vùng bụng phía dưới bên trái . Nhưng nó cũng có thể phát triển ở phía bên phải của bụng.


 XEM THÊM: Các nguyên nhân gây đau bụng dưới thường gặp nhất


》 Nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên, chẳng hạn như nôn hoặc có máu trong phân, đó có thể là dấu hiệu của một biến chứng nghiêm trọng do viêm túi thừa hoặc một tình trạng khác. Lúc này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất.

 

Mức độ nguy hiểm của viêm túi thừa


》 Hơn 75 %  các trường hợp viêm túi thừa là không để lại những biến chứng nghiêm trọng, để lại khoảng 25 % để phát triển các biến chứng.


》 Những biến chứng này có thể bao gồm:


⦿    Áp xe - một túi bị nhiễm trùng chứa mủ


⦿    Hình thành lỗ rò - một kết nối bất thường có thể phát triển giữa hai cơ quan hoặc giữa một cơ quan và da


⦿    Thủng ruột , rách thành ruột có thể cho phép các chất trong đại tràng rò rỉ vào khoang bụng của bạn, gây nên tình trạng viêm và nhiễm trùng.


⦿    Tắc nghẽn đường ruột - tắc nghẽn trong ruột của bạn có thể ngăn cản phân di chuyển qua
 


Viêm túi thừa có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

 

Các phương pháp chẩn đoán bệnh


》 Để chẩn đoán viêm túi thừa, đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng, tiền sử sức khỏe và bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng. Bác sĩ có thể sẽ thực hiện kiểm tra thể chất để kiểm tra bụng của bạn xem có đau không, hoặc nếu cần phải thêm thông tin, bác sĩ có thể thực hiện khám trực tràng kỹ thuật số để kiểm tra chảy máu trực tràng, vị trí đau, khối u hoặc các vấn đề khác.


》 Một số bệnh lý khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm túi thừa. Để loại trừ các bệnh lý khác và kiểm tra các dấu hiệu viêm túi thừa, bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm.


Các xét nghiệm có thể bao gồm:


⦿ Siêu âm bụng , chụp MRI bụng , chụp CT bụng hoặc X-quang bụng để tạo ra hình ảnh của đường tiêu hóa (GI) của bạn


⦿ Nội soi để kiểm tra bên trong đường tiêu hóa của bạn


⦿ Xét nghiệm phân để kiểm tra nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm khuẩn Clostridium difficile


⦿ Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng


⦿ Xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu viêm, thiếu máu, hoặc các vấn đề về thận hoặc gan


⦿ Khám phụ khoa để loại trừ các vấn đề phụ khoa ở phụ nữ


⦿ Thử thai để loại trừ mang thai ở phụ nữ

 

Điều trị viêm túi thừa


》 Việc điều trị cho viêm túi thừa sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm túi thừa.


》 Viêm túi thừa thông thường, không  xuất hiện biến chứng thường có thể được điều trị tại nhà. Bác sĩ có thể khuyến khích bạn thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc bao gồm cả thuốc kháng sinh để diệt khuẩn gây viêm hay các thuốc để giảm đau như Paracetamol.

 

Điều trị nội khoa


》 Thay đổi chế độ ăn uống


Để cho hệ thống tiêu hóa của bạn có cơ hội nghỉ ngơi và phục hồi, bác sĩ có thể đề nghị tránh các loại thực phẩm cứng và nên ăn chế độ ăn uống lỏng trong vài ngày.


Nếu các triệu chứng của bạn nhẹ hoặc đã bắt đầu cải thiện, bạn có thể thử ăn thực phẩm ít chất xơ cho đến khi tình trạng của bạn trở nên tốt hơn. Khi tình trạng của bạn được cải thiện, bác sĩ có thể sẽ khuyến khích bạn thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ vào bữa ăn nhẹ và bữa ăn của bạn.
 


Ăn uống nhẹ nhàng để hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi


》 Sử dụng thuốc


Để giảm đau hoặc khó chịu do viêm túi thừa, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như Paracetamol (Tylenol).


Nếu họ nghi ngờ rằng bạn bị nhiễm trùng, họ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị. Bao gồm các loại kháng sinh như:


⦿ Metronidazole 


⦿ Amoxicillin


⦿ Moxifloxacin


Điều quan trọng là phải uống đầy đủ các loại thuốc kháng sinh được kê đơn, ngay cả khi các triệu chứng của bạn được cải thiện sau vài liều đầu tiên để tránh tình trạng vi khuẩn nhờn thuốc.

 

Điều trị ngoại khoa


》 Nếu bị biến chứng do viêm túi thừa, bạn cần phải nhanh chóng đến viện để điều trị. Lúc này, có thể sẽ truyền dịch và kháng sinh thông qua đường truyền tĩnh mạch (IV). Tùy thuộc vào loại biến chứng, bạn có thể phải trải qua phẫu thuật hoặc thủ tục khác.


》 Nếu bạn phát triển một trường hợp viêm túi thừa phức tạp không thể điều trị bằng chế độ ăn kiêng và thuốc, bác sĩ có thể đề nghị một trong các thủ tục sau:


⦿ Kim dẫn lưu : nơi kim được đưa vào bụng của bạn để thoát áp xe mủ


⦿ Phẫu thuật : để dẫn lưu áp xe mủ, sửa lỗ rò hoặc loại bỏ các đoạn bị nhiễm trùng của đại tràng

 

Bệnh nhân viêm túi thừa nên kiêng gì?


》 Các chuyên gia chưa chắc chắn về vai trò của chế độ ăn uống trong viêm túi thừa. Không có thực phẩm đặc biệt mà tất cả bệnh nhân cần phải tránh. Nhưng có thể thấy rằng một số loại thực phẩm làm cho tình trạng bệnh tốt hơn hoặc tồi tệ hơn.


 
Người bệnh nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ


》 Khi đang có viêm cấp tính, bạn nên giảm lượng chất xơ trong một thời gian và tránh các loại thực phẩm cứng hoàn toàn. Khi các triệu chứng của bạn được cải thiện, bác sĩ có thể khuyến khích bạn ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ . Đồng thời, bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa giàu chất béo và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.  


Trên đây là một số thông tin mà Khỏe 247 chia sẻ về bệnh viêm túi thừa. Hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như các giải pháp điều trị bệnh hiện nay. Chúc bạn sức khỏe!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn