U Xơ Tử Cung 86mm có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả

U Xơ Tử Cung 86mm có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả

Những ngày gần đây, Khỏe 247 thường xuyên nhận được những câu hỏi xoay quanh tình trạng u xơ tử cung 86mm. Nhiều chị em băn khoăn không biết u xơ kích thước này có được xem là lớn? Mức độ nguy hiểm ra sao? Và cách điều trị nào giúp tiêu giảm u hiệu quả nhất hiện nay. 

 

Đọc ngay bài viết dưới đây của Khỏe 247 để có được cái nhìn tổng quan nhất về bệnh nhé!

 

U xơ tử cung 86mm

 

U xơ tử cung 86mm có phải là kích thước lớn?

 

U xơ tử cung 86mm là tình trạng tử cung người bệnh xuất hiện khối u lành tính với kích thước 86mm. Ban đầu khối u này có kích thước rất nhỏ và xuất phát từ cơ trơn tử cung. Dưới tác động của hormone Estrogen, u lớn dần và tăng kích thước, có thể đạt tới 120 – 150mm.

 

Theo các chuyên gia, u xơ tử cung có thể phân thành các kích thước như sau:

 

⦿ U xơ kích thước từ 0 – 20mm được xem là kích thước nhỏ

⦿ U xơ kích thước 20 – 50mm được xem là kích thước trung bình

⦿ U xơ kích thước trên 50mm được xem là u xơ kích thước lớn

 

Như vậy, u xơ 86mm được xem là khối u có kích thước lớn. Người bệnh cần theo dõi và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời để tránh nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm.

 

U xơ tử cung 86mm có nguy hiểm không?

 

U xơ tử cung 86mm có nguy hiểm không?

 

U xơ tử cung kích thước càng lớn thì càng có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, khối u xơ 86mm có thể gây ra những biến chứng như:

 

Gây thiếu máu

 

Khối u xơ tử cung 86mm nằm dưới niêm mạc tử cung có thể gây ra tình trạng rong kinh, kinh nguyệt ra ồ ạt mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó người bệnh có thể bị thiếu máu cấp hoặc mãn tính. Nếu không điều trị có thể dẫn tới mệt mỏi, choáng ngất, nguy tim và giảm khả năng miễn dịch.

 

Tổn thương thận

 

Khi khối u xơ tử cung đạt kích thước lớn, chúng có thể chèn ép lên niệu quản, bàng quang và khu vực vận chuyển nước tiểu từ thận đến bàng quang. Tình trạng chèn ép này kéo dài có thể dẫn tới kết quả là tổn thương thận và gây suy thận mạn tính.

 

Biến chứng sinh sản

 

U xơ tử cung với kích thước 86mm có thể làm biến dạng khoang tử cung, từ đó góp phần gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Có tới 5 – 10% phụ nữ có u xơ tử cung bị vô sinh – hiếm muộn, tỉ lệ này đặc biệt tăng cao với các trường hợp khối u xơ kích thước lớn như 86mm.

 

Các khối u xơ phát triển bên trong tử cung có thể làm thay đổi lớp niêm mạc tử cung, cản trở quá trình làm tổ và phát triển của phôi thai. Đồng thời sự xuất hiện của u xơ tử cung còn có khả năng làm tăng nguy cơ sảy thai.

 

Trong thời kỳ mang thai, u xơ 86mm cũng ảnh hưởng đến sự chuyển dạ. Từ đó làm tăng nguy cơ sinh non, bong nhau thai và giảm tốc độ phát triển của trẻ sơ sinh. U xơ tử cung kích thước 86mm có thể làm cho khoang tử cung bị biến dạng, làm tăng nguy cơ sinh ngôi mông, sinh mổ hoặc chuyển dạ bất thường.

 

Như vậy, u xơ với kích thước 86mm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Chị em nên có phương pháp theo dõi và điều trị bệnh để tránh nguy cơ các biến chứng này xuất hiện.

 

Điều trị u xơ tử cung 86mm

 

Việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng bệnh cụ thể, các triệu chứng cũng như nguy cơ biến chứng xuất hiện. Thông thường với các khối u xơ tử cung kích thước nhỏ và chưa gây triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân theo dõi tại nhà.

 

Điều trị u xơ tử cung 86mm

 

Tuy nhiên, với trường hợp u xơ kích thước lớn tới 86mm thì thường cần áp dụng các phương pháp điều trị sau:

 

Sử dụng thuốc trị u xơ tử cung

 

Tùy theo từng triệu chứng u xơ tử cung gây ra, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng các loại thuốc sau:

 

⦿ Thuốc tránh thai (orgametril, primolut, marvelon…): sử dụng khi khối u gây tình trạng rong kinh, rong huyết, kinh nguyệt ra nhiều.

⦿ Thuốc giảm đau (paracetamol, ibuprofen…): Sử dụng khi khối u xơ gây đau bụng dưới nhiều, đặc biệt là khi gần đến ngày hành kinh.

⦿ Thuốc cầm máu: Transamin

⦿ Thuốc nam trị u xơ tử cung: Trinh nữ hoàng cung, tam thất, xạ đen, náng hoa trắng…

 

>> Xem ngay: TOP 5 thuốc trị u xơ tử cung tốt nhất hiện nay << Chuyên gia khuyên dùng

 

Mổ u xơ tử cung

 

Với những trường hợp khối u không đáp ứng với thuốc hay có nguy cơ gây biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ thường chỉ định chị em nên phẫu thuật. Hiện nay, chị em có thể áp dụng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ hở.

 

Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh là do sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Phương pháp mổ chỉ giúp loại bỏ khối u xơ tạm thời, khi cơ thể vẫn rối loạn nội tiết thì bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào.

 

>> Xem thêm: Mổ u xơ tử cung << Tất cả thông tin cần biết

 

Như vậy, u xơ tử cung 86mm được đánh giá là khối u có kích thước lớn và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cần có phương pháp theo dõi và điều trị bệnh hợp lý để phòng ngừa nguy cơ. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào về tình trạng bệnh, hãy liên hệ ngay đến Khỏe 247 để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất nhé!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn