Phát Hiện U Xơ Tử Cung Bằng Cách Nào? Dấu hiệu & Chẩn đoán chính xác

Phát Hiện U Xơ Tử Cung Bằng Cách Nào? Dấu hiệu & Chẩn đoán chính xác

Các triệu chứng u xơ tử cung gây ra có thể không rõ ràng khiến người bệnh không phát hiện ra hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vậy, phát hiện u xơ tử cung bằng cách nào? Làm sao để chẩn đoán bệnh chính xác và biết rõ được các đặc điểm của khối u? Hãy cùng Khỏe 247 tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé!

 

Phát hiện u xơ tử cung bằng cách nào?

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở nữ giới

 

Phát hiện u xơ tử cung bằng cách nào? 5 Dấu hiệu chị em cần chú ý

 

U xơ tử cung có thể gây ra nhiều dấu hiệu tương tự các bệnh lý phụ khoa khác, đồng thời mỗi người bệnh có thể gặp những triệu chứng bệnh khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u. Trong đó, phổ biến nhất là 5 dấu hiệu sau đây:

 

Đau bụng dưới

 

Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh u xơ tử cung. Mức độ đau thường khác nhau ở từng trường hợp bệnh, có người đau nhẹ nhưng cũng có người đau với mức độ nghiêm trọng, nặng nề.

 

Đặc biệt, tình trạng đau bụng có thể tăng mạnh khi u xơ bị xoắn hay dính vào thành vách trong tử cung.

 

Phát hiện u xơ tử cung bằng dấu hiệu đau bụng dưới

Đau bụng là dấu hiệu thường gặp của bệnh u xơ tử cung

 

Triệu chứng đau bụng thường bất chợt kéo đến và đau tăng dần khi u phát triển theo thời gian. Khi kích thước khối u càng lớn thì sự chèn ép càng gia tăng, kéo theo cảm giác căng tức bụng dưới và đau kéo dài.

 

Một số chị em lại gặp tình trạng đau nhức vùng bụng dưới, cảm giác râm ran như có kim châm. 

 

 

Rong kinh, Xuất huyết bất thường

 

Khối u xơ tử cung có thể phát triển ở nhiều vị trí, trong đó có vị trí gần với niêm mạc tử cung. Trong trường hợp này, khối u có thể tác động vào lớp niêm mạc tử cung khiến niêm mạc bong ra. Từ đó gây tình trạng rong kinh hoặc xuất huyết tử cung bất thường.

 

Rong kinh cũng có thể xảy ra trong trường hợp vị trí của khối nhân xơ nằm gần ngay cổ tử cung. Đây là nơi máu kinh thải ra ngoài trong mỗi chu kỳ, khi cổ tử cung bị khối u chèn ép sẽ khiến cho kinh nguyệt không thể lưu thông một cách bình thường. Từ đó, kinh nguyệt bị dồn ứ bên trong tử cung và cần nhiều thời gian mới có thể tống hết ra ngoài.

 

Do đó, nếu chị em đang phân vân chưa biết phát hiện u xơ tử cung bằng cách nào thì rong kinh, xuất huyết tử cung bất thường cũng là một trong những tín hiệu cảnh báo mà chị em cần quan tâm nhé!

 

Cường kinh, kinh nguyệt ra nhiều 

 

Cường kinh là tình trạng máu kinh ra ồ ạt, nhiều và kéo dài trong nhiều ngày. Khi khối u tác động hay chèn ép nhiều đến lớp niêm mạc tử cung sẽ khiến niêm mạc tử cung bong mạnh ra mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó m lượng máu kinh cũng nhiều hơn và kéo dài ngày hơn so với bình thường.

 

Cường kinh lâu ngày rất dễ dẫn tới hiện tượng thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Do đó, chị em hãy cảnh giác với dấu hiệu này nhé!

 

Đau mỏi lưng

 

Đau mỏi lưng xảy ra khi u xơ tử cung phát triển gây chèn ép vào dây thần kinh thắt lưng. Cơn đau có thể từ vùng thắt lưng và lan xuống đùi, gây đau nhức và ê ẩm vùng mông - đùi.

 

Phát hiện u xơ tử cung bằng dấu hiệu đau lưng

Đau mỏi lưng có thể cảnh báo u xơ tử cung phát triển

 

Thường xuyên buồn đi tiểu

 

Khi kích thước khối u lớn dần, khối u có thể chèn ép vào bàng quang gây tiểu khó, tiểu rắt, mót tiểu, thường xuyên buồn tiểu nhiều lần trong ngày. Trong trường hợp nghiêm trọng, khối u chèn ép cào niệu quản gây ứ đọng nước tiểu trong bể thận, từ đó làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận hoặc viêm đài bể thận.

 

Khi chị em gặp 5 dấu hiệu trên và nghi ngờ mình mắc u xơ tử cung thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám để phát hiện chính xác bệnh, từ đó có phương pháp chữa trị bệnh hợp lý và kịp thời.

 

Phát hiện chính xác u xơ tử cung bằng các phương pháp chẩn đoán

 

Đáp án chính xác nhất cho câu hỏi: “Phát hiện u xơ tử cung bằng cách nào?” chính là chị em hay đi thăm khám tại bệnh viện và thực hiện phương pháp chẩn đoán bệnh phù hợp. Trong đó, bao gồm các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh u xơ tử cung hiện đại như siêu âm tử cung - buồng trứng, chụp MRI/CT… Thông qua các phương pháp chẩn đoán này, bác sĩ sẽ cho chị em biết chính xác về tình trạng u xơ tử cung, kích thước, vị trí, loại u xơ tử cung và các đặc điểm khác.

 

Siêu âm tử cung - buồng trứng

 

Siêu âm tử cung - buồng trứng là phương pháp phát hiện u xơ tử cung thường dùng nhất hiện nay. Bên cạnh u xơ tử cung, siêu âm còn có thể phát hiện các khối u bất thường khác ở tử cung và buồng trứng như nhân xơ, polyp, u nang buồng trứng, đa nang, khối echo trống trong lòng tử cung, khối echo hỗn hợp trong lòng tử cung…

 

Các loại siêu âm thường được chỉ định:

 

☸ Siêu âm đầu dò qua âm đạo

☸ Siêu âm ổ bụng

☸ Siêu âm Doppler (thường được dùng để phân biệt với các nguyên nhân khác)

 

Trong đó, siêu âm đầu dò qua đường âm đạo cho kết quả chính xác nhất và giúp bác sĩ biết được các đặc điểm của khối u như phân loại u xơ, kích thước, vị trí của khối u…

 

 

Phát hiện u xơ tử cung bằng cách nào? Chính xác thông qua siêu âm

Siêu âm đầu dò qua âm đạo thường được chỉ định thường quy trong khám phụ khoa

 

 MRI/Chụp CT

 

Trường hợp siêu âm không đủ để kết luận hay cần phân biệt với nguyên nhân khác thì sẽ cần được tiến hành bằng chụp cộng hưởng từ. Phương pháp này sẽ cung cấp chính xác hơn về vị trí, kích thước của khối u xơ tử cung, đồng thời phân biệt với các khối u khác. 

 

Đối tượng  thường được chỉ định xét nghiệm u xơ tử cung bằng phương pháp này thường là:

 

☸ Người bệnh có khối u xơ tử cung kích thước quá lớn, theo dõi khối u ung thư

☸ Phụ nữ tiền mãn kinh.

 

Sinh thiết tế bào để loại trừ khả năng ung thư

 

Trường hợp rất ít xảy ra khi khối u xơ tử cung có nguy cơ chuyển sang khối ung thư ở tử cung. Sinh thiết tử cung cần được thực hiện khi quá trình thăm khám lâm sàng vùng tiểu khung phát hiện bất thường. Bên cạnh đó,chỉ định này được tiến hành để tìm các tế bào ung thư hoặc tiền ung thư ở tử cung.

 

Khi sinh thiết, người ta sẽ  tách lấy mẫu mô cổ tử cung để kiểm tra các tình trạng bất thường, tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư hóa.

 

Trên đây là một vài thông tin quan trọng giúp chị em biết được mình có thể phát hiện u xơ tử cung bằng cách nào. Để đảm bảo phát hiện u xơ tử cung kịp thời ngay từ lúc u mới xuất hiện, chị em nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần. 

 

Để cập nhật các thông tin sức khỏe mới nhất, hãy theo dõi Kênh thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình - Khỏe 247 để không bỏ lỡ những bản tin quan trọng, bạn nhé!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn